Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Với Tạp Ghi 'nhìn Xuống Cuộc Đời'

28/02/200900:00:00(Xem: 1833)

Nhà Văn Huy Phương Với Tạp Ghi 'Nhìn Xuống Cuộc Đời'

Trong buổi ra mắt sách.
Westminster (Cổ Ngưu)-- Mặc dù một ngày Chủ Nhật khá bận rộn với nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, nhưng số nguời đến tham dự buổi ra mắt "Tạp Ghi Nhìn Xuống Cuộc Đời" của Nhà Văn Huy Phương  trong hội trường Thành Phố Westminster không còn ghế trống nên những người đến sau phải đứng để nghe những diễn giả nói về tác phẩm tạp ghi  Nhìn Xuống Cuộc Đời.
Trước khi chia tay, nhà văn Huy Phương có nhờ quý vị ký giả có viết tin xin cho nhà văn gởi lời xin lỗi những thân hữu và đồng hương đã đến tham dự mà không có ghế ngồi phải đứng suốt mấy tiếng đồng hồ.
Chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 2 năm 2009, tại hội trường 8200 đường Westminster, thành phố Westminster hơn 300 người tham dự. Theo lời tác giả cho biết trong buổi ra mắt sách nầy không có quan khách mà chỉ có thân hữu, chiến hữu và các cựu học sinh vì thương yêu tác giả mà đến, nên không có phần giới thiệu quan khách mà chỉ xin một tràng pháo tay để chúng ta chào mừng nhau.
Mở đầu chương trình với phần nghi thức chào Quốc Kỳ, phút mặc niệm do ôâng Nguyễn Văn Hòa, Hội Cựu Tù Nhân Bình Điền phụ trách với sự cộng tác của Ban Tù Ca Xuân Điềm.
Sau đó nhà báo Đinh Quang Anh Thái, người điều hợp chương trình buổi ra mắt sách lên giới thiệu sơ lược tiểu sử và những sinh hoạt của Nhà Văn Huy Phương.
Tiếp theo Nhà Văn, Nhà Báo, Đạo Diễn Đỗ Tiến Đức, chủ nhiệm tuần báo Thời  Luận lên phát biểu. Oâng nói: "thậät khó cho tôi lúc nầy có thể tìm thêm được điều gì về văn tài của Huy Phương để giới thiệu cùng qúy vị. Bởi vì qua 3 lần ra mắt sách ở hải ngoại thì với quảng giao của tác giả nên ông đã được nhiều nhân vật nổi tiếng điểm sách của ông và đánh giá ông là đủ mọi cái hay, cái đẹp, cái tài rồi. Nhà Văn Bùi Bảo Trúc hạ bút: "Huy Phương là người viết tạp ghi hay nhất trong làng báo hải ngoại", nên để khen ngợi Huy Phương thì có lẽ tôi phải nói: Huy Phương là người viết tạp ghi số 1 La Mã lớn"... Sau đó Oâng phân tách một số chuyện viết trong tập tạp ghi "Nhìn Xuống Cuộc Đời" với lối diễn đạt duyên dáng, hài hước làm người nghe say sưa theo dõi. Qua 59 bài viết hầu như bài nào Oâng Đỗ Tiến Đức cũng đọc. Oâng nói với Huy Phương:"Người xưa có nói "Lão bạng sanh châu", "con trai già thường sanh ngọc qúy thì với cái đầu chất chứa 70 năm kinh nghiệm sống, từ một thầy giáo, tới người lính, rồi nhà văn, nhà thơ, rồi người tù cải tạo, rồi người tỵ nạn xa quê hương nên không có gì là lạ để thấy trong sách của Huy Phương ít chữ mà nhiều nghĩa. . ."


Tiếp theo phần nói chuyện của Nhà Văn, Nhà Báo Bùi Bảo Trúc với lối nói chuyên nghiệp hài hước, làm không khí hội trường sôi động, người nghe thích thú theo dõi những chuyện ông nói. Oâng nói qua về những khen chê của những người nhận định một cách "huề vốn". . . Sau đó Oâng tiếp "cuốn sách của Huy Phương là một cuốn sách hay. Có thể độc giả cuốn sách phải ngồi xuống đọc một mạch, từ bìa trước đến bìa sau, cầm nó lên buổi tối, khi bỏ nó xuống, trời đã sáng. Cũng có thể cầm nó lên, rồi bỏ nó xuống vì những điều tác giả viết. Tôi đã làm  cả hai việc như  thế với ba cuốn sách của Huy Phương trước đây. Bỏ xuống lại cầm lên. Cuốn sách khác cái điếu thuốc lào thì không có chuyện chôn xuống rồi lại đào lên bao giờ. Đã nhiều người đem Huy Phương lên giường vào ban đêm. Có một số người khác, vào buồng tắm cũng mang ông theo. Oâng Huy Phương không nên buồn vì cách đối xử đó với tác phẩm của ông. Nơi đọc những cuốn sách hay nhất thường lại là ở những nơi chốn như thế. Yên tỉnh. một mình, không bị quấy phá, khoảâng thời gian cần để đọc một bài viết của Huy Phương thường là tương đương với thời gian cần phải ở trong căn phòng nhỏ bé đó. Các tác giả lớn mà tôi biết đều thú nhận đọc sách ở đó là tuyệt nhất . Đó là nơi trú ẩn bình an nhất để một mình với cuốn sách. Cái buồng tắm, nói thanh tao một chút, là nơi tốt nhất để đọc cuốn sách yêu qúi nhất. Ngày nay ít người coi việc đem sách vào một nơi chốn như thế để đọc là hành động xúc phạm hay coi rẻ sách vở nữa.. . . . Nhìn xuống cuộc đời. Thực ra, ông không đứng trên cao để nhìn xuống cuộc đời chúng ta đang sống. Oâng cũng không nhìn lên cuộc đời ấy. Thực ra, ông nhìn cuộc đời ngang tầm mắt của ông. Ngang tầm mắt thì mới nhìn ra những điều mà chúng ta bỏ qua trong cuộc đời ấy..... Huy Phương bao giờ cũng trái tim bên nhà bằng những con mắt rất ưu tư, rất băn khoăn, có khi phẫn nộ nhưng chừng mực". . .
Nhà Văn Bùi Bảo Trúc nói về tác phẩm về con người của Huy Phương khá dài nhưng mọi người nghe không thấy chán, hầu như căn phòng đông người nhưng ai ai cũng say sưa nghe ông nói chuyện.
Chương trình tiếp tục với phần trình diễn văn nghệ giúp vui của ban Tù Ca Xuân Điềm, ca sĩ Thúy Anh.
Sau đó Nữ Nghệ Sĩ Kiều Chinh lên phát biểu cảm nghĩ của bà với tư cách là một độc giả đọc sách của Huy Phương. Bà cũng đã cảm ơn Huy Phương cho Bà đọc những chuyện rất hay trong cuộc sống hiện hữu nầy.
Cuối cùng, Nhà Văn Huy Phương đã lên cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị trong hội trường và Oâng cũng đích rhân tặng hoa cho những thân hữu và chụp hình lưu niệm.
Buổi ra mắt sách kết thúc nhưng số người tham dự vẫn còn hiện diện để xin tác giả Huy Phương chữ ký vào sách làm kỷ niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.