San Jose: Vở Kịch Song Ngữ Anh-việt ‘giấc Mơ Trong Đời’ Được Chọn Công Diễn Liên Hoan Nghệ Thuật Articulate

24/09/200900:00:00(Xem: 3393)

San jose: Vở Kịch Song Ngữ Anh-Việt ‘Giấc Mơ Trong Đời’ Được Chọn Công Diễn Liên Hoan Nghệ Thuật Articulate

Một cảnh đang tập trước khi công diễn kịch “Giấc Mơ Trong Đời” của nữ Đạo Diễn Mai Thanh Vân.


San Jose (VietPress USA)--Tổ chức phi lợi nhuận “Sân Khấu Việt Cali” (SKVC) là một nhóm kịch tài tử qui tụ đủ thành phần gồm sinh viên, học sinh, các em tiểu học đến các người đã tốt nghiệp Đại Học và đang thành công trong nhiều lãnh vực kinh doanh khác nhau, thuộc các sắc dân khác nhau, nhưng chủ yếu là người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc Việt, do nữ Đạo Diễn Sân Khấu kiêm kịch tác gia Mai Thanh Vân chủ trương, đã liên tiếp nhiều năm qua, mỗi năm một lần cho ra mắt khán giả ái mộ một vỡ kịch song ngữ Việt - Mỹ, đã trở thành một điểm son văn hóa văn nghệ tại vùng Bắc California.
Vào tối Thứ Bảy 14-7-2007, tổ chức SKVC đã vỡ kịch song ngữ “Ai Đã Giết nàng"” lên án về nạn bạo hành trong gia đình, được công diễn tại Hội trường Cộng Đồng TP. Milpitas đã làm xúc động cả nghìn khán giả hiện diện. Năm 2008, vỡ kịch song ngữ “Lâu Đài Xanh” được công diễn tại Milpitas tối Thứ Bảy 04-10-2008, và đã được Báo Chí Truyền Thông Việt và Mỹ khuyến khích, nên TP. San Jose đã đề nghị diễn thêm một lần nữa tại Unify Event Center (GI Forum cũ) trên đường Story Road, San Jose vào tối Thứ Bảy 04-10-2008. Cả hai buổi trình diễn đã thành công rực rỡ và là một khích lệ cho nữ Đạo Diễn kiêm viết kịch bản Mai Thanh Vân.
Cô nói rằng cô muốn dùng sân khấu để nói lên thực trạng của những gia đình người Việt tỵ nạn Cộng Sản đang sống trong xã hội mới tại Hoa Kỳ, khi mà lớp con cháu được sinh ra và lớn lên trong các gia đình người Việt luôn có những xung đột giữa thế hệ của quý ông bà, cha mẹ mang quan niệm bắt em con phải theo theo phong cách giáo dục và tập quán Việt Nam; trong khi các con cháu thì muốn sống theo trào lưu và quan niệm mới mẽ của Hoa Kỳ. Bên cạnh sự xung khắc đó, các gia đình người Mỹ gốc Việt còn phải chống chọi với hoàn cảnh thay đổi cần thích ứng trong xã hội mới, văn hóa mới và nền kinh tế kỹ thuật mới. Cuộc chiến đấu về xung khắc xã hội bình thường đã có những khó khăn, bất trắc; trong khi hoàn cảnh suy sụp kinh tế hiện nay đã làm cho nhiều gia đình mất trắng tài sản, thất nghiệp, bị kéo mất xe, bị tịch thu nhà cữa, gia đình ly tán, hạnh phúc chia lìa.
Câu chuyện thực của một gia đình Mỹ gốc Việt được nữ Đạo Diễn Mai Thanh Vân lần nầy dựng lên thật sống động và đầy xúc cảm qua vỡ kịch song ngữ “ƯỚC MƠ TRONG ĐỜI” (Dream & Life). Hãy nghe về một đoạn đối thoại trong vỡ kịch và bối cảnh một xã hội Mỹ hiện nay. Đ ạo di ễn Mai Thanh Vân nói:”Ai trên đời cũng nghĩ “Đất Mỹ là đất của cơ hội”.  Khi người Việt mạo hiểm đi tìm tự do ở một nơi nào đó không phải quê hương, họ đã trả một cái giá rất đắt, phải bỏ lại tài sản, gia đình, người thân, và có khi cả mạng sống họ nữa.  Những người may mắn thoát được đến bến tự do, họ phải bắt đầu lại cuộc sống với hai bàn tay trắng, với một ngôn ngữ và một văn hóa mới. Tuy nhiên chúng ta hiện nay đang sống trong tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái, nước Mỹ giầu mạnh cũng khộng thoát được ngoại lệ này.  Những hãng xưởng lớn nhỏ dần dần đóng cửa, người Mỹ gốc Việt không những phải đối diện với tình trạng mất việc, mất nhà, mất gia đình, mà có thể mất con… Người Mỹ gốc Việt lại một lần nữa chới với trước thảm kịch xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình họ.


