Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster Ok Nghị Quyết: Ngày Thuyền Nhân Việt Nam

13/08/200900:00:00(Xem: 1743)

Westminster OK Nghị Quyết: Ngày Thuyền Nhân Việt Nam

Hội Đồng Thành Phố Westminster trao Nghị Quyết Ngày Thuyền Nhân cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân đêm Thứ Tư 12-8-2009 ngay sau khi biểu quyết xong với tỉ lệ 5/5 thuận. Từ phải sang: nghị viên Tyler Diệp, Phó Thị Trưởng Trí Tạ, Thị Trưởng M. Rice, Ái Cầm, Vân Bằng, Thái Tú Hạp, 2 thành viên Ủy Ban, nghị viên Frank Fry và nghị viên Andy Quách.(Photo VB)

WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Hội Đồng Thành Phố Westminster hôm Thứ Tư 12-8-2009 đã bỏ phiếu chấp thuận một nghị quyết để thực hiện Ngày Thuyền Nhân hàng năm tại thành phố này.
Nghị quyết số 4257 nhằm tuyên bố một Ngày Thuyền Nhân tại thành phố Westminster. Nghị quyết Ngày Thuyền Nhân đề ra bởi Thị Trưởng Margie Rice và Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí, trong đó tuyên bố ngày Thứ Bảy cuối cùng trong tháng 4 mỗi năm sẽ là "Vietnamese Boat People Day" (Ngày Thuyền Nhân Việt) tại thành phố Westminster, nơi trung tâm là Little Saigon và là nơi được gọi là thủ đô tị nạn Việt.
Nghị quyết được bỏ phiếu đông thuận, tỉ lệ phiếu 5/5. Nghị quyết đã được Hội Đồng Thành Phố Westminster trao cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân đêm Thứ Tư ngay sau khi biểu quyết xong.
Cũng cần nhắc rằng, Westminster có trung tâm là khu thương mại Little Saigon, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh Việt và có mật độ dân số gốc Việt cao nhất ngoài lãnh thổ Việt Nam -- trong đó có nhiều khu phố đông tới 1/3 là dân gốc Việt, như ở nhiều phố ở Westminster và Garden Grove.
Westminster cũng là nơi có đa số viên chức dân cử là Mỹ gốc Việt. Trong Hội Đồng Thành Phố có 5 người, tới 3 là gốc Việt: Thị Trưởng Margie Rice, Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí, và 3 Nghị Viên Frank Fry, Andy Quách và Tyler Diệp.
Westminster cũng là nơi đầu tiên trên thế giới có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ để vinh danh và ghi ơn các chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ đã hy sinh cho cuộc chiến vì tuụ do dân chủ và vì ngăn chận làn sóng cộng sản tại Miền Nam VN ngày xưa.
Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Little Saigon bây giờ đã chính thức được công nhận vào danh sách Thắng Cảnh Du Lịch Quận Cam.
Cũng chính Westminster là nơi có một Tượng Đài Thuyền Nhân, hiện đặt trong khuôn viên Westminster Memorial Park.
Bản văn nghị quyết 4257 thảo luận có nội dung, theo trích đoạn bản văn:
"Xét rằng, thành công lớn lao của người Mỹ gốc Việt hôm nay, trong nhiều điển hình, có thể dò ngược tới những chiếc thuyền mong manh chở đi những người quyết tâm này, thúc đẩy bởi khát vọng tự do, để vượt đại dương mênh mông, và những người này được vinh danh và được gọi bây giờ là 'thuyền nhân.'
"Do vậy, bây giờ, ra tuyên cáo rằng, tôi, Margie Rice, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, thay mặt Phó Thị Trưởng Trí Tạ, và các nghị viên thành phố Frank Fry, Andy Quách và Tyler Diệp tuyên bố rằng ngày Thứ Bảy cuối cùng trong tháng 4 mỗi năm là Ngày Thuyền Nhân Việt, để ghi nhận những thương tiếc và đau khổ của những người chết trong khi tìm tự do, và đối với nhiều người tị nạn Việt Nam sống sót, trong đó nhiều người đang cư ngụ ở Westminster, California, những người sống còn để kể câu chuyện về chuyến đi liều thân của họ."
Theo lời một nhà quan sát ở Quận Cam, khi nóí về bản dự thảo, rằng Ngày Thuyền Nhân Việt Nam không phải là để nuôi dưỡng lòng căm thù, mà thực ra là cần được nhìn như để đề cao một khát vọng tự do, một ước mơ được sống với các quyền làm người. Rằng cũng cần có một Ngày Thuyền Nhân để nhắc nhở rằng có một thời cả triệu người Việt đã đổ xô ra biển tìm tự do, và những ngày nơi đất người của thuyền nhân thực sự có một giá trị nhân bản, một khát vọng được sống với quyền làm người, cần có một ngaỳ trong năm để nhìn lại hình ảnh triển lãm ghe thuyền, kẽm gai rào tị nạn và để tâm sự với nhau về những ngày bi thảm Biển Đông....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50378)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44147)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38477)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34422)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại