Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

14/08/200900:00:00(Xem: 2615)

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

Trong Ngày Bến Tre, nghe kể về quê hương yêu dấu.


Westminster (Cổ Ngưu) --Tại hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation số 15361 Brookhust St Suite# 207 Westminster CA 92683, lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 8 năm 2009, với sự tham dự một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn và đồng hương Bến Tre. Điều hợp chương trình ngày Bến Tre do Ong Phạm Đằng.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm, Ong Hải Nguyễn, Hội Trưởng Ai Hữu Bến Tre lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị tham dự, Ong cũng cho biết sở dĩ tổ chức ngày Bến Tre là để cho đồng hương có cơ hội biết thêm về những sinh hoạt của Bến Tre qua nhiều thời kỳ với danh nhân, phong cảnh  và những đóng góp của Bến Tre theo giòng lịch sử dân tộc.


Tiếp theo Ong Châu Văn Để, Đốc Sự Hành Chánh, nguyên Hội Trưởng Hội Ai Hữu Bến Tre Kiến Hòa lên trình bày về "Bến Tre quê hương mến yêu". Mở đầu phần nói chuyện Ong đã đọc tên đầu của 21 tỉnh thuộc xứ Nam Kỳ, Bến Tre đứng vào hàng thứ 7 đó là "Gia Châu Hà Rạch Trà Sa Bến, Long Tân Sóc Thủ Tây Biên Mỹ, Bà Chợ Vĩnh Gò Cần Bạc Cấp" Ong tiếp Bến Tre là xứ dừa và những rừng tre trùng điệp . . .Con gái Bến Tre da trắng tựa như cơm dừa. . . .  Bến Tre trước năm 1975 dân số trên một triệu người có 3 Châu đảo gồm: Minh Châu, Bảo Châu và An Hóa Châu với 4 mạch trong 9 mạch Cửu Long Giang là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Vị trí, Bắc giáp Mỹ Tho Định Tường, Tây giáp Vĩnh Long, Nam giáp Trà Vinh, Đông Giáp Biển Đông Hải. Thời đệ nhất Cộng Hòa Bến Tre đổi thành Kiến Hòa, Kiến Hòa có 10 quận và 118 xã.. . . Bến tre với sông ngoài chằn chịt, ruộng lúa phì nhiêu, vườn dừa xanh ngắt đó là đặc thù của Bến Tre. Ong nói về thổ sản, về địa danh như rừng Lạc Địa tại Ba Tri. . .  Ong cũng nói về những vị anh hùng hào kiệt xuất thân từ Bến Tre trong đó có: Kinh Lược Sứ Phan Thanh Giản, vị Tiến Sĩ đầu tiên của Miền Nam đã tuẩn tiết theo thành, Lương Sư Võ Trường Toản, Ong Đồ Nguyễn Đình Chiểu, Cử Nhân Phan Văn Trị, Petrus Trương Vĩnh Ký. Long Vân Hầu Trương Tấn Bữu, Nguyễn Văn Thoại, Thoại Ngọc Hầu, Thi Sĩ Sương Nguyệt Anh (ái nữ cụ Đồ Chiểu) Thái Văn Kiểm, Trung Tướng Huỳnh Văn Tám, Trần Tử Oai . . . . Bến tre là nơi được gọi là Huyền Diệu đó là Hòa Hảo, Cao Đài và Hòa Đồng Tôn Giáo... Để kết luận Ong cho mọi người biết Bến Tre là một địa thế chiến lược, Bến Tre là xứ đạo giáo nên người dân rất hiền hòa, sống nặng về tâm linh, Bến Tre dân đông tài nguyên dồi dào. Ong nhấn mạnh đa số những tên trường Trung Học tại Việt Nam thường dùng tên những danh nhân Bến Tre như: Trường Nguyễn Đình chiểu, Trường Phan Thanh Giản, Trường Petrus Ký, Phan Văn Trị, Trương Tấn Bửu, Võ Trường Tỏan, Sương Nguyệt Anh. . . .    Ong nói người dân Bến Tre với tinh thần bất khuất, tâm trí hiền hòa, luôn đi tiên phong trong tất cả các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm. Người dân Bến Tre quốc nội cũng như hải ngoại ý thức rằng mình đang và sẽ phải làm gì để cứu nguy và bảo vệ tổ quốc trước tình trạng đồi trụy và sự bất lực của chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.
Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Hội Trưởng Lê Văn Duyệt Foundation lên nói về mục đích của hội trong việc tổ chức những chủ đề nói về từng địa phương của các tỉnh phía nam từ Bến Hải đến Cà Mau để đồng hương hải ngoại nhất là giới trẻ có cơ hội tìm hiểu về quê hương, xứ sở, phong tục tâp quán và những gương sáng của các bậc tiền nhân. Là một người biết nhiều về những sinh hoạt của dân miền nam. Giáo Sư cũng mong các tỉnh nào chưa thực hiện được nên cố gắng thực hiện. Hội luôn luôn sẳn sàng giúp đở các hội ái hữu để có điều kiện tổ chức. Mọi người vừa ăn thức ăn nhẹ do hội khoản đãi và thưởng ngoạn chương trình văn nghệ quê hương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.