Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biên Giới Mỹ Rung Chuyển

15/07/200900:00:00(Xem: 8723)

Biên GIỚI MỸ Rung Chuyển
Vi Anh
Tờ báo Pháp La Croix ở tận Aâu châu và tờ báo Mỹ Los Angeles Times ở Mỹ châu cùng nói lên một điểm nhức nhối của đất nước, nhân dân và chánh quyền Mỹ.
Tờ báo Pháp La Croix đi một bài  tựa đề gợi cảm "Nước Mỹ rung chuyển vì biên thùy Mễ". Đó không phải là lời báo động của người Mỹ chống nhập cư. Đó là tựa phóng sự của Gilles Bassette, người Pháp có 3 tác phẩm bằng tiếng Pháp được nhà xuất bản Les Allusifs phát hành.
Tin phân tích rằng trước cuộc bầu cử của nước Mễ, Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định hai nước nguy hại cho nền an ninh Mỹ, một là đó là Pakistan ở Trung Đông, hai là và Mễ giáp giới Mỹ ở phía nam. Gilles Bassette đưa ra hai trường hợp nghiên cứu điển hình về sự bất an của Mỹ do biên giới với Mễ. Thành phố thú nhứt là El Paso của Texas, tiểu bang giáp giớùi với Mễ. Hàng triệu người Mễ và người các nước Nam Mỹ đa số nói tiếng Tây ban nha vào Mỹ gọi là dân Hiapanics, hướng về thành phố này. Nhừng người này xem El Paso như điểm tập trung để thực hiện giấc giấc mộng Mỹ. Tại thành phố này có rất nhiều hảng xưởng của ngưòi Hoa, Nhựt, Mỹ cần nhân công rẻ tiền để làm những việc thuộc lao động phổ thông như lấp ráp, làm bao bì, đóng thùng hàng hoá. Bên kia là nước Mễ, năm rồi trận giặc cuả các tập đoàn buôn lậu xì ke ma túy đã làm mất mạng 6000 người. Truyền thông Mỹ thường coi noi đây là tiêu điểm truyền thông đại chúng vì theo thói quen nghề nghiệp cái gì có máu chảy là tin hàng đầu. Do vậy  dân chúng Mỹ lo sợ trận giặc băng đảng đó sẽ bắc tiến đi vào Mỹ.
Pakistan thì khỏi nói nhiều, vùng biên giới giáp với Afghanistan, nơi TT Obama đang tăng thêm quân Mỹ để chống với quân Taliban sống lẩn lộn trong vùng núi đồi và các bộ tộc gây khó khăn rất nhiêu cho việc bình định Ahghanistan. Cuối năm 2008, Bộ Quốc Phòng Mỹ qua một báo cáo kết luận, rằng hai nước bất ổn Pakistan và Mễ đe doạ nền an ninh của Mỹ. Từ ấy càng ngày dư luận càng đòi hỏi Mỹ phải tăng cường quân lực để bảo vệ an ninh biên thùy Mỹ Mễ dài 3 200 kilomét. Vấn đề trở nên trầm trọng qua phản ứng của TT Obama và ba vị bộ trưởng trong nội các của Oâng trong đó có Ngoại Trưởng Hillary Clinton đích thân công du Mễ để hình thành một chiến lược nêu không là của chung thì ít ra cũng cùng đường hướng giữa Mỹ và Mễ. 
Thành phố thứ hai là Phoenix, thủ phủ của TB Arizona. Đây là thành phố có rất nhiều những tay buôn bán người dùng làm nơi tập trung và phân phối nạn nhân đi khắp nước Mỹ. Tai đây nhiều nạn nhân bị tước sạch của cải và có khi gia đình phải gởi từ 1 500 để  2000 Đô la để lo lót cho bọn buôn người mới được yên thân. Nạn nhân có người bị dụ dổ, có người bị bắt cóc, có người bị bọn buôn người dám giả dạng FBI bắt đi. Theo điều tra của liên bang, đường dây buôn lậu người này có  dính líu với bọn buôn lâu xì ke, ma túy, buôn lậu vũ khí có dây mơ rể má khắp nước Mỹ để phân phối khắp 230 thánh phố của Mỹ tận Alaska.   


