Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Dân Số 2010 Sắp Đến Gần

16/07/200900:00:00(Xem: 2248)

Thống Kê Dân Số 2010 Sắp Đến Gần; Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ Sẵn Sàng Để Đếm Từng Người Trong Mỗi Cộng Đồng Trên Khắp Hoa Kỳ

WASHINGTON, D.C.  - Các chuẩn bị cho cuộc Thống Kê Dân Số 2010 hiện đang diễn ra. Phòng Thống Kê Hoa Kỳ đang tích cực làm việc để thông báo với công chúng và các cộng đồng trên khắp cả nước về mục đích của cuộc thống kê này và tầm quan trọng của việc mỗi người đều tham gia. Cuộc thống kê này, một chương trình do Hiến Pháp bắt buộc thực hiện, được thực hiện cứ 10 năm một lần kể từ năm 1790 và được thiết kế để đếm dân số ở Hoa Kỳ.  
Mỗi người sống ở Hoa Kỳ - bao gồm công dân, những người không phải công dân, và tất cả những người nhập cư, bất kể tình trạng pháp lý - đều phải tham gia vào chương trình thống kê dân số này. Các mẫu đơn của Thống Kê Dân Số 2010 sẽ được gởi đến các gia đình bằng đường bưu điện bắt đầu từ tháng Ba 2010. Thông tin được cung cấp được dùng để bảo đảm các cộng đồng sẽ có đúng số ghế ở Hạ Viện Quốc Hội một một cách công bình, và xác định số tiền tài trợ liên bang được phân bổ mỗi năm.
"Phòng Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để thực hiện cuộc Thống Kê Dân Số 2010, và chúng tôi đã chuẩn bị trong nhiều năm để thực hiện chương trình toàn quốc lớn nhất này của chính phủ Hoa Kỳ," Giám Đốc Hiện Hành của Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, ông Robert Groves, phát biểu. "Các dữ liệu của Thống Kê Dân Số sẽ xác định việc phân bổ số ghế của Hạ Viện Hoa Kỳ cho các tiểu bang, và hướng dẫn các quyết định về việc phân bổ số tiền tài trợ liên bang từ hơn $435 tỷ mỹ kim cho đường xá, bệnh viện, và các dịch vụ cộng đồng khác."
Để giúp cho mọi người tham gia đơn giản hơn, Thống Kê Dân Số 2010 sẽ trình bày một trong những mẫu đơn thống kê dân số ngắn nhất trong lịch sử, với 10 câu hỏi chỉ mất 10 phút để trả lời. Mẫu đơn này sẽ hỏi các thông tin chẳng hạn như tên, quan hệ với người chủ hộ gia đình, giới tính, tuổi, ngày sinh, chủng tộc, và liệu người này sở hữu hay thuê nhà.


Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ có các điều khoản bảo mật rất nghiêm ngặt để bảo vệ các câu trả lời của những người tham gia thống kê. Theo luật, các nhân viên của Phòng Thống Kê Dân Số không thể trao đổi các câu trả lời mà người trả lời thống kê cung cấp cho bất cứ người nào hay cơ quan chính phủ nào. Ngoài ra, mỗi nhân viên phải tuyên thệ suốt đời bảo vệ các thông tin này và sẽ bị phạt nặng hoặc bị tù nếu bất cứ thông tin nào bị tiết lộ.
"Thống kê Dân Số 2010 rất quan trọng, dễ dàng, và an toàn," ông Groves phát biểu. "Phòng Thống Kê Hoa Kỳ mong được làm việc với cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và từng cộng đồng trên toàn quốc, để đợt đếm dân số cả nước sắp tới được thành công."
Các hoạt động của thống kê dân số đã diễn ra, và trước đây trong năm nay, hơn 140.000 nhân viên thống kê đã cập nhật và xác minh các địa chỉ trên khắp cả nước. Đây là bước đầu tiên quan trọng để bảo đảm hơn 120 triệu mẫu đơn được gởi đi năm sau sẽ đến đúng địa chỉ. Các mẫu đơn sẽ bắt đầu được gởi đến vào Tháng Ba năm 2010.
Nếu một hộ gia đình nào không gởi trả lại mẫu đơn thống kê qua đường bưu điện, một đại diện của Phòng Thống Kê sẽ ghé tận nhà của họ từ Tháng Năm đến Tháng Sáu và thực hiện một cuộc phỏng vấn cá nhân để bảo đảm là mọi người đều được đếm đầy đủ. Các nhân viên thống kê dân số sẽ luôn luôn đeo thẻ nhận diện danh tính chính thức và sẽ không bao giờ hỏi ai về tình trạng di trú, số an sinh xã hội, hoặc thông tin về trương mục ngân hàng.
Để biết thêm thông tin về Thống Kê Dân Số 2010, xin ghé <www.2010.census.gov>.
SƠ LƯỢC VỀ THỐNG KÊ 2010
Thống Kê Dân Số 2010 là việc đếm tất cả mọi người sống ở Hoa Kỳ và do Hiến Pháp Hoa Kỳ bắt buộc thực hiện. Các dữ liệu của thống kê dân số này sẽ được dùng để phân bổ các ghế quốc hội cho các tiểu bang, phân bổ hơn $435 tỷ mỹ kim từ ngân sách tài trợ liên bang cho các chính phủ địa phương, tiểu bang và bộ lạc mỗi năm, và để đưa ra các quyết định về những dịch vụ cộng đồng nào được cung cấp. Mẫu đơn của Thống Kê Dân Số 2010 sẽ là một trong những mẫu đơn ngắn nhất trong lịch sử, gồm có 10 câu hỏi và chỉ mất 10 phút để hoàn thành. Luật pháp nghiêm ngặt bảo vệ người trả lời thống kê và các thông tin mà họ cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.