Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dũng: Phải Xây Trung Tâm Văn Hóa Ở Khắp Nơi Có Dân Việt

16/02/200900:00:00(Xem: 8058)
Dũng: Phải Xây Trung Tâm Văn Hóa Ở Khắp Nơi Có Dân Việt

Dũng: Phải Xây Trung Tâm Văn Hóa Ở Khắp Nơi Có Dân Việt

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị rằng, “Đến 2010, các nơi có người Việt sanh sống phải có một  Trung tâm Văn hóa...”
Đó là ghi nhận của nhà văn Nguyễn  thị Cỏ May trong bài viết nhan đề “Tết Paris có gì lạ không"”
Trong bài, tác giả Nguyễn thị Cỏ May đã nói về tình hình tết tại Paris, nơi có tết của những người cờ vàng, và rồi cả cờ đỏ.
Đặc biệt, nhà văn Nguyễn Thị Cỏ May khi ghi nhận tình hình Tết ở  đã ghi nhận về một Trung tâm Văn Hóa Việt Nam do CSVN bơm tiền ar xây, và đích thân Nguyễn Tấn Dũng sang hồi tháng 10-2008 để khánh thành, và cũng ông Dũng đã ký sắc lệnh cho xây tại Paris một Trung tâm Văn hóa, nói rõ rằng những nơi đông người Việt đều phaỉ xây “những Trung tâm Văn hóa để giúp Việt kiều quan hệ chặt chẽ với đồng bào trong nước, giữ gìn bản sắc dân tộc,… Chưong trình này phải kết thúc chậm lắm là 2010 .”
Bài viết của nhà văn Nguyễn Thị Cỏ May được trích phần sau ra như sau:
Trung tâm văn hóa ở Bá linh
Ở Âu châu, hoạt động của Hà nội có qui mô lớn hơn . Công khai . Một thứ trận địa chiến. Trực diện và thách thức. Vì tương quan lực lượng hoàn toàn khác .
Tại phía Đông Bá linh cũ, Hà nội bỏ ra hơn 10 triệu euros xây một Trung tâm Văn Hóa Việt Nam . Hôm tháng 10 năm rồi, Nguyễn Tấn Dũng qua khánh thành trụ sở.
Trung tâm Văn hóa tổ chức chợ Việt nam, cửa hàng ăn uống để giới thiệu thức ăn Việt nam, phòng triển lảm tranh ảnh, phòng trình diển Văn nghệ, trưng bày sách báo đưa từ Việt nam qua . Lẽ dĩ nhiên không thiếu Ban hướng dẩn đầu tư ở Việt nam, Văn phòng Du lịch và nhiều dịch vụ khác .
Chương trình đầy tham vọng, nhưng thực tế hoạt động cho đến nay hãy còn xa mục tiêu . Mới vừa rồi nghe nói, do một nhà báo ở Đức tiết lộ, ông Giám đốc Trung tâm vốn là em của ông giám đốc VA cho người mang về Hà nội 300 ngàn euros bị bắt tại phi trường việt nam .Phải chăng đây là số tiền đã làm chậm trê việc xây cất Trung tâm cả năm trời "
Nếu hoạt động của những Trung tâm Văn hóa theo kiểu này không ảnh hưởng được Cộng đồng người Việt hải ngoại chỉ vì sau thời gian mở cửa phải tự thu hẹp hay giải táng vì tham nhũng mà thôi . Người việt quốc gia ta chưa kịp ra tay, có khi khỏi cần ra tay . Bất chiến tự nhiên thành! Sấm Trạng Trình đã dạy!
Đồng thời với việc xuất hiện Trung tâm văn hóa Hà nội ở Bá linh, Nguyễn Tấn Dủng ngày 30 / 08 ký nghị định thành lập tại Paris một Trung tâm Văn hóa . Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố tiếp “Sau Paris, Chánh phủ sẽ phát động chương trình mở tại các nơi trên thế giới có người việt sinh sống những Trung tâm Văn hóa để giúp việt kiều quan hệ chặt chẽ với đồng bào trong nước, giử gìn bản sắc dân tộc, … Chưong trình này phải kết thúc chậm lắm là 2010  ” .
Trung tâm văn hóa ở Paris
Thi hành nghị định chánh phủ, Hà nội đã mua ở Paris một tòa nhà để làm Trung tâm Văn hóa Lễ ký kết diển ra giữa phía Hà nội gồm có Thứ trưởng Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Đại sứ tại Paris, Đại sứ bên cạnh Unesco, Chủ tịch Hội người việt tại Pháp và phía Pháp gồm đại diện Bô Ngoại giao, Đại diện Thị Xã Paris và Đại diện Quận 13 .
Tòa nhà này khá đồ sộ gồm 8 từng, tổng diện tích là 2 850 m2, tọa lạc tại số 19 và 19 bis, đường Albert, Paris 13 . Cách khu thương mại người việt và Á châu không đến 1 km .
Theo Đại sứ Hà nội tại Paris, việc đặt trụ sở Trung tâm Văn hóa tại Quận 13, Paris, hoàn toàn không phải là một tình cờ, mà đó là một chọn lựa có ý nghĩa quan trọng vì Quận 13 Paris là nơi có cả mươi ngàn người Việt sinh sống và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau . Họ đều đến đây từ sau biến cố 30 / 04 / 75 vì người Việt đến Pháp trước đó đều chọn ngoại ô phía Tây-nam Paris .
Theo Đại sứ Hà nội nhắc lại thì từ năm 2002, nhân chuyến viếng thăm của Trần Đức Lương và qua năm 2004, ông Chirac qua Hà nội, cả hai đều mong muốn sớm thành lập một Trung tâm Văn hóa Việt nam ở Paris .
