Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Vở Kịch Song Ngữ Anh-việt ‘giấc Mơ Trong Đời’ Được Chọn Công Diễn Liên Hoan Nghệ Thuật Articulate

24/09/200900:00:00(Xem: 3079)

San jose: Vở Kịch Song Ngữ Anh-Việt ‘Giấc Mơ Trong Đời’ Được Chọn Công Diễn Liên Hoan Nghệ Thuật Articulate

Một cảnh đang tập trước khi công diễn kịch “Giấc Mơ Trong Đời” của nữ Đạo Diễn Mai Thanh Vân.


San Jose (VietPress USA)--Tổ chức phi lợi nhuận “Sân Khấu Việt Cali” (SKVC) là một nhóm kịch tài tử qui tụ đủ thành phần gồm sinh viên, học sinh, các em tiểu học đến các người đã tốt nghiệp Đại Học và đang thành công trong nhiều lãnh vực kinh doanh khác nhau, thuộc các sắc dân khác nhau, nhưng chủ yếu là người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc Việt, do nữ Đạo Diễn Sân Khấu kiêm kịch tác gia Mai Thanh Vân chủ trương, đã liên tiếp nhiều năm qua, mỗi năm một lần cho ra mắt khán giả ái mộ một vỡ kịch song ngữ Việt - Mỹ, đã trở thành một điểm son văn hóa văn nghệ tại vùng Bắc California.
Vào tối Thứ Bảy 14-7-2007, tổ chức SKVC đã vỡ kịch song ngữ “Ai Đã Giết nàng"” lên án về nạn bạo hành trong gia đình, được công diễn tại Hội trường Cộng Đồng TP. Milpitas đã làm xúc động cả nghìn khán giả hiện diện. Năm 2008, vỡ kịch song ngữ “Lâu Đài Xanh” được công diễn tại Milpitas tối Thứ Bảy 04-10-2008, và đã được Báo Chí Truyền Thông Việt và Mỹ khuyến khích, nên TP. San Jose đã đề nghị diễn thêm một lần nữa tại Unify Event Center (GI Forum cũ) trên đường Story Road, San Jose vào tối Thứ Bảy 04-10-2008. Cả hai buổi trình diễn đã thành công rực rỡ và là một khích lệ cho nữ Đạo Diễn kiêm viết kịch bản Mai Thanh Vân.
Cô nói rằng cô muốn dùng sân khấu để nói lên thực trạng của những gia đình người Việt tỵ nạn Cộng Sản đang sống trong xã hội mới tại Hoa Kỳ, khi mà lớp con cháu được sinh ra và lớn lên trong các gia đình người Việt luôn có những xung đột giữa thế hệ của quý ông bà, cha mẹ mang quan niệm bắt em con phải theo theo phong cách giáo dục và tập quán Việt Nam; trong khi các con cháu thì muốn sống theo trào lưu và quan niệm mới mẽ của Hoa Kỳ. Bên cạnh sự xung khắc đó, các gia đình người Mỹ gốc Việt còn phải chống chọi với hoàn cảnh thay đổi cần thích ứng trong xã hội mới, văn hóa mới và nền kinh tế kỹ thuật mới. Cuộc chiến đấu về xung khắc xã hội bình thường đã có những khó khăn, bất trắc; trong khi hoàn cảnh suy sụp kinh tế hiện nay đã làm cho nhiều gia đình mất trắng tài sản, thất nghiệp, bị kéo mất xe, bị tịch thu nhà cữa, gia đình ly tán, hạnh phúc chia lìa.
Câu chuyện thực của một gia đình Mỹ gốc Việt được nữ Đạo Diễn Mai Thanh Vân lần nầy dựng lên thật sống động và đầy xúc cảm qua vỡ kịch song ngữ “ƯỚC MƠ TRONG ĐỜI” (Dream & Life). Hãy nghe về một đoạn đối thoại trong vỡ kịch và bối cảnh một xã hội Mỹ hiện nay. Đ ạo di ễn Mai Thanh Vân nói:”Ai trên đời cũng nghĩ “Đất Mỹ là đất của cơ hội”.  Khi người Việt mạo hiểm đi tìm tự do ở một nơi nào đó không phải quê hương, họ đã trả một cái giá rất đắt, phải bỏ lại tài sản, gia đình, người thân, và có khi cả mạng sống họ nữa.  Những người may mắn thoát được đến bến tự do, họ phải bắt đầu lại cuộc sống với hai bàn tay trắng, với một ngôn ngữ và một văn hóa mới. Tuy nhiên chúng ta hiện nay đang sống trong tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái, nước Mỹ giầu mạnh cũng khộng thoát được ngoại lệ này.  Những hãng xưởng lớn nhỏ dần dần đóng cửa, người Mỹ gốc Việt không những phải đối diện với tình trạng mất việc, mất nhà, mất gia đình, mà có thể mất con… Người Mỹ gốc Việt lại một lần nữa chới với trước thảm kịch xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình họ.


