Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lại Tố Cáo Cs Vi Phạm Nhân Quyền

07/03/200900:00:00(Xem: 4753)
Mỹ Lại Tố Cáo CS Vi Phạm Nhân Quyền
Vi Anh
Ngày 25 tháng Ba, năm 2009, Bộ Ngoại giao Mỹø lại công bố bản phúc trình nhân quyền, trong đó có đề cập về tình trạng CS Bắc Kinh, Hà nội, Bình Nhưỡng cứ tiếp tục đàn áp nhân quyền của người dân Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn. Đây không phải là lần đầu, mà nhiều lần Bộ Ngoại Giao Mỹ do nhiệm vụ luật định chỉ mặt đặt tên ba chế độ Cộng sản còn sót lại ở Á Châu là những chế độ vi phạm nhân quyền.
Đến đây có người đặt vấn đề Mỹ cứ nói hoài các chế độ CS vi phạm nhân quyền, mà chẳng làm gì giúp cho nhân quyền của người dân ở ba nước này. Nói để mà nói thôi. Chánh trị thực dụng của Mỹ,quyền lợi kinh tế của Mỹ, Mỹ đặt cao hơn giá trị nhân quyền mà Mỹ luôn luôn nói. Cụ thể như mới đây, trước khi phúc trình này công bố Trung Cộng là 1 trong 11 chế độ nhân quyền bị thụt lùi nhứt thế giới, trong chuyến công du đầu tiên với tư cách ngoại trưởng của chánh quyền mới lãnh đạo bởi Đảng Dân Chủ và TT Obama chủ trương "Thay Đổi", ngày 20/02/2009, trước khi lên máy bay từ Seoul Nam Hàn để đi TC, chính Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Ngoại Trưởng Mỹ là Bà Hillary Clinton đã nói một câu xanh dờn, rằng ''Các chính quyền Mỹ liên tiếp cũng như các chính phủ Trung Quốc đều bị vấn đề nhân quyền khuấy động. Chúng ta cần phải tiếp tục gây áp lực. Thế nhưng không nên để điều này chi phối các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, về biến đổi khí hậu và về an ninh ".
Không phải Mỹ không biết rõ các chế độ CS là chế độ vi phạm nhân quyền nhiều nhứt. Ba chế độ CS còn sót lại ở Á châu, Trung Cộng lớn nhứt, Việt Cộng nhỏ hơn và Hàn Cộng nhỏ nhứt đều nằêm trong danh sách mà bản phúc trình đề cập là có hồ sơ dầy cộm về vi phạm nhân quyền. Trường hợp chế độ CS Hà nội đang thống trị VN, quá nhiều vi phạm nhân quyền, vi phạm quán hành, vi phạm có hệ thống, có tổ chức. Chế độ cai tri là độc tài đảng trị toàn diện bởi đảng CS duy nhứt. Bầu cử Quốc Hội thiếu tự do mà cũng không công bằng, tất cả ứng cử viên Đảng cử dân bầu. Mặt Trận Tổ Quốc là tổ chức ngọai vi của Đảng Cộng Sản có nhiệm vụ theo dõi các tổ chức quần chúng.Tiếp tục ngăn chận các quyền tự do căn bản như tự do báo chí, tự do bày tỏ cảm nghĩ, tự do hội họp; cùng với hành động đàn áp những người bất đồng chính kiến, bắt giữ các nhà dân chủ khiến nhiều người phải bỏ nước lánh nạn, trong khi người dân không thể thay đổi chính phủ bằng lá phiếu, các hoạt động chính trị bị ngăn cấm. Giam cầm ít nhất 35 tù nhân chính trị, nhưng theo các quan sát viên quốc tế, thực tế và thực sự, con số thực cao hơn nhiều, phải hàng trăm. Kỳ thị sắc tộc, buôn bán phụ nữ, trẻ em tiếp diễn, những người hoạt động tích cực cho công đòan thì bị bắt giữ, hù dọa trong khi chính phủ hạn chế quyền của công nhân. Tham nhũng lan tràn. Có luật mà không trừng trị đúng mức. Hiến pháp và các nghị định của chính phủ Việt Nam có quy định về tự do thờ phượng, nhưng các tôn giáo vẫn gặp khó khăn. Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Giáo hội "Tại Gia" của người thiểu số Tây Nguyên luôn bị sách nhiễu. Bản phúc trình cũng ghi rõ một ký giả Mỹ của hãng thông tấn AP, bị công an CS  bắt, đánh khi ông đến nơi để làm phóng sự về buổi cầu nguyện của Giáo dân  tại khu vực Tòa Khâm Sứ cũ ở Hà Nội.
TC và VC như thưòng lệ phản ứng chống lại bản phúc trình này của Mỹ. TC vẫn y như cũ phản biện Mỹ không thể áp đặt quan điểm nhân quyền của Mỹ lên nước khác, chính Mỹ cũng vi phạm nhân quyền. Còn Việt Cộng thì nói Mỹ dựa vào những "thông tin" sai lạc, không khách quan.

