Hôm nay,  

Hà Nội: Án 2 Năm Tù 1 Nhà Báo Vì Viết Bài Chống Tham Nhũng

16/10/200800:00:00(Xem: 4497)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Tòa án CS Việt Nam kết án nhà báo Nguyễn Việt Chiến 2 năm tù giam, theo bản tin đài VOA hôm Thuư Tư 15-10-2008.

 

Bản tin VOA viết rằng, hôm thứ Tư, một tòa án tại Việt Nam đã kết án một nhà báo 2 năm tù về tội tường thuật thiếu chính xác một trong những vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất nước. Nội dung bản tin trích như sau.

 

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến, 56 tuổi, bị buộc tội lạm dụng tự do và dân chủ vào lúc kết thúc phiên xử kéo dài 2 ngày của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội.

 

Tin của AP cho biết trước khi công bố bản án, Chánh án Trần Văn Vỹ nói rằng ông Chiến đã dùng những tài liệu ngụy tạo trong các bài tường thuật, gây phương hại tới uy tín của một số viên chức cấp cao và tạo dư luận tiêu cực trong quần chúng.

 

Một nhà báo khác, ông Nguyễn Văn Hải, 33 tuổi lãnh bản án cải tạo 2 năm không bị giam giữ, trong đó chủ nhân của đương sự hoặc chính quyền địa phương sẽ theo dõi công tác giáo dục để biến đương sự thành một công dân tốt.

 

Hai nhà báo này bị bắt giữ tháng 5 năm 2008 vì đã tường thuật vụ tai tiếng tham nhũng năm 2005, trong đó các viên chức của Bộ Giao Thông Vận Tải bị tố cáo cá độ bóng đá bằng tiền bạc thâm lạm từ công quỹ. Hai ông Chiến và Hải bị buộc tội đưa ra những thông tin sai lạc, trong có tin một viên chức chỉ huy hối lộ 500,000 đô la để che đậy vụ này.

 

Vụ tai tiếng tham nhũng đã khiến Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải từ chức, một thứ trưởng bị bắt giữ. Tuy nhiên, những tội trạng nhắm vào vị thứ trưởng này đã bất ngờ được hủy bỏ hồi tháng 3, và hai nhà báo bị bắt 6 tuần sau đó.

 

Trước tòa, ông Chiến vẫn khăng khăng nói là mình vô tội, vì ông tin rằng những thông tin ông dùng đều đúng sự thật. Trước khi Tòa tuyên án, ông Chiến nói rằng tất cả những thông tin ông có đều do các giới chức công an điều tra nội vụ cung cấp.

 

Tuy nhiên, ông Chiến cũng nhìn nhận rằng khó tránh được lỗi lầm giữa lúc các báo cạnh tranh nhau trong vụ tường trình lôi kéo sự quan tâm của rất đông độc giả. Nhà báo Nguyễn Văn Hải nhận tội trước tòa và được dành cho một bản án nhẹ hơn vì theo tòa, đương sự đã tích cực hợp tác với nhân viên điều tra và đã hối cải.

 

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến không tỏ một phản ứng nào khi tòa tuyên án, trong khi thân nhân của ông đứng khóc bên ngoài tòa. Nhà báo Nguyễn Văn Hải bật khóc và ôm người vợ ngay trong tòa khi được trả tự do.

 

Cũng trong phiên xử này Trung Tướng Phạm Xuân Quấc và Đại Tá Đinh Văn Huynh bị buộc tội cố ý tiết lộ bí mật nhà nước vì đã cung cấp tin tức cho hai nhà báo. Ông Quấc, 62 tuổi, chỉ bị tòa cảnh cáo, còn ông Huynh lãnh án tù 1 năm.

 

Thông Tấn Xã AFP cho biết: một số nhà ngoại giao và nhà báo nước ngoài được theo dõi phiên xử qua màn ảnh truyền hình riêng của tòa. Theo Thông Tấn Xã DPA của Đức, vài chục người Việt đã đứng bên ngoài tòa theo dõi phiên xử và nhiều người đã phản đối các bản án do tòa đưa ra.

 

Bà Lê Thu Hương, 47 tuổi, một cư dân của Hà Nội cho rằng những bản án này bất công vì người chống tham nhũng bị vào tù trong khi những người dính dáng tới vụ tham nhũng lại được tự do.

 

Một nhà báo Việt Nam xin được dấu tên tuổi cho biết nhà chức trách đã phá những tín hiệu của điện thoại di động trong khu vực chung quanh tòa. Luật sư Phạm Hồng Hải biện hộ cho hai nhà báo nêu ý kiến rằng tòa không hiểu gì về luật báo chí.

 

Theo ông, là phóng viên, hai nhà báo Chiến và Hải phải viết những bài tường thuật, và vì thế, tại sao tòa có thể buộc các đương sự về tội lạm dụng tự do dân chủ, gây phương hại tới quyền lợi của đất nước. Theo Thông Tấn Xã DPA, vụ xử hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải không những chỉ nêu ra những quan ngại về quyền tự do báo chí mà còn khiến người ta nghi ngờ về cam kết chống tham nhũng của Việt Nam.

 

Hội Ký Giả Không Biên Giới gọi vụ xử này là một hành động trả thù nhắm vào hai nhà báo dám viết về những vụ gây bối rối cho chính quyền, và đòi thêm quyền tự do cho nền báo chí Việt Nam. Hội Ký Giả Không Biên Giới còn gọi vụ xử này là 'một sỉ nhục cho công lý'.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.