Hôm nay,  

Thái: Lần Đầu, Thuốc Chủng Ngừa Hiv Hiệu Quả Trên 31%

25/09/200900:00:00(Xem: 2909)

Thái: Lần Đầu, Thuốc Chủng Ngừa HIV Hiệu Quả Trên 31%

BANGKOK  -      Lần đầu tiên, thuốc chủng mới đạt hiệu quả phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh liệt kháng với tỉ lệ trên 31%, là không ngờ.
Các thất bại trước khiến cho các khoa học gia tưởng rằng thuốc chủng chống HIV hữu hiệu và việc bất khả.
Các nhà nghiên cứu loan báo tại thủ đô Thái Lan : cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa HIV đã đuợc thực hiện với khoảng 16,000 người tình nguyện.
Tuy thành công là khiêm tốn, đại tá Jerome Kim, là nguời giúp sức trong cuộc nghiên cứu do Lục Quân Hoa Kỳ và Viện bệnh truyền nhiễm và dị ứng đỡ đầu, trả lời phỏng vấn điện thoại: đây chưa phải là kết thúc của chặng đường tìm tòi lâu dài. Nhưng ông cũng nhận là ngạc nhiên và hài lòng với kết quả.
Giám đốc Viện, tiến sĩ Anthony Fauci, nói : với thực tế ấy, ông có ý lạc quan dè dặt, và việc bào chế thuốc chủng hiệu quả hơn với HIV sẽ đuợc tiếp tục.
Nhà báo nhắc nhở : thuốc chủng hiệu quả thấp cũng là hữu ích, bởi hàng ngày thế giới có thêm 7500 người mới bị truyền nhiễm, 2 triệu người đã chết vì HIV-AIDS trong năm 2007, theo hồ sơ của cơ quan chuyên môn LHQ.
Ông Mitchell Warren, giám đốc điều hành của Liên Minh hỗ trợ thuốc chủng, tuyên bố "Hôm  nay đánh dấu 1 cột mốc lịch sử - thì giờ và tài nguyên còn cần trong việc phân tích và giải thích kết quả, nhưng không còn bao nhiêu nghi ngờ rằng khám phá này sẽ vận động và điều hướng công cuộc sản xuất thuốc chủng chống HIV.


Bộ y tế Thái Lan đã thực hiện cuộc nghiên cứu thực hiện với chủng loại HIV thông thường trong nước, thuốc chủng mới sẽ có hiệu quả với HIV ở các nơi khác không thì chưa biết.
Thuốc chủng mới gồm 2 phần, có công dụng nối tiếp, 1 là tăng cường khả năng miễn nhiễm của cơ thể, và 2 là củng cố hiệu quả. Thuốc mới nguyên thủy là tổng hợp của ALVAC, do viện bào chế Sanofi-Aventis sản xuất, và AIDSVAX đầu tiên do công ty VaxGen sản xuất và nay thuộc quyền của Global Solutions for Infectious Diseases, là nhóm hoạt động không vì lợi của 1 số cựu chuyên viên của VaxGen. Vì không làm từ tất cả con vi khuẩn, thuốc chủng mới không gây truyền nhiễm nên từng đuợc giới khoa học gia gọi là "giống vô dụng".
Tình nguyện viên thử thuốc là đàn ông và phụ nữ tuổi giữa 18 và 30. Thuốc ALVAC đuợc chích trước cho 50% tình nguỵên viên, và 2 liều AISVAX trong 6 tháng.  Nửa số người còn lại đuợc chích thuốc giả. Tất cả đuợc hướng dẫn chống HIV, đuợc cấp bao cao su và đuợc tái khám mỗi 6 tháng.  Người nào bị truyền nhiễm thì đuợc điều trị miễn phí. Mọi tham dự viên đuợc theo dõi sức khoẻ trong 3 năm. Kết quả là như kể trên : 51 người mới bị lây trong số 8197 người đuợc chích thuốc thật. Trong nhóm kia, 74 người bị truyền nhiễm. Như vậy là cơ nguy truyền nhiễm giảm trên 31% với người đuợc chích thưốc liên hợp.
Kết quả của cuộc nghiên cứu thực hiện với kinh phí 105 triệu MK sẽ đuợc thuyết trình tại 1 hội nghị về thuốc chủng tại Paris trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.