Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Khủng Hoảng: Thư Viện Đông Dân Vô Gia Cư Vào Hơn

12/04/200900:00:00(Xem: 2524)
Thời Khủng Hoảng: Thư Viện Đông Dân Vô Gia Cư Vào Hơn
ARLINGTON HEIGHTS (ILLINOIS) - Thư viện công cộng ở đây mới vừa đóng cửa trong một buổi tối vào tháng 12 khi 2 người đàn ông vô gia cư  sử dụng các giá sách làm chỗ ngủ để chống lạnh bên ngoài.
Sự kiện bắt đầu bằng việc cãi cọ đưa đến xô xác khi một trong 2 người đàn ông rút con dao ra và đâm người kia 6 nhác, khiến người đó chảy máu tràn lan trên những cuốn sách rớt la liệt.
Cũng giống như nhiều thư viện trên toàn quốc, Thư Viện Arlington Heights Memorial đã cố gắng giữ tốc độ với thời đại thay đổi, bảo đảm thích ứng trong thời đại digital bằng việc xuất hiện ngay trong các khu phố thị, và đặt nặng đến các dịch vụ tiết kiệm đáp ứng những nhu cầu của cộng đồng.
Tuy nhiên, trong những ngày này cộng đồng cần có được sự giúp đỡ vượt xa hơn bình thường - và tại nhiều thư viện, chuyển từ một nơi yên tịnh bình thường thành một cái lò nóng xúc cảm và căng thẳng.
Khi khủng hoảng kinh tế toàn quốc đã lún sâu hơn và các dịch vụ xã hội đã trở thành tai họa của những cắt giảm ngân sách, nhiều thư viện đã chứa nhiều người, đặc biệt những người tìm việc và những người trải qua thời buổi khó khăn. Các thư viện ở khắp nước đang chứng kiến sự gia tăng gấp bội số người lui tới, thường từ 10% tới 30%, so với năm ngoái.

Nhưng tại một số thành phố, số lượng người đông đảo mới này đang khiến các thư viện đi theo hướng chưa từng thấy trước đây, với những nhân viên thư viện phải đương đầu với nhiều căng thẳng quá đà hơn là việc bắt phạt hay sách bị xáo trộn. Nhiều nhân viên thư viện nói rằng họ cảm thấy phát bệnh vì những nhu cầu mới xuất hiện của công việc, kết quả làm việc với lo lắng và thường bực bội. Căng thẳng trở thành trầm trọng đến độ mà chuyên viên điều trị sẽ phải được mời đến để giúp các nhân viên thư viện.
Những chứng bệnh thành thị giống như việc vô gia cư đã ảnh hưởng các thư viện trong nhiều thành phố từ nhiều năm, nhưng các nhân viên thư viện ở đây và nhiều nơi khác nói rằng họ đang chứng kiến những thách thức mới.
Họ phạt những người ngủ thường ở các phòng phủ. Những khách hàng không thể đọc hay viết nhờ giúp điền đơn xin việc làm. Một số người ngồi trước máy điện toán để dùng internet, ngay dù họ chẳng biết internet là cái gì.
Paul LeClerc, giám đốc của Thư Viện Công Cộng New York, nói rằng 40 triệu người vào thăm các thư viện tại New York hơn một năm qua. Đây là số lượng lớn trong khoảng thời gian 12 tháng chưa từng thấy.
Tại Los Angeles, cảnh sát nói rằng Thư Viện Công Cộng Trung Tâm đã trở thành nơi lôi cuốn các tên trộm, và rằng, lôi kéo những tên ăn cặp vặt ra khỏi những cửa hàng, có nhiều tên trộm cắp đồ đạt cá nhân tại thư viện hồi năm rồi hơn bất cứ nơi nào khác ở trung tâm thành phố Los Angeles.
Tại thành phố Sacramento trong năm nay, 2 cơ sở thư viện công cộng tạm thời ngưng nhận tiền phạt vì mượn sách quá hạn, sau vụ các tên trộm đánh đập 3 lần kể từ tháng 6 - trong 1 trường hợp, không còn an toàn với tiền bạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.