Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Thêm Hai Nhà Báo Hy Sinh Cho Tự Do Báo Chí

14/11/200800:00:00(Xem: 4574)

LẠI THÊM HAI NHÀ BÁO HY SINH CHO TỰ DO BÁO CHÍ

Vi Anh
Quá bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ quá hấp dẫn, người Việt hải ngoại ít chú ý đến hai nhà báo VN đã hy sinh cho Tự do báo chí ở VN. Đó là nhà báo Lý Tiến Dũng, Tổng biên tập và nhà báo Đăng Ngọc, Phó Tổng biên tập của tờ báo Đại Đoàn Kết, bị kỷ luật vì đi bài của Tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là nhà báo thứ tám và chín bị Đảng Nhà Nước CS thanh trừng trong thời gian gần đây, sau nhà báo của Tuổi Trẻ và Thanh niên bị tù vì phanh phui hồ sơ tham nhũng PMU 18 và 5 nhà báo khác bị rút thẻ hành nghề vì binh lẽ phải của hai đồng nghiệp bị tù. Có người nói CS Hà nội đang càn quết làng báo. Nhưng dưới cái nhìn tích cực đấu tranh, tin tưởng ở qui luật tiến hoá, người ta thấy mầm tự do báo chí bắt đầu nẩy nở  trong lương tâm nhà báo VN và phát tiết ra ngoài làng báo và xã hội VN, CS Hà nội khó có thể diệt được.
 Một, nhận xét đầu tiên của ba vụ càn quét đều nhắm vào báo ở Saigon và người gốc Saigon, nơi mầm mống tự do báo chí Miền Nam còn tồn tại. Báo Tuổi Trẻ xuất phát từ Saigon, của Thành Đoàn Thanh Niên CS HCM, có lần Học sinh Lê văn Nuôi sau này thành tổng biên tập. Tờ Thanh Niên ăn nên làm ra không phải ở Hà nội, mà nhờ độc giả thời Saigon mở cửa cho đầu tư nưóc ngoài vào. Đặc biệt Tổng Biên Tập của Đại Đoàn Kết là một tờ báo lâu đời của Mạt Trận Tổ Quốc, có lần chính Trường Chinh làm Tổng Biên Tập. Nhưng Tổng Biên Tập bị cách chức mới đây là Oâng Lý tiến Dũng, là con trai của Gs Lý chánh Trung mà dân Saigon nhiều người biết, một trí thức Miền Nam theo đạo Công Giáo và cực tả từ Pháp về sống và làm việc nhưng chống Mỹ và chống  chánh quyền Saigon. Tự do báo chí Saigon lúc bấy giờ tuy chưa trưởng thành nhưng không chết dưới gọng kềm sở hữu và thống trị Đảng Nhà Nưóc CS khi chiếm được Miền Nam. Nó chỉ bị còi cọc, xác xơ trong cơn lửa đỏ CS Hà nội cào bằng văn hoá Miền Nam, để  băùt đầu đâm chồi khi Hà nội mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào.
Hai, lương tâm người Việt bừng dậy nơi nhà báo và nơi người đọc. Đại Đoàn Kết đã uốn mình qua ngỏ hẹp, đã  đăng nhiêu bài "lọt lưới kiểm soát", ít ai dè. Đề tài, đề luận dân chúng rất thích nhưng CS ắt rất bực.  Như bài tham luận của  linh mục Nguyễn Thiện Cẩm, "Cần phải xoá bỏ bao cấp về chính trị'. Nhà báo Thái Duy và Hữu Nguyên viết sau năm 1975, "chủ nghĩa xã hội theo mô hình nước ngoài xa lạ với Việt Nam lại được Quốc hội nhất trí đồng tình ủng hộ và từ sai lầm nghiêm trọng này, các chủ trương, chính sách không còn xuất phát từ lợi ích của các tầng lớp nhân dân, quan hệ giữa Đảng và dân không còn gắn bó như trước". Rằng Mặt trận Tổ quốc "bị hành chính hóa" và chỉ là "cơ quan Đảng và Nhà nước". Giọt nước tràn ly mới đây, mạnh dạn đăng Thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phản đối chủ trương dỡ bỏ Hội trường Ba Đình, xây dựng toà nhà Quốc hội mới trên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Lại  với lời toà soạn rõ rệt nói lá thư của tướng Giáp bị các báo từ chối, nhưng Đại Đoàn Kết quyết định công bố để "giải toả những bực bối từ các vị cán bộ lão thành và nhiều bạn đọc có quan tâm". Nói một cách khác, dù " viết lách", hai người chịu trách nhiệm của báo Đại Đoàn Lý Tiến Dũng, nhà báo Đăng Ngọc làm việc này  với tất cả ý thức tự do báo chí, lương tâm của người tôn trọng lẽ phải, trách nhiệm của người cầm bút, chớ không phải vô tình sơ hở.


