Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hội Trẻ Việt Mỹ VAYA, San Diego: Tuổi Trẻ Cùng Nhau Làm Sạch Phố Phường, Đẹp Cộng Đồng

23/10/200800:00:00(Xem: 3021)

Hình ảnh tuổi trẻ làm thiện nguyện.

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

1. Lây lan

Họ khởi hành từ sớm tinh mơ.

Họ tấn công vào các góc phố.

Họ len lỏi vào lòng những con hẻm.

Họ xung trận giữa tiếng còi xe ủng hộ.

Họ tràn lan khắp trên vỉa hè hai bên phố.

Họ đồng hành với giao thông.

Họ lan tỏa khắp nơi trên phố El Cajon.

Họ nhất định không để sót một mẩu rác nào ở những dãy phố mà họ đi qua.

Họ là ai"

Họ là thành viên và cộng tác viên của Liên Hội Trẻ Việt Mỹ VAYA (LHT).  Họ là những sinh viên học sinh trên toàn quận San Diego, các thường trú nhân trong vùng, và một số các quý vị đang phục vụ trong các hội đoàn của cộng đồng Việt Nam tại San Diego.

2. Một ý thức

Tất cả khởi đi từ một ý thức, một ý thức được đón nhận và chia sẻ giữa bạn bè đang còn cắp sách đến trường.  Các bạn trong LHT ý thức rằng họ muốn nơi mình sống phải được vệ sinh và lành mạnh.  Họ hướng về một cộng đồng thực sự quan tâm đến vệ sinh chung và duy trì một môi trường sạch sẽ.

Tuy việc nhặt rác chỉ là một việc rất nhỏ, nhưng nếu mỗi người dân San Diego đều ý thức và thực hành việc giữ gìn vệ sinh đường phố, thì bộ mặt thành phố sẽ tiến bộ nhiều.  Toni Nguyễn, người chịu trách nhiệm chính cho sinh hoạt này, đã suy luận, “Thoạt đầu, đi nhặt rác xem ra là việc tầm thường.  Nhưng nó gợi lên ý thức cộng đồng và một nếp sống lành mạnh.  Nếu việc không vức rác bừa bãi trở thành một nếp sống hằng ngày, thì đường phố sẽ luôn sạch sẽ, và tụi em sẽ không cần thực hiện công việc này nữa mà có thể tập trung vào các công việc khác ở trường. ”

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.  Có rất nhiều các bạn trẻ và thường trú nhân trong vùng đã có cùng suy nghĩ đó, cho nên vào buổi sáng thứ bảy nắng rất đẹp của miền Tây Nam Hoa Kỳ hôm nay, họ đã đổ xô xuống đường, đưa ý thức của mình trở thành hành động.  Trong phong trào Xanh mà cả thế giới đang dấn thân vào, thì việc nhặt rác do các bạn trẻ thực hiện cũng đi vào trong những cố gắng toàn cầu ấy, để giữ gìn một môi trường sống lành mạnh.

3. Vận động

Đây là lần thứ năm LHT đã tổ chức làm sạch khu phố El Cajon.  Mục đích sâu xa của sinh hoạt này là nhằm phát triển sinh hoạt thanh thiếu niên trong vùng và góp phần xây dựng cộng đồng.

Khởi đi từ năm 2003, Ngày Làm Sạch Đường Phố đã trở nên một trong những sinh hoạt chính của LHT, và độc nhất vô nhị ở San Diego.  Bên cạnh việc làm đẹp đường phố, sinh hoạt này còn nhằm mục đích giúp gieo cấy một tinh thần liên đới giữa các bạn trẻ, và gợi cho họ một ý thức trách nhiệm cộng đồng cũng như một hoài bão đóng góp cho xã hội.

Tiêu chỉ năm nay của LHT không chỉ là để liên kết giới trẻ, mà còn tạo nên nhịp cầu để các hội đoàn trong cộng đồng của thành phố City Heights có thể trợ lực cho nhau trong tinh thần hỗ tương.  LHT đóng vai trò một chất xúc tác, và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa các hội đoàn trong một mục đích chung sẽ củng cố sự an toàn, niềm hãnh diện, và sự vững chắc của cộng đồng.

Điểm son nổi bật của Ngày Giữ Sạch Đường Phố năm nay, là LHT đã vận động được các thiện nguyện viên thuộc nhiều sắc tộc khác tham gia, từ những nhân viên xã hội người Mỹ trắng đến các học sinh trung học người El Salvador, người Mễ Tây Cơ, người Mỹ da đen và người di dân từ nhiều nơi khác.

