Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Chị Chính Em

02/07/200900:00:00(Xem: 5489)

CHÍNH CHỊ CHÍNH EM

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Suốt tuần qua một vụ ngoại tình trên cấp cao của chính quyền Mỹ đã được báo chí đưa tin sôi nổi khiến dư luận Mỹ và cả thế giới đặc biệt chú ý. Thống đốc tiểu bang South Carolina, ông Mark Sanford 49 tuổi của đảng Cộng Hòa, sau bao năm lén lút che đậy mối tình vụng trộm, phản bội vợ và lừa gạt cả niềm tin của người dân mà ông cai trị, đã phải ra trước ống kính TV, ngậm ngùi ứa nước mắt thú nhận mối tình tội lỗi đó. Mối tình đó không phải là chuyện qua đường của mấy gã đàn ông đã có vợ con rồi nhưng vẫn "thèm của lạ" như thế thường vẫn thấy, mà là một sự say đắm đến độ không thể nào dứt bỏ được. Người tình của ông là một phụ nữ đẹp, sống ở Buenos Aires Argentina, bà Maria Belen Chapur 43 tuổi, cựu phóng viên TV. Bà này đã ly dị chồng và có 2 con. Sanford đã quen Chapur này từ 8 năm trước, nhưng ông nhấn mạnh bà chỉ trở thành nguời tình của ông từ giữa năm 2008.
Câu chuyện vỡ lở vì Sanford quá nhớ người yêu nên đã đi một nước cờ liều... trước khi quá muộn. Thứ tư tuần trước bỗng nhiên ông Thống đốc đi vắng, không ai biết ông đi đâu, cả chính quyền tiểu bang và ông Phó Thống đốc cũng không biết. Nhưng thư ký riêng của ông nói ông đi leo núi ở dãy núi Appalachian, thuộc miền Tây nước Mỹ. Thật ra ông đã bí mật leo lên phi cơ bay đến Thủ đô Argentina để đến với bà Chapur và khóc với bà trong thời gian suốt 5 ngày. Chuyện tình vụng trộm của ông đã vỡ lở vì bà vợ của ông đã biết và yêu cầu ông phải rời ngay khỏi căn nhà ông đang sống với vợ và 4 người con.
Vợ của ông, Đệ nhất phu nhân tiểu bang South Carolina, tuy đã biết chuyện phản bội của ông chồng Thống đốc từ nhiều tháng trước nhưng vẫn im lặng, cuối tuần qua bà Jenny Sanford mới chính thức lên tiếng. Bà Sanford nói sau khi bà biết chồng ngoại tình, bà đã bắt buộc ông phải chấm dứt chuyện đó, coi như bà đã tha thứ. Nhưng có ngờ đâu ông đã nói dối bà về vụ đi chơi núi để lén đi Argentina. Bà nhấn mạnh: "Tôi tha thứ tội ngoại tình, nhưng tha thứ không có nghĩa là dung dưỡng". Bà Jenny không phải là một phụ nữ tầm thường, bà đã học ở Đại học Georgetown, đã từng làm Phó Chủ tịch Wall Street và nếu không có bà giúp đỡ, ông Sanford cũng khó lòng làm Thống đốc South Carolina đến nhiệm kỳ thứ hai.
Sanford là người nổi danh và có uy thế nhất trong đảng Cộng Hòa. Ông là Chủ tịch Hội đồng các Thống đốc Cộng Hòa ở Mỹ. Trước khi "vụ ăn vụng" bị lộ, nhiều người trong đảng còn nói ông có thể sẽ ra ứng cử Tổng Thống cho đảng Cộng Hòa năm 2012. Nhưng lúc này cuộc đời chính trị của ông đã tàn lụi chỉ vì một người đẹp ở Nam Mỹ. Ông đã phải từ chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cộng Hòa và nhiều Nghị sĩ cũng như các ông Thống đốc Cộng Hòa các tiểu bang khác đều nói ông phải từ chức ngay cả chức Thống đốc chớ không chờ đến hết nhiệm kỳ vào đầu năm 2011. Cố nhiên các giới chính trị đều sợ chuyện tình vụng trộm của Sanford gây tai tiếng chung cho cả những người đang giữ các chức vụ cao cấp của nước Mỹ. Sự thật chuyện các ông lớn đi ăn vụng ở Mỹ cũng không phải là hiếm.


