Hoan Hô Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận

03/11/200800:00:00(Xem: 5708)

 

Nguyễn Minh Cần
Ngày 29-10-2008, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008. Giải sẽ được trao cho hai nhân vật là Thượng Toạ Thích Thiện Minh và ông Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Hoàng Hải và Điếu Cày, và một tổ chức là bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”. Đây là một tin vui mừng đối với các chiến sĩ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước. Thật ra, những cá nhân và tổ chức có thành tích đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước thì còn nhiều, nhưng thành tích đấu tranh của hai nhân vật và tổ chức nói trên rất nổi bật và xứng đáng nhận Giải NQVN 2008.
Ở đây, người viết xin đặc biệt nêu lên tấm gương chói lọi của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”.
Tiếp ngay sau ngày công bố bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006 của 118 nhà đấu tranh dân chủ trong nước thì ngày 15-04-2006, Lm Chân Tín và Lm Ng. Văn Lý đã cho ra mắt bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” mà không cần xin phép nhà cầm quyền. Đó là một tờ báo giấy nhiều trang (đến nay đã lên tới 32 trang khổ A4) được phổ biến ở khắp ba miền đất nước, đồng thời được đưa lên mạng lưới điện tử. Đây là hành động vô cùng dũng cảm của các vị chủ xướng !
Bất chấp những cấm cản ngang ngược, phi pháp và vi hiến của kẻ cầm quyền, các vị chủ xướng đã “dám” thực thi quyền công dân và quyền con người của mình mà không cần phải xin phép ai hết ! Các vị đã “dám” thi hành Hiến Pháp của nước nhà – dù Hiến Pháp đó là do ĐCS áp đặt cho dân chúng, nhưng trong cả bốn văn bản Hiến Pháp từ năm 1946 đến những năm 1959, 1980 và 1992 đều ghi rõ người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Các vị đã “dám” thi hành Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948) và Phụ đính Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1998), Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị (1966) và Công ước Quốc tế về những Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hoá (1966) mà chính nhà cầm quyền VN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện. Thật ra, đối với nhiều nước trên thế giới việc làm của các vị chủ xướng đó chỉ là chuyện bình thường không có gì đặc biệt cả, nhưng ở cái nước gọi là CHXHCN Việt Nam này, xứ sở khốn khổ mà quyền tự do của con người bị bóp nghẹt nặng nề, thì đó lại là một chuyện động trời!
Như vậy, bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” ra đời trong cao trào dân chủ năm 2006, là cơ quan ngôn luận của Khối 8406, tức là của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước đã cho ra mắt bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006.


Sự xuất hiện của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là một bứt phá rất mạnh mẽ của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước quyết giành lại quyền tự do ngôn luận cho toàn dân. Cho đến ngày 15-10-2008, là thời điểm xét Giải NQVN năm 2008, tờ “Tự Do Ngôn Luận” đã ra được 61 số. Đây là thành quả của một quá trình đấu tranh cực kỳ gian khổ trong hai năm bảy tháng trời của cả một tập thể những người làm báo rất gan dạ, đầy lòng hy sinh, kể từ chủ nhiệm, tổng biên tập, các biên tập viên cùng những cộng sự viên khác. Họ phải thường xuyên đối phó hằng ngày, hằng giờ với những thủ đoạn độc ác, những âm mưu thâm hiểm nhằm đàn áp, phá hoại liên tục cốt để bóp chết tiếng nói tự do và dũng cảm của các chiến sĩ dân chủ trong nước.
Điều đáng khen ngợi là kể từ khi ra đời đến nay, bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” luôn luôn cổ vũ cho các mục tiêu và phương pháp đấu tranh bất bạo động đã nêu rõ trong Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006. Các bài báo đăng trên bán nguyệt san đều rất đa dạng, với lập luận vững vàng, đanh thép và lời lẽ thẳng thắn, mạnh dạn, không khoan nhượng, không vuốt ve kẻ cầm quyền, thậm chí nhiều khi khá quyết liệt nhắm tới những mục tiêu ghi rõ trong Tuyên ngôn 2006 là giành các quyền tự do dân chủ cho người dân, từ tự do thông tin, ngôn luận, tự do hội họp, lập hội, lập đảng, tự do bầu cử, ứng cử cho đến tự do tôn giáo…, và suy cho cùng là nhằm xoá bỏ chế độ toàn trị, độc đảng để chuyển hoá thành chế độ dân chủ đa đảng, đa nguyên.
Hiện nay, người chủ xướng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là Linh mục Nguyễn Văn Lý và một số biên tập viên đang bị kẻ cầm quyền cộng sản cầm tù, còn người kế tục công việc của vị chủ xướng là Linh mục Phan Văn Lợi cũng đang bị quản chế ngặt nghèo, bị sách nhiễu, bị đấu tố, nhiều cộng sự viên thường xuyên bị theo dõi, ngăn cản, thế nhưng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” vẫn được phát hành đều đặn một tháng hai kỳ, vẫn cất cao tiếng nói tự do bất khuất của các chiến sĩ dân chủ Việt Nam.
Hoan hô bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”! Xin thành tâm chúc mừng các chiến sĩ đang đấu tranh gian khổ để nuôi dưỡng tiếng nói bất khuất này ! Cầu mong cho cơ quan ngôn luận tự do và dũng cảm này tồn tại mãi để bênh vực quyền lợi cho nhân dân Việt Nam !

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.