Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Nguyên Barack Obama: Tại Sao Cả Thế Giới Trông Đợi Kết Quả Bầu Cử Mỹ ?

07/11/200800:00:00(Xem: 4789)
Kỷ Nguyên Barack Obama: Tại Sao cả Thế Giới Trông Đợi Kết Quả Bầu Cử Mỹ "
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn -   Lần đầu tiên trong 232 năm lịch sử của Hiệp chủng Quốc, cử tri  đã  chọn Thượng nghị sỹ  da mầu  Barack Hussein Obama  của đảng Dân chủ làm Tổng thống thứ 44 . Ông đã đánh bại ứng cử viên của đảng Cộng hòa, Nghị sỹ John McCain với tỷ lệ 53% - 46%, hay trên 64 trong số 133 triệu người  đi bỏ phiếu.
Nếu tính theo số phiếu của Cử tri đòan thì Nghị sỹ Obama được 349, trong khi chỉ cần 270 phiếu là đắc cử. Nghị sỹ  McCain được 163 phiếu.  Số  ít phiếu Cử tri đòan còn lại sẽ được loan báo sau khi  có kết qủa tại  4 Tiểu bang  (Alaska,  Oregon, Minnesota và Georgia) kiểm soát  lại kết qủa cuộc bầu các Dân biểu và Nghị sỹ của họï.
Cũng nên biết tổng số Phiếu của cư tri đòan của Hoa Kỳ  hiện nay là 538 gồm tổng số Dân biểu và Nghị sỹ lưỡng viện Quốc hội và 3 phiếu đại diện cho Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Dictric of Columbia), theo Tu chính án 23.
Sự kiện ông Obama có dòng máu Cha là người Phi châu và Mẹ người Mỹ da trắng trở thành Tổng thống Hoa Kỳ  đã tạo ra phản ứng vui mừng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại nước Phi châu Keynia, quê nội của ông.  Báo chí và các hệ thống truyền thanh và truyền hình khắp  năm Châu  đã  "thức trắng đêm" theo dõi kết qủa cuộc kiểm phiếu và  họ đã chạy những hàng chữ lớn trên trang nhất loan báo việc ông Obama đắc cửû.
Nhưng tại sao người ngoại quốc lại theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống của nước Mỹ đến mức độ như thế "
Có 5 sự kiện then chốt giải thích cho "biến cố" có một không hai này:
Thứ nhất, trước ngày bỏ phiếu, mặc dù tất cả 159 hãng  thăm dò dư luận đều có kết qủa tốt cho ứng cử viên Obama hơn ông McCain từ 7 đến 11 điểm nhưng không ai dám tin chắc một người da mầu có thể thắng phiếu người da trắng vì vấn đề kỳ thị mầu da vẫn còn sâu đậm trong đầu nhiều người dân Mỹ.
Thứ hai, lấy kinh nghiệm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 giữa Tổng thống Bush, khi ấy là Thống đốc Tiểu bang Texas và Phó Tổng thống Al Gore của đảng Dân chủ khi số phiếu tranh chấp tại Tiểu bang Floria phải nhờ Tối cao Pháp viện giải quyết, dành phần thắng cho Tổng thống Bush bằng cuộc bỏ phiếu 5/4, nên ai cũng lo ngại có thể lại tái diễn tron g cuộc bầu cử ngày 4/11 (2008).
Thứ ba, không ai nắm chắc được số cử tri "độc lập" sẽ bỏ phiếu cho ai vì nhiều cuộc thăm dò dư luận trước đây đã chứng minh không đúng sau cuộc bỏ phiếu.
Thứ tư, so với các cuộc bầu cử trước đây thì năm 2008 có nhiều người trẻ ghi danh đầu phiếu hơn các năm trước, nhưng cũng không ai nắm chắc họ sẽ đi bỏ phiếu như khi tuyên bố với báo chí vì giới trẻ thường ít đi bỏ phiếu như đã xẩy ra từ trước.
Thứ năm, nếu so về tuổi tác thì ông Obama mới 47 tuổi so với Nghị sỹ McCain 72 tuổi. Về kinh nghiệm nghị trường, ông McCain có 16 năm trong khi nghị sỹ Obama chưa làm hết nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên của một Nghị sỹ. Ông McCain là một anh hùng  Phi công của Hải quân Mỹ. Máy bay ông lái tham chiến  bị bắn rơi trên nền trời Hà Nội, Việt Nam và bị nằm tù tại Hỏa Lò trên 5 năm. Ông McCain  cũng có nhiều kinh nghiệm ngoại giao và quốc phòng vượt xa hơn ông Obama.
