Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Y Tế Cho Người Già Không Phải Chỉ Có Onecare

26/07/200500:00:00(Xem: 4766)
Hồi cuối tuần, báo Mỹ Orange County Register có đăng tin chương trình Onecare của Cal- Optima đã có giấy phép hoạt động ở Quận Cam; tin này gây dư luận xôn xao trong tập thể người Mỹ gốc Việt có MediCal hay có cả MediCal và Medicare.
Chả lẽ vẫn tiếp tục chịu thân phận của người hàng chục năm nay ai có Medicaid (ở Cali gọi là MediCal), ở Quận Cam đều bị lùa vào CalOptima để bị đổi thuốc, bớt thuốc, buộc đi bác sĩ chỉ định và dược phòng chỉ định, bị bắt làm con tin của CalOptima trong Quận Cam mà người có MediCal ở khắp các Quận khác của TB Cali đều không bị.
Liên lạc với một số bác sĩ và dược sĩ Mỹ gốc Việt từng đứng bên cạnh bà con trong cuộc đấu tranh của những người Việt già bịnh có MediCal và Medicare - nhưng vì lý do nghề nghiệp và lòng khiêm tốn quí vị này xin không nêu tên và cho biết.
Một, One Care là một chương trình như nhiều chương trình khác thí dụ như Secure Horizon xin phép hoạt động, đủ điều kiện thì chánh quyền cho phép; có thế thôi.
Hai, người có Medical chiếu luật Cải Tổ MediCare hoàn toàn không bị bó buộc phải vào Onecare nếu không thấy có lợi.
Người có MediCal ở Quận Cam có toàn quyền chọn lựa nhiều chương trình đang cạnh tranh nhau : Fee for Service, Secure Horizons hay One Care, v.v.
Ba, việc người có MediCal sẽ đóng hay không đóng số tiền chung chịu khi mua thuóc, ( 1$ cho thuốc thế và 3$ cho thuốc chánh hiệu ) chiếu luật Cải tổ Medicare, quí vị bác sĩ và dược sĩ am tường tình hình địa phương nói, chưa có một thông báo nào cả. Sớm nhứt sau tháng 10/ 2004 hay trễ thì cuối năm 2004 mới biết rõ vì Quốc Hội Liên bang và tiểu bang mới có thì giờ cứu xét xem có trợ giúp cho người có Medical, hưởng tiền SSI là người có lợi tức dưới mức nghèo khó của xã hội Mỹ.
Bốn, nếu Quốc Hội trợ cấp số tiền này thì dù ở trong chương trình y tế nào, điển hình như Fee for Service, Secure Horizons, hay One Care đều được cả. Chớ không phải ký tên xin vào One Care là được miễn đâu.
Năm, lời khuyên chân tình của những bác sĩ, dược sĩ hiểu nổi khổ của người nghèo, già, bịnh Việt là, không có gì phải hấp tấp phải chọn chương trình này hay chương trình khác, cứ chờ và xem, coi chương trình nào lợi nhứt sẽ chọn.
Vì thời gian luật định dành cho người có Med-Cal hay Medical lẫn Medicare khá rộng: cuối tháng 10 này mới hết hạn. Nhưng nếu bây giờ hấp tấp, thiếu bình tĩnh cân phân, chọn vào Onecare thì chỉ trong vòng 30 ngày là thuộc Onecare quản lý, việc xin ra sẽ vô cùng khó khăn.

Tin bán chánh thức cho biết dường như Onecare có xin Medicare nếu ai ở trong chương trình CalOptima mà không trả lời chọn gì, không trả lời đúng hạn của Onecare đương nhiên thuộc diện quản lý của Onecare. Yêu cầu này của One care, Medicare chưa có trả lời, mà nhiều khả năng sẽ bị bác khước vì vi phạm quyền chọn lựa của người có MediCal và các chương trình khác cũng sẽ khiếu nại cách cạnh tranh kiểu chơi trội đó.
Sáu và sau cùng, đối với người có lợi tức thấp và bịnh nên được hưởng MediCal và tuồi cao quá 65 được hưởng Medicare - bác sĩ, dược sĩ thường gọi là người có Medi- Medi - hiện tại được đi bác sĩ nào theo ý muốn vì Medicare trả tiền cho bác sĩ. Cal Optima chỉ có thể khống chế về thuốc thôi vì tiền thuốc do tiểu bang quản lý của Medicaid để trả, mà Cal Optima là nhà thầu thầu được được MediCal ở Quận Cam nên vì kiếm lời cao nên mới xảy ra những điều người hưởng Medical đã ta thán.
Những người có Medi- Medi còn được một phần tự do chọn bác sĩ để đi theo ý muốn ấy, tự do ấy sẽ mất nếu vào Onecare những ngày sắp tới. Vào One care những người Medi- Medi sẽ phải đi bác sĩ lẫn mua thuốc theo sự chỉ định của One Care vì việc trả tiền thuốc theo luật cải tổ Medicare và Medicare cũng đã thông báo rồi cho người hưởng Medical lẫn Medicare ở khắp nước Mỹ sẽ do Medicare trả. Nếu vào Onecare ở Quân Cam thì One care trả và phải theo sự chỉ định bác sĩ và dược phòng nằm trong hệ thống Onecare.
Được biết vào tháng 8 này One Care sẽ gởi đến những người có MediCal thuộc quản lý của CalOptima giấy gia nhập One care. Không có gì phải gấp gáp cả. Tháng 10 mới hết hạn. Chờ xem, so sánh nhiều chương trình, rồi hãy chọn. Bút sa gà chết. Vô một gà ra ba heo là cách ngôn của bài học bình tĩnh của người Việt.
Trong tập thể người Việt ở Quận Cam, không thiếu gì người và tổ chức có tinh thần cộng đồng cao, am tường nhiều công việc, báo chí, truyền thanh truyền hình, chắc chắn sẽ phân tích lợi hại của vấn đề y tế cho đồng bào lớn tuổi.
Thí dụ cụ thể, 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 27 tháng 7 tại Hội Trường Nhựt báo Người Việt, có một cuộc hội thảo do Ủy Ban Yểm Trợ người có Medcal tổ chức, bác sĩ, dược sĩ phân tích để làm sáng tỏ vấn đề giúp đồng bào. (Tin VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.