Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Với Tạp Ghi 'nhìn Xuống Cuộc Đời'

28/02/200900:00:00(Xem: 1466)

Nhà Văn Huy Phương Với Tạp Ghi 'Nhìn Xuống Cuộc Đời'

Trong buổi ra mắt sách.
Westminster (Cổ Ngưu)-- Mặc dù một ngày Chủ Nhật khá bận rộn với nhiều sinh hoạt trong cộng đồng, nhưng số nguời đến tham dự buổi ra mắt "Tạp Ghi Nhìn Xuống Cuộc Đời" của Nhà Văn Huy Phương  trong hội trường Thành Phố Westminster không còn ghế trống nên những người đến sau phải đứng để nghe những diễn giả nói về tác phẩm tạp ghi  Nhìn Xuống Cuộc Đời.
Trước khi chia tay, nhà văn Huy Phương có nhờ quý vị ký giả có viết tin xin cho nhà văn gởi lời xin lỗi những thân hữu và đồng hương đã đến tham dự mà không có ghế ngồi phải đứng suốt mấy tiếng đồng hồ.
Chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 2 năm 2009, tại hội trường 8200 đường Westminster, thành phố Westminster hơn 300 người tham dự. Theo lời tác giả cho biết trong buổi ra mắt sách nầy không có quan khách mà chỉ có thân hữu, chiến hữu và các cựu học sinh vì thương yêu tác giả mà đến, nên không có phần giới thiệu quan khách mà chỉ xin một tràng pháo tay để chúng ta chào mừng nhau.
Mở đầu chương trình với phần nghi thức chào Quốc Kỳ, phút mặc niệm do ôâng Nguyễn Văn Hòa, Hội Cựu Tù Nhân Bình Điền phụ trách với sự cộng tác của Ban Tù Ca Xuân Điềm.
Sau đó nhà báo Đinh Quang Anh Thái, người điều hợp chương trình buổi ra mắt sách lên giới thiệu sơ lược tiểu sử và những sinh hoạt của Nhà Văn Huy Phương.
Tiếp theo Nhà Văn, Nhà Báo, Đạo Diễn Đỗ Tiến Đức, chủ nhiệm tuần báo Thời  Luận lên phát biểu. Oâng nói: "thậät khó cho tôi lúc nầy có thể tìm thêm được điều gì về văn tài của Huy Phương để giới thiệu cùng qúy vị. Bởi vì qua 3 lần ra mắt sách ở hải ngoại thì với quảng giao của tác giả nên ông đã được nhiều nhân vật nổi tiếng điểm sách của ông và đánh giá ông là đủ mọi cái hay, cái đẹp, cái tài rồi. Nhà Văn Bùi Bảo Trúc hạ bút: "Huy Phương là người viết tạp ghi hay nhất trong làng báo hải ngoại", nên để khen ngợi Huy Phương thì có lẽ tôi phải nói: Huy Phương là người viết tạp ghi số 1 La Mã lớn"... Sau đó Oâng phân tách một số chuyện viết trong tập tạp ghi "Nhìn Xuống Cuộc Đời" với lối diễn đạt duyên dáng, hài hước làm người nghe say sưa theo dõi. Qua 59 bài viết hầu như bài nào Oâng Đỗ Tiến Đức cũng đọc. Oâng nói với Huy Phương:"Người xưa có nói "Lão bạng sanh châu", "con trai già thường sanh ngọc qúy thì với cái đầu chất chứa 70 năm kinh nghiệm sống, từ một thầy giáo, tới người lính, rồi nhà văn, nhà thơ, rồi người tù cải tạo, rồi người tỵ nạn xa quê hương nên không có gì là lạ để thấy trong sách của Huy Phương ít chữ mà nhiều nghĩa. . ."


Tiếp theo phần nói chuyện của Nhà Văn, Nhà Báo Bùi Bảo Trúc với lối nói chuyên nghiệp hài hước, làm không khí hội trường sôi động, người nghe thích thú theo dõi những chuyện ông nói. Oâng nói qua về những khen chê của những người nhận định một cách "huề vốn". . . Sau đó Oâng tiếp "cuốn sách của Huy Phương là một cuốn sách hay. Có thể độc giả cuốn sách phải ngồi xuống đọc một mạch, từ bìa trước đến bìa sau, cầm nó lên buổi tối, khi bỏ nó xuống, trời đã sáng. Cũng có thể cầm nó lên, rồi bỏ nó xuống vì những điều tác giả viết. Tôi đã làm  cả hai việc như  thế với ba cuốn sách của Huy Phương trước đây. Bỏ xuống lại cầm lên. Cuốn sách khác cái điếu thuốc lào thì không có chuyện chôn xuống rồi lại đào lên bao giờ. Đã nhiều người đem Huy Phương lên giường vào ban đêm. Có một số người khác, vào buồng tắm cũng mang ông theo. Oâng Huy Phương không nên buồn vì cách đối xử đó với tác phẩm của ông. Nơi đọc những cuốn sách hay nhất thường lại là ở những nơi chốn như thế. Yên tỉnh. một mình, không bị quấy phá, khoảâng thời gian cần để đọc một bài viết của Huy Phương thường là tương đương với thời gian cần phải ở trong căn phòng nhỏ bé đó. Các tác giả lớn mà tôi biết đều thú nhận đọc sách ở đó là tuyệt nhất . Đó là nơi trú ẩn bình an nhất để một mình với cuốn sách. Cái buồng tắm, nói thanh tao một chút, là nơi tốt nhất để đọc cuốn sách yêu qúi nhất. Ngày nay ít người coi việc đem sách vào một nơi chốn như thế để đọc là hành động xúc phạm hay coi rẻ sách vở nữa.. . . . Nhìn xuống cuộc đời. Thực ra, ông không đứng trên cao để nhìn xuống cuộc đời chúng ta đang sống. Oâng cũng không nhìn lên cuộc đời ấy. Thực ra, ông nhìn cuộc đời ngang tầm mắt của ông. Ngang tầm mắt thì mới nhìn ra những điều mà chúng ta bỏ qua trong cuộc đời ấy..... Huy Phương bao giờ cũng trái tim bên nhà bằng những con mắt rất ưu tư, rất băn khoăn, có khi phẫn nộ nhưng chừng mực". . .
Nhà Văn Bùi Bảo Trúc nói về tác phẩm về con người của Huy Phương khá dài nhưng mọi người nghe không thấy chán, hầu như căn phòng đông người nhưng ai ai cũng say sưa nghe ông nói chuyện.
Chương trình tiếp tục với phần trình diễn văn nghệ giúp vui của ban Tù Ca Xuân Điềm, ca sĩ Thúy Anh.
Sau đó Nữ Nghệ Sĩ Kiều Chinh lên phát biểu cảm nghĩ của bà với tư cách là một độc giả đọc sách của Huy Phương. Bà cũng đã cảm ơn Huy Phương cho Bà đọc những chuyện rất hay trong cuộc sống hiện hữu nầy.
Cuối cùng, Nhà Văn Huy Phương đã lên cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị trong hội trường và Oâng cũng đích rhân tặng hoa cho những thân hữu và chụp hình lưu niệm.
Buổi ra mắt sách kết thúc nhưng số người tham dự vẫn còn hiện diện để xin tác giả Huy Phương chữ ký vào sách làm kỷ niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.