Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mccain, Obama: Ráo Riết Kiếm Phiếu Ngày Cuối Tại Nhiều Tb; Palin: Mccain Sẽ Trả Nợ 10,000 Tỉ Đô Cho Nước Mỹ

04/11/200800:00:00(Xem: 3596)

NS Obama tuyên bố hôm Chủ Nhật: chúng tôi không được phép ngồi không trong 2 ngày còn lại của thời gian tranh cử, không thể uổng phí 1 phút, 1 giờ, để thắng cuộc tranh cử này.
Nhạc sĩ Bruce Springsteen lên sân khấu trước, hâm nóng cuộc tập họp cảm tình viên của ứng cử viên DC.  Anh hát "Tôi muốn lấy lại giấc mơ - đã đến lúc chúng ta sát cánh với các NS Obama, Biden, xắn tay áo lên, cùng hành động vì thay đổi".
Cùng ngày chủ nhật, NS McCain ghé lại 1 buổi họp cộng đồng ở Peterborough và ông hô hào cử tri Ohio cho ông cơ hội tranh đấu cho đất nuớc tiến lên. Ông McCain dành trọn ngày Thứ Hai để tranh cử chớp nhoáng tại 7 tiểu bang. Hồi tối chủ nhật, NS John McCain còn ra sức thu phục cử tri Florida, nơi mà TT tại chức thắng 8 năm trước. Ông tuyên bố với cư dân Maimi: chúng ta cần thay đổi thật sự chính giới thủ đô, và chúng ta phải tranh đấu để thực hiện điều đó, tôi tranh đấu vì xứ sở từ lúc 17 tuổi, và tôi có những vết sẹo chứng minh. Ông nói nếu đắc cử, tôi sẽ vận động để đưa nuớc Mỹ sang định hướng mới, từ ngày đầu cho tới ngày cuối ở Bạch Ốc. Khi nhắc tới ứng viên TT của đảng DC, NS McCain cảnh báo rằng chính sách kinh tế của NS Obama trừng phạt những người làm việc có kết quả, và ông tranh cử để giúp mọi người thành công, là điểm khác về căn bản so với ông Obama. Theo lời NS McCain, ông Obama nghĩ rằng thuế còn thấp và ông thấy công-chi là quá cao.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông McCain thua 7% phiếu so với đối thủ tại các địa bàn quan trọng gồm Florida, Missouri, Ohio, Virginia, Nevada và Pennsylvania. Trong 2 ngày cuối cùng, ông McCain vận động từ Florida sang Ohio, Missouri, Tennessee, đến Iowa, Indiana, New Mexico, Colorado, Nevada và tiểu bang nhà Arizona. Cử tri mục tiêu của ông Obama là từ Florida ra North Carolina, lên Virginia.
Trong lúc đó một bản tin khác cũng đã đề cập đến tình hình vận động tranh cử trong ngày cuối trước bầu cử. Bản tin viết như sau.
Bà Jennifer Granholm, thống đốc tiểu bang Michigan, tỏ ý quan ngại về cuộc tổng tuyển cử ngày 4-11, lý do là tại đây không tổ chức bỏ phiếu trước, và mong cư dân không nản chí. Bà Granholm khẳng định rằng công dân Michigan quan tâm nhất về kinh tế, về việc làm, và mong đợi ông Obama sẽ giảm thuế cho giới trung lưu, bớt thuế 3000 MK cho doanh nghiệp tính trên đầu mỗi công nhân mới tuyển dụng.


Nguyên ứng viên TT Mitt Romney tiên đoán ông McCain có thể thắng tiểu bang Ohio, tuy không hơn đối thủ về tỉ lệ cử tri hậu thuẫn. Ông Romney không tin vào các số liệu thăm dò dư luận là chính xác. Ông nói : NS McCain thắng sơ tuyển khiến ông ngạc nhiên. Ông Romney đánh giá bà Sarah Palin là người đã đem lại sinh lực mới cho đảng CH, cùng với kinh nghiệm hành pháp qua các phần hành thị trưởng và thống đốc tiểu bang.
Bà Palin, ứng viên PTT của đảng CH, hôm Thứ Hai xuất hiện 5 tiểu bang để vận động cử tri, từ Ohio, Missouri, Iowa, Colorado và Nevada. Sáng nay, bà nói chuyện với cử tri Ohio tại Lakewood rằng NS McCain sẽ trả nợ của liên bang, ước luợng hiện nay 10,000 tỉ MK. Bà nói: vay nợ như thế là không đúng và không công bằng, chính phủ kế tiếp phải biết hạn chế công chi. Bà Palin sẽ về Alaska để bỏ phiếu sáng Thứ Ba.
Trong ngày chủ nhật, NS Hillary Clinton vận động giúp NS Obama ở tiểu bang Virginia. Cựu đệ nhất phu nhân tố cáo phe McCain dùng mọi thủ thuật trong 2 ngày sau cùng của chương trình tranh cử, sẵn sàng tấn công cả bằng dụng cụ nhà bếp. Bà nghe nói ông McCain và các đảng viên CH muợn lời lẽ của bà để chỉ trích ông Obama, là điều bà không chấp nhận. Phóng viên đuợc biết quảng cáo truyền hình của phe CH đã dùng 1 cú điện thọai của bà Clinton phê bình ông Obama trước đây.
NS McCain thử dùng chiến thuật tranh cử mới : ông gặp gỡ cử tri Miami hồi giữa đêm Chủ Nhật. Liên danh McCain - Palin phải dùng nhiều thời gian và nỗ lực để bảo vệ các địa bàn mà TT Bush thắng 4 năm trước, gồm Virginia, nơi lần đầu tiên từ ứng viên của đảng DC có triển vọng lấn chiếm. NS McCain vận động Virgina cả hôm Thứ 7 và ngày chủ nhật, tập trung vào đề tài thuế.  Ông nói NS Obama tăng thuế, còn ông chủ trương tạo ra việc làm và của cải cho toàn xã hội.
Hôm Thứ Hai phóng viên báo cáo tỉ lệ cử tri hậu thuẫn 2 ứng viên TT ở Missouri cùng là 47%. Hai ứng viên TT không đến đây. Thay mặt liên danh tiếp xúc với cử tri Missouri là 2 ứng viên PTT. Ông Biden gặp gỡ cử tri tại Lee's Summit, còn bà Palin đến Jefferson City.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.