Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Auburn: Diễn Hành Trọng Thể Tại Ngày Lễ Cựu Chiến Binh

12/11/200800:00:00(Xem: 5029)
AUBURN: DIỄN HÀNH TRỌNG THỂ  tại NGÀY LỄ CỰU CHIẾN BINH
Đoàn diễn hành Hội Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tiểu bang Washington trên đường phố Auburn trong Ngày Cựu Chiến Binh 8/11/2008. (Photo: Hội Cựu SVSQTB/TĐ)
Bùi Quốc Hùng-VBMN
Mùa bầu cử đầu tuần lễ thứ nhất của tháng11 vừa qua, đến cuối tuần, Thứ Bảy, ngày 8/11/2008, theo thường lệ, cuộc diễn hành nhân Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (Veterans Day) được tổ chức rất trọng thể và quy mô tại thành phố Auburn tiểu bang Washington. Theo báo chí, thành phố Auburn là một trong những thành phố có truyền thống tổ chức Ngày Cựu Chiến Binh lớn nhất đất nước.
Ngày Lễ Cựu Chiến Binh cũng là dịp để mọi công dân của quốc gia tôn vinh những nam, nữ quân nhân đã phục vụ trong quân đội trong thời bình và thời chiến qua nhiều thời kỳ trong lịch sử của Hoa Kỳ.
Cuộc diễn hành truyền thống năm nay là năm thứ 42, với hơn 200 đơn vị tham gia, hơn 20 ban nhạc vừa trình tấu vừa diễn hành và thu hút khoảng 50 ngàn khán giả đến tham dự, đứng hai bên đường chiêm ngưỡng, cổ võ.
Vào sáng sớm, các đơn vị đã lần lượt đến tập trung xung quanh khu vực để chuẩn bị sắp xếp đội hình diễn hành và khán giả cũng từ khắp nơi đổ dồn về thành phố Auburn.
Đúng 11 giờ sáng, cuộc diễn hành mở màn với một vận tải cơ khổng lồ C-17 của Không Lực Hoa Kỳ bay trên không trung. Bên dưới dọc theo lộ trình, ở phía tây trên Main Street từ E Street Southwest đến B Street Northwest, Auburn, đoàn diễn hành vĩ đại bao gồm hàng ngàn nhà hoạt động, các cựu chiến binh thuộc các quân chủng Hải, Lục, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến, từ cuộc Thế Chiến  II, các cuộc Chiến Tranh Triều Tiên,  Việt Nam, Vùng Vịnh và bây giờ là Afghanistan và Iraq; hơn 20 nhạc đoàn, các nhóm cộng đồng, xe quân sự và các quân dụng từ thời kỳ Chiến Tranh Thế Giới Thứ II.
Đặc biệt trong cuộc diễn hành năm nay, Hội Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với khoảng 40 cựu chiến binh đã tham gia cuộc diễn hành đầy ý nghĩa này.
Dẫn đầu là ba cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa rước quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và hiệu kỳ Trường Bộ Binh Thủ Đức. Kế đó là một banner màu vàng khổ lớn kẻ hàng chữ đỏ: "Veterans of The Republic of Viet Nam, Hội Cựu Chiến Binh VNCH," phía sau là các cựu quân nhân đi diễn hành và các xe diễn hành trên xe trưng bày quốc kỳ VNCH.

Khi đoàn diễn hành Việt Nam mang danh số 87 đi ngang khán đài, xướng ngôn viên giới thiệu đây là các Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Khán giả hai bên đường đã được chứng kiến tận mắt những chiến sĩ VN đã chiến đấu cho lý tưởng tự do và cho thế giới tự do thoát khỏi hiểm họa làn sóng đỏ là chủ nghĩa cộng sản trong nửa thế kỷ trước, và đoàn diễn hành Việt Nam đã thật cảm động nhận những tràng pháo tay tán thưởng vang dội.
Cuộc diễn hành thực sự mang nhiều ý nghĩa và bội phần cảm động khi toàn thể khán giả là lớp người lớn tuổi, gia đình cựu chiến binh, thanh niên nam nữ đã chăm chú ngắm nhìn những cựu chiến binh năm xưa, tất thảy đều là những người con yêu của tổ quốc đã một thời dâng hiến tuổi thanh xuân, thậm chí cống hiến cả tính mạng để bảo vệ lý tưởng tự do và bảo vệ đất nước, ngày nay đã là những cụ già trên 60, 70 tuổi đời, đang tiến theo nhịp bước quân hành như gợi nhớ về một thuở hào hùng đã một thời vào sinh ra tử trong lửa đạn hiểm nguy.
Trong đoàn cựu chiến binh QLVNCH diễn hành năm nay có sự hiện diện trong hàng quân là các niên trưởng cựu Đại Tá Hứa Yến Lến và cựu Trung Tá Nguyễn Văn Xuân, các cựu Thiếu Tá Võ Trung Chánh, Nguyễn Minh Đường, Phan Rang (CSQG), các chiến hữu thuộc Hội Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức/WA do Chủ Tịch Hội Nguyễn Thành Khánh hướng dẫn; các thành viên Hội H.O. Seattle, do Hội Trưởng Văn Sáng hướng dẫn, Hội Trưởng Phạm Văn Thận và Hội Phó Nguyễn Đình Lãng, Hội Cựu Chiến Binh QLVNCH/ Washington, và các cựu chiến binh các hội đoàn quân đội. Tất cả, từ vị niên trưởng xấp xỉ 80 tuổi đến người trẻ nhất cũng trên 50 tuổi, các anh đều mặc quân phục chỉnh tề như những ngày xưa còn tại ngũ. Các anh yêu quân ngũ và lúc nào các anh cũng trân trọng và hãnh diện với niềm tự hào khi được khoác trên người bộ quân phục của QLVNCH. Có một câu nói bất hủ được nhắc lại như một lời kiên định:
"Người ta có thể đưa tôi ra khỏi quân đội nhưng không ai có thể đưa quân đội ra khỏi  trái tim tôi," và câu nói đó được thể hiện trung thực trong những ngày lễ của quân đội như Ngày Cựu Chiến Binh hôm nay.
Ngày Cựu Chiến Binh chính thức thường là ngày 11/11 và nhiều nơi tổ chức tôn vinh các cựu chiến binh vào ngàyThứ Ba, nhưng có những nơi tổ chức các cuộc diễn hành quan trọng thì tổ chức vào ngày cuối tuần để công chúng có thể tham dự đông đủ.
Cuộc diễn hành nhân ngày Cựu Chiến Binh tại Auburn chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.