Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Đại Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giáchàng Ngàn Tăng, Ni, Phật Tử Khắp Nơi Trang Nghiêm Tưởng Niệm

04/10/200800:00:00(Xem: 5380)
Lễ Đại Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giáchàng Ngàn Tăng, Ni, Phật Tử Khắp Nơi Trang Nghiêm Tưởng Niệm

Chư Tôn Đức Tăng Ni

Chân Như

Kính tường thuật

"Đại Lão Hòa Thượng Huyền Không Thích Mãn Giác đã về với Phật, nhưng hình ảnh Hòa Thượng còn mãi với thời gian. Cuộc đời của Hòa Thượng là hình ảnh của trái tim tha thiết sống vì Đạo, sống vì Người. Bao giờ và lúc nào, Hòa Thượng vẫn sống với Đại Nguyện vì Quê Hương và Đạo Pháp. Và bao giờ và lúc nào, Hòa Thượng vẫn là chỗ quay về nương tựa của mọi người.

Hòa Thượng đã ra đi, bây giờ tất cả mọi người trong chúng ta, khi nghĩ đến Ngài, đều ngậm ngùi rợi lệ.  Nhưng, tấm gương sống vì Đạo, sống cho Đạo của Hòa Thượng luôn là hình ảnh sáng ngời trong tâm chúng ta.

Hiện nay, trong hoàn cảnh ngổn ngang của Phật Giáo Việt Nam hiện tại, hình ảnh của Hòa Thượng, mà cũng là hình ảnh của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ là hướng về của Tăng Ni và Phật tử của Tổng Hội.

"Trước hoàn cảnh hiện tại tấm lòng sống vì Đạo, sống cho Đạo của Cố Hòa Thượng sẽ nhắc nhở cho mọi người cố gắng tu học vững bền, và hết lòng sống cho Quê Hương, hết lòng xây dựng Đạo Pháp được trường tồn, giúp đỡ mọi người được sống an lạc.

Chúng ta, những người ở lại, sẽ nguyện bước theo chân Thầy Tổ, chung sức chung lòng, để xây dựng lại những gì đổ nát cho Phật Giáo Việt Nam.

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ được Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng ngồi lại với nhau, tay nắm tay, lòng chung lòng để xây dựng lại ngôi nhà Phật Giáo được đẹp hơn, viên mãn hơn.  Xin nguyện cầu chư Phật gia hộ cho tất cả chúng ta."

Trên đây là lời tâm huyết của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston (Texas) đã đại diện Môn Đồ Pháp Quyến, và đại diện cho Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ phát biểu trong Lễ Đại Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã được Chùa Việt Nam Los Angeles, tổ chức trang trọng vào hai ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2008, nhằm ngày 22 tháng 8 năm Mậu Tý, tại Chùa Việt Nam Los Angeles, 863 S. Berendo St, Los Angeles, CA 90005.

Buổi Lễ Đại Tường của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác có hai phần:  Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, Khai Kinh vào 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20 tháng 9 năm 2008 và Lễ Tưởng Niệm chính thức cử hành lúc 11:00 giờ trưa Chủ Nhật ngày 21-9-2008.
Về phía Chư Tôn Giáo Phẩm, chúng tôi nhận thấy GHPGVNTN (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) tại Âu Châu có:  HT Thích Minh Tâm, Viện Chủ chùa Khánh Anh (Paris), HT Thích Tánh Thiệt, Viện Chủ chùa Thiện Minh Lyon, và Chư Tôn Đức ở Âu Châu.  Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ gồm có:  HT Thích Trí Chơn, HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ (VCh) chùa Phổ Đà (Santa Ana), HT Thích Minh Thông, VCh chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), HT Thích Nguyên Trí, VCh chùa Bát Nhã (Santa Ana), HT Thích Phước Thuận, VCh chùa Trí Phước (Westminster), HT Thích Minh Tuyên, chùa Như Lai San Diego, HT Thích Nguyên Hạnh, VCh Trung Tâm PG chùa Việt Nam, Houston (Texas), HT Thích Hạnh Đạt, Viện Trưởng TV Kim Cang (Georgia), HT Thích Giác Sĩ, VCh Tịnh Xá Giác Lý (Westminster), HT Thích Trí Đức (Riverside).  Chư Thượng Tọa gồm có:  TT Thích Minh Mẫn, VCh Chùa Huệ Quang (Santa Ana), TT Thích Chơn Lễ, TT Thích Tâm Bình, chùa Việt Nam, Houston (Texas), TT Thích Từ Lực, VCh chùa Phổ Từ, Hayward, TT Thích Phước Sung, VCh chùa Pháp Hoa (Rosemead), TT Thích Bổn Đạt, VCh chùa Phổ Đà, Ottawa (Canada), TT Thích Chơn Minh, VCh chùa Quan Âm, San Jose và độ 100 Chư Tôn Thương Tọa, Đại Đức khác.

Về phía Chư Ni có:  Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, VCh chùa Diệu Quang (Santa Ana), Quý Sư Bà ở Georgia, Ni Si Từ Trí (Houston), Ni Sư Như Ngọc, VCh chùa A Di Đà (Westminster), Sư Cô Hoa Tâm, VCh chùa Liên Hoa (Las Vegas) và độ gần 50 Ni Sư, Sư Cô khác, độ 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diện hôm nay.

