Hôm nay,  

96 Đơn Vị, 20,000 Đồng Hương Dự Diễn Hành Tết Kỷ Sửu

01/02/200900:00:00(Xem: 3285)

96 Đơn Vị, 20,000 Đồng Hương Dự Diễn Hành Tết Kỷ Sửu
Quang cảnh cuộc diễn hành Tết Kỷ Sửu trên đường Bolsa.


WESTMINSTER (VB) -  Hàng nhiều chục ngàn đồng hương đứng chật hai bên lề đường từ góc Bolsa-Magnolia đến góc Bolsa-Bushard để đón xem cuộc diễn hành hằng năm mừng Tết Kỷ  Sửu 2009 với đoàn diễn hành gồm 96 đơn vị từ các vị dân cử liên bang Hoa Kỳ, tiểu bang California, các thành phố Westminster, Garden Gronve, Santa Ana, Costa Mesa, các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức Việt-Mỹ, đặc biệt năm nay còn có sự tham dự của Dân Biểu Liên Bang Joseph  Cao đại diện Địa Hạt 2 của tiểu bang Louisiana, vào Thứ Bảy, ngày 31-1-2009. Theo lời MC, ước tính có hơn 20,000 đồng hương đứng hai bên đường Bolsa xem diễn hành.
Lịch trình đi của đoàn diễn hành như sau: khởi đầu từ góc đường Bolsa-Magnolia, đoàn xe diễn hành ngang qua đoạn đường Bolsa, khi đến đường Bushard thì quẹo phải, rồi quẹo trái trên đường Bishop và giải tán tại trường Trung Học McGarvin. Các đoạn đường chung quanh khu vực diễn hành đều đóng từ sáng sớm. Đến gần 9 giờ, dọc theo lối bộ hành của con đường Bolsa từ Magnolia đến Bushard đồng hương đã lũ lượt kéo tới đông nghẹt. Lúc nghi thức diễn hành bắt đầu, đoạn đường này không còn chỗ chen chân.
Được biết cuộc diễn hành Tết Kỷ Sửu năm nay được Thành Phố Westminster đứng ra tổ chức. Đây là điểm đặc biệt mà từ nhiều năm nay chưa từng xảy ra, bởi vì từ trước đến nay các cuộc diễn hành đều do các hội đoàn, đoàn thể và tổ chức trong cộng đồng người Việt đứng ra thực hiện.
Ngay từ lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 30-1-2009, tất cả các xe hoa tham dự diễn hành đều phải tập trung tại nhà thờ Korean tại góc đường Bolsa-Newland để Ban Tổ Chức phối kiểm lần cuối trước khi cuộc diễn hành bắt đầu sáng Thứ Bảy.
Gần 10 giờ sáng, cuộc diễn hành bắt đầu với nghi thức rước và chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, các chiến sĩ đã hy sinh để dựng nước, giữ nước và bảo vệ nền tự do dân chủ cho dân tộc. Điều hợp chương trình diễn hành là các MC Minh Phượng, Lâm Quỳnh, Đỗ Tân Khoa và cựu nghị viên thành phố Westminster Kermit Marsh. Đoàn rước quốc kỳ do nhóm Young Marine phụ trách.


Dẫn đầu đoàn diễn hành là Đoàn Cảnh Sát Bảo Vệ Westminster. Tiếp theo là đoàn các chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến, Hội Ái Hữu Quang Trung Đồng Đế Nha Trang, tất cả đều mặc quân phục và cầm cờ Hoa Kỳ, VNCH và khoảng 60 cờ hiệu của các quân binh chủng. Theo sau là xe chở biểu tượng của Disneyland con chuột Mickey Mouse. Tiếp đến là các xe của các vị dân cử như Thị Trưởng Westminster Margie Rice, Phó Thị Trưởng Westminster Tạ Trí, Nghị viên Trương Hiệp, Frank Fry, Andy Quách, DB Liên Bang Loretta Sanchez, DB Liên Bang Ed Royce và Đoàn Hướng Đạo Fullerton, DB Liên Bang Joseph Cao, các Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Harman, Lou Correa, các DB Tiểu  Bang Trần Thái Văn, Jose Solorio, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Ủy Viên Học Khu Hungtington Beach Matthew Harper, Trưởng Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, các Ủy Viên Học Khu Westminster Sergio Contreras, Endrew Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Costa Mesa Allen Mansoor, Sở Cứu Hỏa Garden Grove, các Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Andrew Đỗ, Dina Nguyễn, các Ủy Viên Học Khu Garden Grove Linda Reed, Nguyễn Quốc Lân, George West, các Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Claudia Alvarez, David Benavides, Carlos Bustamante, Vincent Sarmiento, Sal Tinajero. Tham dự diễn hành còn có Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Trường Trung Học LaQuinta, Trường Trung Học Bolsa Grand, Trường Trung Học McGarvin Intermediate, v.v…
Trên sân khấu chính, các MC đã lần lượt giới thiệu từng xe và từng vị dân cử cũng như các đoàn thể tham gia diễn hành tiếp theo với những tràng pháo tay liên hồi hòa trong tiếng hoan hô vang dậy làm khu vực thường được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tỵ nạn trở nên tong bừng sôi nổi hơn bao giờ hết. Đúng là không khí của ngày Hội Tết.
Trong dịp này, nhiều vị dân cử liên bang và tiểu bang như Joseph Cao, Ed Royce, Loretta Sanchez, Lou Correa, Trần Thái Văn, GSV Janet Nguyễn, v.v… ngoài những lời chúc Tết ân cần đến đồng hương qua hệ thống loa phóng thanh, đã thân hành đi bộ đến bắt tay thăm hỏi và chúc Tết đồng hương đứng hai bên đường trong tiếng vỗ tay hoan hô nồng nhiệt. Mọi người trong cộng đồng cũng muốn nhân cơ hội này đến nhìn tận mặt và bắt tay thân mật với các vị dân cử, đặc biệt với DB Liên Bang Joseph Cao lần đầu tiên đến viếng thăm Quận Cam.
Dù đang trong mùa đông, khí trời tại Little Saigon hôm nay vẫn nắng chang chang, nhưng mọi người dường như không để ý đến thời tiết nóng hay lạnh. Họ đã chăm chú và thích thú theo dõi cuộc diễn hành mà một năm mới có một lần.
Phóng viên Việt Báo đứng cạnh một cụ ông đi với 2 người cháu nội chưa tới 10 tuổi. Mỗi lần có xe diễn hành đi qua hay vị dân cử nào đến gần thì 2 đức bé đều hăm hở reo hò. Người cháu nói với ông nội: "Mọi khi đâu có bao giờ đông người như vậy hả nội! Hôm nay đông quá. Con thật là thích." Ông già nhìn cháu tươi cười như thể cảm thông được niềm vui của đứa cháu nội. Mà không vui sao được. Thế hệ của ông đã phải gánh chịu biết bao khổ nhọc, tủi hờn. Giờ đây trên quê hương thứ 2 này, ông còn gì để hy vọng ngoài thế hệ con cháu. Chỉ một việc: 2 đức cháu còn giữ được tiếng Việt mến yêu là ông đã mãn nguyện rồi.
Diễn hành hôm nay chính là cơ hội để phô trương nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông, của giống nòi, của dân tộc. Ông cho phóng viên Việt Báo biết rằng, ông cố gắng đưa 2 cháu đến đây để cho chúng chứng kiến văn hóa Việt, để cho chúng đừng quên nòi giống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.