Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Obama: Ráo Riết Kiếm Phiếu Ngày Cuối Tại Nhiều Tb; Palin: Mccain Sẽ Trả Nợ 10,000 Tỉ Đô Cho Nước Mỹ

04/11/200800:00:00(Xem: 3231)

NS Obama tuyên bố hôm Chủ Nhật: chúng tôi không được phép ngồi không trong 2 ngày còn lại của thời gian tranh cử, không thể uổng phí 1 phút, 1 giờ, để thắng cuộc tranh cử này.
Nhạc sĩ Bruce Springsteen lên sân khấu trước, hâm nóng cuộc tập họp cảm tình viên của ứng cử viên DC.  Anh hát "Tôi muốn lấy lại giấc mơ - đã đến lúc chúng ta sát cánh với các NS Obama, Biden, xắn tay áo lên, cùng hành động vì thay đổi".
Cùng ngày chủ nhật, NS McCain ghé lại 1 buổi họp cộng đồng ở Peterborough và ông hô hào cử tri Ohio cho ông cơ hội tranh đấu cho đất nuớc tiến lên. Ông McCain dành trọn ngày Thứ Hai để tranh cử chớp nhoáng tại 7 tiểu bang. Hồi tối chủ nhật, NS John McCain còn ra sức thu phục cử tri Florida, nơi mà TT tại chức thắng 8 năm trước. Ông tuyên bố với cư dân Maimi: chúng ta cần thay đổi thật sự chính giới thủ đô, và chúng ta phải tranh đấu để thực hiện điều đó, tôi tranh đấu vì xứ sở từ lúc 17 tuổi, và tôi có những vết sẹo chứng minh. Ông nói nếu đắc cử, tôi sẽ vận động để đưa nuớc Mỹ sang định hướng mới, từ ngày đầu cho tới ngày cuối ở Bạch Ốc. Khi nhắc tới ứng viên TT của đảng DC, NS McCain cảnh báo rằng chính sách kinh tế của NS Obama trừng phạt những người làm việc có kết quả, và ông tranh cử để giúp mọi người thành công, là điểm khác về căn bản so với ông Obama. Theo lời NS McCain, ông Obama nghĩ rằng thuế còn thấp và ông thấy công-chi là quá cao.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông McCain thua 7% phiếu so với đối thủ tại các địa bàn quan trọng gồm Florida, Missouri, Ohio, Virginia, Nevada và Pennsylvania. Trong 2 ngày cuối cùng, ông McCain vận động từ Florida sang Ohio, Missouri, Tennessee, đến Iowa, Indiana, New Mexico, Colorado, Nevada và tiểu bang nhà Arizona. Cử tri mục tiêu của ông Obama là từ Florida ra North Carolina, lên Virginia.
Trong lúc đó một bản tin khác cũng đã đề cập đến tình hình vận động tranh cử trong ngày cuối trước bầu cử. Bản tin viết như sau.
Bà Jennifer Granholm, thống đốc tiểu bang Michigan, tỏ ý quan ngại về cuộc tổng tuyển cử ngày 4-11, lý do là tại đây không tổ chức bỏ phiếu trước, và mong cư dân không nản chí. Bà Granholm khẳng định rằng công dân Michigan quan tâm nhất về kinh tế, về việc làm, và mong đợi ông Obama sẽ giảm thuế cho giới trung lưu, bớt thuế 3000 MK cho doanh nghiệp tính trên đầu mỗi công nhân mới tuyển dụng.


Nguyên ứng viên TT Mitt Romney tiên đoán ông McCain có thể thắng tiểu bang Ohio, tuy không hơn đối thủ về tỉ lệ cử tri hậu thuẫn. Ông Romney không tin vào các số liệu thăm dò dư luận là chính xác. Ông nói : NS McCain thắng sơ tuyển khiến ông ngạc nhiên. Ông Romney đánh giá bà Sarah Palin là người đã đem lại sinh lực mới cho đảng CH, cùng với kinh nghiệm hành pháp qua các phần hành thị trưởng và thống đốc tiểu bang.
Bà Palin, ứng viên PTT của đảng CH, hôm Thứ Hai xuất hiện 5 tiểu bang để vận động cử tri, từ Ohio, Missouri, Iowa, Colorado và Nevada. Sáng nay, bà nói chuyện với cử tri Ohio tại Lakewood rằng NS McCain sẽ trả nợ của liên bang, ước luợng hiện nay 10,000 tỉ MK. Bà nói: vay nợ như thế là không đúng và không công bằng, chính phủ kế tiếp phải biết hạn chế công chi. Bà Palin sẽ về Alaska để bỏ phiếu sáng Thứ Ba.
Trong ngày chủ nhật, NS Hillary Clinton vận động giúp NS Obama ở tiểu bang Virginia. Cựu đệ nhất phu nhân tố cáo phe McCain dùng mọi thủ thuật trong 2 ngày sau cùng của chương trình tranh cử, sẵn sàng tấn công cả bằng dụng cụ nhà bếp. Bà nghe nói ông McCain và các đảng viên CH muợn lời lẽ của bà để chỉ trích ông Obama, là điều bà không chấp nhận. Phóng viên đuợc biết quảng cáo truyền hình của phe CH đã dùng 1 cú điện thọai của bà Clinton phê bình ông Obama trước đây.
NS McCain thử dùng chiến thuật tranh cử mới : ông gặp gỡ cử tri Miami hồi giữa đêm Chủ Nhật. Liên danh McCain - Palin phải dùng nhiều thời gian và nỗ lực để bảo vệ các địa bàn mà TT Bush thắng 4 năm trước, gồm Virginia, nơi lần đầu tiên từ ứng viên của đảng DC có triển vọng lấn chiếm. NS McCain vận động Virgina cả hôm Thứ 7 và ngày chủ nhật, tập trung vào đề tài thuế.  Ông nói NS Obama tăng thuế, còn ông chủ trương tạo ra việc làm và của cải cho toàn xã hội.
Hôm Thứ Hai phóng viên báo cáo tỉ lệ cử tri hậu thuẫn 2 ứng viên TT ở Missouri cùng là 47%. Hai ứng viên TT không đến đây. Thay mặt liên danh tiếp xúc với cử tri Missouri là 2 ứng viên PTT. Ông Biden gặp gỡ cử tri tại Lee's Summit, còn bà Palin đến Jefferson City.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.