Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Khiếu Nại Hay Kháng Cáo Khi Bị Bác Khước

16/07/200500:00:00(Xem: 4631)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hàng tuần, có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày vấn đề kháng cáo hồ sơ bị bác khước vì khiếm khuyết trong việc bảo trợ tài chánh, thường được ghi là "thêm gánh nặng cho xã hội" qui định trong điều khoản 212(a)(4) của luật di trú . Kỳ tới chúng tôi sẽ trình bày lý do hồ sơ bị bác khước vì thiếu bằng chứng thuyết phục về quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.
Đúng theo văn bản thì trong điều khoản nói trên có ghi câu như sau : luật di trú ngăn cấm việc cấp chiếu khán cho người nào có thể trở thành gánh nặng cho xã hội ở Hoa Kỳ . Điều này được hiểu là nếu giới chức phỏng vấn nghĩ rằng đương sự có thể cần xin trợ cấp xã hội sau khi đến Hoa Kỳ, thì từ chối cấp chiếu khán cho đương sự .
Để đi đến quyết định này, giới chức lảnh sự căn cứ trên số người sống chung trong hộ của người đứng bảo lãnh và số người được bảo lãnh và lợi tức tối thiểu cần phải có để đài thọ cuộc sống cho tổng số người nói trên. Mức nhu cầu sinh sống tối thiểu được ấnh định trong bản chỉ dẫn của Bộ Y Tế và Xã Hội Hoa Kỳ và lợi tức của người đứng bảo lãnh phải đạt được 125% của mức đó để có thể đài thọ cho cuộc sống của những ngưòii được bảo lãnh sang Hoa Kỳ .
CÁC MẪU BẢO TRỢ TÀI CHÁNH :
Có hai loại mẫu bảo trợ tài chánh được dùng tùy theo trường hợp bảo lãnh di dân hay phi di dân :
-Mẫu I-134 dùng trong trườøng hợp bảo lãnh phi di dân như bảo lãnh vị hôn thê, vị hôn phu, du học sinh, tu nghiệp, tham quan thị trường, vân.. vân.. ..
-Mẫu I-864 dùng trong trường hợp bảo lãnh di dân như bảo lãnh cho cha mẹ, vợ chồng, con cái, vân.. vân.. ..
MẪU I-134 :
Mẫu I-134 có hiệu lực trong vòng một năm kể từ ngày thiết lập. Trong trường hợp lợi tức của người đứng bảo lãnh không đạt được mức ấn định căn cứ theo giấy khai thuế, thì đương sự có thể nộp cùi phiếu lương (paystubs) hiện tại và giấy chứng nhận của sở làm, nếu lương bổng hiện tại cao hơn số lương đã khai thuế .
Nhiều khi đương sự phải đợi có giấy khai thuế của năm tới để bổ túc chứng minh đủ mức lợi tức theo quy định.
Đối với các hồ sơ bảo lãnh vị hôn thê/hôn phu, nếu lợi tức không đủ, đương sự có thể nhờ người đứng đồng bảo trợ, nhưng người đồng bảo trợ phải là những người thân tích và đã từng phụ giúp người đứng đơn về lĩnh vực tài chánh trong quá khứ.
Nếu hồ sơ bảo lãnh vị hôn phu/ hôn thê bị bác vì lý do không đủ tài chánh, nhưng mẫu I-134 chưa hết hạn thì đương sự không cần thiết lập mẫu mới, mà chỉ cần nộp bổ túc giấy khai thuế mới là được.
MẪU I-864 :
Mẫu I-864 được dùng cho các hồ sơ bảo lãnh di dân. Mẫu này được áp dụng kể từ ngày 17 tháng 12, 1997 và phức tạp hơn mẫu I-134 rất nhiều .
Mẫu I-864 là một văn kiện có hậu quả ràng buộc pháp lý về phương diện tài chánh đối với người đứng bảo lãnh nên việc thiết lập đòi hỏi phải chặt chẽ hơn về phương diện hình thức điền mẫu bảo trợ cũng như về phương diện chứng minh lợi tức.

Sau đây là các trường hợp thông thường nhất mà hồ sơ bị bác khước vì lý do khiếm khuyết trong việc bảo trợ tài chánh và các phương thức khiếu nại hay kháng cáo :
Các lý do bác khước :
1-Điền mẫu I-864 không đúng như sai sót về số người trong hộ, sai biệt về số lợi tức ghi trong giấy khai thuế và giấy chứng nhận của sở làm, sai biệt về lợi tức hiện tại và lợi tức ghi trong giấy khai thuế, không ghi tên họ của người phối ngẫu và tên họ của các con hoặc ghi sai .
2-Các giấy tờ chứng minh lợi tức không đầy đủ .
3-Những người đồng bảo trợ và phụ bảo trợ không có tính cách khả tín.
Các phương thức bổ túc và khiếu nại :
a) Nếu điền sai mẫu I-864 thì tốt hơn hết nên điền lại mẫu khác và thị thực lại chữ ký, không nên sửa lại trên bản cũû đã nộp lại . Kiểm lại kỷ lưởng các điểm thường bị bác nói trên, nhất là số lợi tức trên giấy khai thuế và trên các văn kiện chứng minh.
b) Cần kiểm lại hồ sơ bảo trợ tài chánh của các người đồng bảo trợ và phụ bảo trợ xem có đính kèm đầy đủ các bản sao bằng quốc tịch hoặc thẻ xanh, và chứng minh bà con thân thuộc với người được bảo lãnh. Cần đính kèm các tờ khấu trừ thuế theo các giấy khai thuế .
c) Nếu người đồng bảo trợ bị phê là "bất khả tín" thì người này cần viết một lá thư giải thích mình là thân nhân thế nào với người được bảo trợ bên Việt Nam và với người bảo trợ chính bên Hoa Kỳ .
d) Mỗi khi phải làm lại mẫu I-864 thì phải đính kèm đầy đủ các chứng minh lợi tức như giấy khai thuế và mẫu W-2 trong 3 năm, giấy chứng nhận sở làm, bản sao thẻ xanh hoặc bằng quốc tịch, ngoại trừ trường hợp giới chức phỏng vấn ghi chú rỏ ràng là chỉ làm lại mẫu I-864 mà thôi.
e) Hiện nay tổng lãnh sự không dùng lại những văn kiện giấy tờ đã đệ trình nhưng bị bác, nên mổi khi thiết lập lại hồ sơ bảo trợ tài chánh thì phải đính kèm đầy đủ các văn kiện chứng minh như làm lần đầu .
f) Việc nộp bổ túc văn kiện bảo trợ tài chánh cũng như trường hợp nộp các văn kiện chứng minh phụ thuộc (secondary evidence) phải do người thụ hưởng, tức ngườøi được bảo lãnh mang đến hoặc gởi đến Văn Phòng sứ quán ở Saigon. Thông thường phải cần một thời gian khoảng từ hai tháng hoặc lâu hơn để cứu xét các văn kiện nộp bổ túc.
g) Nếu việc tái phỏng vấn được ấn định trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký giấy bảo trợ tài chánh thì không cần thiết lập lại mẫu I-864 mới vì vẩn còn hiệu lực. Nếu ngày tái phỏng vấn được ấn định quá 12 tháng, thì phải thiết lập lại toàn bộ hồ sơ bảo trợ tài chánh.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM tại Bắc California và 106.3FM tại Nam California vào mỗi sáng Chủ Nhật vào lúc 11:00AM-12:00PM và từ 7:00-8:00 vào mỗi tối thứ Tư. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933 , Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.