Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Bản Lãnh Của Lãnh Tụ Đối Lập Malcolm Turnbull

22/03/200900:00:00(Xem: 2295)

Thời sự nước Úc: Bản lãnh của lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull - Hoàng Đ.Thư

Tuần qua, giới truyền thông Úc lại một lần nữa xôn xao bàn tán về những xào xáo, bất đồng trong nội bộ đảng Tự Do liên bang, và những ảnh hưởng của điều này đối với chức lãnh tụ của đảng - đồng thời là chức lãnh tụ đối lập. Sự việc này có vẻ trầm trọng đến độ ông Barry O’Farrell, lãnh tụ đối lập NSW cuối tuần qua đã phải công khai lên tiếng kêu gọi đảng Tự Do liên bang đừng dẵm vào vết xe đổ của đảng Tự Do tiểu bang trong một thập niên qua. Đổ thêm dầu vào lửa, các chính trị gia sừng sỏ thuộc phe chính phủ Lao động liên bang bắt đầu lên tiếng chế diễu ông Malcolm Turnbull, đương kim lãnh tụ đối lập liên bang, với danh xưng đầy mỉa mai “vị lãnh tụ đối lập tạm thời”. Hơn thế nữa, trong một cuộc tranh cãi tại quốc hội, ông Lindsay Tanner, bộ trưởng tài chánh, đã chuyên chú vào việc khiêu khích ông Peter Costello trong những phần đối đáp của mình, và qua đó, chọc quê ông Turnbull thêm nữa, bởi vì ông Costello hiện chỉ là một anh dân biểu bạch đinh ở hàng ghế sau mà lại được chú ý đến trong lúc lãnh tụ đối lập lại bị phớt lờ, như một kẻ vô hình, không hiện diện trong quốc hội.
Sau đây, để biết rõ ngọn nguồn của sự xào xáo, bất đồng này, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài phân tích tựa đề “Tension In The Air” – Không Khí Căng Thẳng - của ký giả Denis Shanahan, chủ biên chính trị nhật báo The Australian, được đăng tải trên báo này hôm thứ Bảy 14/03/09 vừa qua.

*

Nếu quý vị đang suy nghĩ đến những chia rẽ trong nội bộ đảng Tự Do liên bang, xin hãy tạm quên đi hai ông Malcolm Turnbull và Peter Costello. Xin hãy quên đi những cơn sốt truyền thông đang lây lan khắp nơi về tin đồn ông Costello đã kiếm đủ túc số để thách đấu tranh quyền lãnh tụ trong tuần sắp tới đây. Xin hãy quên đi, đặc biệt nếu qúy vị là ông Malcolm Turnbull.
Những tin đồn thiếu căn cứ trong giới truyền thông, các nỗ lực thật đáng tội nghiệp của những người từng yểm trợ ông Costello để làm ra vẻ quan trọng và đặc biệt là sự căng thẳng e ngại quá độ (paranoia) của người lãnh tụ đảng Tự do đều không ít thì nhiều bóp méo một cuộc tranh luận căn bản quan trọng về tương lai của nước Úc.
Bởi vì sự lục đục trong nội bộ đảng Tự Do, và qua đó, trong phe Liên Minh, thật ra sâu rộng hơn, và quan trọng hơn cá tính của vị tổng trưởng kinh tế có nhiệm kỳ dài nhất trong lịch  sử nước Úc và người cựu giám đốc ngân hàng thương mại (merchant banker) hiện là lãnh tụ đối lập liên bang.
Cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Tự Do thật ra không phải về khuôn mặt đầu não của đảng Tự Do mà là về trái tim và linh hồn của đảng Tự Do. Dĩ nhiên người nào giành được quả tim và linh hồn của đảng này sẽ chiếm hữu luôn đầu tầu của đảng.
Vượt qua  sự tuyệt vọng khôn cùng phát xuất từ vụ thất cử năm 2007 sau 11 năm nắm chính quyền, đảng Tự Do, hiện trong tư thế Đối Lập, đang bắt đầu nỗ lực quyết định một lần nữa xem họ đại diện cho những ai và lập trường của họ thật ra là gì.
