Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Sinh Quận Cam Nhập Học Điểm Ngày Càng Xuất Sắc

11/09/200900:00:00(Xem: 2169)

Học Sinh Quận Cam Nhập Học Điểm Ngày Càng Xuất Sắc

Từ trái, LS Nguyễn Quốc Lân và Tiến sĩ Jorge Velastequi, Hiệu Trưởng Stanley Elementary, trong khi các học sinh ngày đầu niên học dò tìm tên và lớp nơi bàn bên phải. (Photo VB)


QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Học sinh khắp Quận Cam đã bắt đầu niên học mới hôm Thứ Năm.
Tại thủ đô tị nạn, hai học khu Quận Cam có tỉ lệ đông học trò gốc Việt nhất là Học Khu Westminster, nơi có khoảng 10,000 học sinh; và Học Khu Garden Grove, nơi có gần 49,000 học sinh.
Trong khi Hội Đồng Thành Phố Westminster có 3 nghị viên gốc Việt trong tổng số 5 nghị viên, thì Học Khu Garden Grove có tới 2 ủy viên giáo dục trong tổng số 6 ủy viên Hội Đồng Ủy Viên Học Khu Garden Grove -- Luật Sư Nguyễn Quôc Lân giữ chức Phó Chủ Tịch hội Đồng Học Khu GG, và GS Tiến Sĩ  Nguyễn Lâm Kim Oanh là Ủy Viên.
Tình hình học sinh gốc Việt tại các học khu Quận Cam" Trong khi đi một vòng các trường học buổi sáng Thứ Năm, ngày tựu trường ở Quận Cam, phóng  viên Việt Báo đã gặp Luật Sư Nguyễn  Quốc Lân đang tới thăm Trường Tiểu Học Stanley Elementary, và đã hỏi thăm tình hình với Hiệu Trưởng trường này là Tiến sĩ Jorge Velastequi.
Sau đây là một số thông tin được Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Phó Chủ Tịch hội Đồng Học Khu Garden Grove, trình bày.
Trên 500,000 học sinh tại Quận Cam đã trở lại trường để bắt đầu một năm học mới, niên khóa 2009-2010. Trong số học sinh tại Quận Cam, có khoảng 70,000 là học sinh thuộc gốc Á Châu, chiếm khoảng 13.6% trên tổng số học sinh. Các sắc dân chính khác gồm có 44.4% là học sinh gốc La Tinh và 33.8% học sinh da trắng. Ngoài các trường công lập, Quận Cam còn có khoảng 55,000 học sinh thuộc các trường tư thục.
Tại Học Khu Garden Grove, gần 48,500 học sinh đã trở lại trường tại 68 địa điểm trường trung tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 12. Bên cạnh các cấp lớp trung tiểu học, Học Khu Garden Grove còn có 25 địa điểm có trường vườn trẻ (pre-school) và phục vụ gần 1,500 học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Trong số học sinh tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 28% là học sinh gốc Việt Nam, tức khoảng hơn 13,500 học sinh gốc Việt. Ngoài ra, Học Khu Garden Grove còn phục vụ cho khoảng 17,000 học sinh người lớn tại các trung tâm giáo dục người lớn. Tỉ số học sinh gốc Việt theo học tại các trung tâm người lớn này cũng khá đông, có thể vào khoảng 1/3 tổng số học sinh.


Học Khu Westminster, một học khu tiểu học nằm bên cạnh Học Khu Garden Grove và tọa lạc phần lớn trong khu Little Saigon, cũng khai trương cùng ngày. Học khu Westminster có khoảng 10,000 học sinh theo học trong 12 trường tiểu học, 2 trường trung tiểu học (middle schools) và một trường có cấp lớp từ mẫu giáo đến lớp 8. Trong số học sinh theo học Học Khu Westminster, khoảng 37% là học sinh gốc Á Châu, 38% là học sinh gốc La Tinh và khoảng 17% là học sinh da trắng.
Tất cả các trường công cộng trên toàn tiểu bang đã bắt đầu một năm học với nhiều khó khăn về việc cắt giảm tài chánh. Nhiều học khu đã cho nghỉ việc nhiều thầy cô giáo hay các nhân viên khác từ năm ngoái. Các lớp học hiện nay thường được dồn lớp hay tăng sĩ số học sinh trong mỗi lớp học. Nhiều chương trình cắt giảm tài khoá khác đã đưa hoạt động của các học khu giảm thiểu đến mức tối đa. Đây chỉ là thời gian đầu của tình trạng cắt giảm tài khoá. Tình trạng này sẽ kéo dài và có phần tệ hơn trong những năm tới.
Có một điều rất khích lệ là trình độ học vấn của các học sinh từ Học Khu Garden Garden Grove vẫn tiếp tục gia tăng mỗi năm. Trong năm qua, kết quả sơ khởi điểm thi State Standards Test (CST) của toàn Học Khu cho thấy các học sinh đã gia tăng điểm thi cho cả hai bộ môn Anh Văn và Toán trên tất cả mọi cấp lớp, nhiều khi còn hơn cả các trường có thành phần học sinh hay cộng đồng tương tự tại Quận Cam hay toàn tiểu bang. Thêm vào đó, Học Khu Garden Grove còn có thêm nhiều học sinh theo học những lớp cao cấp hay khó khăn hơn để chuẩn bị theo học đại học sau này.
Học Khu Westminter cũng có một kết quả không kém phần khích lệ. Điểm thi của các học sinh đã gia tăng từ tất cả mọi cấp lớp, kể cả Toán và Anh Văn. Trong số 15 trường thuộc Học Khu Westminster, vào năm ngoái đã có 6 trường đạt được mức điểm API (Academic Performance Index) hơn mức 800 là mục tiêu của tất cả các trường học trên toàn tiểu bang. Đây là một thành tích rất đáng khen, đặc biệt là Học Khu Westminster là một học khu có đông học sinh thuộc sắc dân thiểu số hay từ gia đình có lợi tức thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.