Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Nghị Viên Diệp Miên Trường: Thành Phố Westminster Và Những Dự Án Làm Mới Khu Little Sài Gòn Trong Tương Lai

25/08/200900:00:00(Xem: 3478)

GẶP NGHỊ VIÊN DIỆP MIÊN TRƯỜNG: THÀNH PHỐ WESTMINSTER VÀ NHỮNG DỰ ÁN LÀM MỚI KHU LITTLE SÀI GÒN TRONG TƯƠNG LAI

Đã gần một năm kể từ ngày anh Diệp Miên Trường trở thành nghị viên gốc Việt trẻ tuổi nhất của thành phố Westminster. Trong một ngày gặp gỡ cuối tuần, tôi đã nghe anh nói chuyện về những công việc anh đang làm trong vai trò dân cử này…
Anh Diệp Miên Trường cùng gia đình sang Mỹ định cư năm 1991 ở San Diego, năm đó anh mới  tám tuổi. Khi vào đại học SDSU, anh chọn ngành Public Administration vì đã có định hướng chọn nghề công chức cho mình trong tương lai. Anh Trường cho biết ngay từ thưở còn là sinh viên, anh đã thích tham gia vào các họat động hội đòan, xã hội. Anh đã từng tham gia phong trào hướng đạo. Anh tham gia họat động trong Hội Sinh Viên Việt Nam San Diego. Vào năm cuối của bậc đại học (năm 2004), anh có dịp tham gia vào một cuộc vận động tranh cử cho một dân biểu tiểu bang Cali gốc Nhật, nên đã có những kinh nghiệm chính trường đầu tiên từ lúc còn đi học.
Ra trường vào năm 2005, anh Trường được mời ngay vào làm việc cho văn phòng của Dân Biểu Trần Thái Văn tại Quận Cam. Thế là anh chàng sinh viên Việt Nam trẻ tuổi này lần đầu tiên phải xa nhà, bắt đầu một cuộc sống tự lập, và tham gia vào các họat động chính trị cộng đồng ở thủ đô của Người Việt Tự Do. Công việc của anh là tiếp xúc, liên lạc với các cử tri gốc Việt trong hạt.
Cũng qua sự gợi ý của cộng đồng Người Việt làm ăn tại khu vực Little Sài Gòn, anh Trường  đã tham gia tranh cử và đắc cử vào chức vụ Giám Đốc Sở Vệ Sinh của Midway City vào cuối năm 2006. Anh trở thành người trẻ nhất từng nắm giữ chức vụ này (23 tuổi). Ở khu vực Westminster và Midway City có rất nhiều nhà hàng, cửa hàng mua sắm của người Việt, vốn phải tuân thủ những qui định về vệ sinh, xử lý chất thải của thành phố theo tiêu chuẩn Mỹ. Có một người Việt ở vị trí như anh sẽ giúp cho cộng đồng đáp ứng đúng theo các qui định này, tránh bị phiền hà với chính quyền.
Đến năm 2008, cũng do sự khuyến khích của cộng đồng, anh Trường quyết định ra ứng cử  cho chức vụ nghị viên thành phố Westminster. Thuận lợi cho anh vào thời điểm này là chỉ có một ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử, cho nên khá đông cử tri gốc Việt đã dồn phiếu cho anh. Kết quả là anh thắng cử, nhậm chức vào tháng 12-2008, và trở thành ông nghị viên trẻ nhất trong lịch sử 52 năm của thành phố Westminster.
Điểm lại gần một năm họat động vừa qua cùng với các thành viên khác trong Hội Đồng Thành Phố Westminter, anh Diệp Miên Trường nhận ra nhiều điểm đáng lạc quan ở thành phố này. Dù trong hòan cảnh toàn nước Mỹ (đặc biệt là Bang Cali) đang bị thiếu hụt ngân sách trầm trọng, cho đến nay nhân viên của thành phố vẫn chưa bị cắt lương hoặc cắt giờ làm việc. Ngoài ra, thành phố Westminster còn đang khởi công một số dự án phát triển nữa. Cụ thể là công trình xây dựng Văn Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster tại ngã tư Beach & Hazard, và xây mới Sở Cảnh Sát Thành Phố (cạnh Westminster City Hall).


