Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dũng: Không Trả Đất Vatican, Giáo Dân: Tài Sản Của Giáo Xứ

21/09/200900:00:00(Xem: 7501)

Dũng: Không Trả Đất Vatican, Giáo Dân: Tài Sản Của Giáo Xứ

QUẬN CAM -- Tranh chấp đất đai giữa chính phủ CSVN với Vatican"
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố ở Budapest rằng CSVN sẽ không nhượng bộ yêu cầu của Vatican đòi trả các tài sản bị tịch thu, theo bản tin Đaì VOA.
Tuy nhiên, một số nhà hoạt động Công Giáo đã phản bác ông Dũng, nói qua các cuộc phỏng vấn của Việt Báo rằng hoàn toàn không có chuyện Vatican tranh chấp tài sản đất đai gì với CSVN.
Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng -- một viên chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN; Biên Tập Viên tạp chí Định Hướng, cơ quan ngôn luận của Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Trường Tộ -- nói với VB hôm chủ nhật rằng Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã cố ý lôi kéo Vatican vào để gây hiềm khích, vì thực ra “các tài sản giáo xứ, giaó phận không phảỉ là tài sản Vatican... mà là tài sản của các giaó phận có sở hữu từ lịch sử, có giấy tờ... được quyền sử dụng làm nơi thờ phượng, sinh hoạt...”
Ông nói, tranh chấp hiện nay là vì giaó dân đòi hỏi chính phủ CSVN phải tôn trọng tài sản của nhà thờ...
Ông Đỗ Anh Tài -- một viên chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thành viên Phong Trào Giaó Dân VN Hải Ngoại -- trả lời phỏng vấn của VB rằng đất đai là tài sản toàn dân theo Hiến Pháp hiện nay, nhưng các tài sản trên những vùng đất mà chính phủ muốn trưng dụng và giảỉ tỏa --  thí dụ, trường học, nhà thờ, nhà trẻ... -- vẫn là tài sản của Giáo Hội Công Giáo VN, chứ không phải tài sản của Vatican, và cần được đền bù thỏa đáng hay là tìm nơi đất mới cho các sinh hoạt tôn giáo, thờ phượng... Ông nói, “Trưng dụng đất đai, không có nghĩa là tránh đền bù các tài sản trên vùng đất giải tòa đó.”
Sau đây là bản tin từ Đài VOA, cho thấy chính sách về đấy do chính lời Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng giảỉ thích.
'Việt Nam sẽ không nhượng bộ Công giáo về vấn đề đất đai' 
Stefan Bos, 19/09/2009
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng chính phủ ông sẽ không chấp nhận yêu cầu của Tòa thánh Vatican đòi giao hoàn cho Giáo hội Công giáo Việt Nam những tài sản bị tịch thu. Ông Dũng đã cho biết như thế tại Budapest hôm thứ 6, sau cuộc thảo luận về vấn đề thương mại với Thủ tướng Hungary Gordon Bajnai.
 Khi trả lời các câu hỏi của phái viên đài VOA, ông Nguyễn Tấn Dũng đã bênh vực cho việc chính phủ ông ngăn không cho Giáo hội Công giáo lấy lại đất đai và tài sản đã bị nhà nước tịch thu từ năm 1954.
Trong nhiều tháng qua, giáo dân Công giáo ở Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở nhiều nơi để đòi lại tài sản của giáo hội.
Tuy nhiên ông Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Việt Nam sẽ không nhượng bộ trước áp lực, kể cả áp lực của Tòa thánh Vatican, về vấn đề này:


"Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, một quốc gia thực hiện nhà nước pháp quyền. Tất cả các hoạt động của công dân Việt Nam, của các tôn giáo ở Việt Nam đều phải thực hiện theo hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Việt Nam bảo đảm mọi người Việt Nam tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, có tín ngưỡng hoặc không tín ngưỡng. Việc tài sản đất đai của các tôn giáo ở Việt Nam phải thực hiện đúng theo hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Ở Việt Nam tôi xin nói rõ với các bạn là không có tài sản của Vatican ở Việt Nam. Trên lãnh thổ Việt Nam chỉ có đất đai của đất nước Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, của nhà nước Việt Nam. Không có bất cứ một tài sản nào của tôn giáo ở nước ngoài của Vatican là ở Việt Nam. Những cái đòi hỏi cái gọi là tài sản của Vatican là một đòi hỏi vô lý và không phù hợp với hiến pháp và pháp luật của Việt Nam."
Ông Nguyễn Tấn Dũng đã cho biết như thế trong lúc có tin là Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ đến nước Ý vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới đây để hội kiến Đức Giáo hoàng Benedicto 16 trong khuôn khổ của những nỗ lực nhằm tái lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Tòa thánh Vatican.
Tuy nhiên những nhân vật tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ nói rằng lập luận của ông Nguyễn Tấn Dũng đã được chính phủ lợi dụng để đàn áp các tín đồ Công giáo và Tin lành, trong lúc có tin nói rằng một số nhân vật lãnh đạo giáo hội Công giáo và tín đồ Tin Lành đã bị câu lưu.
Ông Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Hungary về vấn đề tăng cường quan hệ kinh tế, bao gồm một hợp đồng cho vay 88 triệu đô la để xây một bệnh viện ở Việt Nam.
Thủ tướng Bajnai cho đài VOA biết rằng tuy các mối quan hệ kinh tế đã được cải thiện nhưng Hungary và Liên hiệp Âu châu sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ ở Hà Nội về mối quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với thành tích nhân quyền của Việt Nam:
"Chúng tôi đánh giá cao cuộc thảo luận nhân quyền đang tiếp diễn giữa Việt Nam và Liên hiệp Âu châu. Hungarie là một phần của cuộc thảo luận này. Chúng tôi xem Liên hiệp Âu châu là một liên minh của các giá trị, bao gồm các giá trị nhân bản và các quyền con người. Chúng tôi có chung quan điểm với các đối tác của chúng tôi ở Âu châu. Và chúng tôi trông mong là sự hợp tác và cuộc thảo luận này giữa Việt Nam với Liên hiệp Âu châu sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và giữa Việt Nam với Liên hiệp Âu châu."
Nhiều người đang lưu ý tới phát biểu của Thủ tướng Bajnai về vấn đề Việt Nam vì Hungary sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu châu vào năm 2011.
Với hơn 6 triệu người theo đạo Công giáo, Việt Nam là nước có cộng đồng Thiên chúa giáo lớn hàng thứ nhì ở Đông Nam Á, sau Philippines.
Những nhân vật tranh đấu cho quyền lợi của người Công giáo đã chỉ trích việc chính phủ Hoa kỳ loại tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về vấn đề tự do tôn giáo. Họ nói rằng hành động đó làm cho chính phủ Việt Nam gia tăng điều mà họ gọi là những hành động đàn áp tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.