Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Và Hoa Đào Ở Hoa Thịnh Đốn

25/03/200900:00:00(Xem: 5289)

Mùa Xuân và hoa đào ở Hoa Thịnh Đốn
Tuyết Mai


Lễ Hội Hoa Đào.
Hoa đào với sắc hồng phơ phớt, nở rộ rực trời là dấu hiệu của mùa Xuân đến. Hoa đào nở rộ chung quanh the Tidal Basin ở Washignton, D.C. đã trở thành biểu tượng của nét đẹp Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ. Hằng năm vào khoảng cuối Tháng Ba đến giữa tháng Tư có hằng triệu du khách từ khắp nơi Hoa Kỳ và thế giới về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ngắm hoa đào nở rộ đẹp  tuyệt vời trong công viên chung quanh Thomas Jefferson Memorial và Tidal Basin. Những cây hoa đào ở đây là quà của Nhật Bản tặng cho Hoa Kỳ từ năm 1912. 
Năm nay National Park Service tiên đoán hoa đào sẽ nở rộ  (peak blooming) với  70%  hoa nở,  từ 1 đến 4 Tháng Tư, 2009.  Mùa hoa năm nay sẽ kéo dài từ 28 Tháng 3 đến 11 Tháng 4, 2009.  Tiên đoán chính xác ngày hoa đào nở rộ,  không phải là dễ, vì tùy  thuộc vào thời tiết, tuyết nhẹ, mưa, gió, nóng bất thường, sẽ  làm cho hoa tàn rụng nhanh. Thường thì hoa nở khoảng bảy ngày và mùa hoa từ lúc bắt đầu nở cho đến tàn héo kéo dài  mười bốn ngày.
National Park Service Horticulturists theo dõi thật kỹ sự phát triển của những nụ  hoa để cho tin tức cặp nhật. Theo truyền thống của Nhật thì hoa đào đẹp nhất, được yêu thích nhất khi phản chiếu dưới mặt nước, vì vậy hằng ngàn cây hoa đào ở HTĐ được trồng trong công viên dọc theo Potomac River và chung quanh Tide Basin, phía trước Jefferson Monument, rất thích hơp với truyền thống thưởng thức nét đẹp hoa đào của người  Nhật.
Cùng trong thời gian hoa nở rộ này có Lễ Hội Hoa Đào (Cherry Blossom Festival).  Ai cũng mong thời tiết đẹp, ấm áp, không trở lạnh, tuyết, mưa, gió bão bất thường để hoa nở đầy cành vào dịp lễ hội  hoa đào .
Được biết có khoảng 3750 cây hoa đào được trồng trong công viên chung quanh Jefferson Memorial và dọc theo bờ hồ Tidal Basin.  Hằng ngàn cây đào trong công viên này được chăm sóc bởi những chuyên viên của National Park Service.  Một nhóm nhân viên lo việc chăm sóc, trồng tỉa  và vô phân bón…mỗi cây có mã số,  có một hồ sơ riêng, ghi rõ chi tiết như năm nay tỉa  một vài cành cây này, cây kia vừa mới mọc thêm cành  v v…


Một vài tuần trước khi hoa nở thì nhóm chuyên viên rất bận rộn, họ quan sát kỹ và sẽ tỉa bớt những cành không trổ hoa. Vào khoảng cuối Tháng Hai, khi nụ hoa bắt đầu hình thành các chuyên viên theo dõi năm giai đoạn nở hoa để thông báo cho dân chúng biết năm nay hoa sẽ nở nhiều hay ít, ngày nào là " peak blooming". Theo đó những người yêu hoa cũng như những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh chuẩn bị  máy ảnh, máy quay phim đến đây ghi lại những nét đẹp tuyệt vời của Mùa Xuân và hoa đào ở Hoa Thịnh Đốn. 
Khi  hoa nở rộ,  đi  giữa những rặng hoa đào,  du khách chỉ thấy một màu hồng  nhạt và màu trắng, đẹp không thể diễn tả. Sau khi  hoa nở vài ngày, lúc gió thổi nhẹ, đủ lay cành thì cánh hoa bay theo gió, như mưa hoa, rơi nhẹ trên tóc, trên áo du khách, rất là thơ mộng. Có nơi dưới đất xác hoa  dày  một hai phân.  Mùa Xuân nắng ấm, trên đầu, duới chân chỉ một màu hoa hồng phơn phớt, du khách cảm thấy lâng lâng  như đang lạc vào bồng lai, tiên cảnh.
Theo tài liệu,  ngày 27 Tháng Ba 1912 Ông Yukio Ozaki, Thị Trưởng của ToKyo đã tặng  Hoa Kỳ một món quà là 3020  cây hoa đào để tăng thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia Nhật và Hoa Kỳ.  Đệ nhất phu nhân HK Helen Taft và Viscountess Chinda, vợ của Đại Sứ Nhật  đã trồng hai cây đầu tiên trong một buổi lễ nhỏ ở phía Bắc Tidal Basin, hướng Tây của công viên Potomac. Năm 1965 Chính phủ Nhật đã tặng thêm 3800 cây đào có tên là Yoshino, Đệ nhất phu nhân Lady Bird Johnson đã cùng Bà Ryuji Takeuchi, phu nhân của Đại Sứ Nhật đã làm lễ trồng cây anh đào giống như năm 1912.
Năm 1981 những chuyên viên  Nhật đã đến Washignton, D.C. để cắt  những cành cây hoa đào ở đây về  gây giống lại cho những cây đào Yoshino của họ đã bị tàn  phá bởi nạn lụt. Sự trao đổi qua lại này làm cho cây hoa đào trở thành biểu tượng của tình thân hữu giữa Nhật và Hoa Kỳ.
Gần một thế kỹ, vẽ đẹp của hoa đào đã lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây ngắm hoa đào hằng năm. Năm 1935 người dân ở HTĐ thành lập Lễ Hội Hoa Đào như là một lễ hội hằng năm,  gồm nhiều chương trình trình diễn văn hóa, thể thao, nghệ thuật và Diễn hành Hoa Đào sẽ đựoc tổ chức qua đưòng phố ở HTĐ.
Hoa đào được người Nhật chọn làm quà cho Hoa Kỳ vì hoa đào  là biểu  tượng của nét đẹp đơn giản và  cũng tiêu biểu cho sự đoàn kết, công bằng và tự do, là những quan niệm căn bản đã vượt biên giới để là chân lý của nhân loại.
HÌNH ẢNH MÙA XUÂN VÀ HOA ĐÀO Ở HTĐ
<http://www.youtube.com/watch"v=_7gLnAoBKDs>

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.