Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vp Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt

22/08/200900:00:00(Xem: 1859)

VP Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt


Từ trái, Jennifer S. Wang, Phoebe Huynh, Anh  Vu, Anthony Tran, và Peter Chau Nguyen tại tòa soạn Việt Báo.
WESTMINSTER (VB) - Thống Kê Dân Số tại Quận Cam năm 2000 chỉ ghi nhận 158,000 người Việt, trong khi thực tế có khoảng 400,000 dân Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Đó là một thiệt thòi rất lớn về kinh tế, chính trị và xã hội cho cộng đồng người Việt tị nạn tại đây, theo lời phát biểu của các giới chức Thống Kê Dân Số Năm 2010 có văn phòng tại Santa Ana, Quận Cam, cho phóng viên Việt Báo biết nhân chuyến viếng thăm tòa soạn vào sáng Thứ Sáu, ngày 21-8-2009.
Phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số khu vực Santa Ana, Quận Cam, gồm có Jennifer S. Wang, Partnership Assistant; Phoebe Huynh, Partnership Assistant; Anh Vu, Partnership Assistant; Anthony Tran, Partnership Assistant; và Peter Chau Nguyen, Partnership Specialist.
Anh Peter Chau Nguyen cho biết rằng mỗi năm chính quyền liên bang tài trợ hơn 300 tỉ đô la cho các tiểu bang và các cộng đồng dựa vào kết quả tài liệu Thống Kê Dân Số.
Được hỏi về lý do tại sao trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2000 chỉ ghi nhận có 158,000 người  Việt tại Quận Cam trong khi trên thực tế số dân Việt tại đây cao hơn gấp đôi, anh Peter Chau Nguyen và Anthony Tran cho biết rằng có nhiều lý do như:
- Ban Thống Kê Dân Số chưa vận động được hết sự ủng hộ của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo trong cộng đồng Việt. Chính vì vậy, trong kỳ Thống Kê Dân Số lần này, Ban Thống Kê đang nỗ lực vận động và kêu gọi các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo cùng tiếp tay vận động thực hiện. Cụ thể là ngày 18 tháng 8 vừa qua, Ban Thống Kê đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của nhiều hội đoàn, đoàn thể, tổ chức tham gia trợ giúp.
- Quần chúng không muốn trả lời các câu hỏi đôi khi đi quá sâu vào cá nhân vì sợ những thông tin này bị tiết lộ, đặc biệt những người share phòng, du học sinh, dân lậu không có giấy tờ. Giải thích điều này các giới chức Thống Kê Dân Số nhấn mạnh rằng luật pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm việc tiết lộ hồ sơ cá nhân của người dân kê khai trong thống kê dân số cho đến 72 năm sau, nếu vi phạm sẽ bị tù 10 năm hay bị phạt lên tới 250,000 đô la. Các giới chức này còn cho biết một chi tiết rất thú vị là Ban Thống Kê Dân Số không nhận cảnh sát, FBI, CIA, IRS vào làm việc.
- Người dân chưa hiểu rõ và chưa thấy được hiệu quả cụ thể của Thống Kê Dân Số mang lại cho chính bản thân, con cháu, gia đình, cộng đồng và xã hội chung quanh họ. Các giới chức nêu ra một vài thí dụ điển hình về lợi ích của Thống Kê Dân Số như dựa vào số dân mà Quốc Hội, chính phủ liên bang và địa phương đề ra các kế hoạch, chương trình cụ thể và thích đáng để tài trợ giúp ích người dân, trong đó có việc xây dựng trường học, hệ thống xe bus, bệnh viện, khu vực giải trí, ấn định số dân cử liên bang và khu vực, thay đổi khu vực cử tri thuộc đảng phái Dân Chủ hay Cộng Hòa, v.v… Cho nên, anh Anthony Tran đã phát biểu rằng, "Sức mạnh của cộng đồng về kinh tế, chính trị sẽ gia tăng theo sau kết quả Thống Kê Dân Số."
Để tránh phiền hà và làm mất quá nhiều thì giờ cho người dân khi phải điền vào mẫu 52 câu hỏi như trong đợt Thống Kê Dân Số năm 2000, đợt Thống Kê Dân Số năm 2010 này chỉ còn lại 10 câu hỏi đơn giản.
Theo anh Anthony Tran, lịch trình làm việc của Thống Kê Dân Số diễn ra như sau:
- Tháng 4 năm 2009: Nhân viên đến từng nhà để cập nhật danh sách địa chỉ bằng máy điện toán và được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống vệ tinh định vị.
- Tháng 9 năm 2009: Kiểm tra từng trú xứ để xác định chính xác tình trạng cá nhân của mỗi người trong cùng một căn nhà, vì đôi khi cùng một căn nhà nhưng có nhiều người ở và có nhiều thành phần cá nhân khác nhau.
- Tháng 3 năm 2010: Gửi thư kèm theo 10 câu hỏi Thống Kê Dân Số đến từng địa chỉ nhà, không đề tên cá nhân người nhận chỉ đề resident. Khi nhận được thư và mẫu Thống Kê Dân Số này, mỗi người đều có bổn phận và nên trả lời đầy đủ các câu hỏi và gửi trả lại cho Sở Thống Kê Dân Số.
- Tháng 4 năm 2010: Sau khi Sở Thống Kê Dân Số nhận được thư hồi đáp của người dân sẽ kiểm tra kỹ xem điạ chỉ nhà nào đã trả lời và chưa trả lời. Sở Thống Kê Dân Số sẽ phái nhân viên đến địa chỉ không trả lời 10 câu hỏi để kiểm tra xem chuyện gì xảy ra và yêu cầu người trong nhà trả lời các câu hỏi. Việc này sẽ được thực hiện tối đa tới 5 lần cho một địa chỉ.
- Cuối tháng 6 năm 2010: Kết thúc việc Thống Kê Dân Số tại các văn phòng khu vực địa phương.
Các vị trong phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số Santa Ana mong muốn được sự tiếp tay trợ giúp của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức và các tôn giáo trong cộng đồng để trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2010 này dân số người Việt tị nạn chúng ta sẽ được điều chỉnh chính xác và đầy đủ hơn so với kỳ trước.
Đó cũng là quyền lợi thiết thực của cộng đồng thiểu số như người Việt mà mỗi thành viên đều nên nỗ lực thực hiện sao cho càng ngày càng hoàn hảo hơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.