Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Trị Loãng Xương Và Rung Tâm Nhĩ

27/06/200900:00:00(Xem: 6667)

Đọc Báo Y Khoa: Trị Loãng Xương và Rung Tâm Nhĩ
Bs Trần Mạnh Ngô
Đọc báo y khoa kỳ này xin loan 3 tin: 1) thuốc Denosumab điều trị loãng xương,
2) liệu thuốc Bisphosphponates có an toàn và hữu hiệu khi phối hợp vơí sinh tố D điều trị bệnh loãng xương" và 3) Tác dụng Thuốc Clopidogrel và Aspirine Trong Điều Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ.
Thuốc Denosumab Điều Trị Loãng Xương. Thử nghiệm lâm sàng cho biết Denosumab, một loại kháng thể đơn dòng (RANKL-specific recombinant humanized monoclonal antibody) tăng cao mật độ xương của phụ nữ hậu mãn kinh vơí mật độ xương thấp. Ngoài ra, thuốc Denosumab còn có khả năng giảm độ lở của bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis) và xương di căn ung thư. Theo kết quả nghiên cứu thì nếu so sánh vơí những thuốc khác, Denosumab cũng tương đối an toàn. Muốn hiểu biết thêm về thuốc mới Denosumab trị loãng xương, xin tham khảo Clin Interventions in Aging, June 2009.
Liệu thuốc Bisphosphonates có An Toàn và Hữu Hiệu khi Điều Trị bệnh nhân loãng xương với mức Sinh Tố D thấp trong máu" Nghiên cứu tìm hiểu liệu tình trạng thiếu sinh tố D trong máu có giảm mật độ xương tăng trưởng khi dùng thuốc Bisphosphoante điều trị loãng xương. Kết quả cho thấy mật độ xương lưng và háng không thay đổi khi bệnh nhân bị thiếu sinh tố D hay còn đầy đủ sinh tố D. Mức sinh tố D trong máu không thay đổi tác dụng thuốc bisphosphonates điều trị bệnh loãng xương.  Và kết quả nghiên cứu cũng khuyến cáo không thay đổi phương pháp hiện nay dùng lượng sinh tố D là 50 nmole/l phối hợp vơí bisphosphonates điều trị loãng xương. (Int J Clinical Rheumatology, 4: 119, 2009).


Tác dụng Thuốc Clopidogrel và Aspirine Trong Điều Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ. Thử nghiệm tìm hiểu liệu Clopidogrel thêm vào Aspirine có gây nguy cơ chảy máu trong việc điều trị bệnh nhân rung tâm nhĩ. Thử nghiệm cho 7554 bệnh nhân rung tâm nhĩ tăng nguy cơ tai biến mạch máu não nhưng không thể dùng thuốc kháng sinh tố K. Kết quả theo dõi trong 3.6 năm cho biết uống Clopidogrel giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Tỉ lệ 2.4% trong một năm có tai biến mạch máu não khi dùng Clopidogrel so vơí 3.3% trong một năm bệnh nhân không dùng Clopidogrel.  Và 0.7% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu uống Clopidogrel so vơí 0.9% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu không uống Clopidogrel. Bệnh nhân bị chảy máu (2.0% trong một năm) khi uống Clopidogrel so với bệnh nhân không uống Clopidogrel (1.3% trong một năm).
Tóm lại, thêm Clopidogrel vào Aspirine trong việc điều trị bị rung tâm nhĩ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhưng tăng nguy cơ chảy máu. (NE J of Medicine, May 7, 2009).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dưọc Ngày nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.