Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đại Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giáchàng Ngàn Tăng, Ni, Phật Tử Khắp Nơi Trang Nghiêm Tưởng Niệm

04/10/200800:00:00(Xem: 6398)

Chư Tôn Đức Tăng Ni

Chân Như

Kính tường thuật

"Đại Lão Hòa Thượng Huyền Không Thích Mãn Giác đã về với Phật, nhưng hình ảnh Hòa Thượng còn mãi với thời gian. Cuộc đời của Hòa Thượng là hình ảnh của trái tim tha thiết sống vì Đạo, sống vì Người. Bao giờ và lúc nào, Hòa Thượng vẫn sống với Đại Nguyện vì Quê Hương và Đạo Pháp. Và bao giờ và lúc nào, Hòa Thượng vẫn là chỗ quay về nương tựa của mọi người.

Hòa Thượng đã ra đi, bây giờ tất cả mọi người trong chúng ta, khi nghĩ đến Ngài, đều ngậm ngùi rợi lệ.  Nhưng, tấm gương sống vì Đạo, sống cho Đạo của Hòa Thượng luôn là hình ảnh sáng ngời trong tâm chúng ta.

Hiện nay, trong hoàn cảnh ngổn ngang của Phật Giáo Việt Nam hiện tại, hình ảnh của Hòa Thượng, mà cũng là hình ảnh của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ là hướng về của Tăng Ni và Phật tử của Tổng Hội.

"Trước hoàn cảnh hiện tại tấm lòng sống vì Đạo, sống cho Đạo của Cố Hòa Thượng sẽ nhắc nhở cho mọi người cố gắng tu học vững bền, và hết lòng sống cho Quê Hương, hết lòng xây dựng Đạo Pháp được trường tồn, giúp đỡ mọi người được sống an lạc.

Chúng ta, những người ở lại, sẽ nguyện bước theo chân Thầy Tổ, chung sức chung lòng, để xây dựng lại những gì đổ nát cho Phật Giáo Việt Nam.

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng ngồi lại với nhau, tay nắm tay, lòng chung lòng để xây dựng lại ngôi nhà Phật Giáo được đẹp hơn, viên mãn hơn.  Xin nguyện cầu chư Phật gia hộ cho tất cả chúng ta."

Trên đây là lời tâm huyết của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston (Texas) đã đại diện Môn Đồ Pháp Quyến, và đại diện cho Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ phát biểu trong Lễ Đại Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã được Chùa Việt Nam Los Angeles, tổ chức trang trọng vào hai ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2008, nhằm ngày 22 tháng 8 năm Mậu Tý, tại Chùa Việt Nam Los Angeles, 863 S. Berendo St, Los Angeles, CA 90005.

Buổi Lễ Đại Tường của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác có hai phần:  Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, Khai Kinh vào 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20 tháng 9 năm 2008 và Lễ Tưởng Niệm chính thức cử hành lúc 11:00 giờ trưa Chủ Nhật ngày 21-9-2008.
Về phía Chư Tôn Giáo Phẩm, chúng tôi nhận thấy GHPGVNTN (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) tại Âu Châu có:  HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ chùa Khánh Anh (Paris), HT Thích Tánh Thiệt, Viện Chủ chùa Thiện Minh Lyon, và Chư Tôn Đức ở Âu Châu.  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ gồm có:  HT Thích Trí Chơn, HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ (VCh) chùa Phổ Đà (Santa Ana), HT Thích Minh Thông, VCh chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), HT Thích Nguyên Trí, VCh chùa Bát Nhã (Santa Ana), HT Thích Phước Thuận, VCh chùa Trí Phước (Westminster), HT Thích Minh Tuyên, chùa Như Lai San Diego, HT Thích Nguyên Hạnh, VCh Trung Tâm PG chùa Việt Nam, Houston (Texas), HT Thích Hạnh Đạt, Viện Trưởng TV Kim Cang (Georgia), HT Thích Giác Sĩ, VCh Tịnh Xá Giác Lý (Westminster), HT Thích Trí Đức (Riverside).  Chư Thượng Tọa gồm có:  TT Thích Minh Mẫn, VCh Chùa Huệ Quang (Santa Ana), TT Thích Chơn Lễ, TT Thích Tâm Bình, chùa Việt Nam, Houston (Texas), TT Thích Từ Lực, VCh chùa Phổ Từ, Hayward, TT Thích Phước Sung, VCh chùa Pháp Hoa (Rosemead), TT Thích Bổn Đạt, VCh chùa Phổ Đà, Ottawa (Canada), TT Thích Chơn Minh, VCh chùa Quan Âm, San Jose và độ 100 Chư Tôn Thương Tọa, Đại Đức khác.

Về phía Chư Ni có:  Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, VCh chùa Diệu Quang (Santa Ana), Quý Sư Bà ở Georgia, Ni Si Từ Trí (Houston), Ni Sư Như Ngọc, VCh chùa A Di Đà (Westminster), Sư Cô Hoa Tâm, VCh chùa Liên Hoa (Las Vegas) và độ gần 50 Ni Sư, Sư Cô khác, độ 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diện hôm nay.