 -  Bạn gái con là người Mễ.  Gia đình mình với họ cũng có văn hóa gần giống nhau!  Ngoài các món ăn Việt Nam, ba cũng ăn Taco và Hamburger vậy!
- Ba chỉ muốn dâu Việt Nam!  Con phải nghe lời ba!
      - Con chỉ thương bạn gái người Mễ của con mà thôi!
- Con nó dự tiệc sinh nhật có slumber party thì phải ngủ qua đêm chứ!  Chuyện bình thường mà sao anh không cho con đi"
- Không được!  Con gái mới 9, 10 tuổi mà đã ngủ qua đêm ở nhà bạn thì còn ra thể thống gì"  Rõ là con hư tại mẹ!  Tôi cấm không cho nó đi!
- Cô làm mẹ kiểu gì vậy"  Con nó làm chuyện động trời mà cô không biết.  Tui không thể tưởng tượng nổi là hai đứa con nhỏ của tui lại đi làm show kiếm tiến!
 - Tôi chỉ mơ một mái ấm gia đình, một việc làm ổn định… Một ước mơ tầm thường nhỏ bé như vậy cũng tan biến sao"”
Toàn bộ vỡ kịch “Ước Mơ Trong Đời” nói bằng hai thứ tiếng Anh và Việt xen kẻ vào nhau giữa hai thế hệ người Việt trên đất Mỹ có lúc bi thương, có khi lại phải cười muốn vỡ bụng, là một bi hài kịch thời đại và tuyệt vời. Vở kịch nầy được chọn là tác phẩm văn hóa tiêu biểu của người Mỹ gốc Việt để tham dự.
Liên Hoan Văn Hóa Nghê Thuật ARTICULATE  từ 21-9 đến 26-9-2009 với trên 25 Shows diễn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ toàn quốc Hoa Ky` sẽ trình diễn Thứ Bảy 26-9-2009 từ 2:30PM nhân dịp khánh thành rạp hát Evergreen Valley College Arts Theater ta.i 3095 Yerba Buena Road, San Jose , CA 95135. Trong các ngày từ 21-9 đến 25-9-2009, các chương trình đều Miễn Phí, nhưng có 6 chương trình hay nhất được Ban Tổ Chức tuyển chọn sẽ tổ chức trong ngày Thứ Bảy 26-9-2009 và được bán vé; trong đó kịch song ngữ “Ước Mơ Trong Đời” được đánh giá xuất sắc nhất và được dành cho giờ trình diễn thuận lợi nhất từ 2:30pm đến 4:30PM.
Các diễn viên chính gồm: Doris Nguyễn trong vai Kim là mẹ của Vy & Ngọc. Valerie Võ và Katarina Bích Ngọc Nguyễn Mai trong vai hai con gái của Kim. Ca sĩ kiêm MC Tấn Phương trong vai chồng ly dị của Kim. Hoàng Long Huỳnh vai cha của Kim.
Đạo diễn, dàn dựng và kịch bản do cô Mai Thanh Vân. Cố vấn nghệ thuật do Dr. Victoria Rue là nhà đạo diễn Hoa Kỳ. Cố vấn Tâm lý xã hội do Dr. Lê Phương Thúy. Vé bán đặc biệt bình dân $15.00. Vé dành cho sinh viên học sinh và người cao niên là $10/vé. Vé có thể mua tại Phở Nguyễn (408-945-5909), Phở Phi Long: (408-282-1666), Phở Tầu Bay-Silver Creek: (408-223-2304), Cơm Tấ'm Thảo (408-532-1269), Pacific Wide Travel: (408-532-1538), World Auto Body & Repair (408-294-4992), Sân Khấ'u Việt Cali:  (408-993-1999, skvcali@yahoo.com, www.skvc.org) hoặc mua Online ta.i http://www.brownpapertickets.com/event/74267.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.