Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xăng Dự Trữ Của Mỹ Thấp Nhất Kể Từ Năm 1967

05/10/200800:00:00(Xem: 4606)
NEW YORK - Trong khi Quốc Hội và các viên chức trong Nội Cát của Tổng thống Bush đang làm việc để hoàn tất kế hoạch cứu nguy tài chánh cho Wall Street, một loại khủng hoảng kinh tế khác đã nổi lên khắp miền Nam trong tuần này: một thiếu hụt xăng liên quan đến bão trầm trọng đã làm giảm việc chuyên chở từ Atlanta tới Asheville của tiểu bang Bắc Carolina, và tạo ra một làn sóng mua sắm giao động trong số những người lái xe mô tô.

Sự kiện đó là bởi vì trữ lượng xăng toàn quốc của chúng ta thì thấp một cách kinh khủng. Xăng dầu phải được cung cấp ngay cho thị trường này, hay chúng ta có thể đối diện sự tê liệt trong hoạt động của ngân hàng xăng dầu. Và nếu bạn nghĩ rằng người Mỹ bực dọc về Wall Street, hãy chờ đợi cửa hàng Main Street không nhận được bánh mì và sữa trong 1 hoặc 2 tuần lễ.

Trở lại thời thập niên 1970. Quang cảnh nhiều ngày qua tại các nơi như Nashville của Tennessee, Anniston của Alabama, và miền Tây Bắc Carolina trông giống như dấu vết từ năm 1979 - với những bao bọc các vòi đổ xăng trống rỗng và những hàng xe dài ¼ dặm chờ đổ xăng ở các trạm xăng còn xăng để bán. Cơ quan AAA đã phúc tình rằng những tài xế rất thất vọng vì họ chạy theo mấy chiếc xe tải chở xăng tới các trạm xăng để đổ xăng.

Tại Georgia, Thống đốc Sonny Perdue đã đạt được sự bãi bỏ từ Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường để tạm thời cho phép các trạm xăng bán xăng có sulfur cao. Tại Alabama, Thống đốc Bob Riley đã ban hành lệnh khẩn cấp toàn tiểu bang để ngăn chận việc lên giá bởi các chủ nhân trạm xăng mà có xăng.

Điều gì đang xảy ra" Câu trả lời tức thì là sự tàn phá của 2 trận bão Gustav và Ike đã càn quét vùng Vịnh Mexico vào đầu tháng rồi, đã khiến cho nhiều công ty khoan và lọc dầu phải ngưng hoạt động. Đặc biệt bão Ike đánh vào miền Đông Nam của Texas hôm 13 tháng 9, khiến cho nhiều trạm điện lực lớn tại Galveston và Houston bị hư hại.

Cho đến tuần này, hơn một tá các nhà máy lọc dầu ở chung quanh thành phố Texas và Port Arthur không hoạt động hoàn toàn và theo Bộ Năng Lượng, 6 nhà máy lọc dầu, với khả năng bao gồm 1.6 triệu thùng một ngày, vẫn chưa hoạt động được.

Vấn đề lớn hơn. Nhưng trong khi sự thiếu hụt hiện nay có thể được tìm thấy trực tiếp từ 2 trận bão, sự nghiêm trọng của vấn đề cho thấy một chủ đề lớn hơn: Hoa Kỳ đang hoạt động ngắn hạn với không gian mỏng manh về khả năng xăng dầu.

Trong Sự Duyệt Xét Tài Liệu Dầu Hỏa Hàng Tuần mới nhất, Barclays Capital đã cho thấy rằng trữ lượng xăng của Hoa Kỳ đạt đến mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1967, khi mức cầu ít hơn phân nửa mức hiện tại của nó ở 9.3 triệu thùng mỗi ngày. Ở 178.7 triệu thùng, trữ lượng là 21.6 triệu thùng thấp dưới mức trung bình 5 năm.

Trở lại với mức an toàn của lượng xăng dư thừa thì không đơn giản tí nào cả. Một khi các nhà máy lọc dầu trở lại hoạt động, chúng sẽ phải đổ vào trữ lượng dầu thô vốn đã thấp. Trừ phi nhu cầu xăng ở mức thấp, chúng ta sẽ rất khó khăn để trở lại thời kỳ ổn định.

Nghe thì có vẻ bi đát. Và nó có thể không xảy ra. Nhưng, rồi thì, một vài tháng qua người ta khó mà đoán được rằng AIG có thể sụp, Quốc Hội phải cứu cấp thị trường tài chánh, và kỷ nguyên dầu lửa của thập niên 70 có thể trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.