Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cải Tổ Bảo Hiểm Dân Đến Bảo Hiểm Dân Chủ

31/08/200900:00:00(Xem: 4619)

Từ Cải Tổ Bảo Hiểm Dân Đến Bảo Hiểm Dân Chủ

Vi Anh
Gần đây ở Little Saigon thủ đô tinh thần của ngưòi Mỹ gốc Việt,có người thắc mắc. Tại sao từ một sự việc rất bình thường, một nghị viên Mỹ gốc Việt lái xe khi say rượu gây tai nạn đang chờ ra tòa, mà tờ báo Mỹ địa phương dựa vào tiết lộ của cảnh sát đi mấy bài, lôi một hơi hai ba đại diện dân cử gốc Việt ra để "chạy nhựt trình". Dù là nghị viên hay một dân thường đều bình đẳng trước pháp luật, toà đang thụ lý thì để công lý làm việc. Nghị viên cũng là một người  với thân phận con người có may có rủi, tại sao báo làm quá lớn chuyện như vậy. TNS Kennedy còn say hơn, lái xe lọt sông chết người phụ nữ cùng đi. Thượng Viện và quần chúng đều thông cảm chút phận làm ngưòi của Ong. Nhưng sẽ không khó hiểu nếu nhìn tai nạn dưới khiá cạnh chánh trị bầu cử. Chánh trị nhứt là chánh trị liên quan đến bầu cử, xé phiếu và kiếm phiếu thường là vậy; tai nạn xe này bị chánh trị hoá nên mới vậy. Đòn chánh trị, nhứt là chánh trị trong tranh cử, phe này, phe kia đánh phá nhau thì thật là thiên biến vạn hoá. Không phải chánh trị địa phương nhỏ hẹp mà chánh trường liên bang rộng lớn cũng thế.
Tiêu biểu  mới đây phe chống TT Obama đã dùng một đòn chánh trị rất ư là lợi hại trên không gian ảo, trên xa lộ thông tin, từ việc chống dự luật  cải tổ bảo hiểm sức khoẻ của TT Obama biến thành chống TT Obama để bảo hiểm sức khoẻ cho nền dân chủ Mỹ. Chương trình cải tổ bảo hiểm sức khoẻ này là một chương trình lớn và đầu trong chánh sách đối nội của TT Obama và đảng Dân Chủ. Thành bại của nó -  Quốc Hội có thông qua hay không - sẽ ảnh hưởng lớn đối với cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ 2010 có thể làm cho quyền đa số của Đảng Dân Chủ còn  hay mất. Quan trọng đến nổi ê kíp tham mưu tranh cử của TT Obama đang ở trong Toà Bạch Oc phải giở bửu bối cũ đã giúp cho TNS Obama đắc cử, ra xài lại. Đó là lấy quần chúng bao vây lãnh tụ. Lấy dân chúng Mỹ ra áp lực những dân biểu nghị sĩ liên bang sắp hết nhiệm kỳ và phải ra tái ứng cử vào tháng 11 năm 2010. Nhưng bất cứ đòn chánh trị nào cũng là con dao hai lưỡi tùy cách sử dụng. Ap lực chỉ tạo được khi dân chúng ủng hộ việc cải tổ, bằng không  chương trình cải tổ sẽ bị phản tác dụng.
Phủ tổng thống của TT Obama mở ra trang web flag@whitehouse.gov.kêugọi người dân Mỹ tố cáo những thông tin "nghi ngờ" về bảo hiểm sức khoẻ. Vì đây là một trang mạng chánh thức của phủ tổng thống, tức của Toà Bạch Oc, của chánh quyền Mỹ, chớ không phải của một ứng cử viên như xưa hay của một tổ chức chánh trị nào, nên việc làm đó của Phủ Tổng Thống gây nhiều tranh luận  và chống đối. Tranh luận và chống đối về triết lý của  quyền tự  do ngôn luận và tinh lý của nền dân chủ của trang mạng của chánh quyền của TT Obama dùng để vận động và binh vực cho chương trình cải tổ y tế của TT Obama.
Chiến thuật này của  ê kip Obama đã giúp Ong Obama khi tranh cử. Lúc bấy giờ  bộ tham mưu tranh cử của Ong Obama tung ra một trang nhà chống lại những tin đồn, mục tiêu chánh là tái lập những chân lý đối với đảng Dân Chủ mà Ong là người được chỉ định đại diện trong cuộc tranh cử tổng thống. Ê kíp của Ong Obama mời người dân Mỹ báo cáo những tin đồn, kể cả những tin đồn quá đáng nhứt. Phương pháp này có kết quả, là đã giúp cho Ô Obama đắc cử.
Nhưng bây giờ đã khác.