Sân chùa Việt Nam hôm nay được những chiếc y vàng của chư tôn đức "nhuộm vàng" cả:

"Khói hương quyện cảnh mơ màng

Hư không là chiếc y vàng quấn thân"

(Thơ Đạt Đạo - Huyền Không)

Về phía các đoàn thể Phật tử có các đoàn thể sau:  Đoàn Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, đoàn cư sĩ Phật tử Orange County, Đạo tràng Pháp Hoa Orange County, đoàn Huynh trưởng GĐPT miền Quảng Đức, đoàn Thanh niên Sinh Viên Trung Tâm PG Thích Thiên Ân (chùa A Di Đà), các GĐPT miền Nam Cali, đoàn Phật tử tại các chùa Nam Cali:  Huệ Quang, Phổ Đà, Bát Nhã, A Di Đà, Tịnh Xá Giác Lý, Chùa Vạn Hạnh (San Diego), chùa Phổ Quang (San Diego), đoàn Phật tử của Tịnh Xá Kiều Đàm (San Jose) và nhiều đoàn thể Phật tử khác quanh vùng.

Quý Phật tử đã đứng tràn cả ra đường Berendo, và đường số 9 (Los Angeles).  Cả ngàn Phật tử đã đứng chật cả vùng quanh chùa, để tưởng niệm bậc Cao Tăng Thạc Đức:  Hòa Thượng Thiền Sư Thích Mãn Giác.

Thượng Tọa Tiến Sĩ Thích Nguyên Tâm (chùa Việt Nam Los Angeles), giữ vai trò MC của buổi Đại Lễ, đã trân trọng giới thiệu Chư Tôn Đức.

Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam Los Angeles, đã tác bạch như sau:  "Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni.  Hôm nay ngày Lễ Đại Tường của Bổn Sư, Ân Sư chúng con, Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Chúng con, đại diện môn đồ pháp quyến, xin đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức hoan hỉ chứng minh cho Lễ Đại Tường của Bổn Sư, Ân Sư của chúng con.  Chúng con xin cảm tạ Chư Tôn Đức và xin nguyện cầu Chư Phật gia hộ Chư Tôn Đức pháp thể khang an, chúng sanh vị độ, Phật sự viên thành trong Hồng Ân Chư Phật"

Sau đó, Thượng Tọa Như Minh cũng cám ơn quý vị Phật tử và đồng hương đã về chùa ngày hôm nay, để tưởng niệm vị cao tăng khả kính đã an nhiên thị tịch hai mùa thu trước đây.

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện Trưởng Tu Viện Kim Cang (Georgia) đã kính cẩn tuyên đọc tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Hội Chủ.

Thượng tọa Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), đã tán thán công đức của Cố Đại Lão Hòa Thượng Mãn Giác. Và Hòa Thượng Minh Thông cũng nói đến tình pháp hữu thâm giao của nhị vị Hòa Thượng trong thời gian dài hơn 40 năm qua.

Anh Thân Trọng Nhân, đại diện Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh đọc bài diễn văn như sau:  "Trong bồi hồi xúc cảm đó, chúng con tự dặn với lòng và dặn dò với nhau chúng con lắng lòng cho dịu bớt những bi lụy tiếc thương để nhận thức rằng Ôn vẫn còn quanh đây trong từng chiếc lá, nụ hoa, áng mây, ánh nắng, vầng trăng ... Ôn vẫn luôn hiện diện trong từng đứa con để mỗi khi làm được điều gì tốt lành đẹp đẽ cho gia đình, bằng hữu hay tha nhân, đó là chúng con đã biểu hiện tấm lòng nhân hậu của Ôn vậy..."

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh phát biểu cảm tưởng

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston đã thay mặt Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chùa Việt Nam Los Angeles, các đệ tử xuất gia, tại gia của Hòa Thượng, môn đồ pháp quyến, thế quyến để nói lời cảm tạ và kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa được vạn sự cát tường và hoan hỉ.

Lễ Đại Tường được kết thúc bằng Lễ Trai Tăng của gần 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni tại chánh điện chùa Việt Nam Los Angeles.

Bữa cơm chay ấm áp đạo tình dành cho quý Phật tử xa gần đã kết thúc phần nghi lễ Tưởng Niệm buổi sáng.

Nhân dịp này, môn đồ pháp quyến và thế quyến của Hòa Thượng đã ấn hành quyển 'Suối Nguồn Đạo Học và Văn Hóa Văn Nghệ' của Huyền Không Thích Mãn Giác.  Quyển này gồm gần 500 trang, in lại các bài viết về Đạo học, về Văn Hóa Việt Nam, Văn Nghệ, các Tiểu Luận của Huyền Không Thích Mãn Giác.

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế được tiếp tục lúc 3:00 giờ chiều trưa Chủ Nhật 21 tháng 9 năm  Lễ Khai Kinh Bạch Phật đã bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng thứ Bảy 20 tháng 9 năm 2008.  Chiều thứ Bảy, lối 30 vị Tăng Ni trẻ đã tụng Kinh Thủy Sám nơi chánh điện chùa Việt Nam từ 3:00 PM đến 8:00 PM. 

Trưa Chủ Nhật, lúc 3:00 PM, Lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế lại tiếp tục để hồi hướng công đức cầu nguyện Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sanh An Lạc, và Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế cũng cầu siêu cho chư Hương Linh được về với Phật.

Giọng tụng kinh đạo vị của Chư Tăng đã làm ấm lòng mọi người. Chúng tôi đã thành tâm lạy Phật nguyện cầu Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng cao đăng Phật quốc, và nguyện cầu cho tình thương được chan hòa trong thế giới đầy hận thù này.

"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ

Phiền não vô tạn thệ nguyện đoạn

Pháp môn vô lượng thệ nguyện học

Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành"

Chân Như kính tường thuật

Chớm Thu Mậu Tý, 20 tháng 9 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.