Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Xuân Và Hoa Đào Ở Hoa Thịnh Đốn

25/03/200900:00:00(Xem: 5471)

Mùa Xuân và hoa đào ở Hoa Thịnh Đốn
Tuyết Mai


Lễ Hội Hoa Đào.
Hoa đào với sắc hồng phơ phớt, nở rộ rực trời là dấu hiệu của mùa Xuân đến. Hoa đào nở rộ chung quanh the Tidal Basin ở Washignton, D.C. đã trở thành biểu tượng của nét đẹp Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ. Hằng năm vào khoảng cuối Tháng Ba đến giữa tháng Tư có hằng triệu du khách từ khắp nơi Hoa Kỳ và thế giới về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ngắm hoa đào nở rộ đẹp  tuyệt vời trong công viên chung quanh Thomas Jefferson Memorial và Tidal Basin. Những cây hoa đào ở đây là quà của Nhật Bản tặng cho Hoa Kỳ từ năm 1912. 
Năm nay National Park Service tiên đoán hoa đào sẽ nở rộ  (peak blooming) với  70%  hoa nở,  từ 1 đến 4 Tháng Tư, 2009.  Mùa hoa năm nay sẽ kéo dài từ 28 Tháng 3 đến 11 Tháng 4, 2009.  Tiên đoán chính xác ngày hoa đào nở rộ,  không phải là dễ, vì tùy  thuộc vào thời tiết, tuyết nhẹ, mưa, gió, nóng bất thường, sẽ  làm cho hoa tàn rụng nhanh. Thường thì hoa nở khoảng bảy ngày và mùa hoa từ lúc bắt đầu nở cho đến tàn héo kéo dài  mười bốn ngày.
National Park Service Horticulturists theo dõi thật kỹ sự phát triển của những nụ  hoa để cho tin tức cặp nhật. Theo truyền thống của Nhật thì hoa đào đẹp nhất, được yêu thích nhất khi phản chiếu dưới mặt nước, vì vậy hằng ngàn cây hoa đào ở HTĐ được trồng trong công viên dọc theo Potomac River và chung quanh Tide Basin, phía trước Jefferson Monument, rất thích hơp với truyền thống thưởng thức nét đẹp hoa đào của người  Nhật.
Cùng trong thời gian hoa nở rộ này có Lễ Hội Hoa Đào (Cherry Blossom Festival).  Ai cũng mong thời tiết đẹp, ấm áp, không trở lạnh, tuyết, mưa, gió bão bất thường để hoa nở đầy cành vào dịp lễ hội  hoa đào .
Được biết có khoảng 3750 cây hoa đào được trồng trong công viên chung quanh Jefferson Memorial và dọc theo bờ hồ Tidal Basin.  Hằng ngàn cây đào trong công viên này được chăm sóc bởi những chuyên viên của National Park Service.  Một nhóm nhân viên lo việc chăm sóc, trồng tỉa  và vô phân bón…mỗi cây có mã số,  có một hồ sơ riêng, ghi rõ chi tiết như năm nay tỉa  một vài cành cây này, cây kia vừa mới mọc thêm cành  v v…


Một vài tuần trước khi hoa nở thì nhóm chuyên viên rất bận rộn, họ quan sát kỹ và sẽ tỉa bớt những cành không trổ hoa. Vào khoảng cuối Tháng Hai, khi nụ hoa bắt đầu hình thành các chuyên viên theo dõi năm giai đoạn nở hoa để thông báo cho dân chúng biết năm nay hoa sẽ nở nhiều hay ít, ngày nào là " peak blooming". Theo đó những người yêu hoa cũng như những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh chuẩn bị  máy ảnh, máy quay phim đến đây ghi lại những nét đẹp tuyệt vời của Mùa Xuân và hoa đào ở Hoa Thịnh Đốn. 
Khi  hoa nở rộ,  đi  giữa những rặng hoa đào,  du khách chỉ thấy một màu hồng  nhạt và màu trắng, đẹp không thể diễn tả. Sau khi  hoa nở vài ngày, lúc gió thổi nhẹ, đủ lay cành thì cánh hoa bay theo gió, như mưa hoa, rơi nhẹ trên tóc, trên áo du khách, rất là thơ mộng. Có nơi dưới đất xác hoa  dày  một hai phân.  Mùa Xuân nắng ấm, trên đầu, duới chân chỉ một màu hoa hồng phơn phớt, du khách cảm thấy lâng lâng  như đang lạc vào bồng lai, tiên cảnh.
Theo tài liệu,  ngày 27 Tháng Ba 1912 Ông Yukio Ozaki, Thị Trưởng của ToKyo đã tặng  Hoa Kỳ một món quà là 3020  cây hoa đào để tăng thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia Nhật và Hoa Kỳ.  Đệ nhất phu nhân HK Helen Taft và Viscountess Chinda, vợ của Đại Sứ Nhật  đã trồng hai cây đầu tiên trong một buổi lễ nhỏ ở phía Bắc Tidal Basin, hướng Tây của công viên Potomac. Năm 1965 Chính phủ Nhật đã tặng thêm 3800 cây đào có tên là Yoshino, Đệ nhất phu nhân Lady Bird Johnson đã cùng Bà Ryuji Takeuchi, phu nhân của Đại Sứ Nhật đã làm lễ trồng cây anh đào giống như năm 1912.
Năm 1981 những chuyên viên  Nhật đã đến Washignton, D.C. để cắt  những cành cây hoa đào ở đây về  gây giống lại cho những cây đào Yoshino của họ đã bị tàn  phá bởi nạn lụt. Sự trao đổi qua lại này làm cho cây hoa đào trở thành biểu tượng của tình thân hữu giữa Nhật và Hoa Kỳ.
Gần một thế kỹ, vẽ đẹp của hoa đào đã lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây ngắm hoa đào hằng năm. Năm 1935 người dân ở HTĐ thành lập Lễ Hội Hoa Đào như là một lễ hội hằng năm,  gồm nhiều chương trình trình diễn văn hóa, thể thao, nghệ thuật và Diễn hành Hoa Đào sẽ đựoc tổ chức qua đưòng phố ở HTĐ.
Hoa đào được người Nhật chọn làm quà cho Hoa Kỳ vì hoa đào  là biểu  tượng của nét đẹp đơn giản và  cũng tiêu biểu cho sự đoàn kết, công bằng và tự do, là những quan niệm căn bản đã vượt biên giới để là chân lý của nhân loại.
HÌNH ẢNH MÙA XUÂN VÀ HOA ĐÀO Ở HTĐ
<http://www.youtube.com/watch"v=_7gLnAoBKDs>

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.