Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vp Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt

22/08/200900:00:00(Xem: 2610)

VP Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt


Từ trái, Jennifer S. Wang, Phoebe Huynh, Anh  Vu, Anthony Tran, và Peter Chau Nguyen tại tòa soạn Việt Báo.
WESTMINSTER (VB) - Thống Kê Dân Số tại Quận Cam năm 2000 chỉ ghi nhận 158,000 người Việt, trong khi thực tế có khoảng 400,000 dân Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Đó là một thiệt thòi rất lớn về kinh tế, chính trị và xã hội cho cộng đồng người Việt tị nạn tại đây, theo lời phát biểu của các giới chức Thống Kê Dân Số Năm 2010 có văn phòng tại Santa Ana, Quận Cam, cho phóng viên Việt Báo biết nhân chuyến viếng thăm tòa soạn vào sáng Thứ Sáu, ngày 21-8-2009.
Phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số khu vực Santa Ana, Quận Cam, gồm có Jennifer S. Wang, Partnership Assistant; Phoebe Huynh, Partnership Assistant; Anh Vu, Partnership Assistant; Anthony Tran, Partnership Assistant; và Peter Chau Nguyen, Partnership Specialist.
Anh Peter Chau Nguyen cho biết rằng mỗi năm chính quyền liên bang tài trợ hơn 300 tỉ đô la cho các tiểu bang và các cộng đồng dựa vào kết quả tài liệu Thống Kê Dân Số.
Được hỏi về lý do tại sao trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2000 chỉ ghi nhận có 158,000 người  Việt tại Quận Cam trong khi trên thực tế số dân Việt tại đây cao hơn gấp đôi, anh Peter Chau Nguyen và Anthony Tran cho biết rằng có nhiều lý do như:
- Ban Thống Kê Dân Số chưa vận động được hết sự ủng hộ của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo trong cộng đồng Việt. Chính vì vậy, trong kỳ Thống Kê Dân Số lần này, Ban Thống Kê đang nỗ lực vận động và kêu gọi các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo cùng tiếp tay vận động thực hiện. Cụ thể là ngày 18 tháng 8 vừa qua, Ban Thống Kê đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của nhiều hội đoàn, đoàn thể, tổ chức tham gia trợ giúp.
- Quần chúng không muốn trả lời các câu hỏi đôi khi đi quá sâu vào cá nhân vì sợ những thông tin này bị tiết lộ, đặc biệt những người share phòng, du học sinh, dân lậu không có giấy tờ. Giải thích điều này các giới chức Thống Kê Dân Số nhấn mạnh rằng luật pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm việc tiết lộ hồ sơ cá nhân của người dân kê khai trong thống kê dân số cho đến 72 năm sau, nếu vi phạm sẽ bị tù 10 năm hay bị phạt lên tới 250,000 đô la. Các giới chức này còn cho biết một chi tiết rất thú vị là Ban Thống Kê Dân Số không nhận cảnh sát, FBI, CIA, IRS vào làm việc.


- Người dân chưa hiểu rõ và chưa thấy được hiệu quả cụ thể của Thống Kê Dân Số mang lại cho chính bản thân, con cháu, gia đình, cộng đồng và xã hội chung quanh họ. Các giới chức nêu ra một vài thí dụ điển hình về lợi ích của Thống Kê Dân Số như dựa vào số dân mà Quốc Hội, chính phủ liên bang và địa phương đề ra các kế hoạch, chương trình cụ thể và thích đáng để tài trợ giúp ích người dân, trong đó có việc xây dựng trường học, hệ thống xe bus, bệnh viện, khu vực giải trí, ấn định số dân cử liên bang và khu vực, thay đổi khu vực cử tri thuộc đảng phái Dân Chủ hay Cộng Hòa, v.v… Cho nên, anh Anthony Tran đã phát biểu rằng, "Sức mạnh của cộng đồng về kinh tế, chính trị sẽ gia tăng theo sau kết quả Thống Kê Dân Số."
Để tránh phiền hà và làm mất quá nhiều thì giờ cho người dân khi phải điền vào mẫu 52 câu hỏi như trong đợt Thống Kê Dân Số năm 2000, đợt Thống Kê Dân Số năm 2010 này chỉ còn lại 10 câu hỏi đơn giản.
Theo anh Anthony Tran, lịch trình làm việc của Thống Kê Dân Số diễn ra như sau:
- Tháng 4 năm 2009: Nhân viên đến từng nhà để cập nhật danh sách địa chỉ bằng máy điện toán và được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống vệ tinh định vị.
- Tháng 9 năm 2009: Kiểm tra từng trú xứ để xác định chính xác tình trạng cá nhân của mỗi người trong cùng một căn nhà, vì đôi khi cùng một căn nhà nhưng có nhiều người ở và có nhiều thành phần cá nhân khác nhau.
- Tháng 3 năm 2010: Gửi thư kèm theo 10 câu hỏi Thống Kê Dân Số đến từng địa chỉ nhà, không đề tên cá nhân người nhận chỉ đề resident. Khi nhận được thư và mẫu Thống Kê Dân Số này, mỗi người đều có bổn phận và nên trả lời đầy đủ các câu hỏi và gửi trả lại cho Sở Thống Kê Dân Số.
- Tháng 4 năm 2010: Sau khi Sở Thống Kê Dân Số nhận được thư hồi đáp của người dân sẽ kiểm tra kỹ xem điạ chỉ nhà nào đã trả lời và chưa trả lời. Sở Thống Kê Dân Số sẽ phái nhân viên đến địa chỉ không trả lời 10 câu hỏi để kiểm tra xem chuyện gì xảy ra và yêu cầu người trong nhà trả lời các câu hỏi. Việc này sẽ được thực hiện tối đa tới 5 lần cho một địa chỉ.
- Cuối tháng 6 năm 2010: Kết thúc việc Thống Kê Dân Số tại các văn phòng khu vực địa phương.
Các vị trong phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số Santa Ana mong muốn được sự tiếp tay trợ giúp của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức và các tôn giáo trong cộng đồng để trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2010 này dân số người Việt tị nạn chúng ta sẽ được điều chỉnh chính xác và đầy đủ hơn so với kỳ trước.
Đó cũng là quyền lợi thiết thực của cộng đồng thiểu số như người Việt mà mỗi thành viên đều nên nỗ lực thực hiện sao cho càng ngày càng hoàn hảo hơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.