Đọc Báo Y Khoa: Trị Loãng Xương Và Rung Tâm Nhĩ

27/06/200900:00:00(Xem: 6825)

Đọc Báo Y Khoa: Trị Loãng Xương và Rung Tâm Nhĩ
Bs Trần Mạnh Ngô
Đọc báo y khoa kỳ này xin loan 3 tin: 1) thuốc Denosumab điều trị loãng xương,
2) liệu thuốc Bisphosphponates có an toàn và hữu hiệu khi phối hợp vơí sinh tố D điều trị bệnh loãng xương" và 3) Tác dụng Thuốc Clopidogrel và Aspirine Trong Điều Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ.
Thuốc Denosumab Điều Trị Loãng Xương. Thử nghiệm lâm sàng cho biết Denosumab, một loại kháng thể đơn dòng (RANKL-specific recombinant humanized monoclonal antibody) tăng cao mật độ xương của phụ nữ hậu mãn kinh vơí mật độ xương thấp. Ngoài ra, thuốc Denosumab còn có khả năng giảm độ lở của bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis) và xương di căn ung thư. Theo kết quả nghiên cứu thì nếu so sánh vơí những thuốc khác, Denosumab cũng tương đối an toàn. Muốn hiểu biết thêm về thuốc mới Denosumab trị loãng xương, xin tham khảo Clin Interventions in Aging, June 2009.
Liệu thuốc Bisphosphonates có An Toàn và Hữu Hiệu khi Điều Trị bệnh nhân loãng xương với mức Sinh Tố D thấp trong máu" Nghiên cứu tìm hiểu liệu tình trạng thiếu sinh tố D trong máu có giảm mật độ xương tăng trưởng khi dùng thuốc Bisphosphoante điều trị loãng xương. Kết quả cho thấy mật độ xương lưng và háng không thay đổi khi bệnh nhân bị thiếu sinh tố D hay còn đầy đủ sinh tố D. Mức sinh tố D trong máu không thay đổi tác dụng thuốc bisphosphonates điều trị bệnh loãng xương.  Và kết quả nghiên cứu cũng khuyến cáo không thay đổi phương pháp hiện nay dùng lượng sinh tố D là 50 nmole/l phối hợp vơí bisphosphonates điều trị loãng xương. (Int J Clinical Rheumatology, 4: 119, 2009).


Tác dụng Thuốc Clopidogrel và Aspirine Trong Điều Trị Bệnh Rung Tâm Nhĩ. Thử nghiệm tìm hiểu liệu Clopidogrel thêm vào Aspirine có gây nguy cơ chảy máu trong việc điều trị bệnh nhân rung tâm nhĩ. Thử nghiệm cho 7554 bệnh nhân rung tâm nhĩ tăng nguy cơ tai biến mạch máu não nhưng không thể dùng thuốc kháng sinh tố K. Kết quả theo dõi trong 3.6 năm cho biết uống Clopidogrel giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Tỉ lệ 2.4% trong một năm có tai biến mạch máu não khi dùng Clopidogrel so vơí 3.3% trong một năm bệnh nhân không dùng Clopidogrel.  Và 0.7% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu uống Clopidogrel so vơí 0.9% trong một năm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu không uống Clopidogrel. Bệnh nhân bị chảy máu (2.0% trong một năm) khi uống Clopidogrel so với bệnh nhân không uống Clopidogrel (1.3% trong một năm).
Tóm lại, thêm Clopidogrel vào Aspirine trong việc điều trị bị rung tâm nhĩ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhưng tăng nguy cơ chảy máu. (NE J of Medicine, May 7, 2009).
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dưọc Ngày nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.