Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Toyota: Lỗ 1.8 Tỉ Đô, Lần Đầu Tiên Từ Hơn 50 Năm

07/02/200900:00:00(Xem: 3294)
Toyota: Lỗ 1.8 tỉ đô, Lần Đầu Tiên Từ Hơn 50 Năm
TOKYO  -     Hôm Thứ Sáu hãng Toyota tiên đoán thua lỗ hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 1950, và hối suất tiền Yen làm hạ doanh lợi của nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.
Phúc trình của Toyota cho biết 3 tháng cuối năm 2008 lỗ 164.7 tỉ Yen, tương đương 1.8 tỉ MK, so với cùng kỳ năm trước lời 458.6 tỉ Yen, và dự đoán lỗ 350 tỉ Yen (bằng 3.85 tỉ MK) trong tài khoá tính đến hết Tháng 3-2009. Trong năm tài chính trước, Toyota thu lời 1720 tỉ Yen.
TT Bush Tài Trợ ngân hàng Dư, Lố 78 tỉ Mức Cần Thiết
WASHINGTON  -   Chính phủ TT Bush đã taì trợ cho tư bản ngân hàng laị quá lố, hơn mức cần thiết tới gần 80 tỉ đô.
 1 cuộc nghiên cứu của Ủy Ban Giám Sát Quốc Hội (COP) chỉ ra rằng chính phủ Bush đã trả giá quá mức khoảng 78 tỉ MK về cổ phần và các tài sản cuả ngân hàng trong kế hoạch cứu nguy Wall Street bắt đầu Tháng 10-2008.
Đề luật 700 tỉ MK được QH thông qua, nhưng các quyết định chi dùng của TT Bush và bộ trưởng ngân khố Henry Paulson bị cả 2 đảng chỉ trích.
Theo COP, đại công ty bảo hiểm AIG được tài trợ 40 tỉ trong lúc tổng trị giá các tài sản chỉ là 14.8 tỉ.

Nhưng, điểm sáng của kế hoạch cứu nguy là các ngân hàng nhận tài trợ cấp thời đã trả cổ tức 271 triệu cho chính quyền liên bang, và dự kiến trả thêm 1.5 tỉ về cổ tức trước cuối tháng này. Riêng Wells Fargo loan báo sẽ trả cổ tức 371 triệu về Tháng 1-2009.
Các chi tiết trong cuộc nghiên cứu của COP cho thấy liên bang đã trả quá giá 62.5 tỉ với 10 ngân hàng xin cứu nguy.
 Tính hết trên 300 đơn vị được tài trợ, khoản tiền trả quá giá là 78 tỉ.
Phúc trình của COP viết : liên bang áp dụng mô hình "1 cỡ vừa mọi đối tượng", nên các định chế nhỏ được tài trợ ở mức cao hơn so với định chế lớn. Bà Elizabeth Warren, chủ tịch COP, tuyên bố trong cuộc điều trần tại QH "Trả tiền cao có thể là lý do tốt về chính sách, nhưng không xếp hạng rõ ràng thì đó là điều chúng tôi không biết".
Tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện, NS Chris Dodd (DC-Connecticut) nhận rằng hiện tượng trả giá quá mức khiến mọi người "nhíu mày."
Ngoài ra, thanh tra đặc biệt của chương trình cứu nguy, ông Neil Barofsky, loan báo "Trong đoản kỳ, Bộ ngân khố cần phát triển 1 chiến lược hoàn chỉnh về cách xử dụng quỹ cứu nguy, thay mặt công dân thọ thuế". 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.