Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Nơi Xếp Hàng, Bầu Sớm Dân Da Đen Nói Ngỡ Như Mơ

31/10/200800:00:00(Xem: 6140)

Nhiều Nơi Xếp Hàng, Bầu Sớm Dân Da Đen Nói Ngỡ Như Mơ
Phóng viên từ tiểu bang Maine báo cáo hàng ngàn cử tri bỏ phiếu khiếm diện tại toà thị chính Portland - các viên chức theo dõi để bảo đảm rằng cử tri ký tên trên phong bì, và không ai dùng 2 phiếu. Quang cảnh toà thị chính tấp nập như ngày bầu cử chính thức.
Thẩm quyền bầu cử địa phương tin rằng cử tri sẽ không phải xếp hàng dài vào ngày tổng tuyển cử - nhưng, các viên chức đang tìm kiếm tình nguyện viên giúp việc phòng phiếu, nhất là ở phiá đảng CH. Theo luật hiện hành, 2 đảng phải có nhân số tương đương theo dõi phòng phiếu, số tình nguyện viên của đảng CH không nhiều.
Cụ Flora Hughes 101 tuổi là cử tri cao tuổi nhất tiểu bang Indinana, cũng là người dày kinh nghiệm về bầu cử - cụ bỏ phiếu lần đầu tiên năm 1928, và không bỏ qua 1 lần nào. Cụ xác nhận rằng ông Reagan là 1 trong các ứng cử viên TT mà cụ yêu mến. Cụ đang sống chung với con gái 65 tuổi - trong lần sinh nhật mới đây, cụ đuợc tặng 1 đôi kính lớn để dễ dàng theo dõi tin tranh cử qua màn ảnh nhỏ. Con gái công nhận rằng mẹ già đọc báo nhiều hơn. Khi nhắc lại thời Đại Suy Thái, cựu giáo chức Flora Hughes cho biết lưong cô giáo khi ấy, 135 MK/tháng, là dễ sống. 1 đoàn viên chức Ủy Ban tuyển cử định đến nhà cụ nay mai để đánh dấu lần thứ 80 cụ bỏ phiếu.


Gần ngày tổng tuyển cử, cư dân da đen tại New York cảm thấy xúc cảm về ý nghĩ TT Hoa Kỳ tương lai là 1 chính khách da đen - 1 người nói : tôi chảy nước mắt như trẻ con mừng đón lễ Giáng Sinh và định sẽ ra khỏi nhà từ 5 giờ sáng để đi bỏ phiếu. Đối với ông, việc gia đình Obama vào Bạch Ốc tưởng như siêu thực - đưá con trai 5 tuổi của ông sẽ đuợc phép thức khuya với người lớn để chờ xem đài truyền hình báo tin ai thắng. Người khác nói sẽ tắt máy truyền hình, không xem, vì sợ cảm xúc quá cao.
Hệ thống bầu cử điện tử mới đuợc giả định sẽ tiêu trừ các trục trặc 8 năm trước - nhưng, máy mới có vấn đề mới, theo báo cáo của phóng viên từ New York.
Năm nay, hệ thống điện tử vẫn chưa có tiêu chuẩn thống nhất toàn quốc, và các tiểu bang không bị bắt buộc tuân hành. Ngoài ra, nhà hoạt động Susan Greenhalg cho hay vấn đề là máy bỏ phiếu của 17 tiểu bang và quản hạn thủ đô Washington không có hồ sơ lưu bằng giấy mực. Giáo sư Andrew Appel dạy khoa tin học tại trường đại học Princeton cả quyết : phải có lưu trữ bằng giấy tờ.
Ông đã mua 5 máy đã dùng ở New Jersey để thử, và thấy chip lưu trữ có thể bị thay thế dễ dàng để gian lận - đó là lý do ông đề nghị dùng máy quét quang học (optical scanner) bắt đầu xử dụng ở tiểu bang New York từ năm tới.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.