Hôm nay,  

Liên Hội Trẻ Việt Mỹ VAYA, San Diego: Tuổi Trẻ Cùng Nhau Làm Sạch Phố Phường, Đẹp Cộng Đồng

23/10/200800:00:00(Xem: 3778)

Hình ảnh tuổi trẻ làm thiện nguyện.

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

1. Lây lan

Họ khởi hành từ sớm tinh mơ.

Họ tấn công vào các góc phố.

Họ len lỏi vào lòng những con hẻm.

Họ xung trận giữa tiếng còi xe ủng hộ.

Họ tràn lan khắp trên vỉa hè hai bên phố.

Họ đồng hành với giao thông.

Họ lan tỏa khắp nơi trên phố El Cajon.

Họ nhất định không để sót một mẩu rác nào ở những dãy phố mà họ đi qua.

Họ là ai"

Họ là thành viên và cộng tác viên của Liên Hội Trẻ Việt Mỹ VAYA (LHT).  Họ là những sinh viên học sinh trên toàn quận San Diego, các thường trú nhân trong vùng, và một số các quý vị đang phục vụ trong các hội đoàn của cộng đồng Việt Nam tại San Diego.

2. Một ý thức

Tất cả khởi đi từ một ý thức, một ý thức được đón nhận và chia sẻ giữa bạn bè đang còn cắp sách đến trường.  Các bạn trong LHT ý thức rằng họ muốn nơi mình sống phải được vệ sinh và lành mạnh.  Họ hướng về một cộng đồng thực sự quan tâm đến vệ sinh chung và duy trì một môi trường sạch sẽ.

Tuy việc nhặt rác chỉ là một việc rất nhỏ, nhưng nếu mỗi người dân San Diego đều ý thức và thực hành việc giữ gìn vệ sinh đường phố, thì bộ mặt thành phố sẽ tiến bộ nhiều.  Toni Nguyễn, người chịu trách nhiệm chính cho sinh hoạt này, đã suy luận, “Thoạt đầu, đi nhặt rác xem ra là việc tầm thường.  Nhưng nó gợi lên ý thức cộng đồng và một nếp sống lành mạnh.  Nếu việc không vức rác bừa bãi trở thành một nếp sống hằng ngày, thì đường phố sẽ luôn sạch sẽ, và tụi em sẽ không cần thực hiện công việc này nữa mà có thể tập trung vào các công việc khác ở trường. ”

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.  Có rất nhiều các bạn trẻ và thường trú nhân trong vùng đã có cùng suy nghĩ đó, cho nên vào buổi sáng thứ bảy nắng rất đẹp của miền Tây Nam Hoa Kỳ hôm nay, họ đã đổ xô xuống đường, đưa ý thức của mình trở thành hành động.  Trong phong trào Xanh mà cả thế giới đang dấn thân vào, thì việc nhặt rác do các bạn trẻ thực hiện cũng đi vào trong những cố gắng toàn cầu ấy, để giữ gìn một môi trường sống lành mạnh.

3. Vận động

Đây là lần thứ năm LHT đã tổ chức làm sạch khu phố El Cajon.  Mục đích sâu xa của sinh hoạt này là nhằm phát triển sinh hoạt thanh thiếu niên trong vùng và góp phần xây dựng cộng đồng.

Khởi đi từ năm 2003, Ngày Làm Sạch Đường Phố đã trở nên một trong những sinh hoạt chính của LHT, và độc nhất vô nhị ở San Diego.  Bên cạnh việc làm đẹp đường phố, sinh hoạt này còn nhằm mục đích giúp gieo cấy một tinh thần liên đới giữa các bạn trẻ, và gợi cho họ một ý thức trách nhiệm cộng đồng cũng như một hoài bão đóng góp cho xã hội.

Tiêu chỉ năm nay của LHT không chỉ là để liên kết giới trẻ, mà còn tạo nên nhịp cầu để các hội đoàn trong cộng đồng của thành phố City Heights có thể trợ lực cho nhau trong tinh thần hỗ tương.  LHT đóng vai trò một chất xúc tác, và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa các hội đoàn trong một mục đích chung sẽ củng cố sự an toàn, niềm hãnh diện, và sự vững chắc của cộng đồng.

Điểm son nổi bật của Ngày Giữ Sạch Đường Phố năm nay, là LHT đã vận động được các thiện nguyện viên thuộc nhiều sắc tộc khác tham gia, từ những nhân viên xã hội người Mỹ trắng đến các học sinh trung học người El Salvador, người Mễ Tây Cơ, người Mỹ da đen và người di dân từ nhiều nơi khác.