Tuy nhiên cử tri ủng hộ ông Obama  trong nước Mỹ và  người nước ngòai đều  hy vọng nếu  đắc cử,  Tổng thống  Obama sẽ mở ra một kỷ nguyên mới thân thiện hơn với các nước về mặt ngọai giao.
BẤT LỢI CHO McCAIN
Ngay từ những ngày đầu cuộc tranh cử sơ bộ, phe Dân chủ đã tấn công đường lối chiến tranh của TT Bush tại hai chiến trường Iraq và Afghanistan. Ông McCain không những không phê bình ông Bush mà lại vẫn khẳng định Quân đội Mỹ đang chiến thắng tại đó. Ông cũng muốn duy trì quân Mỹ tại  Iraq cho đến khi nào  đạt được chiến thắng tòan diện mới thôi.
Lập trường này ít được dân Mỹ ủng hộ vì ai cũng thấy chi phí cho Quốc phòng nhiều qúa vì  mỗi tháng phải chi mất 12 tỷ dollars trong khi kinh tế nước Mỹ đi xuống và dân chúng thì khó tìm được công ăn việc làm. Họ cũng bất bình vì sự đóng góp cho chiến tranh  để bảo vệ đất nước của chính quyền Iraq ít qúa, dù lợi tức của việc bán dầu đem về cho Iraq mỗi ngày hàng chục triệu dollars.
Tuy nhiên, sau hai Đại hội đảng Dân chủ (tháng 8-08) và Cộng hòa (tháng 9-08) thì cuộc tranh cử chính thức giữa Obama và McCain vẫn ngang ngửa, đội khi McCain trội hơn Obama nhờ việc McCain chọn Bà Sarah Palin, Thống đốc Tiều Bang Alaska đứng chung liên danh.
McCain chọn Palin vì hy vọng lấy  được phiếu của phe cấp tiến trong đảng Cộng hòa  và phiếu phụ nữ từng ủng hộ Nghị sỹ Hillary Clinton, đảng Dân chủ trước khi Bà thua ông Obama trrong cuộc bầu cử sơ bộ.
Tình hình cuộc tranh cử thay đổi từ  sau tháng 9, sau khi nước Mỹ bất ngờ lâm vào cuộc khủng hỏang tài chính lớn nhất từ năm 1939.  Số người dân mất nhà tăng nhanh và số người thất nghiệp cũng vượt từ 4.5 lên 6 % trong vòng 1 tháng khiến Chính phủ và Quốc hội phải cấp thời bỏ ra 700 tỷ Mỹ kim "mua" lại một số công ty tài chính và ngân hàng  sạt nghiệp để cứu nền kinh tế không bị sụp đổ tòan diện.

Trong  khi  cuộc khủng hỏang kinh tế bén rễ và lan nhanh sang nhiều công ty và xí nghiệp, nặng nhất là kỹ nghệ xe hơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do số xe bán ra không được, và kỹ nghệ xây cất bị tê liệt khắp nước Mỹ  thì Nghị sỹ McCain, vào ngày 15-9 (2008) vẫn như không nhìn thấy để đưa ra  lời tuyên bố  tại Jacksonville , Floria rằng " Căn bản của nền kinh tế vẫn còn mạnh"   ("fundamentals of the economy are strong").
Lời tuyên bố xa rời thực tế của ông McCain đã làm cho các cố vấn của ông sảng sốt tìm cách sửa lại, nhưng không kịp vì làn sóng  dân chúng bất bình và nghi ngờ khả năng vãn hồi kinh tế của ông đã lan nhanh trong cuộc tranh cử của phe Dân chủ.
Trong khi đó ông Obama, ngòai việc tăng cường chỉ trích ông McCain "xa rời thực tế" lại ràng buộc ông chặt hơn vào chính sách thất bại của Tổng thống Bush vì ông McCain đã bỏ phiếu ủng hộ đến 90% các biện pháp kinh tế và quốc phòng trong  hai nhiệm  kỳ  của TT Bush. Ông Obama lập đi lại thông điệp nếu bỏ phiếu cho John McCain  thì không khác gì  bỏ phiếu cho ông Bush thêm một nhiệm kỳ nữa để kéo dài thất bại.
Mặt khác thông điệp "phải thay đổi" (Change) và phải có "hướng đi mới" cho nước Mỹ (New direction) của ông Obama đã nhận được sự tán thành nồng nhiệt của giới trẻ và cử tri, sau 8 năm cầm quyền không có mấy tiến bộ và  làm mất uy tín  của nước Mỹ  trên chính trường quốc tế của TT Bush và đảng Cộng hòa.
