Hôm nay,  

Xăng Dự Trữ Của Mỹ Thấp Nhất Kể Từ Năm 1967

05/10/200800:00:00(Xem: 6046)
NEW YORK - Trong khi Quốc Hội và các viên chức trong Nội Cát của Tổng thống Bush đang làm việc để hoàn tất kế hoạch cứu nguy tài chánh cho Wall Street, một loại khủng hoảng kinh tế khác đã nổi lên khắp miền Nam trong tuần này: một thiếu hụt xăng liên quan đến bão trầm trọng đã làm giảm việc chuyên chở từ Atlanta tới Asheville của tiểu bang Bắc Carolina, và tạo ra một làn sóng mua sắm giao động trong số những người lái xe mô tô.

Sự kiện đó là bởi vì trữ lượng xăng toàn quốc của chúng ta thì thấp một cách kinh khủng. Xăng dầu phải được cung cấp ngay cho thị trường này, hay chúng ta có thể đối diện sự tê liệt trong hoạt động của ngân hàng xăng dầu. Và nếu bạn nghĩ rằng người Mỹ bực dọc về Wall Street, hãy chờ đợi cửa hàng Main Street không nhận được bánh mì và sữa trong 1 hoặc 2 tuần lễ.

Trở lại thời thập niên 1970. Quang cảnh nhiều ngày qua tại các nơi như Nashville của Tennessee, Anniston của Alabama, và miền Tây Bắc Carolina trông giống như dấu vết từ năm 1979 - với những bao bọc các vòi đổ xăng trống rỗng và những hàng xe dài ¼ dặm chờ đổ xăng ở các trạm xăng còn xăng để bán. Cơ quan AAA đã phúc tình rằng những tài xế rất thất vọng vì họ chạy theo mấy chiếc xe tải chở xăng tới các trạm xăng để đổ xăng.

Tại Georgia, Thống đốc Sonny Perdue đã đạt được sự bãi bỏ từ Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường để tạm thời cho phép các trạm xăng bán xăng có sulfur cao. Tại Alabama, Thống đốc Bob Riley đã ban hành lệnh khẩn cấp toàn tiểu bang để ngăn chận việc lên giá bởi các chủ nhân trạm xăng mà có xăng.

Điều gì đang xảy ra" Câu trả lời tức thì là sự tàn phá của 2 trận bão Gustav và Ike đã càn quét vùng Vịnh Mexico vào đầu tháng rồi, đã khiến cho nhiều công ty khoan và lọc dầu phải ngưng hoạt động. Đặc biệt bão Ike đánh vào miền Đông Nam của Texas hôm 13 tháng 9, khiến cho nhiều trạm điện lực lớn tại Galveston và Houston bị hư hại.

Cho đến tuần này, hơn một tá các nhà máy lọc dầu ở chung quanh thành phố Texas và Port Arthur không hoạt động hoàn toàn và theo Bộ Năng Lượng, 6 nhà máy lọc dầu, với khả năng bao gồm 1.6 triệu thùng một ngày, vẫn chưa hoạt động được.

Vấn đề lớn hơn. Nhưng trong khi sự thiếu hụt hiện nay có thể được tìm thấy trực tiếp từ 2 trận bão, sự nghiêm trọng của vấn đề cho thấy một chủ đề lớn hơn: Hoa Kỳ đang hoạt động ngắn hạn với không gian mỏng manh về khả năng xăng dầu.

Trong Sự Duyệt Xét Tài Liệu Dầu Hỏa Hàng Tuần mới nhất, Barclays Capital đã cho thấy rằng trữ lượng xăng của Hoa Kỳ đạt đến mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1967, khi mức cầu ít hơn phân nửa mức hiện tại của nó ở 9.3 triệu thùng mỗi ngày. Ở 178.7 triệu thùng, trữ lượng là 21.6 triệu thùng thấp dưới mức trung bình 5 năm.

Trở lại với mức an toàn của lượng xăng dư thừa thì không đơn giản tí nào cả. Một khi các nhà máy lọc dầu trở lại hoạt động, chúng sẽ phải đổ vào trữ lượng dầu thô vốn đã thấp. Trừ phi nhu cầu xăng ở mức thấp, chúng ta sẽ rất khó khăn để trở lại thời kỳ ổn định.

Nghe thì có vẻ bi đát. Và nó có thể không xảy ra. Nhưng, rồi thì, một vài tháng qua người ta khó mà đoán được rằng AIG có thể sụp, Quốc Hội phải cứu cấp thị trường tài chánh, và kỷ nguyên dầu lửa của thập niên 70 có thể trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.