Hơn nữa, trong dịp này, trước khi xuất quân, LHT cũng đã có dịp nhắc nhở mọi người đi bầu và khuyến khích các bạn có khả năng song ngữ tham gia làm việc tại phòng phiếu để giúp cho các cử tri gặp khó khăn về Anh ngữ.  Với ngày bầu cử chỉ còn trong gang tấc, việc vận động cử tri di dân đi bầu là một việc hết sức cần thiết và cấp thời.

4. Thực hiện

Công tác làm sạch phố phường được các hội sinh viên và tổ chức địa phương đồng tổ chức và thực hiện, gồm có Hội Sinh Viên San Diego State, UCSD, CSU San Marcos, Cộng đồng Việt Nam tại San Diego, San Diego Police Department, San Diego Fire Department, City Heights Community Development Corporation, và Neighborhood First Task Force.

Tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn là lực lượng chủ đạo cho việc thực hiện.  Vào những tuần lễ trước đó, các thành viên của LHT đã thay nhau phân phối các tờ thông cáo đến các trường học trong vùng để kêu gọi sinh viên học sinh góp tay vào công việc này.  LHT cũng đã quảng bá về sinh hoạt này trên các báo Việt ngữ địa phương.

Và khi họ cùng nhau đi làm sạch đẹp phố phường, họ không chỉ làm tăng thêm mỹ quan của con phố El Cajon, mà còn tạo nên một bầu khí tích cực và trẻ trung cho khu vực này.  Họ tạo nên những nhịp cầu bạn bè, những tình thân, những cơ hội để tạo nên sự cảm thông giữa các cộng đồng sắc tộc khác nhau của quận San Diego.

Vậy, làm sao để LHT nối kết được với sinh viên học sinh thuộc các sắc dân khác.  Martha Carranza, một sinh viên lớp 11 và thuộc một gia đình song tộc Mỹ-Mễ, đã hăng hái trả lời, “LHT đến những buổi họp của nhóm Interact của em để giới thiệu về sinh hoạt này.  Tụi em thấy đây là một sinh hoạt cần thiết và hữu ích, nên quyết định tham gia.  Em và các bạn rất vui để có thể góp tay với LHT trong công tác này.”

Những ‘cánh tay sắt’ nhịp nhàng lên xuống, gắp những mẩu nilông, những tàn thuốc, những giấy gói, vân vân, đưa vào những bao rác đen.  Bầu không khí trẻ như hòa quyện với ánh nắng ngọt ngào của San Diego, ánh nắng mệnh danh “thiên đường ở hạ giới.”  Những tiếng cười tiếng nói của các bạn trẻ, những trao đổi rộn ràng trong suốt buổi nhặt rác, và những nụ cười hồn nhiên trẻ trung của các bạn, đã thực sự là những yếu tố làm cho con phố El Cajon được đẹp hơn bội phần.  Cái đẹp đến từ bên trong và được rạng chiếu ra bên ngoài.  Bởi thế, tuổi trẻ ở bất cứ nơi đâu hay bất cứ thời đại nào cũng là tương lai của quốc gia, dân tộc.

Qua việc dọn dẹp đường phố và góp thêm sức sống vào cộng đồng, LHT và các tham dự viên đã tạo điều kiện để các thương vụ trong vùng và tổ chức địa phương có cơ hội làm việc với thanh thiếu niên và để cho mọi người thấy rằng giới trẻ thực sự quan tâm và có một ý thức giữ gìn cộng đồng nhà.

5. Cộng đồng giữa lòng tuổi trẻ

Cô Đặng Kim Trang, Phó chủ tịch của Cộng Đồng Việt Nam tại San Diego đã tâm sự, “Chúng tôi lúc nào cũng hết lòng yểm trợ cho các bạn trẻ.  Chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng nhiều ở các em.  Chúng tôi rất mong rằng các em không chỉ sinh hoạt và dấn thân trong cộng đồng nhà, mà còn tiếp tục tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính, để cộng đồng Việt Nam chúng ta lớn mạnh giữa lòng xã hội Hoa Kỳ, và đóng góp tích cực vào xã hội chung.”

Qua những sinh hoạt nhiều năm của cô qua sinh hoạt Việt ngữ và Phật tử, cô đã luôn sát cánh với các bạn trẻ, đặc biệt từ khi cộng đồng Việt Nam tại San Diego được thành lập.  Cô nói, “Tôi rất hãnh diện về các em và những công việc các em đã thực hiện, và chúng tôi tin rằng, các em sẽ nối tiếp công việc lãnh đạo giới trẻ và phục vụ cộng đồng một cách hữu hiệu trong tương lai.”

La Jolla 18 tháng 10, 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.