Sân chùa Việt Nam hôm nay được những chiếc y vàng của chư tôn đức "nhuộm vàng" cả:

"Khói hương quyện cảnh mơ màng

Hư không là chiếc y vàng quấn thân"

(Thơ Đạt Đạo - Huyền Không)

Về phía các đoàn thể Phật tử có các đoàn thể sau:  Đoàn Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, đoàn cư sĩ Phật tử Orange County, Đạo tràng Pháp Hoa Orange County, đoàn Huynh trưởng GĐPT miền Quảng Đức, đoàn Thanh niên Sinh Viên Trung Tâm PG Thích Thiên Ân (chùa A Di Đà), các GĐPT miền Nam Cali, đoàn Phật tử tại các chùa Nam Cali:  Huệ Quang, Phổ Đà, Bát Nhã, A Di Đà, Tịnh Xá Giác Lý, Chùa Vạn Hạnh (San Diego), chùa Phổ Quang (San Diego), đoàn Phật tử của Tịnh Xá Kiều Đàm (San Jose) và nhiều đoàn thể Phật tử khác quanh vùng.

Quý Phật tử đã đứng tràn cả ra đường Berendo, và đường số 9 (Los Angeles).  Cả ngàn Phật tử đã đứng chật cả vùng quanh chùa, để tưởng niệm bậc Cao Tăng Thạc Đức:  Hòa Thượng Thiền Sư Thích Mãn Giác.

Thượng Tọa Tiến Sĩ Thích Nguyên Tâm (chùa Việt Nam Los Angeles), giữ vai trò MC của buổi Đại Lễ, đã trân trọng giới thiệu Chư Tôn Đức.

Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam Los Angeles, đã tác bạch như sau:  "Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni.  Hôm nay ngày Lễ Đại Tường của Bổn Sư, Ân Sư chúng con, Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Chúng con, đại diện môn đồ pháp quyến, xin đê đầu đảnh lễ cung thỉnh Chư Tôn Đức hoan hỉ chứng minh cho Lễ Đại Tường của Bổn Sư, Ân Sư của chúng con.  Chúng con xin cảm tạ Chư Tôn Đức và xin nguyện cầu Chư Phật gia hộ Chư Tôn Đức pháp thể khang an, chúng sanh vị độ, Phật sự viên thành trong Hồng Ân Chư Phật"

Sau đó, Thượng Tọa Như Minh cũng cám ơn quý vị Phật tử và đồng hương đã về chùa ngày hôm nay, để tưởng niệm vị cao tăng khả kính đã an nhiên thị tịch hai mùa thu trước đây.

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện Trưởng Tu Viện Kim Cang (Georgia) đã kính cẩn tuyên đọc tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Hội Chủ.

Thượng tọa Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), đã tán thán công đức của Cố Đại Lão Hòa Thượng Mãn Giác. Và Hòa Thượng Minh Thông cũng nói đến tình pháp hữu thâm giao của nhị vị Hòa Thượng trong thời gian dài hơn 40 năm qua.

Anh Thân Trọng Nhân, đại diện Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh đọc bài diễn văn như sau:  "Trong bồi hồi xúc cảm đó, chúng con tự dặn với lòng và dặn dò với nhau chúng con lắng lòng cho dịu bớt những bi lụy tiếc thương để nhận thức rằng Ôn vẫn còn quanh đây trong từng chiếc lá, nụ hoa, áng mây, ánh nắng, vầng trăng ... Ôn vẫn luôn hiện diện trong từng đứa con để mỗi khi làm được điều gì tốt lành đẹp đẽ cho gia đình, bằng hữu hay tha nhân, đó là chúng con đã biểu hiện tấm lòng nhân hậu của Ôn vậy..."

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh phát biểu cảm tưởng

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston đã thay mặt Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chùa Việt Nam Los Angeles, các đệ tử xuất gia, tại gia của Hòa Thượng, môn đồ pháp quyến, thế quyến để nói lời cảm tạ và kính chúc Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa được vạn sự cát tường và hoan hỉ.

Lễ Đại Tường được kết thúc bằng Lễ Trai Tăng của gần 150 Chư Tôn Đức Tăng Ni tại chánh điện chùa Việt Nam Los Angeles.

Bữa cơm chay ấm áp đạo tình dành cho quý Phật tử xa gần đã kết thúc phần nghi lễ Tưởng Niệm buổi sáng.

Nhân dịp này, môn đồ pháp quyến và thế quyến của Hòa Thượng đã ấn hành quyển 'Suối Nguồn Đạo Học và Văn Hóa Văn Nghệ' của Huyền Không Thích Mãn Giác.  Quyển này gồm gần 500 trang, in lại các bài viết về Đạo học, về Văn Hóa Việt Nam, Văn Nghệ, các Tiểu Luận của Huyền Không Thích Mãn Giác.

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế được tiếp tục lúc 3:00 giờ chiều trưa Chủ Nhật 21 tháng 9 năm  Lễ Khai Kinh Bạch Phật đã bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng thứ Bảy 20 tháng 9 năm 2008.  Chiều thứ Bảy, lối 30 vị Tăng Ni trẻ đã tụng Kinh Thủy Sám nơi chánh điện chùa Việt Nam từ 3:00 PM đến 8:00 PM. 

Trưa Chủ Nhật, lúc 3:00 PM, Lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế lại tiếp tục để hồi hướng công đức cầu nguyện Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sanh An Lạc, và Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế cũng cầu siêu cho chư Hương Linh được về với Phật.

Giọng tụng kinh đạo vị của Chư Tăng đã làm ấm lòng mọi người. Chúng tôi đã thành tâm lạy Phật nguyện cầu Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng cao đăng Phật quốc, và nguyện cầu cho tình thương được chan hòa trong thế giới đầy hận thù này.

"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ

Phiền não vô tạn thệ nguyện đoạn

Pháp môn vô lượng thệ nguyện học

Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành"

Chân Như kính tường thuật

Chớm Thu Mậu Tý, 20 tháng 9 năm 2008.

19/02/2019(Xem: 553)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 320)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 503)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1041)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 679)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 553)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1122)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1042)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 426)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1648)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 673)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 680)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 494)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1203)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 678)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.