Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ns Shelby: Đừng Cứu Xe Hơi, Car: 3 Triệu Thợ Sẽ Mất Việc

17/11/200800:00:00(Xem: 4546)

NS Shelby: Đừng Cứu Xe Hơi, CAR: 3 triệu Thợ Sẽ Mất việc, AEG: Dù Có Cứu, Cũng Sẽ Tái Cấu Trúc Để Cho Nghỉ 40,000 Thợ

WASHINGTON  -     NS Richard Shelby của đảng CH, thành viên cao cấp tại Ủy Ban ngân hàng của Thượng Viện, cho biết ông sẽ chống lại kế hoạch cứu nguy kỹ nghệ xe hơi của các nhà lập pháp DC.
Sự chống đối của ông Shelby và các nhà lập pháp CH khác nêu hoài nghi về khả năng thông qua kế hoạch ấy trong khoá họp hậu bầu cử của QH.
Ông Shelby nói : dùng tiền trong kế hoạch cứu nguy 700 tỉ để giúp kỹ nghệ xe hơi là sai lầm. Ông mô tả kỹ nghệ xe hơi là "khủng long" và tiên đoán hành động cứu nguy của liên bang sẽ chỉ trì hoãn sự tự diệt của kỹ nghệ xe hơi.
Các thủ lãnh DC muốn giúp GM, Ford và Chrysler 25 tỉ, nhưng chỉ có đa số yếu ớt tại Thượng Viện, trong khi TT Bush không tán đồng.
Nhiều nhà phân tích nói rằng lương thợ quá cao và quyền lợi công đoàn quá lớn đã làm cho các hãng xe Mỹ không cạnh tranh nổi các hãng xe Nhật. Họ nói, đơn giản nhất là cho các hãng xe Mỹ sập tiệm, đóng cửa luôn, thì giới tư bản Mỹ sẽ lập ra các hãng xe mới với các hợp đồng công nhân mới, sẽ có sức cạnh tranh hơn.


Tuy nhiên, dự kiến sẽ có 3 triệu công nhân bị  mất việc ngay trong năm đầu tiên nếu Hoa Kỳ để mặc cho 3 hãng xe General Motors, Ford và Chrysler sập tiệm, theo phân tích của David Cloe, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi (Center for Automotive Research, CAR), vì có quá nhiều hãng phụ tùng gia công và đaị lý lệ thuôc vào ba hãng xe hơi này. Và dù 1 hãng bị sập, thì cũng có hàng chục ngàn công nhân ở khắp Hoa Kỳ liên hệ sẽ mất việc.
Cole ứơc tính là gần 3 triệu công nhân sẽ mất việc ngay năm đầu, nếu 3 hãng xe tuyên bố đóng cửa.
Mặt khác, Patrick Anderson, giám đốc hãng tham vấn Anderson Economic Group, nói là cho dù chính phủ Mỹ có bơm tiền cứu đi nữa, thì cũng có ít nhất 35,000 công nhân mất việc, vì “nhu cầu tái cấu trúc đeẻ sinh tồn sẽ làm cho 30,000 tới 40,000 công nhân khắp Hoa Kỳ mất việc.”
Nhưng chỉ cần một hãng sập tiệm, ông nói sẽ có khoảng từ 60,000 tới 80,000 công nhân mất việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.