Ba, kinh tế thị trường, nguyên tắc lấy thu bù chí đã làm mòn và yếu bàn tay sắt và cây kéo kiểm duyệt của Đảng Nhà Nước. Lẽ sống của một tờ báo muốn tự sống, muốn độc lập, bớt lệ thuộc số tiền tài trợ của thế lực chánh trị, là đáp ứng nhu cầu  độc giả, được đại đa số quần chúng ủng hộ, nói lên được được quyền và lợi ích chính đáng của bạn đọc. Có thế tờ báo mới "cải thiện" được đời sống anh chị em trong toà báo, tạo được uy tín trong xã hội.
Làm ngược lại thì báo chỉ có thể bán ép cho các cơ quan đoàn thể của Đảng. Làm ngược lại sẽ mất quảng cáo như tờ Tuổi Trẻ. Trước đây báo bán đắc như tôm tươi, quảng cáo phải chờ mới đăng được. Nhưng sau vụ nhà báo bị cầm tù, ở trên buộc phài đi "lề phải" do trên chỉ định, từ  36 trang quảng cáo, nay chỉ còn  4 trang. Tại sao" Giản dị thôi, báo Tuổi Trẻ bị Đảng bịt miệng, không nói được những điều đáng nói. Báo Tuổi Trẻ muốn hồi sinh, phục sinh, con đường duy nhứt là phải nói những điều dân cần nói, kêu cho dân một tiếng cho dài kẻo câm như trong vụ PMU 18.
Trong khi đó số phận của những tờ báo tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước, ai cũng biết ra sao. Những tờ báo như  Nhân Dân, Quân Đội, tiếng nói chánh thức của đảng quyền, quân quyền CS, cơ sở đồ sộ, phát hành nhiều, rộng, ngốn ngân sách quốc gia như trâu uống nước. Nhưng nó  chỉ bán ép cho cơ quan đoàn thể, dem cho dân chúng cũng ít ai lấy vì có gì đâu mà đọc, các cán bộ đảng viên tai to  mặt bự nói hoài khổ lắm nói mãi, đọc làm chi mất công, lấy làm gì cầm cho vướn tay.
Là một chân lý sau cùng, ai cũng biết trước khi thành cán bộ, đảng viên, công nhân viên làm báo, nhà báo là một người Việt Nam. Lại được trang bị phương pháp, kỹ thuật, bộ óc quan sát, so sánh, đối chiếu, nhận định sự kiện, và lương tâm nghề làm báo, nhà báo không thể "đi trong sân mà tưởng chuyện trên trời" được. Không thể tách cách suy nghĩ, cách viết, bài viết của mình ra khỏi hoàn cảnh chung của đồng bào mình, bè bạn mình, gia đình mình, quốc gia dân tộc mình đang mất quyền sống ra con người. Đó là lý do tại sao từ hai nhà báo bị tù vì vũ tham nhũng PMU 18, lại có 5 nhà báo bất mãn bị cấm hành nghề, kế đến hai nhà báo chủ chốt của tờ Đại Đoàn Kết bị kỷ luật. Đảng Nhà Nước dùng sức ép đối với làng báo VN. Nhưng như Karl Marx nói sức ép càng nhiều thì sức bật càng cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.