Thống kê liên bang Mỹ cho biết 90 % vũ khi tịch thu được trong các vụ chạm trán với bọn buôn lậu xuất phát từ thành phố Rio Grande. Chánh quyền đã thiết lập  trạm kiểm soát, đồn canh,  nhưng ngưòi ven biên Mỹ Mể có thể xin  visa đặc biệt. Có thể xin một visa qua lại nhiều lần và mỗi lần ở lại 72 tiếng đồng hồ và đi xa 50 km về phiá Bắc biên giới tức là nước Mỹ.
Còn tờ Los Angeles Times ở TB California đông dân nhứt Mỹ, và giáp giới vời Mễ có những con số kinh hồn sau đây. Đọc qua, người ta có thể hiểu một phần tại sao Cali có những khó khăn tài chánh, khiếm hụt ngân sách trầm trọng như hiện giờ. Tại Quận hạt Los Angeles. 40% người làm việc trong tổng số 10.2 triệu ở  Quận hạt Los Angeles, làm việc lấy tiền  mặt và không đóng thuế. Vì họ là những ngươi nhập cư lậu không có thẻ xanh. 95% những lịnh bắt ngươi vì tội sát nhân những người ngoại nhập bất hợp pháp. 75% những người bị báo thị tầm là người nhập cư bất hợp pháp. Gần 35% những ngưòi ngồi tù ở Cali là người nhập cư  cư lậu/  Hơn 300 000 người nhập cư lậu sống trong các nhà để xe hơi. Báo cáo của FBI phân nửa số người trong băng đảng là người người ngoại bang vượt biên giới bất phọp pháp từ phía nam
Khi giam giữ, trục xuất tự  nhiên công quỉ phải đài thọ mọi chi phí vì những người này đâu có phưong tiện để trả.
Và hơn 2/3 những vụ sanh đẻ là do người Mễ nhập cư bất hợp pháp; tựï nhiên chi phí do  Medi-Cal trả bằng tiền thuế của người dân Mỹ. Gần 60% số người ở khu phát triển gia cư HUD là dân nhap cư bất hợp pháp.
Có 21 đài phát thanh nói tiếng Mễ ở quận hạt Los Angeles . Ở quân hạt Los này  có  10.2 triệu người, 5.1  triệu người nói tiếng Anh và 3.9 ngươi nói tiếng Tây ban nha. Ở toàn TB Cali có non 2% người ngoại bang nhập cư lậu hái trái cây nhưng có tới 29% hưởng welfare.
Thử nghĩ  nếu cộng những vấn nạn này ở các tiểu bang ven biên như  Texas, Florida, Nevada và Louisiana, thì thấy tựa tin phân tích của  nhà báo Gilles Bassette  trên tờ  báo La Croix, "Nước Mỹ rung chuyển vì biên thùy Mễ" là điều đáng suy gẫm.
Bài toán nhập cư, việc hợp thức hoá cho người nhập cư " không giấy tờ" - một kiểu nói tránh chũ nhập cư lậu - là một bài toán nhức đầu knh niên cho Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp Mỹ. Xã hội Mỹ cũng bị chia rẻ về vấn đề nhập cư, kẻ chống ngưòi binh.Mỗi lần đến mùa bầu cử là mỗi lần vấn để này trợ nên sôi nổi. Ứng cử viên kẻ chống người binh. Dân chúng cư tri cũng thế Nhưng nước Mỹ từ khi thành lập vốn là đất nước của ngưới nhập cư và định cư. Cho đến bây giờ vẫn là Đất Hứa của những người ôm giấc mộng Mỹ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.