Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Tâm Sự Đầu Năm: Vn Cần Dân Chủ, Nhân Quyền

28/01/200900:00:00(Xem: 1632)

db Sanchez Tâm Sự Đầu Năm: VN Cần Dân Chủ, nhân Quyền

Ký giả Việt Báo chụp hình lưu niệm trong văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez
Trước thềm năm mới, Việt Báo đã có buổi trò chuyện ngắn với Dân Biểu Sanchez về những diễn biến sẽ xảy ra trong tương lai một khi tổng thống Barack Obama nhậm chức. Sau đây là chi tiết buổi nói chuyện với hy vọng độc giả có cơ hội hiểu rõ hơn về những cơ chế và chính sách liên quan đến phạm vi kinh tế vĩ mô và cộng đồng Việt nói riêng. Trong căn phòng rộng rãi và ấm cúng nằm trên đường Lewis, Dân Biểu Sanchez đã vui tươi tiếp đón những câu hỏi của phóng viên.
Phóng viên: Xin chào Dân Biểu Sanchez, tôi muốn mở đầu buổi nói chuyện ngày hôm nay về vấn đề buôn người. Bà có thể cho độc giả biết đôi điều về tiến trình hoạt động cũng nhu sự thành công của những chương trình chống buôn người được không.
Dân Biểu Sanchez: Vâng, những chương trình chống buôn người như Việt Act ngày càng được nhiều người ủng hộ hơn. Trong những ngày đầu khi chi tiết và thông tin về nạn buôn người vẫn còn bị rất nhiều giới hạn, tôi và một vài đồng nghiệp đã phải nghiên cứu rất nhiều về đề tài này. Đề cao sự nhận thức của người dân chính là một trong những vũ khí lợi hại đã được sử dụng. Thêm vào đó, người dân cũng cần phải được chính quyền trợ giúp để mang những kẻ gây tội ác nhân quyền ra ánh sáng. Bây giờ đây, tôi có thể nói rằng sự minh bạch và công khai đã giúp nhiều nạn nhân thoát ra khỏi tệ nạn này.
Phóng viên: Như vậy là con số người bị nạn đã giảm trong tương lai, vậy bà có nghĩ điều này cũng sẽ tiếp tục trong thời gian tới"
Dân Biểu Sanchez: Không hẳn như vậy. Như tôi vừa trình bày, đề cao sự nhận thức là vũ khí mạnh nhất để chống lại nạn buôn người. Nếu chỉ dựa vào số dữ liệu thì lại thấy rằng ngày nay có nhiều nạn nhân hơn trước. Trên thực tế phải nghĩ rằng "ngày càng có nhiều nạn nhân được thông báo" hơn trước. Đơn giản là vì chúng ta không thể chỉ căn cứ vào con số chung này và xem đó là sự thành công hay thất bại của chương trình. Bởi vì có rất nhiều hoàn cảnh mà người dân không dám lên tiếng và đã không được thông báo. Nhưng tôi có thể nói chắc rằng, ngày càng có nhiều người biết về những hoạt động này và nó sẽ giảm thiểu nhiều trường hợp đáng thương hơn.
Phóng viên: Và tệ nạn buôn người chắc hẳn cũng có liên quan đến kinh tế hiện nay"


Dân Biểu Sanchez: Đúng vậy, trong quá khứ chúng ta có thể thấy được kinh tế túng thiếu đã đưa đẩy nhiều người trở thành nạn nhân cũng như nhiều người tìm đến cái ác. Buôn người cũng vậy. Do đó nếu Quốc Hội và chính phủ chú ý nhiều đến vấn đề kinh tế thì đạo đức của xã hội cũng sẽ tăng lên.
Phóng viên: Nói đến kinh tế và phồn thịnh, nghe nói gói phục hồi kinh tế này sẽ lên đến cả ngàn tỉ đô và con em chúng ta sẽ phải chịu hậu quả từ sự vay mượn tiền bạc. Liệu bà có nghĩ rằng gói trợ giúp kinh tế của tổng thống sẽ giúp kinh tế"
Dân Biểu: Con em chúng ta sẽ phải chịu nhiều hậu quả của quyết định từ người tổng thống tiêàn nhiệm như kinh tế, môi trường, ngoại giao, y tế và xã hội v.v... Song là một công dân Hoa Kỳ cũng như là một chính trị gia thuộc Đảng Dân Chủ tôi tin tưởng vào những thay đổi mà tân tổng thống Obama sẽ mang lại cho Hoa Kỳ. Niềm tin là liều thuốc an thần cần thiết nhất lúc này. Hiện Quốc Hội chỉ nghe tin về kế hoạch của ông, nhưng tôi cũng như bạn cũng chỉ biết rất ít về nó. Cho đến khi các chuyên gia của ông phân tích kỹ và để ông duyệt xét thì Obama mới trình bày kế hoạch này trước Quốc Hội. Chúng ta phải vừa kích thích người tiêu dùng vừa phải tạo lại sự tin tưởng nơi các nhà đầu tư để từ đó những món nợ kia sẽ được thay thế bằng sự phồn thịnh của quốc gia.
Phóng viên: Gần đây là những tranh chấp của giáo dân Việt cũng như tình trạng bị theo dõi của giới báo chí sau khi nhiều người bị sa thải vì "dám lên tiếng nói thật," bà nghĩ sao về những vấn đề này"
Dân Biểu Sanchez: Chúng ta đã thấy với chính phủ tiền nhiệm, sự thiếu minh bạch là một yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống chính quyền cũng như người dân. Rất may nền dân chủ của chúng ta chỉ cho phép điều đó xảy ra trong một thời điểm rất ngắn. Tôi luôn ủng hộ nhân quyền và sự minh bạch ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và có rất nhiều nhà báo trên thế giới, kể cả Việt nam dù bị cấm đoán nhưng vẫn tìm ra những cách thức để trả lại sự thật cho người dân. Một con người có trách nhiệm với đất nước cần phải thấy rõ con đường phía trước mặt của mình. Tôi tin rằng chính phủ chỉ có thể cấm đoán họ trong một thời gian tạm thời. Tin tức luôn có cách len lỏi của riêng nó.
Phóng viên: Tết đến với người Việt Nam, bà có lời nhắn nhủ gì với cộng đồng chúng tôi"
Dân Biểu Sanchez: Năm nay là năm Sửu và hình ảnh con trâu là tượng trưng cho sự mạnh mẽ, thịnh vượng, và khỏe mạnh. Do đó tôi chúc bạn và mọi người một năm mới an khang thịnh vượng. Mọi lo lắng rồi sẽ qua đi và sự cần mẫn, chịu khó sẽ kéo chúng ta ra khỏi bờ vực thẳm kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.