Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Trần Trung Đạo In 2 Tác Phẩm Mới: Tâm Bút, Thơ

27/07/200500:00:00(Xem: 5760)
(Boston - VNN) Trong thời gian qua, đặc biệt nhân dịp đánh dấu 30 năm kể từ ngày Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, đồng hương trong và ngoài nước đã có dịp đọc những bài tâm bút được viết từ một trái tim Việt Nam tràn đầy tình cảm nhưng cũng rất vững vàng về lý luận: Trần Trung Đạo. Tâm bút Trần Trung Đạo là một tuyển tập ba trăm trang với những bài viết đã để lại nhiều suy nghĩ và niềm xúc động trong lòng độc giả như "Ba mươi năm nhìn lại chiến tranh", "Con sông Gianh chảy giữa lòng Hà Nội", "Ba mươi năm nỗi đau chưa thấm", "Ai giết 9 ngư dân Thanh Hóa", "Nửa thế kỷ một dòng sông", "Con có một tổ quốc" và trên hai chục bài viết khác.
Linh mục Trần Cao Tường, tác giả của 11 tác phẩm văn hóa và tôn giáo đã viết về cây bút Phật tử Trần Trung Đạo: "Đọc "Nhật Ký Ngày Giỗ Cha" tôi chảy nước mắt, và cảm thấy mắc nợ với Trần Trung Đạo nhiều quá, vì anh đã khơi lên được trong tôi "trang nhật ký rất riêng tư" với những nỗi đau thầm kín mà xưa nay chưa sao diễn tả được. Đọc như đọc chính truyện đời mình. Câu truyện của một người mà như điển hình cho hằng bao nhiêu triệu người khác, cho cả một dân tộc khổ đau, đầy nỗi oan ức, đầy hệ lụy! Người khác hành hạ mình và mình tự đầy đọa nhau. Ở sân chùa hay ở sân nhà thờ thì cũng một nỗi nhức nhối như nhau! ....Trần Trung Đạo cảm thương anh thương binh miền Bắc trên đôi nạng gỗ bên vỉa hè cuộc sống cũng như người lính già miền Nam chết bên lề xa lộ San Jose! Chừng nào cảm thấy được người con gái vượt biên tên là Thu Cúc thắt cổ chết trong trại cấm, những thiếu nữ bị bán đi làm vợ bên Tàu hoặc những bé gái bị bắt làm điếm bên Thái, hay ngay cả những người trẻ ở hải ngoại phải mặc cảm che giấu gốc gác hèn yếu của mình... là chính em gái của mình, là con hay cháu gái của mình, thì đời mình từ đây chắc sẽ không thể "bằng chân như vại" như vậy được nữa! Đây chả lẽ không phải là niềm đau và nỗi nhục chung sao""

Bên cạnh tập Tâm Bút, tác giả Trần Trung Đạo cũng vừa xuất bản thi phẩm 110 bài thơ: Thơ Trần Trung Đạo. Thi phẩm trang trọng về cả hình thức lẫn nội dung này là tuyển chọn của ba thi phẩm, trong đó có phần tái bản 2 thi phẩm Đổi Cả Thiên Thu Tiếng Mẹ Cười, Thao Thức và những bài thơ mới viết sau này. Hầu hết thơ Trần Trung Đạo được viết tại hải ngọai với những bài thơ gắn liền với chặng đường tị nạn đầy bi tráng của hai triệu người Việt như "Em bé Việt Nam và viên sỏi", "Bà mẹ điên", "Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười", "Mẹ là thơ", "Nhớ cây đa chùa Viên Giác" v.v. Cách đây 14 năm, nhà văn Lôi Tam đã viết về nhà thơ trẻ Trần Trung Đạo trên Internet: "Được lớn lên trong chiếc nôi tràn đầy nhân ái là điều diễm phúc. Nhìn thấy nó bị huỷ phá, khinh thị bởi lớp người cai trị bạo tàn là điều bất hạnh. Mặc cảm trốn nợ càng lớn khi thấy mình dường như vẫn nhỡn nhơ vui sống trước điều bất hạnh đó. Trần Trung Đạo không làm thơ cho một mối tình, anh viết lên thành thơ nỗi dày vò vẫn thường xuyên ám ảnh chúng ta." Nhà văn Trần Hoài Thư đã viết về thơ Trần Trung Đạo: "Khi chiến tranh khốc liệt có lẽ nhà thơ đang ở dưới mái trường. Nhà thơ cũng đã sống dưới bóng đêm của cuộc chiến, của quê hương, không ít thì nhiều. Tuy nhiên nhà thơ đã không bi quan, than thở, ốn trách, đổ thừa, giận dỗi. Nhà thơ đã tìm hướng tới, với yêu thương nhân hậu là khí giới hàn gắn lại đổ vỡ. ..Sự thành công của Trần Trung Đạo, là thơ Trần Trung Đạo đã nói lên được cái mẫu số chung của đa số người Việt ly hương, đã chuyên chở được những nỗi thao thức, bâng khuâng của tuổi trẻ, đã đặt vào thơ anh có một sự chọn lựa rõ ràng, dứt khốt. Thơ anh là tiếng kêu trầm thống, nhưng không bi quan, yếm thế mà trái lại sau đó, mang theo ngọn lửa hy vọng. Thơ anh không phải là lọai thơ hệ lụy nhân sinh, tình yêu trai gái. Trái lại là trái phá, trái nổ, kim chích vào tận buồng tim của chúng ta, bắt ta không thể làm ngơ để tự hỏi lòng mình. Mỗi bài thơ anh là một mảnh đời, một câu chuyện. Từ người lính già chết cô độc ở miền Tây Hoa Kỳ, đến em bé tị nạn. Từ một trại hè của anh em trẻ đến những bạn hữu giao tiếp hằng ngày. Khó khăn nhất cho một người làm thơ cho dân tộc, quê hương là làm sao những dòng thơ kia không mang màu sắc tuyên truyền kiểu tâm lý chiến."
Mặc dù tham gia rất nhiều đề án, từ các chiến dịch cứu giúp đồng bào tị nạn đi sau, chống cưỡng bách hồi hương khi các trại bị đóng cữa, xây dựng cộng đồng, phát huy văn hóa, cho đến các phong trào yểm trợ nhân quyền và hướng dẫn tuổi trẻ tại hải ngọai hiện nay, tác giả Trần Trung Đạo vẫn là một cây bút độc lập, không phải là thành viên của một tổ chức chính trị hay đảng phái nào. Tác giả vượt biên bằng đường biển năm 1981, được chiến hạm USS White Plains vớt trên biển Đông và đưa đến tạm trú tại trại tị nạn Palawan. Sau thời gian định cư tại Mỹ, tác giả theo học ngành điện tốn tại Wentworth Institute of Technology và Boston University, và hiện nay là điều hành viên cơ sở dữ kiện cho một công ty đầu tư tài chánh tại Boston.
Để nhận các tác phẩm của Trần Trung Đạo, xin quý vị liên lạc với tác giả tại địa chỉ:
Trần Trung Đạo, 774 Granite Street, Braintree MA 02184, Tel: 781-848-0344 hay email trantrungdao@aol.com
GHI CHÚ: (Một số tác phẩm của nhà văn/nhà thơ Trần Trung Đạo đang lưu trên trang web http://trantrungdao.com/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.