Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xem Bóng Cà-na, Đoán Tân Tổng Thống

08/11/200800:00:00(Xem: 4759)
Xem bóng cà-na, đoán tân tổng thống
Bùi Văn Phú
Chủ nhật 2.11
Chiều nay mấy anh em chúng tôi và vài người quen gặp nhau xem đấu banh cà-na trận trực tuyến giữa hai đội Oakland Raiders và Atlanta Falcons. Raiders là đội nhà mà ba thập niên trước đã có một thời oanh liệt, nay đang bị đánh tả tơi như mền rách. Vào hiệp thứ tư mà tỉ số thua thê thảm: 0-24, xem ra Raiders sẽ không thể nào gỡ nổi, dù chỉ một trái danh dự vì thời gian chỉ còn vài phút.
Hồi hộp nhất sẽ là trận đấu ngày mai giữa đội Redskins và Steelers. Trận đấu nơi sân nhà của đội Redskins ở Thủ đô Washington vào trước ngày bầu cử mà thắng thua là dấu chỉ ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ sau kết quả đó. Trong quá khứ hơn 70 năm qua, trừ kì bầu tổng thống 2004, nếu Redskins thắng thì đảng cầm quyền sẽ tiếp tục làm chủ Bạch Cung, nếu thua đảng đối lập sẽ vào thay.
Chúng tôi đánh cá với nhau, mỗi người vài chục đô-la. Kẻ bắt Redskins, người đặt ụ Steelers như trong số anh em có người bỏ phiếu cho Obama, có người chọn McCain.
Thứ Hai 3.11
Năm nay bầu cử tổng thống Mỹ thật sôi nổi. Dự đoán con số cử tri tham gia sẽ vượt qua con số 120 triệu của năm 2004. Nhiều nơi đã mở cửa phòng phiếu vào hai cuối tuần qua để dân đi bầu. Có những dự đoán số cử tri vùng Vịnh San Francisco năm nay đi bầu có thể lên đến trên 80%. Còn toàn nước Mỹ, hi vọng đạt được trên 60% là cao so với thời thập niên 1960.
Mấy hôm nay tôi thường nhận được điện thoại từ những ban vận động. Nhưng đã trễ vì tôi đã gửi phiếu bầu đi từ tuần trước.
Cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ năm nay rõ ràng là mang tính lịch sử với một ứng viên tổng thống da đen được Đảng Dân chủ tiến cử và bên phiá Cộng hoà có ứng viên phó tổng thống là phái nữ.
Thực ra trên phiếu bầu không chỉ có hai liên danh Dân chủ và Cộng hoà mà còn có bốn liên danh khác nữa để cử tri lựa chọn. Đảng Hoà Bình và Tự Do (Peace and Freedom) có ứng viên tổng thống Ralph Nader và phó là Matt Gonzalez. Ông Nader đã tranh cử tổng thống nhiều lần, nhưng lần nào cũng chỉ được vài trăm nghìn phiếu. Người Việt ở San Francisco biết nhiều về ứng viên phó tổng thống của liên danh này vì Matt Gonzalez trong những năm làm giám sát viên thành phố San Francisco là người đã hết lòng ủng hộ nghị quyết về cờ vàng và ông thường có mặt trong các sinh hoạt của người Việt. Nhưng không thấy một người Việt nào trong vùng đã lên tiếng ủng hộ liên danh Nader-Gonzalez.
Trong khi đó các liên danh Dân chủ và Cộng hoà được nhiều người Việt yểm trợ, hoặc kể tội. Joe Biden mang tội đã không cứu giúp dân tị nạn Việt sau khi Hà Nội chiếm trọn miền Nam. John McCain bị cho là kẻ đã giúp Hoa Kỳ bắt tay bang giao với cộng sản Việt Nam. Vùng San Jose, ủng hộ Obama-Biden có ông Phạm Thư Đăng là người sinh hoạt lâu năm trong Đảng Dân chủ. Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị trong vùng thì ủng hộ McCain-Palin. Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, người xây dựng Bảo tàng Việt Nam Cộng hoà và Thuyền nhân, trong kì bầu sơ bộ chọn Hillary Clinton, kì này ông chọn Cộng hoà.

