Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

14/08/200900:00:00(Xem: 2487)

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

Trong Ngày Bến Tre, nghe kể về quê hương yêu dấu.


Westminster (Cổ Ngưu) --Tại hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation số 15361 Brookhust St Suite# 207 Westminster CA 92683, lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 8 năm 2009, với sự tham dự một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn và đồng hương Bến Tre. Điều hợp chương trình ngày Bến Tre do Ong Phạm Đằng.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm, Ong Hải Nguyễn, Hội Trưởng Ai Hữu Bến Tre lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị tham dự, Ong cũng cho biết sở dĩ tổ chức ngày Bến Tre là để cho đồng hương có cơ hội biết thêm về những sinh hoạt của Bến Tre qua nhiều thời kỳ với danh nhân, phong cảnh  và những đóng góp của Bến Tre theo giòng lịch sử dân tộc.
Tiếp theo Ong Châu Văn Để, Đốc Sự Hành Chánh, nguyên Hội Trưởng Hội Ai Hữu Bến Tre Kiến Hòa lên trình bày về "Bến Tre quê hương mến yêu". Mở đầu phần nói chuyện Ong đã đọc tên đầu của 21 tỉnh thuộc xứ Nam Kỳ, Bến Tre đứng vào hàng thứ 7 đó là "Gia Châu Hà Rạch Trà Sa Bến, Long Tân Sóc Thủ Tây Biên Mỹ, Bà Chợ Vĩnh Gò Cần Bạc Cấp" Ong tiếp Bến Tre là xứ dừa và những rừng tre trùng điệp . . .Con gái Bến Tre da trắng tựa như cơm dừa. . . .  Bến Tre trước năm 1975 dân số trên một triệu người có 3 Châu đảo gồm: Minh Châu, Bảo Châu và An Hóa Châu với 4 mạch trong 9 mạch Cửu Long Giang là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Vị trí, Bắc giáp Mỹ Tho Định Tường, Tây giáp Vĩnh Long, Nam giáp Trà Vinh, Đông Giáp Biển Đông Hải. Thời đệ nhất Cộng Hòa Bến Tre đổi thành Kiến Hòa, Kiến Hòa có 10 quận và 118 xã.. . . Bến tre với sông ngoài chằn chịt, ruộng lúa phì nhiêu, vườn dừa xanh ngắt đó là đặc thù của Bến Tre. Ong nói về thổ sản, về địa danh như rừng Lạc Địa tại Ba Tri. . .  Ong cũng nói về những vị anh hùng hào kiệt xuất thân từ Bến Tre trong đó có: Kinh Lược Sứ Phan Thanh Giản, vị Tiến Sĩ đầu tiên của Miền Nam đã tuẩn tiết theo thành, Lương Sư Võ Trường Toản, Ong Đồ Nguyễn Đình Chiểu, Cử Nhân Phan Văn Trị, Petrus Trương Vĩnh Ký. Long Vân Hầu Trương Tấn Bữu, Nguyễn Văn Thoại, Thoại Ngọc Hầu, Thi Sĩ Sương Nguyệt Anh (ái nữ cụ Đồ Chiểu) Thái Văn Kiểm, Trung Tướng Huỳnh Văn Tám, Trần Tử Oai . . . . Bến tre là nơi được gọi là Huyền Diệu đó là Hòa Hảo, Cao Đài và Hòa Đồng Tôn Giáo... Để kết luận Ong cho mọi người biết Bến Tre là một địa thế chiến lược, Bến Tre là xứ đạo giáo nên người dân rất hiền hòa, sống nặng về tâm linh, Bến Tre dân đông tài nguyên dồi dào. Ong nhấn mạnh đa số những tên trường Trung Học tại Việt Nam thường dùng tên những danh nhân Bến Tre như: Trường Nguyễn Đình chiểu, Trường Phan Thanh Giản, Trường Petrus Ký, Phan Văn Trị, Trương Tấn Bửu, Võ Trường Tỏan, Sương Nguyệt Anh. . . .    Ong nói người dân Bến Tre với tinh thần bất khuất, tâm trí hiền hòa, luôn đi tiên phong trong tất cả các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm. Người dân Bến Tre quốc nội cũng như hải ngoại ý thức rằng mình đang và sẽ phải làm gì để cứu nguy và bảo vệ tổ quốc trước tình trạng đồi trụy và sự bất lực của chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.
Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Hội Trưởng Lê Văn Duyệt Foundation lên nói về mục đích của hội trong việc tổ chức những chủ đề nói về từng địa phương của các tỉnh phía nam từ Bến Hải đến Cà Mau để đồng hương hải ngoại nhất là giới trẻ có cơ hội tìm hiểu về quê hương, xứ sở, phong tục tâp quán và những gương sáng của các bậc tiền nhân. Là một người biết nhiều về những sinh hoạt của dân miền nam. Giáo Sư cũng mong các tỉnh nào chưa thực hiện được nên cố gắng thực hiện. Hội luôn luôn sẳn sàng giúp đở các hội ái hữu để có điều kiện tổ chức. Mọi người vừa ăn thức ăn nhẹ do hội khoản đãi và thưởng ngoạn chương trình văn nghệ quê hương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.