Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hội Tuổi Trẻ Và Cộng Đồng San Diego Đón Một Năm Kỷ Sửu: Sung Mãn Sức Sống Mùa Xuân 2009

11/02/200900:00:00(Xem: 3366)

Liên Hội Tuổi Trẻ Và Cộng Đồng San Diego Đón Một Năm Kỷ Sửu: Sung Mãn Sức Sống Mùa Xuân 2009
Bài của Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Hình ảnh Hội Xuân ở San Diego.
Chủ đề
Ban Tổ Chức (BTC) thật đã tiên ước được sự thành công của Hội Xuân San Diego (HXSD) 2009 khi chọn chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân" cho năm nay.  Sự thành công vượt bực của HXSD quả đã chứng tỏ sự trưởng thành và phát triển mạnh mẽ của Liên Hội Tuổi Trẻ (LHTT) nói chung và BTC HX nói riêng.  Sự thành công đó cũng chính là một chứng từ rõ ràng về sự hỗ trợ tích cực của Cộng Đồng Việt Nam tại San Diego và tất cả các Ban Ngành và Hội Đoàn góp mặt trong HXSD năm nay.
Đua nhau bệnh
Tuy vậy, để đạt đến một sức sống mạnh mẽ như trong ba ngày HX, các bạn trong BTC cũng phải trải qua nhiều gian truân.  Ít tuần trước ngày HX, các bạn trong BTC thay nhau gửi email kêu…bệnh.  Người khởi xướng chuỗi email này là Đăng, chuyên viên đảm trách trang nhà của HX.  Ngay sau khi Đăng gửi email, thì hết em này đến em khác 'đua' nhau hồi âm, kẻ thì báo bệnh, người thì gợi ý chữa bệnh.  Có em thì bảo, "Dễ thôi!  Cạo gió là xong, không cần gì nhiều!"  Em khác nhắc nhở ngay, "Muốn cạo cũng phải có dầu xanh và thẻ bài chứ!  Và nhân tố quan trọng nhất là: cần có người cạo dùm!"  Có em thì nói, "Xông rất hữu hiệu.  Xông một phát là hết bệnh liền!"
Đua nhau làm
Khi một em ngã bệnh, thì các em khác đều tỏ lòng quan tâm và khuyên bạn mình nên nghỉ ngơi.  Nếu có thể cán đán được công việc cho bạn, thì các em sẽ ngỏ ý ngay.  Thế nhưng, tuy các em có đua nhau bệnh, tinh thần làm việc vẫn không giảm sút.  Các em còn động viên tinh thần cho nhau, giúp nhau chạy nước rút với những công việc hay khó khăn giờ chót. 
Chiều thứ Năm, BTC họp mặt tại HX để lược qua chương trình làm việc của ba ngày.  Vẫn còn nhiều thứ phải chuẩn bị: xếp ghế trước khán đài chính, phân phối các bảng hướng dẫn đậu xe ở quanh khu vực HX, chỉn chu Làng Văn Hóa, treo đèn và trang trí sân khấu, vân vân.  Các em tiếp tục lao mình vào công việc, và có nhiều em cũng như các cô chú đã thức trắng đêm thứ Năm để chu tất công việc chuẩn bị.
Mưa may mắn
Ngày thứ Năm.  Chỉ còn không đầy một ngày nữa thì Hội Xuân Kỷ Sửu 2009 tại San Diego được chính thức khai mạc.  Vậy mà mây đen vần vũ, mưa trút xối xả.  Từ nhiều tuần trước, các em đã gửi điện thư cho nhau: thứ Sáu trời mưa, thứ Bảy có mây, Chúa Nhật nắng.  Dự báo thời tiết như vậy thì mưa chắc rồi!
Tuy nhiên, Cao xanh bất phụ hảo tâm nhân.  Ngày 17 tháng Giêng 2009, dưới sự hướng dẫn của Ban Phụ Trách Đền Hùng, BTC HX đã cùng nhau tế lễ để cầu nguyện cho một cuối tuần nắng ấm và mọi điều hanh thông. 
Tôi thương các em, chắc là nao lòng lắm khi thấy mưa tầm tã như vậy.  Thương nhất là những em và các cô chú đã ở Balboa Park suốt cả tuần lễ để dàn dựng và chuẩn bị các kiến trúc cần thiết.  Mưa càng rơi, lòng tôi càng lo - lo là các em sẽ bị nao núng.  11 giờ 51 sáng thứ Năm, tôi vội gửi email để hiệp lòng và trấn an các em. 
"Các bạn thân mến,
Chúng ta đã gửi lời khấn nguyện lên Trời Cao để xin cho nắng ấm và mọi sự thành công cuối tuần vừa rồi.  Ông Trời đã nhậm lời chúng ta, và đã gửi mưa xuống để chúc chúng ta may mắn.
Người ta nói, 'Sau cơn mưa, trời lại nắng.'  Hãy tin tưởng!  Chỉ cần một tấm lòng thành thì cũng đã động lòng Trời.  Vậy giữa tất cả mọi người chúng ta tim lớn và tim lớn hơn, cũng đã có vài trăm tấm lòng thành để chắc chắn làm Trời Cao cảm động.
Hãy giữ vững niềm tin!  Và tiếp tục hướng về một Hội Xuân thật ấm áp và khô tạnh!"
Và Trời Cao đã thật sự thương và đáp lại lời nguyện của các em.  Sáng thứ Sáu và thứ Bảy, tôi đi từ La Jolla xuống mà lòng xốn xang vì mưa gió mù mịt.  Nhưng đến khu vực HX, thì trời quang mây tạnh.  Và chiều thứ Sáu, ánh nắng vàng rực rỡ đã tuôn chảy xuống trên Balboa Park, để các em gật gù kháo nhau, "Tụi mình cần nắng như thế này!"  Và nụ cười hân hoan trên khuôn mặt vất vả của các em làm cho mùa Xuân trở nên đẹp hơn bao giờ hết.