Nhưng tình hình mới, tư cách con người của Ô Obama cũng mới. Ứng cử viên Obama đang là tổng thống Mỹ. Nhà Trắng là nhà của Tổng Thống Mỹ. E kíp giúp Ong Obama đắc cử không ít người đang làm việc trong bộ tham mưu của TT Obama, đang ăn lương nhà nước do dân đóng thuế để trả. Tiêu biểu như vị phụ tá truyền thông tài ba của Ô Obama lúc ứng cử  bây giờ là giám đốc phụ trách truyền thông cho TT Obama, là Macon Phillips. Ong này dùng sáng kiến cũ bằng phương tiện mới và qui mô của nhà nước. Ong  đưa lên trang blog chánh thức của phủ tổng thống một thông điệp. Thông điệp yêu cầu người dân Mỹ báo cáo tất cả những thông tin đã nghe được về việc cải tổ bảo hiểm y tế, một chương trình lớn nhứt của chánh quyền Dân chủ đang cầm quyền. Với những lời như sau "Có nhiều tin sai lạc về cải tổ y tế, những tin đồn đó đang lan ra trên các trang mạng điện tử hay trong những câu chuyện bình thường." Với dẫn nhập như vậy, thông điệp kêu gọi người dân Mỹ, "Chúng tôi yêu cầu quí vị giúp chúng tôi. Nếu quí vị nhận được một điện thư hay một cái gì trên Internet mà quí vị cảm thấy nghi ngờ liên quan đến đề tài cải tổ bảo hiểm y tế, xin gởi những thư đó về flag@whitehouse.gov."
Những thông tin mà thông điệp gọi là "nghi ngờ" đó nói chung theo người ta hiểu không có gì khác hơn là ý kiến phản bác của các dân biểu nghị sĩ và chánh khách trong hay ngoài Đảng  Cộng Hoà phản bác hay có ý khác với quan niệm của TT Obama và dân biểu nghị sĩ đồng đảng Dân Chủ của TT Obama.
Thông điệp này không qua mắt được phiá đảng Cộng Hoà. Tức giận, Thượng Nghị sĩ John Cornyn của Tiểu bang Texas, búa liền, gởi một thư cho Toà Bạch Oc và đưa lên trang nhà của TNS, phổ biến tổng quát cho dân chúng Mỹ xem. TNS Cộng Hoà này nói,  "Tôi chưa từng thấy một tiền lệ nào trong đó tổng thống yêu cầu người dân Mỹ tố cáo những gì người dân nói về những cuộc thảo luận công cộng và xem  những điều đó là những điều nghi ngờ hay thù địch đối với quyển lợi chánh trị của Toà Bạch Oc." Vị TNS Cộng Hoà này yêu cầu từ nay chánh phủ Obama không tự giải nghĩa theo kiểu chánh phủ này hiểu trong việc sử dụng những thông tin do dân Inernet báo cáo, không nên nói lo sợ một hành động nào đó làm hại những người tố cáo . Và quyết liệt hơn, TNS  yêu cầu Toà Bạch Oc  "ngưng ngay việc lập ra danh sách những kẻ thù công cộng." Toà Bạch Oc không bình luận  công văn này của TNS. John Cornyn.
Một cái rụp, sau phản đối của vị TNS ở Texas những tin đồn kể cả những tin đồn khó tin nhứt tràn ngập lãnh thổ của vấn đề cải tổ. Trên trang của CBS News trên Internet, dân Internet  người ta vấn thập điều. Thập điều đan xen nhau, người ta thấy quan niệm cải tổ  bảo hiểm sức khỏe cổ võ cho cái chết không đau vượt quyền Thượng Đế, chỉ là cách làm cho  "người dân sẽ mất bảo hiểm tư", và Ong Barack Obama là người đã lẩn lộn dao và kẹp [ khi giải phẩu bảo hiểm y tế], dựa vào lời của TT Obana dự cuộc hội thảo của Hiệp Hội Y tế Mỹ, ngày 15 tháng 5, TT Obama có nói bóng gió đến  việc bãi bỏ bảo hiểm tư, là điều mà dự thảo luật cải tổ của Ong thực tế chỉ chủ trương một hình thức thay thế bằng bảo hiểm công. Khúc phim video này  được loan truyền trên  các webs và tạo rất nhiều tranh luận.
Đến đây thiết nghĩ có thế lấy  lời của nhà tư tưởng Voltaire của Pháp về quyền ăn nói để nhận định về hai đòn chánh  trị đối đầu trên. Nhà tư tưởng Voltaire nói, "Je désapprouve ce que vous dites, mais je défendrai à la mort votre droits de la dire." Có thể diễn Anh như sau "I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it". Tạm dịch, "Tôi không tán thành những gì anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến chết cho quyền của anh được nói điều ấy."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.