Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Làm Gì Nếu Không Nhận Được Bảng Báo Lương W-2?

13/02/200900:00:00(Xem: 4051)
Phải Làm Gì Nếu Không Nhận Được Bảng Báo Lương W-2"
Thúy Chi - IRS TAX TIP 2009-28
Bạn đã nhận được giấy báo lương của năm ngoái chưa" Loại chứng từ này rất cần thiết để khai hầu hết  các hồ sơ thuế cá nhân. Mỗi năm bạn sẽ nhận được một bản báo lương từ mỗi chủ nhân nơi  bạn đã làm việc. Giấy báo lương còn gọi là mẫu W-2, đây là tờ tường trình số tiền bạn kiếm được trong năm ở mỗi cơ quan. Giấy báo lương này cũng ghi rõ số tiền thuế lợi tức bạn đã tạm đóng (Form W-2 - Wage and Tax Statement). Sau ngày 2 tháng 2 năm 2009 chủ nhân phải gởi bản báo lương bằng giấy, hay qua hệ thống mạng điện tử, đến tất cả nhân viên đã làm việc cho họ trong năm 2008. Nếu đến thời điểm này bạn chưa nhận được các mẫu báo lương của mình, xin vui lòng theo các bước hướng dẫn sau đây:
1. Hãy liên lạc ngay với chủ nhân của bạn. Nếu bạn chưa nhận được bản báo lương của mình, hãy liên lạc với chủ, yêu cầu họ cho biết giấy báo lương đã được gởi đi chưa và gởi khi nào. Nếu giấy báo lương đã gởi đi, tài liệu này có thể bị gởi trả lại cho chủ vì địa chỉ sai hay ghi không đầy đủ. Sau khi đã liên lạc với chủ, xin đợi thêm một thời gian ngắn nữa để cơ quan này gởi lại cho bạn một bản báo lương khác.    
2. Liên lạc với Sở Thuế Vụ. Nếu bạn vẫn không nhận được giấy báo lương sau ngày 17 tháng 2 năm nay, xin liên lạc với IRS qua điện thoại số 800-829-1040 để yêu cầu giúp đỡ. Khi gọi, xin vui lòng chuẩn bị sẵn các thông tin sau đây:
o Tên cơ quan (hay chủ nhân) nơi quý vị làm việc, địa chỉ gồm đầy đủ tên đường, thành phố, và mã số bưu điện;
o Tên của bạn, địa chỉ nơi cư trú hiện nay, gồm tên đường, thành phố, tiểu bang, mã số bưu điện, và số an sinh xã hội của bạn; và

o Ước chừng số tiền lương bạn đã nhận được từ cơ quan này, tiền thuế tạm thu bạn đã đóng, và thời gian bạn làm việc với cơ quan trong năm vừa qua. Khi ước lượng mức lương bạn đã kiếm được, nếu có thể bạn nên xem lại các phiếu lương đã nhận hằng tháng hoặc hằng tuần.
3. Khai và nộp hồ sơ thuế. Bạn vẫn phải khai và nộp hồ sơ thuế đúng kỳ hạn ngay cả khi bạn không nhận được và không có giấy báo lương, mẫu W-2. Trường hợp đến ngày 17 tháng 2 bạn vẫn chưa nhận được giấy báo lương chủ gởi cho bạn, và bạn đã thực hiện hai bước hướng dẫn đầu tiên, bạn có thể sử dụng mẫu đơn 4852 để khai thuế. Mẫu đơn 4852 là mẫu thay thế  bản báo lương W-2 (Form 4852, Substitute for Form W-2, Wage and Tax Statement). Xin kèm mẫu 4852 đã điền đầy đủ chung với hồ sơ thuế của bạn. Các chi tiết phỏng đoán ghi trên mẫu 4852 về tiền lương đã nhận được và tiền thuế tạm thu đã đóng càng gần đúng với các chi tiết thật càng tốt. Trong khi chờ đợi IRS kiểm tra lại các thông số, tiền refund của bạn, nếu có, có thể sẽ chậm nhận được hơn như bạn mong đợi.
4. Nộp hồ sơ thuế khai lại. Thỉnh thoảng bạn có thể nhận lại các loại giấy tờ bị gởi lạc trước đó. Một số thông tin trong số giấy tờ này có thể khác hẳn hay trái ngược với thông tin mà bạn đã có và sử dụng để khai thuế. Chẳng hạn, bạn có thể nhận được các mẫu báo lương chính (Form W-2), hay mẫu báo lương đã được điều chỉnh lại cho đúng với thực tế (Form W-2-C) sau khi bạn đã nộp hồ sơ khai thuế với mẫu thay thế bản báo lương. Nếu trường hợp này xảy ra,  bạm cần phải khai lại hồ sơ thuế với mẫu đơn khai lại 1040X (Form 1040X, Amended U.S. Individual Income Tax Return).
Các mẫu đơn 4852, 1040X và hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn này có thể tìm thấy trên mạng thông tin điện tử tại địa chỉ www.irs.gov. Bạn cũng có thể yêu cầu IRS gởi các mẫu đơn này đến tận nhà của bạn khi gọi số 800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.