Tên gọi chánh thức cơ sở này là “Nhà Văn hóa Việt nam ở Pháp ” . Hôm 09 / 01, một lễ khánh thành Trung tâm được tổ chức với sự hiện diện của Đại diện Hà nội và các tô chức người Việt chung quanh tòa đại sứ ở Paris .
Hoạt động của Trung tâm Paris cũng giống như những nơi khác : ăn uống, hàng thực phẩm, mỹ nghệ, trình diển văn nghệ, triển lảm tranh ảnh, hội họa, du lịch, lớp dạy tiếng việt cho trẻ em việt nam và người ngoại quốc muốn tìm hiểu việt nam, du lịch việt nam … “ Là nơi những người yêu chuộng hòa bình đến sống chung với nhau một cách hòa bình ”, Đại sứ hà nội ở Paris kết luận lời tuyên bố lễ khánh thành .
Nhưng tòa nhà quá cũ, cần phải tu bổ lại . Kinh phí đã có . Theo dự trù, Trung tâm sẽ hoạt động đủ các chương trình trể lắm vào năm tới .
Hiện nay, Trung tâm có triển lảm ảnh nghệ thuật, gồm 50 bức ảnh của nhiều nhiếp ảnh gia . Không có ảnh kiểu khiêu khích như ở California . Ảnh trưng bày đều rât hiền lành . Bất kỳ người chống cộng nào dù khó tánh cũng có thể chọn mua được .
Cỏ May đến viếng cho biết khi vừa được tin mặc dầu hôm thứ bảy rồi, trời rất lạnh. Vào gặp một cậu vừa từ Hà nội qua . Ăn mặc khá tươm tất . Cậu ta đón tiếp Cỏ May rât niềm nở mặc dầu lúc ấy cậu ta bận rộn thu xếp với một nhóm các cô để sửa soạn lễ Tết ở Unesco vào buổi trưa.
Cỏ May đang lướt xem ảnh, thì một người lớn tuổi hơn đến thay thế cậu thanh niên ấy để tiếp Cỏ May . Ông này chào hỏi lễ phép và tỏ vẻ ân cần . Cỏ May dừng lại bức ảnh Thác Bảng Giốc và hỏi :
- Đây là Thác còn nguyên vẹn hay đã cắt cho Tàu rồi "
- Thác lúc còn nguyên đấy . Nhưng Thác không được đẹp vì không phải được chụp vào mùa mưa .
- Tại sao Thác vào mùa mưa đẹp hơn "
- Vì có nhiều nước chảy xuống, trông cảnh đẹp lắm .
Cỏ May hỏi thêm :
- Theo ông, cán bộ Văn hóa, ông đang ở đây, ông có thể cho tôi biết thật vụ Thác Bảng Giốc . Việt nam cắt cho Tàu phân nửa, như vậy Việt nam có bị thiệt thòi không " Tôi ở ngoài này, tôi nghe được nhiều nguồn thông tin, thì Việt nam bị thiệt nặng trong vấn đề lãnh thổ và biển.
- Ta chia với Trung quốc chỉ là nguyên tắc thôi . Thực tế, ta và Trung quốc hợp tác khai thác chung cho quyền lợi của hai nước .
- Nhưng có đúng như vậy không, ông "
Đến đây, có người vào kiếm ông này nên câu chuyện giửa chúng tôi phải ngưng .
Đi bộ trời lạnh dể làm mắc tiểu . Lợi dụng nhà Văn hóa mới khánh thành, Cỏ May bèn hỏi nơi để đi thăm Bác .
Nhà Văn hóa Hà nội khánh thành hồi 9 tháng giêng, ngay tại khu người việt đông đảo, lui tới thường xuyên, tập trung biểu tình, hội họp, ăn uống, đi chợ, …mà đến nay vẫn chưa thấy mấy người biết rõ sự việc . Và chưa thấy có phản ứng .
Cỏ May ước mong Hà nội cho sửa chửa và công trường kéo dài hoài, hết tiền vì tham nhửng, để rồi không hoạt động được .
Thế là phe ta thắng lợi !
Bất chiến tự nhiên thành . Trạng Trình đã dạy !
Nhưng chúng ta đừng mơ hồ vì Công an VC hải ngoại lúc nào cũng bám sát đít người việt gốc tỵ nạn cộng sản chúng ta: «Nhân dịp Năm mới Kỷ Sửu 2009, thay mặt tập thể cán bộ, công nhân viên lao động Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, xin chân thành gửi tới các cô bác, anh chị kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài và kiều bào đang đầu tư làm ăn trong nước một năm mới an khang, thịnh vượng và hạnh phúc. Hy vọng trong năm Kỷ Sửu, kiều bào ta ngày càng đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng Việt Nam phát triển ổn định, vững mạnh ở các nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh giàu mạnh.»
Nguyễn thị Cỏ May

06/12/2019(Xem: 436)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 301)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 287)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 563)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 567)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 556)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 476)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 369)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 833)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1495)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1591)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 372)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 622)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 568)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.