Cử tri người Mỹ gốc Việt ngày nay đa dạng hơn. Theo một bài viết trên báo Mercury News tuần qua, vùng San Jose có đến 80% lớp trẻ Việt dưới 30 tuổi theo Dân chủ, còn người lớn tuổi phần đông vẫn theo Cộng hoà. Trong gia đình vì thế con cái Dân chủ, bố mẹ Cộng hoà là chuyện bình thường. Không chỉ người Việt mà ngay cả gia đình của Thống đốc bang California cũng thế, chồng theo Cộng hoà còn vợ ủng hộ Dân chủ.
Trong quá khứ, người Việt theo đảng Dân chủ thường bị cho đội nón cối. Đặc biệt năm nay chuyện này lây lan sang hai chính đảng của Hoa Kỳ. Ứng viên Dân chủ Barack Obama bị ứng viên Cộng hoà chụp mũ là cộng sản, là con người xã hội chủ nghiã chỉ vì Obama chủ trương đánh thuế giới giầu nhiều hơn và giảm thuế cho giới nghèo. Cụm từ "spread the wealth" hay "redistribute the wealth" - san sẻ sự giầu có - đã được phe Cộng hoà khai thác triệt để trong những ngày cuối của cuộc vận động. Một phóng viên truyền hình ở Florida hỏi ứng viên phó tổng thống Joe Biden là có phải Đảng Dân chủ chủ trương "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" (trích lời Karl Marx) là theo xã hội chủ nghiã không" Biden hỏi lại: "Cô nói đuà đấy chứ"" Thế là đài truyền hình đó bị ban vận động của Obama cho nghỉ chơi luôn.
9 giờ tối. Đã có kết quả của trận đấu bóng cà-na giữa Redskins và Steelers. Redskins thua 6-23. Obama có sẽ thắng không" Đồng bạc cắc sẽ lên mặt xấp ngửa vào chiều tối mai.
Trong đám bạn bè ở rải rác nam bắc California, năm người chúng tôi cá với nhau xem ai đoán trúng tân tổng thống với số đại biểu cử tri đoàn gần nhất: một kĩ sư xây dựng ở San Jose đoán Obama với 324 phiếu; một tham vấn dân cử ở Sacramento: Obama 350, một nhà đầu tư và phát triển điạ ốc ở Quận Cam: Obama 322, một kĩ sư trong quân đội trừ bị: McCain 280. Tôi bắt Obama với 310 phiếu cử tri đoàn.
Qua thư điện tử nhận được tối nay từ mạng usaelectionpolls.com, các cơ sở truyền thông FOX, NBC, CBS, ABC đều đưa ra những thăm dò giờ chót với Obama cao hơn McCain từ 7 đến 9 điểm. Theo Gallup thì Obama hơn McCain đến 11 điểm.
Thứ Ba 4.11, ngày bầu cử
4 giờ chiều California. Các phòng phiếu miền đông nước Mỹ đóng cửa. Cuộc đếm phiếu bắt đầu. Bản tin trên sóng của đài ABC dự đoán những kết quả đầu tiên, dựa trên "Exit Poll", Obama thắng ở bang Vermont với 3 phiếu cử tri đoàn, McCain thắng ở Kentucky với 8.
5 giờ 45 phút: CNN dự đoán Obama thắng ở bang Pennsylvania. Chiến thắng này làm tăng thêm nhiều hi vọng cho Barack Obama.
6 giờ: Mạng Yahoo.com dự đoán số phiếu cử tri đoàn cho Obama là 175 và McCain 46. Nếu McCain thua ở Florida (27 phiếu cử tri đoàn) hay Ohio (21 phiếu) trong những phút tới thì chắc chắn Obama sẽ thắng vì các bang miền tây Hoa Kỳ là California (55 phiếu), Oregon (7 phiếu) và Washington (11 phiếu) sẽ đưa con số lên đến 270 cho Barack Obama.
6 giờ 30: MSNBC dự đoán Obama thắng ở Ohio, một hi vọng lớn nữa cho Obama.
7 giờ: CNN phỏng đoán Obama với 208 phiếu cử tri đoàn, McCain 89 phiếu. Như thế Obama chắc chắn sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Phòng phiếu ở California vẫn còn mở cửa thêm một giờ nữa. McCain giờ chỉ còn trông chờ vào một phép lạ.
Như thế kết quả trận đấu bóng cà-na của đội Redskins ngày trước bầu cử lại tiếp tục là dấu chỉ ai sẽ được bầu chọn làm tổng thống Mỹ trong tương lai. (bbcvietnamese.com).
(Bài do tác giả Bùi Văn Phú gửi tới Việt Báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.