Các nhà báo Mỹ sinh trưởng ở Mỹ, nên đã biết rõ hơn những người chỉ mới đến định cư ở nước này. Nói đến lãnh vực đó, họ kể ra một loạt những chuyện tình bê bối đã bị bật mí của các ông ở cả hai đảng, như Thượng nghị sĩ John Ensight, CH-Nev., TNS David Vitter, CH La., cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, CH-Ga. Ngoài ra có hai vị trước đây đã lãnh đạo đảng DC, rồi sau đã có lần dự định ra tranh cử TT cho đảng là các ông John Edwards và Gary Hart, nhưng không thành chỉ vì đã có tội đi ăn vụng, lại thêm vị cựu Thống đốc New York Eliot Spitzer, cựu Thị trưởng New York và cả Thống đốc New York đương nhiệm là David Paterson. Những chuyện "ăn vụng" qua mặt vợ đó có thể đã làm sụp đổ một ông cựu Thống đốc là Jim McGreevey - hoặc đưa đến bão tố lớn như trường hợp Quốc hội trước đây đã bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt để đưa TT Bill Clinton ra đàn hặc, suýt làm bay cả chức Tổng Thống, chỉ vì Clinton bị tố là đã "ăn vụng" với người đẹp Monica Lewinsky ngay tại Bạch Ốc.
Về vụ ông Clinton bị lôi ra đàn hặc, người ta không quên Sanford thời đó là một trong những người đã công kích Clinton nặng nề nhất ở Quốc hội. Vậy tại sao Clinton không bị truất phế" Tôi đã theo dõi vụ này và không quên hình ảnh ông Clinton ra trước Quốc hội. Trước ống kính TV, Clinton đã tuyên bố một câu xanh rờn và chắc nịch cho dân Mỹ và cả thế giới nghe: "Tôi không hề có quan hệ tình dục với người đàn bà đó". Chỉ một câu như vậy đã khiến Clinton thoát nạn vì ông đã nói đúng sự thật chớ không phải chối cãi. Mấy chữ "quan hệ tình dục" làm tôi thắc mắc. Tôi nghĩ các nhà luật học cũng như các nhà làm luật Mỹ nên xác định cho rõ cái gọi là "quan hệ tình dục" gồm có những hành động như thế nào cho hậu thế được nhờ.
Vào đầu Thế kỷ 21, tư tưởng dân Mỹ đã tiến bộ hơn trước rất nhiều. Các học giả hóm hỉnh đã nhắc đến lịch sử, cho biết các chính trị gia thời xưa - kể cả vị hai Tổng Thống vĩ đại nhất nước Mỹ là John F. Kennedy và Franklin D. Roosevelt - đều đã ăn vụng, nhưng họ khôn khéo biết chùi mép, nên không xẩy ra chuyện gì. Các nhà tâm lý học thời nay còn phụ họa thêm, họ nói cái kiếp làm chính trị trước sau đều mang một mối họa như vậy tiềm ẩn trong người. Tại sao vậy" Không một nhà phân tâm học nào xác định được nguyên nhân. Người ta chỉ có thể nói những người ra làm chính trị để tranh chấp quyền hành và danh vọng đều có chung căn bệnh là hành động liều lĩnh, tất cả đều có tài thuyết phục, quyến rũ, rồi khi có danh vọng lớn - kể cả các ông Tổng Thống - những tham vọng và tài năng đó kết hợp thành một khuynh hướng khó coi nhất: đó là thèm muốn chuyện làm tình với người lạ. Có thể đó cũng là một khía cạnh thầm kín nhất của lòng tự đắc, cao ngạo: Ta khác người thường, ta muốn cái gì cũng được.
Đến đây tôi chợt nhớ đến câu khôi hài Việt ngữ "Chính chị chính em". Làm chính trị nắm quyền cao cấp nhất, vậy mà khi đã có "chị" rồi lại đèo bòng thêm "em" làm chi nữa cho khổ" Làm chính trị, ham danh, ham quyền là chuyện thường tình, nhưng lại ham cả sắc dục là có khi nổ lớn, thân bại danh liệt. Vì thế các cụ già Việt Nam, các "khứa" lão của giới ăn chơi, đã hóm hỉnh đá giò lái đổi chữ trị thành chữ "chị", ngụ ý chế diễu đã có chị tất nhiên phải có cả "em" nữa. Tục ngữ sặc mùi gốc Việt ngày nay đã trở thành túi khôn hiện đại trên chính trường Mỹ. Kẻ nào bội phản gia đình của chính mình cũng là đã bội phản lòng tin của dân chúng Mỹ. Một ông Tổng Thống mất lòng tin của dân, siêu cường Mỹ sẽ mất luôn uy tín trên khắp thế giới, không cách nào gỡ lại được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.