Hôm nay,  

Liên Hội Tuổi Trẻ Và Cộng Đồng San Diego Đón Một Năm Kỷ Sửu: Sung Mãn Sức Sống Mùa Xuân 2009

11/02/200900:00:00(Xem: 4211)

Liên Hội Tuổi Trẻ Và Cộng Đồng San Diego Đón Một Năm Kỷ Sửu: Sung Mãn Sức Sống Mùa Xuân 2009
Bài của Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Hình ảnh Hội Xuân ở San Diego.
Chủ đề
Ban Tổ Chức (BTC) thật đã tiên ước được sự thành công của Hội Xuân San Diego (HXSD) 2009 khi chọn chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân" cho năm nay.  Sự thành công vượt bực của HXSD quả đã chứng tỏ sự trưởng thành và phát triển mạnh mẽ của Liên Hội Tuổi Trẻ (LHTT) nói chung và BTC HX nói riêng.  Sự thành công đó cũng chính là một chứng từ rõ ràng về sự hỗ trợ tích cực của Cộng Đồng Việt Nam tại San Diego và tất cả các Ban Ngành và Hội Đoàn góp mặt trong HXSD năm nay.
Đua nhau bệnh
Tuy vậy, để đạt đến một sức sống mạnh mẽ như trong ba ngày HX, các bạn trong BTC cũng phải trải qua nhiều gian truân.  Ít tuần trước ngày HX, các bạn trong BTC thay nhau gửi email kêu…bệnh.  Người khởi xướng chuỗi email này là Đăng, chuyên viên đảm trách trang nhà của HX.  Ngay sau khi Đăng gửi email, thì hết em này đến em khác 'đua' nhau hồi âm, kẻ thì báo bệnh, người thì gợi ý chữa bệnh.  Có em thì bảo, "Dễ thôi!  Cạo gió là xong, không cần gì nhiều!"  Em khác nhắc nhở ngay, "Muốn cạo cũng phải có dầu xanh và thẻ bài chứ!  Và nhân tố quan trọng nhất là: cần có người cạo dùm!"  Có em thì nói, "Xông rất hữu hiệu.  Xông một phát là hết bệnh liền!"
Đua nhau làm
Khi một em ngã bệnh, thì các em khác đều tỏ lòng quan tâm và khuyên bạn mình nên nghỉ ngơi.  Nếu có thể cán đán được công việc cho bạn, thì các em sẽ ngỏ ý ngay.  Thế nhưng, tuy các em có đua nhau bệnh, tinh thần làm việc vẫn không giảm sút.  Các em còn động viên tinh thần cho nhau, giúp nhau chạy nước rút với những công việc hay khó khăn giờ chót. 
Chiều thứ Năm, BTC họp mặt tại HX để lược qua chương trình làm việc của ba ngày.  Vẫn còn nhiều thứ phải chuẩn bị: xếp ghế trước khán đài chính, phân phối các bảng hướng dẫn đậu xe ở quanh khu vực HX, chỉn chu Làng Văn Hóa, treo đèn và trang trí sân khấu, vân vân.  Các em tiếp tục lao mình vào công việc, và có nhiều em cũng như các cô chú đã thức trắng đêm thứ Năm để chu tất công việc chuẩn bị.
Mưa may mắn
Ngày thứ Năm.  Chỉ còn không đầy một ngày nữa thì Hội Xuân Kỷ Sửu 2009 tại San Diego được chính thức khai mạc.  Vậy mà mây đen vần vũ, mưa trút xối xả.  Từ nhiều tuần trước, các em đã gửi điện thư cho nhau: thứ Sáu trời mưa, thứ Bảy có mây, Chúa Nhật nắng.  Dự báo thời tiết như vậy thì mưa chắc rồi!
Tuy nhiên, Cao xanh bất phụ hảo tâm nhân.  Ngày 17 tháng Giêng 2009, dưới sự hướng dẫn của Ban Phụ Trách Đền Hùng, BTC HX đã cùng nhau tế lễ để cầu nguyện cho một cuối tuần nắng ấm và mọi điều hanh thông. 
Tôi thương các em, chắc là nao lòng lắm khi thấy mưa tầm tã như vậy.  Thương nhất là những em và các cô chú đã ở Balboa Park suốt cả tuần lễ để dàn dựng và chuẩn bị các kiến trúc cần thiết.  Mưa càng rơi, lòng tôi càng lo - lo là các em sẽ bị nao núng.  11 giờ 51 sáng thứ Năm, tôi vội gửi email để hiệp lòng và trấn an các em. 
"Các bạn thân mến,
Chúng ta đã gửi lời khấn nguyện lên Trời Cao để xin cho nắng ấm và mọi sự thành công cuối tuần vừa rồi.  Ông Trời đã nhậm lời chúng ta, và đã gửi mưa xuống để chúc chúng ta may mắn.
Người ta nói, 'Sau cơn mưa, trời lại nắng.'  Hãy tin tưởng!  Chỉ cần một tấm lòng thành thì cũng đã động lòng Trời.  Vậy giữa tất cả mọi người chúng ta tim lớn và tim lớn hơn, cũng đã có vài trăm tấm lòng thành để chắc chắn làm Trời Cao cảm động.
Hãy giữ vững niềm tin!  Và tiếp tục hướng về một Hội Xuân thật ấm áp và khô tạnh!"
Và Trời Cao đã thật sự thương và đáp lại lời nguyện của các em.  Sáng thứ Sáu và thứ Bảy, tôi đi từ La Jolla xuống mà lòng xốn xang vì mưa gió mù mịt.  Nhưng đến khu vực HX, thì trời quang mây tạnh.  Và chiều thứ Sáu, ánh nắng vàng rực rỡ đã tuôn chảy xuống trên Balboa Park, để các em gật gù kháo nhau, "Tụi mình cần nắng như thế này!"  Và nụ cười hân hoan trên khuôn mặt vất vả của các em làm cho mùa Xuân trở nên đẹp hơn bao giờ hết.


