EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Israel: Có Thể Hưu Chiến Nếu Hamas Ngưng Pháo Kích

31/12/200800:00:00(Xem: 1991)
Israel: có thể hưu chiến nếu hamas ngưng pháo kích
Hamas Ra Điều Kiện: Israel Phải Ngưng Phong Tỏa, Tấn Công
GAZA CITY  -     Du kích Palestine trang bị hoả tiễn nguy hiểm chưa từng thấy, tiếp tục bắn phá các cộng đồng Israel gần biên giới tuy phi cơ Israel không ngừng không tập Gaza.
Chiến dịch không tập của phi cơ Israel bắt đầu trưa Thứ Bẩy đã gây thiệt mạng trên 370 người Palestine, đa số là đội viên Hamas.
LHQ ghi nhận ít nhất 64 tử vong của thường dân. Phi cơ Israel đã phá hủy 1 khu công sở của Hamas, các cơ sở an ninh và nhà của 1 thủ lãnh du kích. Trong thời gian lắng dịu giữa 2 đợt không tập, dân Gaza chạy vội ra ngoài để tìm mua nhu yếu phẩm.
Nhưng, thực tế mới được nhận thấy là khoảng 1/10 trong dân số Israel 7 triệu tại miền nam bất ngờ nhận ra là trong tầm bắn của hoả tiễn.
Đợt pháo kích mới nhất gây tử thương 3 thường dân và 1 binh sĩ Israel. Trong 72 giờ sau khi chiến dịch không tập mở màn, du kích Palestine bắn 250 quả đạn. Ngày Thứ Hai, khoảng 80 quả đạn được ghi nhận.
Phóng viên cho biết số quả đạn pháo kích sang miền nam Israel ngày Thứ Ba, tính đến trưa, là 12 quả.
Mặt khác, TT Mubarak của Ai Cập xác nhận qua 1 tuyên bố truyền hình rằng cổng biên giới giữa Ai Cập và Gaza sẽ không mở chừng nào lãnh tụ Abbas chưa kiểm soát vị trí này. Lãnh tụ Abbas đối thọai với Israel trong 1 năm qua. Tuy chưa thấy dấu hiệu về khả năng thỏa hiệp, phiá Israel đã khẳng định rằng không thể có hoà ước khi còn Hamas nắm quyền tại Gaza.
Lửa cháy tại nhiều nơi của thủ phủ Gaza, 5 công sở bị hư hại nặng. Lực luợng cấp cứu loan báo ít nhất 40 người bị thương.

Mặt khác, thẩm quyền Israel cho phép hàng cứu trợ qua lại cổng biên giới trong ngày Thứ Ba, bằng 100 xe vận tải. Các tổ chức Hồng Thập Tự và tổ chức y tế thế giới (WHO) đang chuẩn bị thuốc men và y cụ. Theo tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak, chiến dịch không tập của Israel có thể kéo dài theo nhu cầu, để bảo đảm sự yên tĩnh tại miền nam Israel.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Israel có thể cứu xét đề nghị hưu chiến. Bản tin viết như sau.
GAZA CITY  -       1 viên chức QP Israel tiết lộ chiến dịch không tập Gaza có thể ngưng để du kích Hamas có cơ hội ngưng tấn công miền nam Israel bằng hoả tiễn và súng cối, nhưng nếu hưu chiến không giữ được thì nguy cơ 1 cuộc xâm lấn trên bộ vẫn còn đó.
Theo viên chức ẩn danh, bộ trưởng QP Ehud Barak có thể nêu đề nghị hưu chiến tại phiên họp Nội Các trong ngày Thứ Tư.  Đài truyền hình Israel kênh 10 đưa tin tương tự. Viên chức ẩn danh cho biết Nội Các an ninh cũng sẽ được yêu cầu cân nhắc các kế hoạch tấn công trên bộ. Về mặt công khai, các viên chức Israel xác nhận rằng chiến dịch quân sự còn tiếp diễn trong khi Hamas loan báo điều kiện hưu chiến là mở lại các cổng biên giới.
Vào lúc sáng sớm ngày 30-12, phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tướng đưa tin chiến dịch không tập Gaza là 1 phần trong 5, 6 giai đoạn của kế hoạch quân sự. Số tử vong của người Palestine trong ngày không tập thứ tư chỉ là 3, thay vì hàng trăm trong những ngày trước. Số người bị thương trong 4 ngày là trên 1700.
Theo tuyên bố của TT Shimon Peres, chiến tranh chống khủng bố là khó hơn chống lại 1 quân đội.
Cùng ngày Thứ Ba, phát ngôn viên Mushir Masri của Hamas phát biểu: ngưng không tập là chưa đủ, nếu Israel ngưng phong toả và tấn công, Hamas sẽ xem xét các gợi ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...