Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biên Giới Mỹ Rung Chuyển

15/07/200900:00:00(Xem: 8888)

Biên GIỚI MỸ Rung Chuyển
Vi Anh
Tờ báo Pháp La Croix ở tận Aâu châu và tờ báo Mỹ Los Angeles Times ở Mỹ châu cùng nói lên một điểm nhức nhối của đất nước, nhân dân và chánh quyền Mỹ.
Tờ báo Pháp La Croix đi một bài  tựa đề gợi cảm "Nước Mỹ rung chuyển vì biên thùy Mễ". Đó không phải là lời báo động của người Mỹ chống nhập cư. Đó là tựa phóng sự của Gilles Bassette, người Pháp có 3 tác phẩm bằng tiếng Pháp được nhà xuất bản Les Allusifs phát hành.
Tin phân tích rằng trước cuộc bầu cử của nước Mễ, Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định hai nước nguy hại cho nền an ninh Mỹ, một là đó là Pakistan ở Trung Đông, hai là và Mễ giáp giới Mỹ ở phía nam. Gilles Bassette đưa ra hai trường hợp nghiên cứu điển hình về sự bất an của Mỹ do biên giới với Mễ. Thành phố thú nhứt là El Paso của Texas, tiểu bang giáp giớùi với Mễ. Hàng triệu người Mễ và người các nước Nam Mỹ đa số nói tiếng Tây ban nha vào Mỹ gọi là dân Hiapanics, hướng về thành phố này. Nhừng người này xem El Paso như điểm tập trung để thực hiện giấc giấc mộng Mỹ. Tại thành phố này có rất nhiều hảng xưởng của ngưòi Hoa, Nhựt, Mỹ cần nhân công rẻ tiền để làm những việc thuộc lao động phổ thông như lấp ráp, làm bao bì, đóng thùng hàng hoá. Bên kia là nước Mễ, năm rồi trận giặc cuả các tập đoàn buôn lậu xì ke ma túy đã làm mất mạng 6000 người. Truyền thông Mỹ thường coi noi đây là tiêu điểm truyền thông đại chúng vì theo thói quen nghề nghiệp cái gì có máu chảy là tin hàng đầu. Do vậy  dân chúng Mỹ lo sợ trận giặc băng đảng đó sẽ bắc tiến đi vào Mỹ.
Pakistan thì khỏi nói nhiều, vùng biên giới giáp với Afghanistan, nơi TT Obama đang tăng thêm quân Mỹ để chống với quân Taliban sống lẩn lộn trong vùng núi đồi và các bộ tộc gây khó khăn rất nhiêu cho việc bình định Ahghanistan. Cuối năm 2008, Bộ Quốc Phòng Mỹ qua một báo cáo kết luận, rằng hai nước bất ổn Pakistan và Mễ đe doạ nền an ninh của Mỹ. Từ ấy càng ngày dư luận càng đòi hỏi Mỹ phải tăng cường quân lực để bảo vệ an ninh biên thùy Mỹ Mễ dài 3 200 kilomét. Vấn đề trở nên trầm trọng qua phản ứng của TT Obama và ba vị bộ trưởng trong nội các của Oâng trong đó có Ngoại Trưởng Hillary Clinton đích thân công du Mễ để hình thành một chiến lược nêu không là của chung thì ít ra cũng cùng đường hướng giữa Mỹ và Mễ. 
Thành phố thứ hai là Phoenix, thủ phủ của TB Arizona. Đây là thành phố có rất nhiều những tay buôn bán người dùng làm nơi tập trung và phân phối nạn nhân đi khắp nước Mỹ. Tai đây nhiều nạn nhân bị tước sạch của cải và có khi gia đình phải gởi từ 1 500 để  2000 Đô la để lo lót cho bọn buôn người mới được yên thân. Nạn nhân có người bị dụ dổ, có người bị bắt cóc, có người bị bọn buôn người dám giả dạng FBI bắt đi. Theo điều tra của liên bang, đường dây buôn lậu người này có  dính líu với bọn buôn lâu xì ke, ma túy, buôn lậu vũ khí có dây mơ rể má khắp nước Mỹ để phân phối khắp 230 thánh phố của Mỹ tận Alaska.   