Điều này có tầm ảnh hưởng rộng lớn quan trọng hơn những vấn đề chính trị thuần túy khoa bảng về việc bàn cãi chính sách của một phe đối lập thiếu nhiệt huyết. Đó là vì chương trình nghị sự và hoạt động của chính phủ Rudd cũng tùy thuộc không ít vào quan điểm vào sự quyết định của đảng Tự Do về lập trường của đảng này. Toàn bộ vấn đề về việc khi nào sẽ tổ chức tổng tuyển cử cũng như những chính sách chủ yếu và sự quản lý điều hành nền kinh tế của Úc đều đang lơ lửng trong đợi chờ.
Trong tình hình hiện nay, vị trí lập trường của phe đối lập sẽ quyết định cơ sở chính trị mà chính phủ có thể hoạt động. Hai sự hứa hẹn lớn nhất trong kỳ tổng tuyển cử 2007 vừa qua mà chính phủ Rudd vẫn chưa thực hiện được – xé nát đạo luật quan hệ lao tư WorkChoices của ông Howard và áp dụng chương trình mua bán khí thải carbon (carbon emission trading) – hoàn toàn tùy thuộc vào lập trường của phe liên minh bởi vì cán cân quyền lực ở Thượng Nghị Viện, nơi ,mà chính phủ Lao động không nắm giữ đa số tuyệt đối.
Nếu phe liên minh quyết định ép buộc phải thay đổi bất kỳ một trong hai dự luật này, hoặc thẳng thừng chống đối bất kỳ một trong hai, thì đảng Lao động sẽ phải thương lượng với phe liên đảng, hoặc với đảng Xanh và các TNS độc lập.
Hơn thế nữa, vấn đề trọng đại nhất là việc quản lý, lèo lái nền kinh  tế của Úc, cuối cùng cũng bị ảnh hưởng bởi lập trường của đảng Tự Do.
Quyết định của phe liên minh trong việc chống đối kế hoạch AUD$42 tỷ kích hoạt kinh tế gần đây đã khiến cho chính phủ liên bang phải thay đổi thật nhiều trong kế hoạch  này và phải bỏ ra hơn $3 tỷ Úc Kim vào một số chương trình nhất  định để có thể mua được sự chấp thuận của TNS độc lập từ Nam Úc là ông Nick Xenophon, của đảng Xanh và của đảng Family First của ông Steve Fielding.
Nếu chỉ thu gọn những dị biệt trong nội bộ đảng Tự Do xuống thành vấn đề khác biệt cá tính và tham vọng làm lãnh tụ thì quả thật xem thường vấn đề và giảm thiểu phần quan trọng đối với vận mệnh đất nước của những dị biệt này.
Dĩ nhiên quyền lãnh đạo và những sự căng thẳng vì cá tính không thể nào được gạt qua một bên, nhưng hiện nay thì không có một cuộc thách thức tranh quyền nào gần xảy ra cả. Hiện nay không có việc đếm phiếu tìm người ủng hộ. Và quan trọng hơn hết, không có một viễn ảnh nào về sự thay đổi lãnh đạo cả, ít nhất trong vài tháng tới đây, nếu phải có sự thay đổi trước kỳ tổng tuyển cử tới.
Sự khó khăn cho đảng Tự Do ở đây là ông Rudd hiện vẫn còn quá mạnh mẽ trong tư cách Thủ Tướng và chính sách cũng như con người của ông  vẫn còn thu hút được quảng đại quần chúng và cử tri Úc.  Ông Brendan Nelson, kẻ đã đánh bại ông Turnbull trong đường tơ kẽ tóc để giật chức lãnh tụ đối lập sau khi phe liên minh thất cử đã phải nhận lãnh nhiều viên kẹo đồng từ những vấn đề do đảng Lao động đề ra vốn được quần chúng ưa thích và yểm trợ mạnh mẽ trong kỳ tổng tuyển cử, chẳng hạn như ký kết vào bản Thỏa Ước Kinh Đông (Kyoto Protocol) về Khí Thải Tạo Ảnh Hưởng Lồng Kiếng và việc xin lỗi những thế hệ thổ dân được mệnh danh là Thế Hệ Bị Đánh Cắp (Stolen Generations). Đồng thời, ngay từ khi ông vừa nhậm chức lãnh tụ thì ông Nelson đã liên tục bị phá hoại ngấm ngầm bởi một số người yểm trợ ông Turnbull.
Ông Turnbull đã dùng gươm giáo để giành được chức lãnh tụ năm ngoái và hiện ông đang sợ sẽ bị gậy ông đập lưng ông và bị hạ bệ bằng cùng một phương pháp.


