Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoan Hô Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận

03/11/200800:00:00(Xem: 5700)

 

Nguyễn Minh Cần
Ngày 29-10-2008, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008. Giải sẽ được trao cho hai nhân vật là Thượng Toạ Thích Thiện Minh và ông Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Hoàng Hải và Điếu Cày, và một tổ chức là bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”. Đây là một tin vui mừng đối với các chiến sĩ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước. Thật ra, những cá nhân và tổ chức có thành tích đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước thì còn nhiều, nhưng thành tích đấu tranh của hai nhân vật và tổ chức nói trên rất nổi bật và xứng đáng nhận Giải NQVN 2008.
Ở đây, người viết xin đặc biệt nêu lên tấm gương chói lọi của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”.
Tiếp ngay sau ngày công bố bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006 của 118 nhà đấu tranh dân chủ trong nước thì ngày 15-04-2006, Lm Chân Tín và Lm Ng. Văn Lý đã cho ra mắt bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” mà không cần xin phép nhà cầm quyền. Đó là một tờ báo giấy nhiều trang (đến nay đã lên tới 32 trang khổ A4) được phổ biến ở khắp ba miền đất nước, đồng thời được đưa lên mạng lưới điện tử. Đây là hành động vô cùng dũng cảm của các vị chủ xướng !
Bất chấp những cấm cản ngang ngược, phi pháp và vi hiến của kẻ cầm quyền, các vị chủ xướng đã “dám” thực thi quyền công dân và quyền con người của mình mà không cần phải xin phép ai hết ! Các vị đã “dám” thi hành Hiến Pháp của nước nhà – dù Hiến Pháp đó là do ĐCS áp đặt cho dân chúng, nhưng trong cả bốn văn bản Hiến Pháp từ năm 1946 đến những năm 1959, 1980 và 1992 đều ghi rõ người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Các vị đã “dám” thi hành Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948) và Phụ đính Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1998), Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị (1966) và Công ước Quốc tế về những Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hoá (1966) mà chính nhà cầm quyền VN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện. Thật ra, đối với nhiều nước trên thế giới việc làm của các vị chủ xướng đó chỉ là chuyện bình thường không có gì đặc biệt cả, nhưng ở cái nước gọi là CHXHCN Việt Nam này, xứ sở khốn khổ mà quyền tự do của con người bị bóp nghẹt nặng nề, thì đó lại là một chuyện động trời!
Như vậy, bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” ra đời trong cao trào dân chủ năm 2006, là cơ quan ngôn luận của Khối 8406, tức là của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước đã cho ra mắt bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006.


Sự xuất hiện của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là một bứt phá rất mạnh mẽ của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước quyết giành lại quyền tự do ngôn luận cho toàn dân. Cho đến ngày 15-10-2008, là thời điểm xét Giải NQVN năm 2008, tờ “Tự Do Ngôn Luận” đã ra được 61 số. Đây là thành quả của một quá trình đấu tranh cực kỳ gian khổ trong hai năm bảy tháng trời của cả một tập thể những người làm báo rất gan dạ, đầy lòng hy sinh, kể từ chủ nhiệm, tổng biên tập, các biên tập viên cùng những cộng sự viên khác. Họ phải thường xuyên đối phó hằng ngày, hằng giờ với những thủ đoạn độc ác, những âm mưu thâm hiểm nhằm đàn áp, phá hoại liên tục cốt để bóp chết tiếng nói tự do và dũng cảm của các chiến sĩ dân chủ trong nước.
Điều đáng khen ngợi là kể từ khi ra đời đến nay, bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” luôn luôn cổ vũ cho các mục tiêu và phương pháp đấu tranh bất bạo động đã nêu rõ trong Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006. Các bài báo đăng trên bán nguyệt san đều rất đa dạng, với lập luận vững vàng, đanh thép và lời lẽ thẳng thắn, mạnh dạn, không khoan nhượng, không vuốt ve kẻ cầm quyền, thậm chí nhiều khi khá quyết liệt nhắm tới những mục tiêu ghi rõ trong Tuyên ngôn 2006 là giành các quyền tự do dân chủ cho người dân, từ tự do thông tin, ngôn luận, tự do hội họp, lập hội, lập đảng, tự do bầu cử, ứng cử cho đến tự do tôn giáo…, và suy cho cùng là nhằm xoá bỏ chế độ toàn trị, độc đảng để chuyển hoá thành chế độ dân chủ đa đảng, đa nguyên.
Hiện nay, người chủ xướng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là Linh mục Nguyễn Văn Lý và một số biên tập viên đang bị kẻ cầm quyền cộng sản cầm tù, còn người kế tục công việc của vị chủ xướng là Linh mục Phan Văn Lợi cũng đang bị quản chế ngặt nghèo, bị sách nhiễu, bị đấu tố, nhiều cộng sự viên thường xuyên bị theo dõi, ngăn cản, thế nhưng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” vẫn được phát hành đều đặn một tháng hai kỳ, vẫn cất cao tiếng nói tự do bất khuất của các chiến sĩ dân chủ Việt Nam.
Hoan hô bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”! Xin thành tâm chúc mừng các chiến sĩ đang đấu tranh gian khổ để nuôi dưỡng tiếng nói bất khuất này ! Cầu mong cho cơ quan ngôn luận tự do và dũng cảm này tồn tại mãi để bênh vực quyền lợi cho nhân dân Việt Nam !

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.