Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Khủng Hoảng: Thư Viện Đông Dân Vô Gia Cư Vào Hơn

12/04/200900:00:00(Xem: 2349)
Thời Khủng Hoảng: Thư Viện Đông Dân Vô Gia Cư Vào Hơn
ARLINGTON HEIGHTS (ILLINOIS) - Thư viện công cộng ở đây mới vừa đóng cửa trong một buổi tối vào tháng 12 khi 2 người đàn ông vô gia cư  sử dụng các giá sách làm chỗ ngủ để chống lạnh bên ngoài.
Sự kiện bắt đầu bằng việc cãi cọ đưa đến xô xác khi một trong 2 người đàn ông rút con dao ra và đâm người kia 6 nhác, khiến người đó chảy máu tràn lan trên những cuốn sách rớt la liệt.
Cũng giống như nhiều thư viện trên toàn quốc, Thư Viện Arlington Heights Memorial đã cố gắng giữ tốc độ với thời đại thay đổi, bảo đảm thích ứng trong thời đại digital bằng việc xuất hiện ngay trong các khu phố thị, và đặt nặng đến các dịch vụ tiết kiệm đáp ứng những nhu cầu của cộng đồng.
Tuy nhiên, trong những ngày này cộng đồng cần có được sự giúp đỡ vượt xa hơn bình thường - và tại nhiều thư viện, chuyển từ một nơi yên tịnh bình thường thành một cái lò nóng xúc cảm và căng thẳng.
Khi khủng hoảng kinh tế toàn quốc đã lún sâu hơn và các dịch vụ xã hội đã trở thành tai họa của những cắt giảm ngân sách, nhiều thư viện đã chứa nhiều người, đặc biệt những người tìm việc và những người trải qua thời buổi khó khăn. Các thư viện ở khắp nước đang chứng kiến sự gia tăng gấp bội số người lui tới, thường từ 10% tới 30%, so với năm ngoái.

Nhưng tại một số thành phố, số lượng người đông đảo mới này đang khiến các thư viện đi theo hướng chưa từng thấy trước đây, với những nhân viên thư viện phải đương đầu với nhiều căng thẳng quá đà hơn là việc bắt phạt hay sách bị xáo trộn. Nhiều nhân viên thư viện nói rằng họ cảm thấy phát bệnh vì những nhu cầu mới xuất hiện của công việc, kết quả làm việc với lo lắng và thường bực bội. Căng thẳng trở thành trầm trọng đến độ mà chuyên viên điều trị sẽ phải được mời đến để giúp các nhân viên thư viện.
Những chứng bệnh thành thị giống như việc vô gia cư đã ảnh hưởng các thư viện trong nhiều thành phố từ nhiều năm, nhưng các nhân viên thư viện ở đây và nhiều nơi khác nói rằng họ đang chứng kiến những thách thức mới.
Họ phạt những người ngủ thường ở các phòng phủ. Những khách hàng không thể đọc hay viết nhờ giúp điền đơn xin việc làm. Một số người ngồi trước máy điện toán để dùng internet, ngay dù họ chẳng biết internet là cái gì.
Paul LeClerc, giám đốc của Thư Viện Công Cộng New York, nói rằng 40 triệu người vào thăm các thư viện tại New York hơn một năm qua. Đây là số lượng lớn trong khoảng thời gian 12 tháng chưa từng thấy.
Tại Los Angeles, cảnh sát nói rằng Thư Viện Công Cộng Trung Tâm đã trở thành nơi lôi cuốn các tên trộm, và rằng, lôi kéo những tên ăn cặp vặt ra khỏi những cửa hàng, có nhiều tên trộm cắp đồ đạt cá nhân tại thư viện hồi năm rồi hơn bất cứ nơi nào khác ở trung tâm thành phố Los Angeles.
Tại thành phố Sacramento trong năm nay, 2 cơ sở thư viện công cộng tạm thời ngưng nhận tiền phạt vì mượn sách quá hạn, sau vụ các tên trộm đánh đập 3 lần kể từ tháng 6 - trong 1 trường hợp, không còn an toàn với tiền bạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.