Tuy nhiên mỗi năm Mỹ cứ phổ biến một phúc trình về những vi phạm nhân quyền của CS, trong đó ít khi thiếu tên TC, VC và Hàn Cộng. Điều này coi vậy chớ gây tác động chánh trị lớn, có hại cho chế độ TC và VC đang mở cửa kinh tế, cần đầu tư ngoại quốc vào, cần có một hình ảnh ít xấu xí hơn lúc đóng cửa.. Cứ khỉa khầm làm hoài coi vậy cũng tai hại cho CS lắm. Mỹ có thể bị mang tiếng nói mà không làm. Nhưng CS bị hại nhiều hơn, chẳng những bị mang tai tiếng xấu trên chính trường quốc tế, mà còn bị dân chúng trong nước chống đối nhiều hơn. CS càng đàn áp, càng gây căm thù trong dân chúng và càng mang tiếng vi phạm nhân quyền. Nhân quyền là điểm yếu, điểm dễ bị tấn công nhứt trên phưong diện chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị, của các chế độ độc tài, mà độc tài CS là độc tài triệt để nhứt.
Nhưng bản chất nhân quyền - chánh yếu-- là vấn đề của người dân trong chế độ độc tài. Tư do, dân chủ, nhân quyền không bao giờ xin mà được, chờ mà có, người dân phải tranh đấu mới  có được. Mỹ dù là đệ nhứt siêu cường thế giới, Mỹ  cũng không làm thay nghĩ thế cho người dân bị tước đoạt nhân quyền được. Người dân yêu nước thương dân dù nhược tiểu, chậm tiến cũng không ai muốn mất tính độc lập, tự quyết chuyện nước việc dân của mình. Mỹ chỉ có thể yễm trợ tinh thần, cùng lắm là áp lực, đặt vấn đề  trên chính trường quốc tế và tạo cảm hứng, tạo thế lực cho người dân bị tước đoạt nhân quyền mà thôi. Người dân, tổ chức quân chúng nào đấu tranh cho nhân quyền của mình, mà chờ Mỹ bật đèn xanh, đèn đỏ là dễ thất chí, mất kiên nhẫn. Ai thấy Mỹ đang ngoại giao, giao thương với chế độ mình đang đấu tranh giành lại nhân quyền mà sợ bóng vía, là chưa biết chánh trị ngoại giao Mỹ. Mỹ không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi Mỹ là trường cữu, chánh quyền nào lên sớm muộn gì Mỹ cũng bang giao như đối tác ngoại giao và giao thương.
Đối với nhà cầm quyền vi phạm nhân quyền, có thể vì quyền lợi kinh tế trong một giai đoạn nào đó, các nước trong đó có Mỹ không liên kết kinh tế với chánh trị ngoại giao với nhân quyền. Nhưng nếu cuộc đấu tranh cho nhân quyền của một dân tộc nào đó kéo dài, công luận quốc tế lần hồi áp lực các nước phải xem xét. Hai mươi năm sau, 26.02.09, sau nhiều lần Bà Đinh tử Lâm, ngưởi mẹ có đưá con trai là sinh viên bị Quân Đội TC bắn chếát lúc ban đầu, gởi kiến nghị cho nhà cầm quyền Bắc Kinh mà không được xem xét, bây giờ đã thành Phong Trào "Các bà mẹ Thiên An Môn". Đã có 127 người mẹ đau khổ của các sinh viên khác bị giết cùng tham gia. Được  tổ chức Human Rights Watch phổ biến kiến nghị, đòi nhà cầm quyền phải truy cứu kẻ đã ra lịnh thảm sát. 
Hội nghị ASEAN, lâu nay vì lý do có nhiều thành viên vi phạm nhân quyền như VNCS và quân phiệt Miến Điện đã tránh né vấn đề nhân quyền. Nhưng thảm cảnh của những sắc tộc Rohingya bị Miến điên kỳ thị phải dùng thuyền nan vượt đại dương, làm chấn động lương tâm Nhân Loại, làm khó xử cho Thái Lan và Bangladesh, ASEAN  đã đi đến quyết định  tiếp  đại diện các tổ chức nhân qyền của Miến Điện, của Miên dù hai chế độ Miến và Miên phản đối. Đồng thời đa số hội viên đồng ý với Thủ Tướng Thái Lan mở hồ sơ  điều tra về xuất xứ của thuyền nhân Rohingya. Ngoại Trưởng Thái Lan cho biết thêm : "ASEAN sẽ thảo luận tiếp về hồ sơ vào cuộc họp tháng 4 sắp tới trong khuôn khổ của diễn đàn khu vực mang tên Tiến trình Bali."
Tóm lại, tiếp tục tố giác, tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền;  thành hay bại, chậm hay mau, sẽ nói sau. Nhưng trước mắt là điều rất cần, phải làm. Đó cũng là cách trao cho  những nhà cầm quyến sát thủ nhân quyền một tấm gương để họ biết bộ  mặt xấu xí, phi nhân, vô đạo, phản dân, hại nước của họ. Dù là Aùc Quỷ cũng cần cho họ một tấm gương để soi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.