Hơn nữa, trong dịp này, trước khi xuất quân, LHT cũng đã có dịp nhắc nhở mọi người đi bầu và khuyến khích các bạn có khả năng song ngữ tham gia làm việc tại phòng phiếu để giúp cho các cử tri gặp khó khăn về Anh ngữ.  Với ngày bầu cử chỉ còn trong gang tấc, việc vận động cử tri di dân đi bầu là một việc hết sức cần thiết và cấp thời.

4. Thực hiện

Công tác làm sạch phố phường được các hội sinh viên và tổ chức địa phương đồng tổ chức và thực hiện, gồm có Hội Sinh Viên San Diego State, UCSD, CSU San Marcos, Cộng đồng Việt Nam tại San Diego, San Diego Police Department, San Diego Fire Department, City Heights Community Development Corporation, và Neighborhood First Task Force.

Tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn là lực lượng chủ đạo cho việc thực hiện.  Vào những tuần lễ trước đó, các thành viên của LHT đã thay nhau phân phối các tờ thông cáo đến các trường học trong vùng để kêu gọi sinh viên học sinh góp tay vào công việc này.  LHT cũng đã quảng bá về sinh hoạt này trên các báo Việt ngữ địa phương.

Và khi họ cùng nhau đi làm sạch đẹp phố phường, họ không chỉ làm tăng thêm mỹ quan của con phố El Cajon, mà còn tạo nên một bầu khí tích cực và trẻ trung cho khu vực này.  Họ tạo nên những nhịp cầu bạn bè, những tình thân, những cơ hội để tạo nên sự cảm thông giữa các cộng đồng sắc tộc khác nhau của quận San Diego.

Vậy, làm sao để LHT nối kết được với sinh viên học sinh thuộc các sắc dân khác.  Martha Carranza, một sinh viên lớp 11 và thuộc một gia đình song tộc Mỹ-Mễ, đã hăng hái trả lời, “LHT đến những buổi họp của nhóm Interact của em để giới thiệu về sinh hoạt này.  Tụi em thấy đây là một sinh hoạt cần thiết và hữu ích, nên quyết định tham gia.  Em và các bạn rất vui để có thể góp tay với LHT trong công tác này.”

Những ‘cánh tay sắt’ nhịp nhàng lên xuống, gắp những mẩu nilông, những tàn thuốc, những giấy gói, vân vân, đưa vào những bao rác đen.  Bầu không khí trẻ như hòa quyện với ánh nắng ngọt ngào của San Diego, ánh nắng mệnh danh “thiên đường ở hạ giới.”  Những tiếng cười tiếng nói của các bạn trẻ, những trao đổi rộn ràng trong suốt buổi nhặt rác, và những nụ cười hồn nhiên trẻ trung của các bạn, đã thực sự là những yếu tố làm cho con phố El Cajon được đẹp hơn bội phần.  Cái đẹp đến từ bên trong và được rạng chiếu ra bên ngoài.  Bởi thế, tuổi trẻ ở bất cứ nơi đâu hay bất cứ thời đại nào cũng là tương lai của quốc gia, dân tộc.

Qua việc dọn dẹp đường phố và góp thêm sức sống vào cộng đồng, LHT và các tham dự viên đã tạo điều kiện để các thương vụ trong vùng và tổ chức địa phương có cơ hội làm việc với thanh thiếu niên và để cho mọi người thấy rằng giới trẻ thực sự quan tâm và có một ý thức giữ gìn cộng đồng nhà.

5. Cộng đồng giữa lòng tuổi trẻ

Cô Đặng Kim Trang, Phó chủ tịch của Cộng Đồng Việt Nam tại San Diego đã tâm sự, “Chúng tôi lúc nào cũng hết lòng yểm trợ cho các bạn trẻ.  Chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng nhiều ở các em.  Chúng tôi rất mong rằng các em không chỉ sinh hoạt và dấn thân trong cộng đồng nhà, mà còn tiếp tục tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính, để cộng đồng Việt Nam chúng ta lớn mạnh giữa lòng xã hội Hoa Kỳ, và đóng góp tích cực vào xã hội chung.”

Qua những sinh hoạt nhiều năm của cô qua sinh hoạt Việt ngữ và Phật tử, cô đã luôn sát cánh với các bạn trẻ, đặc biệt từ khi cộng đồng Việt Nam tại San Diego được thành lập.  Cô nói, “Tôi rất hãnh diện về các em và những công việc các em đã thực hiện, và chúng tôi tin rằng, các em sẽ nối tiếp công việc lãnh đạo giới trẻ và phục vụ cộng đồng một cách hữu hiệu trong tương lai.”

La Jolla 18 tháng 10, 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.