Với số đông trong Hội Đồng Thành Phố là người gốc Việt, thành phố Westminster  cũng có ngày một nhiều hơn các họat động có liên quan đến cộng đồng người Việt. Thí dụ như đầu năm 2009, lần đầu tiên ngày diễn hành Tết Nguyên Đán truyền thống hằng năm của cộng đồng chúng ta trên phố Bolsa được chính thành phố Westminster đứng ra tổ chức (trước đây là do các hội đòan của cộng đồng tổ chức và xin phép thành phố). Hy vọng sự kiện này sẽ trở thành  lễ hội chính thức hằng năm của thành phố. Gần đây hơn, thành phố Westminster đã chính thức công nhận (với phiếu thuận 5/5) ngày Thứ Bảy cuối tháng Tư hàng năm sẽ là Ngày Thuyền Nhân Việt Nam (Vietnamese Boat People Day). Đây là một phần thưởng tuyệt vời cho người dân Little Sài Gòn, thủ đô của Người Việt Tự Do. Chúng ta đã có một ngày để nhắc nhở thế hệ trẻ sinh ra lớn lên ở Mỹ về lý do các em có mặt ở nơi đây, về khát vọng tự do của thế hệ cha ông, và cũng để tri ơn nước Mỹ những gì họ đã dành cho cộng đồng chúng ta.
 Trong vài năm tới, anh Trường cho biết Hội Đồng Thành Phố Westminster có những kế họach để biến con đường Bolsa khu vực trung tâm Little Sai Gon (đoạn giữa Brookhurst-Magnolia) thành một khu thương mại thực sự, phồn thịnh hơn. Một vài thí dụ có thể kể ra như kế họach làm tăng vẻ thẩm mỹ của khu phố này bằng cách dẹp bỏ cột điện, chôn ngầm tất cả hệ thống dây điện, cáp viễn thông. Hoặc dự án chuyển đổi trung tâm Little Sai Gon thành một khu shopping, vui chơi giải trí thuần túy để tăng mức độ hấp dẫn đối với du khách. Tuy nhiên, anh Trường nhấn mạnh những dự án đó chỉ thực hiện được với sự đồng thuận của tòan bộ cư dân khu vực này. Nước Mỹ là xứ dân chủ thực sự. Chính quyền thành phố muốn làm gì cũng phải hỏi ý dân, đợi dân đồng ý.
Sự thay đổi khó hơn nhưng cần thiết hơn để tăng lực hấp dẫn của Little Sai Gon đối với du khách (đặc biệt là du khách ngoại quốc) là làm sao tạo được một nét văn hóa đặc sắc của Người Việt trong khu vực này. Người Hoa làm được điều này ở khu China Town San Francisco, cho nên hàng năm thu hút được cả triệu du khách khắp nơi đổ về. Câu hỏi rất cụ thể của khách đi du lịch là : Xem cái gì ở đây" Mua sắm cái gì ở đây" Địa điểm này có gì đặc sắc, thú vị mà các nơi khác không có" Công bằng mà nói, khu vực Little Sai Gon chỉ được biết đến nhiều vì các nhà hàng, món ăn Việt Nam là chính. Các nét đặc trưng văn hóa Việt qua kiến trúc, lễ hội, các địa điểm để du khách tìm hiểu về Việt Nam và lịch sử người Việt tị nạn còn ít. Ta chỉ có một tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, và mới đây là tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam. Chừng nào chúng ta mới có một viện bảo tàng Thuyền Nhân Việt Nam" Hay một trung Tâm Văn Hóa Việt Nam để du khách ghé thăm" Tại sao chúng ta chưa có một phòng triển lãm lịch sử tị nạn của người Việt trên đất Mỹ" Tại sao chúng ta chưa có một cửa hàng bán quà lưu niệm của Little Sai Gon dành cho khách du lịch đến đây" Những dự án như vậy vẫn còn chờ sự đóng góp khối óc, công sức và cả vốn đầu tư của nhiều người trong cộng đồng chúng ta.     
Khi đòi hỏi về những bước đi kế tiếp trong sự nghiệp công chức, phục vụ cộng đồng của mình, anh Trường cho biết điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Anh còn ba năm nữa trong nhiệm kỳ dân cử đầu tiên của mình. Trước mắt là phải làm nhiệm vụ này cho tốt. Anh còn rất trẻ, cho nên còn cần học hỏi nhiều. Trong thời gian vừa qua, anh tự nhận thấy có một số việc mình hành xử chưa đúng mức do thiếu kinh nghiệm. Ai cũng sẽ có những sơ sót. Vấn đề là nhận ra được vấn đề để điều chỉnh trong tương lai. Điều quan trọng nhất vẫn là sự tín nhiệm của cử tri, đặc biệt là cử tri gốc Việt. Đối với anh, sự ủng hộ của cộng đồng cử tri người Việt là ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp của mình. Mà điều này chỉ có được bằng những đóng góp cho thành phố, cho cộng đồng một cách cụ thể trong vai trò dân cử. Anh Trường sẽ cố gắng để có nhiều hơn những lợi ích cho cộng đồng một cách cụ thể trong nhiệm kỳ này…
Đòan Hưng

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.