Học Sinh Quận Cam Nhập Học Điểm Ngày Càng Xuất Sắc

11/09/200900:00:00(Xem: 2328)

Học Sinh Quận Cam Nhập Học Điểm Ngày Càng Xuất Sắc

Từ trái, LS Nguyễn Quốc Lân và Tiến sĩ Jorge Velastequi, Hiệu Trưởng Stanley Elementary, trong khi các học sinh ngày đầu niên học dò tìm tên và lớp nơi bàn bên phải. (Photo VB)


QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Học sinh khắp Quận Cam đã bắt đầu niên học mới hôm Thứ Năm.
Tại thủ đô tị nạn, hai học khu Quận Cam có tỉ lệ đông học trò gốc Việt nhất là Học Khu Westminster, nơi có khoảng 10,000 học sinh; và Học Khu Garden Grove, nơi có gần 49,000 học sinh.
Trong khi Hội Đồng Thành Phố Westminster có 3 nghị viên gốc Việt trong tổng số 5 nghị viên, thì Học Khu Garden Grove có tới 2 ủy viên giáo dục trong tổng số 6 ủy viên Hội Đồng Ủy Viên Học Khu Garden Grove -- Luật Sư Nguyễn Quôc Lân giữ chức Phó Chủ Tịch hội Đồng Học Khu GG, và GS Tiến Sĩ  Nguyễn Lâm Kim Oanh là Ủy Viên.
Tình hình học sinh gốc Việt tại các học khu Quận Cam" Trong khi đi một vòng các trường học buổi sáng Thứ Năm, ngày tựu trường ở Quận Cam, phóng  viên Việt Báo đã gặp Luật Sư Nguyễn  Quốc Lân đang tới thăm Trường Tiểu Học Stanley Elementary, và đã hỏi thăm tình hình với Hiệu Trưởng trường này là Tiến sĩ Jorge Velastequi.
Sau đây là một số thông tin được Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Phó Chủ Tịch hội Đồng Học Khu Garden Grove, trình bày.
Trên 500,000 học sinh tại Quận Cam đã trở lại trường để bắt đầu một năm học mới, niên khóa 2009-2010. Trong số học sinh tại Quận Cam, có khoảng 70,000 là học sinh thuộc gốc Á Châu, chiếm khoảng 13.6% trên tổng số học sinh. Các sắc dân chính khác gồm có 44.4% là học sinh gốc La Tinh và 33.8% học sinh da trắng. Ngoài các trường công lập, Quận Cam còn có khoảng 55,000 học sinh thuộc các trường tư thục.
Tại Học Khu Garden Grove, gần 48,500 học sinh đã trở lại trường tại 68 địa điểm trường trung tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 12. Bên cạnh các cấp lớp trung tiểu học, Học Khu Garden Grove còn có 25 địa điểm có trường vườn trẻ (pre-school) và phục vụ gần 1,500 học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Trong số học sinh tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 28% là học sinh gốc Việt Nam, tức khoảng hơn 13,500 học sinh gốc Việt. Ngoài ra, Học Khu Garden Grove còn phục vụ cho khoảng 17,000 học sinh người lớn tại các trung tâm giáo dục người lớn. Tỉ số học sinh gốc Việt theo học tại các trung tâm người lớn này cũng khá đông, có thể vào khoảng 1/3 tổng số học sinh.


Học Khu Westminster, một học khu tiểu học nằm bên cạnh Học Khu Garden Grove và tọa lạc phần lớn trong khu Little Saigon, cũng khai trương cùng ngày. Học khu Westminster có khoảng 10,000 học sinh theo học trong 12 trường tiểu học, 2 trường trung tiểu học (middle schools) và một trường có cấp lớp từ mẫu giáo đến lớp 8. Trong số học sinh theo học Học Khu Westminster, khoảng 37% là học sinh gốc Á Châu, 38% là học sinh gốc La Tinh và khoảng 17% là học sinh da trắng.
Tất cả các trường công cộng trên toàn tiểu bang đã bắt đầu một năm học với nhiều khó khăn về việc cắt giảm tài chánh. Nhiều học khu đã cho nghỉ việc nhiều thầy cô giáo hay các nhân viên khác từ năm ngoái. Các lớp học hiện nay thường được dồn lớp hay tăng sĩ số học sinh trong mỗi lớp học. Nhiều chương trình cắt giảm tài khoá khác đã đưa hoạt động của các học khu giảm thiểu đến mức tối đa. Đây chỉ là thời gian đầu của tình trạng cắt giảm tài khoá. Tình trạng này sẽ kéo dài và có phần tệ hơn trong những năm tới.
Có một điều rất khích lệ là trình độ học vấn của các học sinh từ Học Khu Garden Garden Grove vẫn tiếp tục gia tăng mỗi năm. Trong năm qua, kết quả sơ khởi điểm thi State Standards Test (CST) của toàn Học Khu cho thấy các học sinh đã gia tăng điểm thi cho cả hai bộ môn Anh Văn và Toán trên tất cả mọi cấp lớp, nhiều khi còn hơn cả các trường có thành phần học sinh hay cộng đồng tương tự tại Quận Cam hay toàn tiểu bang. Thêm vào đó, Học Khu Garden Grove còn có thêm nhiều học sinh theo học những lớp cao cấp hay khó khăn hơn để chuẩn bị theo học đại học sau này.
Học Khu Westminter cũng có một kết quả không kém phần khích lệ. Điểm thi của các học sinh đã gia tăng từ tất cả mọi cấp lớp, kể cả Toán và Anh Văn. Trong số 15 trường thuộc Học Khu Westminster, vào năm ngoái đã có 6 trường đạt được mức điểm API (Academic Performance Index) hơn mức 800 là mục tiêu của tất cả các trường học trên toàn tiểu bang. Đây là một thành tích rất đáng khen, đặc biệt là Học Khu Westminster là một học khu có đông học sinh thuộc sắc dân thiểu số hay từ gia đình có lợi tức thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.