Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái: Trường Dạy Sống Hòa Bình Giữa Ả Rập-do Thái; 4 Trường, 900 Hs, Dạy 2 Thứ Tiếng, 2 Văn Hóa Do Thái-ả Rập

12/10/200800:00:00(Xem: 1301)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

JESUSALEM - Yazan Khalaf không có thất bại nào với những giấc mơ lớn. Mơ ước trở thành một phi công, cậu trẻ mang 2 dòng máu Ả Rập và Do Thái vào trường học lớp 10 với giấc mơ "thay đổi cả thế giới."

 

Yazan có thể không khởi đầu bất cứ một loại cách mạng toàn cầu nào cả, nhưng cậu đang thực hiện một phần trong thử nghiệm giáo dục mà có thể ảnh hưởng sâu xa cả nước Do Thái.

 

Cậu ấy là một trong số 14 học sinh bắt đầu trong năm nay ở một trường trung học nói 2 thứ tiếng Do Thái và Ả Rập đầu tiên tại Do Thái. Đó là một phát triển căn bản cho một đất nước mà hầu hết các trường học đều đơn độc và những vị sáng lập của trường đều hy vọng sẽ khơi dậy ngọn lửa ưu tư trên toàn quốc về giáo dục. Ở mức tối thiểu, đặt người Do Thái và Ả Rập ngồi lại với nhau trong các lớp học có 2 thứ tiếng có thể bồi dưỡng cho nhau sự hiểu biết giữa hai bên trong cuộc xung đột Do Thái-Palestine. Nó có thể là kiểu mẫu của cả thế giới mà họ sẽ sống chung trong một ngày nào đó.

 

Lior Aviman, hiệu trưởng trường trung học khởi đầu Trung Tâm Tay Trong Tay Cho Giáo Dục Do Thái-Ả Rập, nói rằng, "Nó phải thành công. Có nhiều người chỉ trích và hoài nghi và chúng tôi phải cho họ thấy rằng đây là điều có thể làm được. Đối với bản thân tôi, đây là một thách thức rất lớn… để cho thấy rằng người Do Thái và Ả Rập có thể thực sự học tập và sống với nhau."

 

Thực tế trường gặp rất nhiều trở ngại. Trước hết, nó không được chính thức công nhận bởi Bộ Giáo Dục. Một giới chức bộ giáo dục nói rằng trường đã không nạp đầy đủ tất cả giấy tờ đúng hạn cho niên khóa năm nay. Không có giấy phép, trường sẽ không nhận được tài trợ của chính quyền và sẽ gặp nhiều khó khăn cho các học sinh để lấy các thi tuyển vào đại học.

 

Khó khăn hơn nữa, gần hết tất cả 14 học sinh đều là công dân Do Thái gốc Ả Rập, ngoại trừ một em là nửa Do Thái nửa Ả Rập.

 

Nhóm bắt đầu vào năm 1997 và ngày nay hoạt động ở 4 trường song ngữ và 2 văn hóa và phục vụ khoảng 900 học sinh. Hơn nữa để có một hiệu trưởng Do Thái và một đồng hiệu trưởng Ả Rập, gần như mỗi lớp đều có một giáo viên Do Thái và một Ả Rập. Học sinh được dạy 2 thứ tiếng Ả Rập và Do Thái, học cả hai nền văn hóa, và kỷ niệm các ngày lễ của Do Thái Giáo, Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo.

 

Yochanan Eshchar, cựu đồng hiệu trưởng người Do Thái của Trường Wadi Hand In Hand ở phía bắc một ngôi làng Ả Rập thuộc Kfar Kara, nói rằng, các học sinh nói cả tiếng Do Thái lẫn Ả Rập. Các em chơi đùa với nhau mà không có ý nghĩ "Tôi là một người Do Thái" và "Bạn là người Ả Rập," và thăm viếng lẫn nhau xem như người một nhà.

 

Ông Benveniste, một cư dân Do Thái của làng Givat Ada cha của 2 người con trai hiện theo học tại Trường Kfar Kara, tỏ lòng thán phục mức độ giáo dục cao của ngôi trường và cơ hội mà trường nỗ lực để cho các con của ông có thể hòa mình với cả những đứa trẻ Do Thái và Ả Rập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020