Thống kê liên bang Mỹ cho biết 90 % vũ khi tịch thu được trong các vụ chạm trán với bọn buôn lậu xuất phát từ thành phố Rio Grande. Chánh quyền đã thiết lập  trạm kiểm soát, đồn canh,  nhưng ngưòi ven biên Mỹ Mể có thể xin  visa đặc biệt. Có thể xin một visa qua lại nhiều lần và mỗi lần ở lại 72 tiếng đồng hồ và đi xa 50 km về phiá Bắc biên giới tức là nước Mỹ.
Còn tờ Los Angeles Times ở TB California đông dân nhứt Mỹ, và giáp giới vời Mễ có những con số kinh hồn sau đây. Đọc qua, người ta có thể hiểu một phần tại sao Cali có những khó khăn tài chánh, khiếm hụt ngân sách trầm trọng như hiện giờ. Tại Quận hạt Los Angeles. 40% người làm việc trong tổng số 10.2 triệu ở  Quận hạt Los Angeles, làm việc lấy tiền  mặt và không đóng thuế. Vì họ là những ngươi nhập cư lậu không có thẻ xanh. 95% những lịnh bắt ngươi vì tội sát nhân những người ngoại nhập bất hợp pháp. 75% những người bị báo thị tầm là người nhập cư bất hợp pháp. Gần 35% những ngưòi ngồi tù ở Cali là người nhập cư  cư lậu/  Hơn 300 000 người nhập cư lậu sống trong các nhà để xe hơi. Báo cáo của FBI phân nửa số người trong băng đảng là người người ngoại bang vượt biên giới bất phọp pháp từ phía nam
Khi giam giữ, trục xuất tự  nhiên công quỉ phải đài thọ mọi chi phí vì những người này đâu có phưong tiện để trả.
Và hơn 2/3 những vụ sanh đẻ là do người Mễ nhập cư bất hợp pháp; tựï nhiên chi phí do  Medi-Cal trả bằng tiền thuế của người dân Mỹ. Gần 60% số người ở khu phát triển gia cư HUD là dân nhap cư bất hợp pháp.
Có 21 đài phát thanh nói tiếng Mễ ở quận hạt Los Angeles . Ở quân hạt Los này  có  10.2 triệu người, 5.1  triệu người nói tiếng Anh và 3.9 ngươi nói tiếng Tây ban nha. Ở toàn TB Cali có non 2% người ngoại bang nhập cư lậu hái trái cây nhưng có tới 29% hưởng welfare.
Thử nghĩ  nếu cộng những vấn nạn này ở các tiểu bang ven biên như  Texas, Florida, Nevada và Louisiana, thì thấy tựa tin phân tích của  nhà báo Gilles Bassette  trên tờ  báo La Croix, "Nước Mỹ rung chuyển vì biên thùy Mễ" là điều đáng suy gẫm.
Bài toán nhập cư, việc hợp thức hoá cho người nhập cư " không giấy tờ" - một kiểu nói tránh chũ nhập cư lậu - là một bài toán nhức đầu knh niên cho Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp Mỹ. Xã hội Mỹ cũng bị chia rẻ về vấn đề nhập cư, kẻ chống ngưòi binh.Mỗi lần đến mùa bầu cử là mỗi lần vấn để này trợ nên sôi nổi. Ứng cử viên kẻ chống người binh. Dân chúng cư tri cũng thế Nhưng nước Mỹ từ khi thành lập vốn là đất nước của ngưới nhập cư và định cư. Cho đến bây giờ vẫn là Đất Hứa của những người ôm giấc mộng Mỹ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.