 -  Bạn gái con là người Mễ.  Gia đình mình với họ cũng có văn hóa gần giống nhau!  Ngoài các món ăn Việt Nam, ba cũng ăn Taco và Hamburger vậy!
- Ba chỉ muốn dâu Việt Nam!  Con phải nghe lời ba!
      - Con chỉ thương bạn gái người Mễ của con mà thôi!
- Con nó dự tiệc sinh nhật có slumber party thì phải ngủ qua đêm chứ!  Chuyện bình thường mà sao anh không cho con đi"
- Không được!  Con gái mới 9, 10 tuổi mà đã ngủ qua đêm ở nhà bạn thì còn ra thể thống gì"  Rõ là con hư tại mẹ!  Tôi cấm không cho nó đi!
- Cô làm mẹ kiểu gì vậy"  Con nó làm chuyện động trời mà cô không biết.  Tui không thể tưởng tượng nổi là hai đứa con nhỏ của tui lại đi làm show kiếm tiến!
 - Tôi chỉ mơ một mái ấm gia đình, một việc làm ổn định… Một ước mơ tầm thường nhỏ bé như vậy cũng tan biến sao"”
Toàn bộ vỡ kịch “Ước Mơ Trong Đời” nói bằng hai thứ tiếng Anh và Việt xen kẻ vào nhau giữa hai thế hệ người Việt trên đất Mỹ có lúc bi thương, có khi lại phải cười muốn vỡ bụng, là một bi hài kịch thời đại và tuyệt vời. Vở kịch nầy được chọn là tác phẩm văn hóa tiêu biểu của người Mỹ gốc Việt để tham dự.
Liên Hoan Văn Hóa Nghê Thuật ARTICULATE  từ 21-9 đến 26-9-2009 với trên 25 Shows diễn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ toàn quốc Hoa Ky` sẽ trình diễn Thứ Bảy 26-9-2009 từ 2:30PM nhân dịp khánh thành rạp hát Evergreen Valley College Arts Theater ta.i 3095 Yerba Buena Road, San Jose , CA 95135. Trong các ngày từ 21-9 đến 25-9-2009, các chương trình đều Miễn Phí, nhưng có 6 chương trình hay nhất được Ban Tổ Chức tuyển chọn sẽ tổ chức trong ngày Thứ Bảy 26-9-2009 và được bán vé; trong đó kịch song ngữ “Ước Mơ Trong Đời” được đánh giá xuất sắc nhất và được dành cho giờ trình diễn thuận lợi nhất từ 2:30pm đến 4:30PM.
Các diễn viên chính gồm: Doris Nguyễn trong vai Kim là mẹ của Vy & Ngọc. Valerie Võ và Katarina Bích Ngọc Nguyễn Mai trong vai hai con gái của Kim. Ca sĩ kiêm MC Tấn Phương trong vai chồng ly dị của Kim. Hoàng Long Huỳnh vai cha của Kim.
Đạo diễn, dàn dựng và kịch bản do cô Mai Thanh Vân. Cố vấn nghệ thuật do Dr. Victoria Rue là nhà đạo diễn Hoa Kỳ. Cố vấn Tâm lý xã hội do Dr. Lê Phương Thúy. Vé bán đặc biệt bình dân $15.00. Vé dành cho sinh viên học sinh và người cao niên là $10/vé. Vé có thể mua tại Phở Nguyễn (408-945-5909), Phở Phi Long: (408-282-1666), Phở Tầu Bay-Silver Creek: (408-223-2304), Cơm Tấ'm Thảo (408-532-1269), Pacific Wide Travel: (408-532-1538), World Auto Body & Repair (408-294-4992), Sân Khấ'u Việt Cali:  (408-993-1999, skvcali@yahoo.com, www.skvc.org) hoặc mua Online ta.i http://www.brownpapertickets.com/event/74267.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.