Vì vậy mà uy tín của liên danh McCain-Palin càng ngày càng "tụt hậu" so với uy tín lên như diều của liên dân Dân chủ Obama- (Joe) Biden, nhất là sau khi dân chúng nhận ra Bà Palin không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ, nếu chẳng may có chuyện không làn h xẩy ra cho Nghị sỹ McCain.  Trong khi đó có tới 70 phần trăm dân chúng đồng ý  Nghị sỹ Biden, Tiểu bang Delaware, với kinh nghiệm trên 35  năm tại Thương viện và là một chuyên viên gạo cội về ngoại giao và quốc phòng có đủ điều kiện làm Tổng thống hơn bà Palin.
Nhiều chuyên gia đảng Cộng hòa thấy bà Palin  trở thành một gánh nặng cho ông McCain. Bà Palin cũng mất dần phiếu phụ nữ từ đây.
CHÍNH QUYỀN OBAMA
Vì những nguyên nhân kinh tế-tài chính mà cuộc tranh cử sau cùng đã coi nhẹ yếu tố chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Cử tri thấy rõ liên danh McCain-Palin  không có khả năng vãn hồi nền kinh tế trong khi có tới 60% dân chúng tin liên danh Obama-Biden có nhiều triển vọng hơn.
Kết qủa có tới 56% phụ nữ, 66 % cử tri gốc Nam Mỹ (Hispanic), 66 % cử tri dưới 30 tuổi, 68% số cử tri đi bỏ phiếu lần đầu trong đời và 55% người cớ lợi tức dưới 100 ngàn Mỹ kim một năm đã ủng hộ liên danh Obama-Biden.
Riêng số phiếu người Mỷ da mầu dành cho ông Obama lên đến 95% so với 4% ủng hộ Nghị sỹ McCain.  Số cử tri da trắng cũng đã thay đổi định kiến của họ về da mầu trong cuộc bầu  cử năm 2008 qua tỷ lệ 6/10 không còn coi vấn đề màu da quan trọng cho quyết  định bỏ phiếu của họ.
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Obama không dễ vượt qua những khó khăn đang chờ đợi trong một thời gian ngắn như đã xẩy  ra cho các  chính quyền  trước ông.  Bởi vì ông phải đối phó cùng một lượt  hai vấn đề lớn  hàng đầu hiện nay  là 2 cuộc chiến tranh (Iraq và Afghanistan) chưa có lối thoát để  ổn định hòa bình vĩnh viễn và cuộc khủng hỏang kinh tế - tài chính đang đe dọa cả thế giới.
Ông Obama cũng phải tìm cách đáp lại sự trông đợi của cử tri về lời hứa  khi tranh cử của ông  nhằm giải quyết nạn thất nghiệp, bảo hiểm sức khỏe, chính sách giáo dục thiếu công bằng đối với nhiều người, nhất là con em của  những gia đình nghèo.
Giải tỏa phần nào cho những áp lực này, ông Obama có lợi điểm sẽ được Quốc hội do đảng Dân chủ, lần đầu tiên trong nhiều năm, chiếm đa số cả hai viện tiếp sức, mặc dù đảng Dân chủ chưa có đủ số phiếu của đa số cần thiết  60 Nghị sỹ để vượt qua dễ dàng các đề nghị tại Thượng viện.
Các báo cáo chưa hòan tất cho thấy  trong  tổngh số 435  ghế dân biểu, đảng Dân chủ chiếm thêm ít nhất 19 ghế Hạ viện nâng tổng số lên 254, Cộng hòa  còn 173  ghế.  8 ghế còn lại chưa có kết qủa. Tại Thượng viện, Dân chủ  được thêm 5 ghế đưa tổng số lên 56 và Cộng hòa có 40 ghế.
Số  Thương nghị  sĩ  có thể thay đổi vì còn 4 Tiểu bang Alaska,  Oregon, Minnesota và Georgia chưa kiểm phiếu xong hay có thể phải qua vòng bỏ phiếu  thứ hai.
Khi nhận chức vào ngày 20-1-2009, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Obama không phải là việc phải phục hồi nhanh chóng uy tín của nước Mỹ trên thế giới,  hay rút quân ra khỏi  chiến trường Iraq,  mà là làm sao vãn hồi được cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa nhiều gia đình người Mỹ.
Ông Obama biết như thế và đã mong dân Mỹ kiên nhẫn để giúp ông giải quyết các khó khăn này.   Ông nói có thể không giải quyết hết  mọi vấn đề trong năm đầu tiên hay trong một nhiệm kỳ, nhưng ông cam đoan với dân chúng trong đêm liên hoan chiến thắng ở Chicago 4/11 rằng "chúng ta sẽ tiến tới  đích đó." -/-
Phạm Trần
(11/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.