Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phế Binh Vnch Ra Điều Trần: Usaid, Thượng Viện Mỹ Giúp

02/04/200900:00:00(Xem: 2497)

Phế Binh VNCH Ra Điều Trần: USAID, Thượng Viện Mỹ Giúp

Ông Phan Văn Sơn, Trần Công Phương (phế binh VNCH), Trần Văn Ca (bên trái), Thượng nghị sĩ Leahy (bên phải) trong buổi điều trần trước tiểu ban thượng viện Hoa Kỳ.


Washington (Tổng hợp)- Lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Tư, 1 tháng 4, 2009, ông Trần Văn Ca, chủ tịch Hội Trợ Giúp Người Tàn Tật Việt Nam (Viet Nam Assistance for Handicapped) cùng với hai người tàn tật đến từ Việt Nam là ông Phan Thanh Sơn và ông Trần Công Phương đã ra điều trần về chương trình giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trước Tiểu Ban Các Chương Trình Quốc Tế của Thượng Viện Hoa Kỳ do Nghị sĩ Patrick Leahy làm chủ tịch.
Tiểu Ban  Các Chương Trình Quốc Tế quyết định hầu hết các khỏan chi viện trợ cho các chương trình nước ngòai kể cả bộ ngọai giao và USAID.
Trả lời câu hỏi đầu tiên của Thượng Nghị Sĩ Leahy, ông Ca cho biết sau chuyến đi về thăm nhà vào năm 1990, ông đã quyết định thành lập Hội VNAH vào năm 1991 để giúp cho những người bị thương vì chiến tranh gồm thương phế binh VNCH và những thường dân. Ông cám ơn số tiền tài trợ đầu tiên của Quỹ Leahy War Victims Fund cho Hội VNAH và từ sự hỗ trợ đó, Hội đã được các tổ chức khác tiếp tay. Chính phủ Việt Nam cũng hợp tác và Hội VNAH đã mở rộng các dự án nhằm hỗ trợ cải thiện các chính sách, chương trình nhằm giúp cho các người tàn tật trong nước tham gia các họat đông của xã hội.


Ông Kirk Djikerman, quyền phó giám đốc cục dân chủ, xung đột và viện trợ nhân đạo của cơ quan USAID đã trình bày các dự án hỗ trợ nạn nhân chiến tranh của chính phủ Hoa Kỳ.
Ông Ca đã giới thiệu ông Phan Văn Sơn, bị cụt cả tay chân, quê ở Sóc Trăng, bị đạn phát nổ trong lúc làm rẫy, trước Tiểu Ban như là một nhân chứng của nạn nhân chiến tranh và đã thụ hưởng dự án nhân đạo của VNAH tại Việt Nam. VNAH đã trực tiếp giúp đỡ, xoa dịu những khó khăn cho một số hòan cảnh thương tật. Từ năm 1992 đến nay, VNAH đã cấp miễn phí 110 ngàn tay chân giả, xe lăn, xe lắc cho người tàn tật tại Việt Nam.
Hình ảnh ông Phan Văn Sơn trước ống kính của giới truyền thông, trở thành nhân vật chính của buổi điều trần và làm xúc động mọi người.
Cùng ra điều trần với ông Ca và  ông Sơn còn có ông Trần Công Phương, thương phế binh VNCH, quê ở Chu Lai, Quảng Nam. Ông Phương là một trong những người đầu tiên nhận được sự giúp đỡ của VNAH.
Thượng nghị sỹ Leahy đã từng đến thăm dự án của Hội VNAH tại Việt Nam. Hội đã nhận được sự tài trợ của nhiều tổ chức trong đó có cơ quan USAID, sự tham gia của chính phủ Việt Nam, các tổ chức xã hội và chính bản thân của những người tàn tật.
Vừa rồi VNAH nhận được thêm sự tài trợ của Quỹ Ford Foundation giúp cho một dự án trong hai năm để hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam tại Bình Định và Kontum.
Mọi chi tiết xin liên lạc ông Trần Văn Ca- VNAH&HealthEd, www.vnah.org, Email: ctovn@aol.com; catran@vnah-org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.