Làng Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử bốn năm của HXSD, Làng Việt Nam có một hướng đi mới: song ngữ, liên thế hệ, và đa dạng về nội dung.  Tất cả mọi sinh hoạt đều nhằm vào việc tạo nên một không gian để cộng đồng và gia đình cùng đến với nhau, tận hưởng những sinh hoạt Tết, phát huy văn hóa dân tộc, và đón chào một mùa xuân sung mãn. 
Bên cạnh đó, năm nay, Làng Văn Hóa đặc biệt thực hiện chủ đề của HX một cách rốt ráo.  Mỗi một chương trình trong Làng, từ thi cắm hoa đến trình diễn độc tấu tây ban cầm, đều nhằm thể hiện ý nghĩa của chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân."  Đặc biệt là Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi, lần đầu tiên được tổ chức tại HX, đã thực sự làm sống động chủ đề này qua tài năng của các họa sĩ tí hon.  Chẳng hạn như em Pristine Thái, quán quân của cấp nhỏ, chỉ mới lên ba, đã hoàn tất một tác phẩm tuyệt vời trong vòng 20 phút ấn định.  Một sinh hoạt khác cũng được khởi xướng lần đầu tiên năm 2009 là cuộc Thi Nhiếp Ảnh hướng về sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại San Diego và cũng đã nói lên được ý nghĩa của chủ đề HX.  Giải nhất về tay nhiếp ảnh gia Hoàng Nguyên, với hình ảnh em bé gái cầm quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc diễn hành đa văn hóa tại San Diego.  Không chỉ vậy, quý đồng hương đến du xuân và thưởng lãm các sinh hoạt tại Làng đã thật sự thể hiện chủ đề "Sức Sống Mùa Xuân" bằng cách góp vào những tiếng pháo giòn giã nhất - chính là tiếng cười của quý vị - và những bông hoa tươi tắn nhất - những nụ cười trên môi mỗi quý khách đến HX. 
Cám ơn Toni Nguyễn, Trưởng Ban Khánh Tiết của Làng Văn Hóa, đã vất vả cùng với các Cô Chú trong cộng đồng dày công tạo nên những hình ảnh và không gian thân quen tại Làng.  Khi bước vào Cổng Làng, chúng ta gặp gỡ lịch sử và văn hóa Việt Nam cổ cũng như kim.  Từ Đền Hùng đến Tháp Phước Duyên, từ lồng đèn Hội An đến Chợ Bến Thành, Làng Văn Hóa đã mang đên cho chúng ta một niềm quê, và giúp chúng ta trải nghiệm một lần nữa không khí linh thiêng ngày Tết.  Nhiều du khách đã dừng lại để thưởng thức một ly càfê ở Quán Càfê Bên Sông, ghé qua khu vực đấu cờ tướng để tranh tài, và dừng lại bên những hình ảnh Việt Nam hôm nay để tái hiệp với một nơi mà chúng ta đã từng sinh sống hay mong mỏi được ghé thăm.
Chú Trần Đắc Mưu đã hợp tác với Chú Hồng, Cô Liên, Chú Tráng, Chú Quang Minh, và các bạn sinh viên để thực hiện một kiến trúc mới cho năm nay: Chợ Bến Thành.  Trong Nghi Thức Tưởng Lệ của Làng Văn Hóa vào chiều Chúa Nhật tại HX, Chú Mưu đã làm cho mọi người háo hức khi Chú tuyên bố sẽ thực hiện Hồ Hoàn Kiếm tại Làng Việt Nam năm 2010.  Xin quý đồng hương để dành ba ngày trong đầu năm tới để đến thưởng lãm công trình mới này, cũng như những cống hiến mới tại Làng.
Về một mùa Xuân phía trước
Không như những năm trước, sau HX thì các em đều mệt mỏi và không dám 'nhắc' đến việc tổ chức sinh hoạt nào khác cho đến đầu Hạ.  Thế nhưng năm nay, nhờ vào một "Sức Sống Mùa Xuân" mãnh liệt, các em trong BTC và LHTT đã nhanh chóng trở lại với sinh hoạt của Hội và bắt đầu chuẩn bị cho HX 2010.  Chủ đề năm tới sẽ là gì"  Sẽ còn rất nhiều thảo luận để đi đến một chủ đề thật kêu cho mùa Xuân phía trước.  Kính chúc quý độc giả và đồng hương tiếp tục tận hưởng những giây phút vui tươi và ấm áp mà quý vị đã tìm thấy ở HX 2009.  Ở lúc này, tuy Tết đã hết 'mồng,' nhưng có lẽ nhiều gia đình Việt Nam chúng ta vẫn còn chưng hoa đào hoa mai trong nhà, và vẫn còn mang những chiếc bánh chưng bánh tét từ trong ngăn đá ra để chiên và thưởng thức.  Vậy tác giả xin kính chúc quý vị và gia quyến một năm 2009 Phúc, Thọ, Khang, Ninh! Và Một Năm Kỷ Sửu Thật Sung Mãn! 
Xin hẹn tái ngộ quý vị ở HXSD 2010!
Trangđài Glassey-Trầnguyễn
La Jolla Rằm tháng Giêng 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.