Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Các Phe Tiếp Tục Tìm Giải Pháp Cứu Tài Chánh Mỹ

27/09/200800:00:00(Xem: 3540)
Trong 1 tuyên bố ngắn bên ngoài Phòng Bầu Dục của Bạch Ốc, hôm thứ sáu TT Bush nói các nhà lập pháp cần thông qua luật cứu nguy thị trường tài chính.

Trong lúc cuộc thương lượng mới đang diễn ra, nhà lãnh đạo Hành Pháp xác nhận rằng các nhà lập pháp có quyền bày tỏ các hoài nghi, và điều đình các bất đồng, nhưng phải tìm phương cách tránh suy sụp kinh tế. Ông nói: không có bất đồng về việc cần có giải pháp thực chất và tiến trình làm luật có khi không suông sẻ.

Ông Bush nhận rằng kế hoạch cứu nguy là lớn, vì vấn đề lớn. NHưng, dấu hiệu bất đồng tồn tại qua phát biểu của thủ lãnh thiểu số Hạ Viện John Boehner đòi các phe cứu xét 1 kế hoạch khác không cho dùng công quỹ để cứu. Trong thư gửi dân biểu Nancy Pelosi, ông Boehner nhấn mạnh: nếu không có cứu xét kể trên, đa số dân biểu CH sẽ không ủng hộ chủ trương của Hành Pháp.  

Hội nghị thượng đỉnh về cứu nguy thị trường tài chính chấm dứt giữa đêm thứ năm trong bế tắc.

Trước khi họp tiếp vào buổi tối, chủ tịch Ủy Ban ngân hàng của Thượng Viện là NS Christopher Dodd cho biết có 1 số tiến bộ về các điểm chính của đề án 700 tỉ MK. Ông Dodd giải thích: nhu cầu bảo vệ người nộp thuế và quy trách nhiệm các viên chức hữu quan là trọng tâm cũng như luơng bổng của các viên chức quản trị thượng tầng tại các định chế đuợc cứu nguy và nhu cầu kiểm soát các vụ sai áp nhà. Ông Dodd xác nhận rằng đó là các nguyên tắc trong tiến trình thương lượng.
Hội nghị do TT Bush triệu tập phô bày bất đồng sâu đậm giữa các nhà lập pháp của đảng DC và các dân biểu CH. Thứ Sáu, ông Dodd và các đồng viện xác nhận sẽ không ra về cho tới khi đề án đuợc thông qua, tuy Thượng Viện dự định nghỉ từ hôm thứ sáu.

1 số nhà lập pháp của đảng DC quy trách nhiệm NS McCain về bế tắc tại hội nghị Bạch Ốc hôm thứ năm.

NS Schumer, chủ tịch Ủy Ban kinh tế Thượng Viện, nghĩ rằng ông McCain chỉ đổ dầu vào lửa và muốn thấy các dân biểu CH thảo luận với tinh thần xây dựng hơn.

NS Lindsey Graham (CH-South Carolina) cho biết 6 dân biểu CH họp riêng hồi sáng Thứ Năm và họp báo công bố 1 đề nghị khác mà không cho các đồng viện biết. Đến trưa, các nghị sĩ cùng đảng CH họp, 2/3 không ủng hộ vì không đồng ý cho dùng 1/5 ngân khoản cứu nguy để kiểm soát các vụ xiết nợ trong cuộc khủng hoảng nhà đất.

Hôm Thứ Sáu, tin từ Capitol Hill cho hay không chắc các dân biểu CH trở lại thảo luận khi tiến trình thương luợng bắt đầu lại lúc 11 giờ rưỡi trưa thứ sáu. Thay vào đó, các lãnh tụ CH tại Hạ Viện đang vận động kế hoạch cứu nguy khác, không dùng tiền thuế của công dân. Kế hoạch này đuợc biết là bị bộ trưởng ngân khố Henry Paulson đánh giá là không hiệu quả.

Ông Barney Frank của đảng DC đang là chủ tịch Ủy Ban tài chính tuyên bố: NS McCain làm chậm tiến trình bàn cãi kế hoạch cứu nguy Wall Street, và tin rằng ông McCain có hậu ý chính trị khi tham dự hội nghị tại Bạch Ốc. Ông Frank cho biết các dân biểu CH gồm ông Bacus chỉ hội họp 1 lúc rồi ra, và ông nghe nói nhóm này sẽ thương luợng nữa. Dân biểu Frank nhấn mạnh: họ là những người cùng đảng với TT tại chức. Mặt khác, NS Lindsey Graham (CH-South Carolina) tố cáo các vị dân cử của đảng DC chơi trò chính trị, hơn là góp sức đặt định kế sách cứu nguy.

Dân biểu Virginia Fox của đảng CH đại diện tiểu bang North Carolina nhận xét kế hoạch cứu nguy thị trường của bộ trưởng tài chính Henry Paulson giống trường hợp người bệnh đuợc bác sĩ khuyến cáo rằng không dùng thử thuốc này thì phải chết.
Đa số dân chúng muốn có chọn lựa khác, và nhà lập pháp phải tìm ra 1 phương cách khác để cống hiến. Trong khi đó, thủ lãnh CH tại Hạ Viện John Behmer gửi thư cho chủ tịch Nancy Pelosi đòi có các biện pháp về nợ địa ốc trong chương trình cứu nguy Wall Street.

Thống đốc Bill Richardson của tiểu bang New Mexico, người của đảng DC, cho biết ông không thích chủ trương cứu nguy Wall Street. Theo ông, có 2 vấn đề trong việc này. (1) là lập trường của NS McCain là gì. (2) là phe CH bảo thủ tại Hạ Viện muốn cơ chế giám sát nhẹ. Nhưng, ông Richardson hi vọng các phe có thể thỏa hiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.