Và đấy chính là việc đã làm thay đổi mầu sắc của một cuộc tranh luận chính đáng trong nội bô đảng Tự Do về việc buộc chính phủ Lao động liên bang phải có trách nhiệm rõ rệt về sự quản lý kinh tế cũng như về lập trường của họ trong vấn đề quan hệ lao tư và kế hoạch mua bán khí thải.
Hoàn cảnh mà ông Nelson bị hạ bệ liên quan đến việc ông muốn có một lập trường cứng rắn hơn chính phủ trong vấn đề mua bán khí thải, thế nhưng ông bị nội các đối lập, trong đó có ông Turnbull, phủ quyết vì ông Turnbull quả quyết rằng kế hoạch khả dĩ chấp nhận được chính là một “niềm đam mê cá nhân” của mình.
Lập trường cứng rắn của ông Nelson bị những người đồng liêu đồng đảng trong nội các tư khước để rồi sau đó ông lại bị các dân biểu khác trong đảng Tự Do chỉ trích vì đã quá mềm mỏng, không đủ cứng rắn! Ông bị dồn vào thế trên đe dưới búa và uy lực lãnh tụ của ông bị sứt mẻ để rồi cuối cùng thì chức vụ lãnh tụ của ông cũng bị tiêu hủy.
Mặc dù ông mềm mỏng và lắng nghe, nhưng ông Nelson bị xem như một kẻ đã “làm ảnh hưởng đến nhãn hiệu Tự Do” và bị thay thế bởi ông Turnbull, một kẻ muốn hất bỏ những hồn ma vất vưởng của John Howard là WorkChoices cùng sự hoài nghi về khí hậu thay đổi. Ông Turnbull bước lên ngai như một  vị tân lãnh tụ Tự Do từ cánh Tả.
Vào tháng 12/08, torng lúc thảo luận về vấn đề sa thải bất công thì ông Turnbull đã bảo với ký giả của The Weekend Australian rằng phe liên minh sẽ “không chống đối” những thay đổi mà chính phủ Lao động đề xướng bởi vì đảng Lao động đã được cử tri trao thẩm quyền (had a mandate), cho dù dự luật mới được cho là sẽ làm tổn thất công ăn việc làm.
Lúc ấy, ông nói: “Trong khi tôi tin, như đại đa số những nhà chính trị gia cũng tin, rằng luật chống sa thải bất công sẽ khiến cho việc thuê mướn công nhân trở nên tốn kém hơn, thế nhưng, đảng Lao động đã mang đề nghị thay đổi đạo luật này ra tranh cử và họ đã thắng. Vì thế, chúng tôi phải tôn trọng điều ấy. Thông thường thì đáp ứng thích hợp nhất của chúng tôi là không chống lại việc ban hành luật. Để đảng Lao động quản trị, nắm quyền, rồi họ phải chấp nhận hậu quả, và nếu những hậu quả này xấu xa thì chúng tôi sẽ chỉnh đốn, sửa đổi một khi chúng tôi trở lại chính quyền”.
Đáng tiếc cho ông là việc mà ông cố đánh đòn vòng ngang hông đảng Lao động để họ tự thiêu đốt trong thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu lại khiến cho đảng Tự Do có vẻ như yểm trợ một chính sách vốn sẽ làm cho người ta bị mất việc!
Trong khi đó thì đảng Quốc Gia, đồng minh trong liên minh, hoàn toàn không chấp nhận kế hoạch mua bán khí thải và sẽ xé lẻ để chống lại kế hoạch này ở Thượng Viện.
Và chuyện này dẫn chúng ta đến ông Costello, người được xem mãi mãi là cô dâu phụ trong thời Howard, là một cô dâu hai lần bị chê bai chối bỏ trong phe đối lập, và bây giờ là ông già vô duyên làm hỏng tiệc cưới của gia đình.
Chúng ta phải nhớ kỹ rằng ông Costello không hề nói chuyện với ký giả trong những cuộc điện đàm bí mật để bêu xấu lãnh tụ và ông không hề đếm túc số. Bất kỳ một người nào nhân danh ông để làm những chuyện ấy đều là những kẻ mạo nhận. Ông Costello chỉ tấn công chính sách của chính phủ, chứ không hề tấn công lập trường và quan điềm của phe liên minh và ông hoàn toàn không có một kế hoạch thách đố tranh quyền lãnh đạo nào cả. Thế nhưng, hiện có hai yếu tố làm lũng đoạn quyền lãnh đạo của ông Turnbull cũng như nỗ lực của ông trong việc tấn công chính phủ: ông Costello đã trở thành nhân vật đại diện cho những kẻ cứng rắn thuộc phe hữu khuynh trong đảng Tự Do và người ta lắng nghe khi ông lên tiếng. Cho dù là cử tri yểm trợ đảng Tự Do hoặc đảng Lao động, người ta vẫn thích ông Costello hơn ông Turnbull.
