Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Hải Ngoại Mở Nhiều Cuộc Vận Động Để Dựng Lại Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân Galang, Bidong

19/07/200500:00:00(Xem: 4756)

(Úc Châu - VNN) Hôm 7/7/05 vừa qua, ông Trần Đông ở Úc, người đã chủ xướng chuyến thăm của phái đoàn người Việt hải ngoại vào tháng 3 trước đây đã cùng một số Việt kiều khác trở qua Bidong để vận động chính quyền địa phương ở Batam của Nam Dương cho phép xây lại bia tưởng niệm trên đảo Galang, đồng thời tìm cách bảo vệ tấm bia thứ hai trên đảo Bidong không bị triệt hạ.
Theo lời trình bày của ông Trần Đông, chuyến đi vừa rồi dẫn tới hai quyết định: một là thành lập Ủy Ban Bảo Vệ Di Tích Người Tị Nạn, hai là tổ chức một chuyến thăm viếng khác đến Galang và Bidong vào tháng tới.
Ông nói mọi người sẽ cầu nguyện cho đồng bào tử nạn trên biển nhân mùa Vu Lan, đồng thời trình thỉnh nguyện thư yêu cầu duy trì bia ghi ân và tưởng niệm thuyền nhân mà người Việt nứơc ngoài dựng lên ở Galang và Bidong.
Tưởng cũng cần nhắc lại, vào trung tuần tháng Ba năm 2005, để kịp tưởng niệm 30 năm vượt thoát khỏi chế độ CSVN, một phái đoàn hơn trăm người Việt hải ngoại đã tổ chức một cuộc hành hương qua đảo Galang ở Nam Dương và Bidong ở Mã Lai.
Đây là hai hòn đảo được coi như bến bờ tự do đầu tiên mà những chiếc thuyền vượt biên mong manh tấp vào trong hai thập niên 1975- 1985. Đây cũng là nơi chôn vùi thân xác những người chết đói, chết khát hoặc chết đuối ngay trứơc khi tàu của họ cập được vào đảo.
Mục đích chuyến đi của phái đoàn khi đó là để cầu nguyện cho hương hồn những người bỏ mình trên đường vượt biên bằng những nghi lễ tôn giáo đồng thời viếng thăm những nấm mộ vô chủ trên hai đảo hoang vu này và dựng lên trên mỗi đảo một đài tưởng niệm những thuyền nhân không may mắn.
Nhưng đến cuối tháng 5/05 thì tấm bia tưởng niệm trên đảo Galang của Nam Dương bị đục bỏ theo lệnh chính quyền địa phương. Điều này phát xuất từ lời yêu cầu chính thức của phía CSVN, nhân danh quốc gia đang có bang giao chính thức với nước này.
Tấm bia tưởng niệm thuyền nhân trên đảo Bidong của Mã Lai cũng không thoát khỏi số phận mong manh vì bộ ngoại giao CSVN cũng chuyển lời đề nghị tương tự với bộ ngoại giao bản xứ. Tin này đã gây xúc động và phẫn nộ đối với người Việt trong và ngoài nước. Cộng đồng người Việt khắp nơi đã lên án hành động bất nhân của Hà Nội, đồng thời cũng đã gửi thư phản đối đến chính quyền Mã lai và Nam Dương.
Hiện tại tấm bia tưởng niệm thuyền nhân trên đảo Galang đã bị phá hủy, tấm còn lại trên đảo Bidong có thể cũng sẽ bị đập bỏ nay mai.
Hôm 22/6/05, nữ dân biểu Loretta Sanchez, đại diện lập pháp của số đông người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang California, gởi văn thư cho ngoại trưởng Mã Lai, yêu cầu tái xét quyết định đục bỏ tấm bia thuyền nhân trên đảo Bidong. Bà Sanchez nói tấm bia tưởng niệm thuyền nhân là biểu tượng thiêng liêng của tự do, ghi dấu lịch sử vượt biên của người Việt trên đường đi tìm tự do, và cũng là biểu tượng lòng tri ân từ những người vượt biển sống sót đối với chính phủ Malaysia đã cưu mang họ trứơc kia.
Ngoài ra, theo tin từ văn phòng Thị Trưởng Thành Phố Westminster, hôm 23 Tháng Sáu 2005 vừa qua, bà Thị Trưởng Margie L. Rice đã gửi thư cho Đại Sứ Mã Lai Sheikh Abdul Khalid và Đại Sứ Nam Dương Soemadi Brotodiningrat để phản đối chính phủ hai quốc gia này về việc họ phá hủy những bia tưởng niệm thuyền nhân, do thuyền nhân Việt Nam dựng lên tại Pulau Bidong (Mã Lai) và Pulau Galang (Nam Dương).
Mở đầu bức thư, bà Thị Trưởng Margie L. Rice viết: "Tôi viết thư này gửi đến quí chính phủ để đề nghị quí vị ngưng việc phá hủy các bia tưởng niệm cuộc tranh đấu của dân tộc Việt Nam" và "Những người sống sót của các trại nói trên đã dựng lên các bia tưởng niệm này chính là để ghi lại những gian nguy mà họ phải đương đầu trong khi theo đuổi giấc mơ hằng ấp ủ là được sống trong một chế độ dân chủ."