Làng Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử bốn năm của HXSD, Làng Việt Nam có một hướng đi mới: song ngữ, liên thế hệ, và đa dạng về nội dung.  Tất cả mọi sinh hoạt đều nhằm vào việc tạo nên một không gian để cộng đồng và gia đình cùng đến với nhau, tận hưởng những sinh hoạt Tết, phát huy văn hóa dân tộc, và đón chào một mùa xuân sung mãn. 
Bên cạnh đó, năm nay, Làng Văn Hóa đặc biệt thực hiện chủ đề của HX một cách rốt ráo.  Mỗi một chương trình trong Làng, từ thi cắm hoa đến trình diễn độc tấu tây ban cầm, đều nhằm thể hiện ý nghĩa của chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân."  Đặc biệt là Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi, lần đầu tiên được tổ chức tại HX, đã thực sự làm sống động chủ đề này qua tài năng của các họa sĩ tí hon.  Chẳng hạn như em Pristine Thái, quán quân của cấp nhỏ, chỉ mới lên ba, đã hoàn tất một tác phẩm tuyệt vời trong vòng 20 phút ấn định.  Một sinh hoạt khác cũng được khởi xướng lần đầu tiên năm 2009 là cuộc Thi Nhiếp Ảnh hướng về sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại San Diego và cũng đã nói lên được ý nghĩa của chủ đề HX.  Giải nhất về tay nhiếp ảnh gia Hoàng Nguyên, với hình ảnh em bé gái cầm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc diễn hành đa văn hóa tại San Diego.  Không chỉ vậy, quý đồng hương đến du xuân và thưởng lãm các sinh hoạt tại Làng đã thật sự thể hiện chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân" bằng cách góp vào những tiếng pháo giòn giã nhất - chính là tiếng cười của quý vị - và những bông hoa tươi tắn nhất - những nụ cười trên môi mỗi quý khách đến HX. 
Cám ơn Toni Nguyễn, Trưởng Ban Khánh Tiết của Làng Văn Hóa, đã vất vả cùng với các Cô Chú trong cộng đồng dày công tạo nên những hình ảnh và không gian thân quen tại Làng.  Khi bước vào Cổng Làng, chúng ta gặp gỡ lịch sử và văn hóa Việt Nam cổ cũng như kim.  Từ Đền Hùng đến Tháp Phước Duyên, từ lồng đèn Hội An đến Chợ Bến Thành, Làng Văn Hóa đã mang đên cho chúng ta một niềm quê, và giúp chúng ta trải nghiệm một lần nữa không khí linh thiêng ngày Tết.  Nhiều du khách đã dừng lại để thưởng thức một ly càfê ở Quán Càfê Bên Sông, ghé qua khu vực đấu cờ tướng để tranh tài, và dừng lại bên những hình ảnh Việt Nam hôm nay để tái hiệp với một nơi mà chúng ta đã từng sinh sống hay mong mỏi được ghé thăm.
Chú Trần Đắc Mưu đã hợp tác với Chú Hồng, Cô Liên, Chú Tráng, Chú Quang Minh, và các bạn sinh viên để thực hiện một kiến trúc mới cho năm nay: Chợ Bến Thành.  Trong Nghi Thức Tưởng Lệ của Làng Văn Hóa vào chiều Chúa Nhật tại HX, Chú Mưu đã làm cho mọi người háo hức khi Chú tuyên bố sẽ thực hiện Hồ Hoàn Kiếm tại Làng Việt Nam năm 2010.  Xin quý đồng hương để dành ba ngày trong đầu năm tới để đến thưởng lãm công trình mới này, cũng như những cống hiến mới tại Làng.
Về một mùa Xuân phía trước
Không như những năm trước, sau HX thì các em đều mệt mỏi và không dám 'nhắc' đến việc tổ chức sinh hoạt nào khác cho đến đầu Hạ.  Thế nhưng năm nay, nhờ vào một "Sức Sống Mùa Xuân" mãnh liệt, các em trong BTC và LHTT đã nhanh chóng trở lại với sinh hoạt của Hội và bắt đầu chuẩn bị cho HX 2010.  Chủ đề năm tới sẽ là gì"  Sẽ còn rất nhiều thảo luận để đi đến một chủ đề thật kêu cho mùa Xuân phía trước.  Kính chúc quý độc giả và đồng hương tiếp tục tận hưởng những giây phút vui tươi và ấm áp mà quý vị đã tìm thấy ở HX 2009.  Ở lúc này, tuy Tết đã hết 'mồng,' nhưng có lẽ nhiều gia đình Việt Nam chúng ta vẫn còn chưng hoa đào hoa mai trong nhà, và vẫn còn mang những chiếc bánh chưng bánh tét từ trong ngăn đá ra để chiên và thưởng thức.  Vậy tác giả xin kính chúc quý vị và gia quyến một năm 2009 Phúc, Thọ, Khang, Ninh! Và Một Năm Kỷ Sửu Thật Sung Mãn! 
Xin hẹn tái ngộ quý vị ở HXSD 2010!
Trangđài Glassey-Trầnguyễn
La Jolla Rằm tháng Giêng 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.