Hôm nay,  

Do Thái: Trường Dạy Sống Hòa Bình Giữa Ả Rập-do Thái; 4 Trường, 900 Hs, Dạy 2 Thứ Tiếng, 2 Văn Hóa Do Thái-ả Rập

12/10/200800:00:00(Xem: 2735)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

JESUSALEM - Yazan Khalaf không có thất bại nào với những giấc mơ lớn. Mơ ước trở thành một phi công, cậu trẻ mang 2 dòng máu Ả Rập và Do Thái vào trường học lớp 10 với giấc mơ "thay đổi cả thế giới."

 

Yazan có thể không khởi đầu bất cứ một loại cách mạng toàn cầu nào cả, nhưng cậu đang thực hiện một phần trong thử nghiệm giáo dục mà có thể ảnh hưởng sâu xa cả nước Do Thái.

 

Cậu ấy là một trong số 14 học sinh bắt đầu trong năm nay ở một trường trung học nói 2 thứ tiếng Do Thái và Ả Rập đầu tiên tại Do Thái. Đó là một phát triển căn bản cho một đất nước mà hầu hết các trường học đều đơn độc và những vị sáng lập của trường đều hy vọng sẽ khơi dậy ngọn lửa ưu tư trên toàn quốc về giáo dục. Ở mức tối thiểu, đặt người Do Thái và Ả Rập ngồi lại với nhau trong các lớp học có 2 thứ tiếng có thể bồi dưỡng cho nhau sự hiểu biết giữa hai bên trong cuộc xung đột Do Thái-Palestine. Nó có thể là kiểu mẫu của cả thế giới mà họ sẽ sống chung trong một ngày nào đó.

 

Lior Aviman, hiệu trưởng trường trung học khởi đầu Trung Tâm Tay Trong Tay Cho Giáo Dục Do Thái-Ả Rập, nói rằng, "Nó phải thành công. Có nhiều người chỉ trích và hoài nghi và chúng tôi phải cho họ thấy rằng đây là điều có thể làm được. Đối với bản thân tôi, đây là một thách thức rất lớn… để cho thấy rằng người Do Thái và Ả Rập có thể thực sự học tập và sống với nhau."

 

Thực tế trường gặp rất nhiều trở ngại. Trước hết, nó không được chính thức công nhận bởi Bộ Giáo Dục. Một giới chức bộ giáo dục nói rằng trường đã không nạp đầy đủ tất cả giấy tờ đúng hạn cho niên khóa năm nay. Không có giấy phép, trường sẽ không nhận được tài trợ của chính quyền và sẽ gặp nhiều khó khăn cho các học sinh để lấy các thi tuyển vào đại học.

 

Khó khăn hơn nữa, gần hết tất cả 14 học sinh đều là công dân Do Thái gốc Ả Rập, ngoại trừ một em là nửa Do Thái nửa Ả Rập.

 

Nhóm bắt đầu vào năm 1997 và ngày nay hoạt động ở 4 trường song ngữ và 2 văn hóa và phục vụ khoảng 900 học sinh. Hơn nữa để có một hiệu trưởng Do Thái và một đồng hiệu trưởng Ả Rập, gần như mỗi lớp đều có một giáo viên Do Thái và một Ả Rập. Học sinh được dạy 2 thứ tiếng Ả Rập và Do Thái, học cả hai nền văn hóa, và kỷ niệm các ngày lễ của Do Thái Giáo, Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo.

 

Yochanan Eshchar, cựu đồng hiệu trưởng người Do Thái của Trường Wadi Hand In Hand ở phía bắc một ngôi làng Ả Rập thuộc Kfar Kara, nói rằng, các học sinh nói cả tiếng Do Thái lẫn Ả Rập. Các em chơi đùa với nhau mà không có ý nghĩ "Tôi là một người Do Thái" và "Bạn là người Ả Rập," và thăm viếng lẫn nhau xem như người một nhà.

 

Ông Benveniste, một cư dân Do Thái của làng Givat Ada cha của 2 người con trai hiện theo học tại Trường Kfar Kara, tỏ lòng thán phục mức độ giáo dục cao của ngôi trường và cơ hội mà trường nỗ lực để cho các con của ông có thể hòa mình với cả những đứa trẻ Do Thái và Ả Rập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.