Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bắt 2 Nhà Hoạt Động Dân Chủ Nguyễn Tiến Trung Và Trần Anh Kim, Truy Tố

08/07/200900:00:00(Xem: 4433)
Công An Bắt 2 Nhà Hoạt Động Dân Chủ
Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim, Truy Tố
Công an đã bắt hai nhà hoạt động dân chủ hôm Thứ Ba, trong đó có một người từng được Tổng Thống Bush đón tiếp trong cương vị khách quý ở Hoa Kỳ năm 2006.
Các thông tấn Việt ngữ trong và ngoaì nứơc loan tin rằng công an đã “Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim về hành vi chống Nhà nước.”
Bản tin từ thông tấn chính thức TTXVN hôm Thứ Ba đăng trên báo Tuổi Trẻ, viết rằng:
“Tại Bộ Thông tin Truyền thông, trước đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục an ninh Bộ Công an đã thông báo: Ngày 7-7-2009, Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung theo Điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi chống Nhà nước, có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.”
Bản tin đài VOA hôm Thuư Ba viết:
“Giới hữu trách Việt Nam vừa bắt thêm hai nhân vật bất đồng chính kiến về tội gọi là 'âm mưu lật đổ chính quyền cộng sản'.
Bản tin của hãng thông tấn AP trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Nguyễn Tiến Trung, 26 tuổi, đã bị bắt tại nhà ở Sài Gòn hôm thứ ba. Một ngày trước đó, cựu Trung tá Trần Anh Kim, 60 tuổi, đã bị bắt ở tỉnh Thái Bình.
Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh của Bộ Công an, cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông Nguyễn Tiến Trung, từng du học ở Pháp, đã thành lập một tổ chức có tên là Tập hợp Thanh niên Dân chủ nhằm cộng tác với các lực lượng chống đối để đòi thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.
Cảnh sát cũng tố cáo rằng ông Nguyễn Tiến Trung đã xúi giục sinh viên tổ chức những cuộc biểu tình năm 2007 để phản đối việc Trung quốc thành lập Huyện Tam Sa, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cho là thuộc chủ quyền của mình.
Giới hữu trách Việt Nam cũng tố cáo ông Nguyễn Tiến Trung tìm cách khích động những cuộc biểu tình chống lại cuộc rước đuốc Olympic Bắc kinh ở Sài Gòn hồi tháng tư năm ngoái.
Báo chí Việt Nam do nhà nước kiểm soát cho biết rằng ông Nguyễn Tiến Trung năm 2006 đã gia nhập Đảng Dân chủ Nhân dân – một tổ chức mà họ gọi là 'phản động lưu vong' do hai ông Nguyễn Sĩ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi lãnh đạo.
Ông Trần Anh Kim cũng bị nhà cầm quyền Hà nội tố cáo là gia nhập Đảng Dân chủ Nhân dân và được ông Nguyễn Sĩ Bình bổ nhiệm là Phó Tổng thư ký của đảng này hồi tháng 3 năm 2009. Theo tin của hãng thông tấn chính thức của Việt Nam, ông Trần Anh Kim còn cộng tác với các tổ chức lưu vong ở Mỹ để 'chống phá Nhà nước', trong đó có đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị mà Hà Nội tố cáo là một tổ chức khủng bố.

Tố cáo này đã bị đảng Việt Tân và chính phủ Hoa Kỳ nhiều lần bác bỏ.”
Ngay trong ngày 7-7-2009, tổ chức Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đưa ra bản lên tiếng nói rằng anh Nguyễn Tiến Trung là một người hoạt động chính trị ôn hòa, và các hoạt động của anh đều được công khai từ trước khi anh nhập ngũ. Bản Lên Tiếng nói, việc bắt giữ anh Nguyễn Tiến Trung (theo Điều 88 Bộ luật hình sự), vì những hoạt động ôn hòa của anh, là vi phạm Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đã “yêu cầu Nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho anh Nguyễn Tiến Trung.
Cũng hôm Thứ Ba, đài BBC từ London đã phỏng vấn chị Hoàng Lan, người hoạt động chung với anh Nguyễn Tiến Trung và hiện đang du học tại Hoa Kỳ để hoàn tất văn bằng Tiến Sĩ về Luật Hiến Pháp.
Cũng nên nhắc rằng, cô Hoàng Lan và anh Nguyễn Tiến Trung được gia đình Tổng Thống Bush tiếp đón tại trang trại ờ Texas trong cương vị khách quý năm 2006.
Cô Hoàng Lan nóí với đài BBC, cho biết:
“Trước khi anh Trung rời khỏi quân đội họ có yêu cầu hai việc, thứ nhất là yêu cầu anh Trung cam kết bỏ đảng Dân chủ thì anh Trung không làm.
Thứ hai là vẫn ép anh Trung đọc 10 lời thề của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong đó có 'trung với Đảng Cộng sản Việt Nam' thì anh Trung cũng không có làm...”
Đặc biệt, cô Hoàng Lan nhắn qua làn sóng BBC rằng:
“Lan sẽ nhắn anh Nguyễn Tiến Trung là những suy nghĩ và việc làm của anh là hoàn toàn đúng và anh Trung có thể thanh thản và tự hào ngẩng cao đầu.
Tất cả những anh em khác trong đảng Dân chủ cũng như trong Tập hợp Thanh niên Dân chủ luôn đứng sau anh Trung, kể cả những người khác ở trong nước nữa.”
Một nhận xét đặc biệt đáng chú ý là từ một Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia, khi trả lời phỏng vấn qua đài VOA, cho thấy có thể là sắp Đaị Hội Đảng CSVN nên công an muốn dọn đường.
Lời Giáo sư Carl Thayer qua VOA có đoạn nói:
“Vừa rồi có Hội nghị Trung ương X, và hiện giờ Việt Nam đang ở trong giai đoạn tiến tới Đại hội Đảng, và Việt Nam đang bắt đầu tổ chức lại. Vậy nên có hai khả năng là Bộ Công an muốn chứng tỏ sức mạnh của một nhóm có ảnh hưởng lớn hoặc đây là một nỗ lực tạo khuôn khổ hoạt động cho tương lai.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.