Sự thật thì quan điểm của ông Costello là quan điểm của một đa số ngày càng lớn mạnh trong đảng Tự Do – đặc biệt là trong hàng ngũ các dân biểu liên bang của đảng này. Thêm vào đó thì ông Turnbull hoàn toàn không thể diễn đạt thông suốt được trong cuộc tranh luận về kinh tế.
Ông Costello hiện đang thu hút được thật nhiều sự quan tâm của phe chính phủ trong các cuộc tranh cãi tại quốc hội, một phần vì chính phủ Rudd muốn tạo thêm chia rẽ, nhưng một phần khác cũng vì rất nhiều thành viên cao cấp của chính phủ liên bang cho rằng họ sẽ phải đối diện với ông Costello trong tư cách lãnh tụ đối lập trong kỳ tổng tuyển cử sắp tới. Và vì thế, ông Costello vô hình trung lại nhao nặn chính sách của phe đối lập từ hàng ghế bạch đinh. Trong khi ông Turnbull đã khẳng định thật rõ ràng là trên phương diện cá nhân cũng như trên phương diện kế sách ông yểm trợ việc thông qua những thay đổi lớn lao gây chấn động mà đảng Lao động đề ra trong lãnh vực quan hệ lao tư cũng như việc thi hành kế hoạch mua bán khí thải, nhưng ông Costello lại muốn ngăn chận cả hai chuyện này.
Tuần qua, trong cuộc họp nội bộ đảng Tự Do khi ông Turnbull cố dồn ông Costello vào góc và áp đặt quyền lãnh đạo của mình thì vị cựu phó lãnh tụ đảng Tự Do này trong lúc tranh cãi về vấn đề quan hệ lao tư cũng như chuyện miễn chấp cho giới chủ nhân tiểu thương về luật chống sa thải bất công đã biện luận rằng “giới tiểu thương là tứ chi của đảng Tự Do”  và phe liên minh sẽ không thể nào đắc cử nếu không có sự yểm trợ của giới tiểu thương.
Ông costello muốn thúc đẩy cho định nghĩa của một tiểu thương là một nơi có ít hơn 20 nhân viên so sánh với con số của WorkChoices là 100 và con số mà đảng Lao động đề ra là 15. Ông cũng thúc đẩy cho việc không thông qua dự luật Fair Work của chính phủ Lao động nếu những tu chính án này không được chấp thuận.
Mặc dù đã tuyên bố khác hẳn trong tháng 12/08, một tuyên bố vốn đã được toan tính kỹ lưỡng và là một lập trường chính sách hẳn hoi, tuần qua ông Turnbull đã chấp nhận lập trường của nội các đối lập để định nghĩa một tiểu thương nghiệp là nơi có ít hơn 25 nhân viên. Ông cũng đã không phủ nhận phe liên minh sẽ chống lại dự luật này nếu tu chính án không được chính phủ chấp thuận.
Vấn nạn của ông Turnbull là qua việc tham khảo ý kiến của đồng chí đồng viện như ông đã từng làm về kế hoạch kích hoạt kinh tế $42 tỷ trước đây, ông bị xem như đã chào thua uy quyền của họ và của ông Costello.
Bất cứ khi nào mà mỗi quyết định quan trọng của ông Turnbull đều được phán xét qua lăng kính là nỗ lực của ông Costello – chẳng hạn như việc bổ nhiệm ông Joe Hockey làm phát ngôn nhân kinh tế, hoặc chống đối lại luật quan hệ lao tư của bà Gillard – thì khi ấy nó sẽ làm suy giảm sức mạnh của phe liên minh.
Đây là vấn nạn mà cũng là sự cứu rỗi của ông Turnbull. Ông phải ngừng lo âu về những sự mê sảng của một kẻ bị sốt và phải hành động như một lãnh tụ đang theo đuổi những chính sách nhằm bảo vệ công ăn việc làm cho dân Úc!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.