Bức thư viết tiếp: "Tôi hiểu rõ, rằng chính phủ Việt Nam đã yêu cầu quí vị phá hủy những bia tưởng niệm đó. Tuy nhiên, tôi tin rằng đây không phải là một vấn đề chính trị phải được các chính phủ giải quyết, mà hoàn toàn là một vấn đề nhân đạo. Những bia tưởng niệm này tượng trưng cho giấc mơ cùng những khát vọng của hàng trăm ngàn người tị nạn đã đánh đổi mạng sống, vượt biển đi tìm tự do. Nhiều người đã bỏ mạng và ít người còn được nhớ đến, ngoại trừ trong tâm tư những người thân trong gia đình cùng bạn bè của họ. Bia tưởng niệm này là một kỷ vật nhỏ nhoi để bày tỏ lòng tôn kính, nhưng là điều quan trọng và thiêng liêng trong tâm hồn những người tị nạn trước đây"...
Sau đây là toàn văn Thông Báo về chuyến đi vào tháng tới (tháng 8 năm 2005.)

THÔNG BÁO
v/v Chuyến đi Về Bến Tự Do 2: Bidong – Galang tháng 8 năm 2005

Sau khi tham khảo với Ban Chấp Hành Cộng đồng Người Việt Tự do, một số tổ chức, hội đoàn, đoàn thể và cơ quan truyền thông trong Cộng đồng Người Việt Hải ngoại; sau khi đã tham khảo với các tổ chức liên hệ ở Singapore, Mã-lai và Nam dương và được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, tổ chức Văn khố Thuyền Nhân Việt nam quyết định tổ chức chuyến đi thăm Mã-lai và Nam dương vào mùa Vu lan năm 2005 để viếng thăm di tích Người Việt Tỵ nạn cũ ở đảo Bidong và đảo Galang. Trong chuyến đi này, phái đoàn sẽ được dịp thăm viếng một số địa điểm có nhiều liên quan đến sự giúp đỡ người Việt Tỵ nạn như Hội Hồng Nguyệt Mã-lai, Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, văn phòng Thủ tướng chính phủ và văn phòng Thủ hiến tiểu bang Terengganu cũng như Văn phòng Thống đốc khu vực Riau (Batam, Nam dương), đồng thời cũng sẽ ghé qua thăm viếng và cầu nguyện ở các nghĩa trang Kelantan, Bidong, Terengganu và Galang.
Mục đích của chuyến đi là để chứng minh cho chính phủ Mã-lai cùng Nam dương thấy rõ sự quan tâm đặc biệt của CÐNVHN đối với việc duy trì tượng đài Tri ân và Tưởng niệm, cùng với với việc duy trì các di tích người Việt tỵ nạn tại Mã-lai và Nam dương cũng như các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á.
Chuyến đi sẽ bắt đầu từ ngày 28/8/2005 và kết thúc ngày 07/9/2005 qua 3 nước: Mã-lai, Nam dương và Singapore. Giá vé bay: tuỳ từng địa phương xa hay gần. Cước phí khách sạn, ăn uống di chuyển, Visa trọn chuyến đi 11 ngày sẽ được thông báo dự trù vào khoảng 1200 Úc kim hay 900 Mỹ kim. Phí tổn chính xác sẽ được thông báo trong thời gian ngắn nhất sau khi được Ban Tổ chức ở Mã-lai và Nam dương thông báo giá biểu chính thức.
Địa chỉ liên lạc các nơi:
+ Melbourne, Tasmania, Adelaide: Công ty Du lịch Hòa Hợp: 03-9689 8989
+ Canberra, Sydney: Công ty Du lịch Wing Sing, 02-9726 8166
+ Perth: Nguyễn văn Minh 0402 283 246
+ Brisbane: Xin liên lạc Ban Tổ chức và đến công ty du lịch gần nhất để book vé đặc biệt.
Xin vui lòng liên lạc các công ty du lịch địa phương để mua giá bay đặc biệt khoảng 650 đô từ nay cho đến hết ngày 31-7, hết thời hạn đặc biệt giá vé bay tăng lên gần 200 đô một đầu người.
Mọi chi tiết khác xin vào trang web: www.bidonggalang.com, www.vnbp.org hay email:info@bidonggalang.com hoặc gọi trực tiếp với Ban tổ chức số 0403 578467.
Melbourne ngày 16 tháng 7 năm 2005
DONG TRAN, MSc.
Giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt nam
Trưởng Ban Ban Tổ chức Về Bến Tự do 2005
Tel: 0403 578 467
Email: info@bidonggalang.com hay dongthtran@yahoo.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.