Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoài Ngõ: Chuyện Người Đẹp Đa Sắc Tộc

20/09/200800:00:00(Xem: 11634)
Chuyện Gia Đình Trong Nhà Ngoài Ngõ: Chuyện Người Đẹp Đa Sắc Tộc

Bữa nay chị Minh cảm thấy bực bội làm sao. Thường ngày chị ráng giữ gìn lời ăn tiếng nói và có thái độ nhã nhặn với đồng nghiệp, nhưng, bữa nay, làm như mọi chuyện tới cổ rồi hay sao mà chị, bao nhiêu ý nghĩ trong đầu chị cứ tuôn ra.

Cái gì giữ trong bụng lâu quá không tốt cho nên hôm nay sẽ làm ngừơi nhiều chuyện, ngồi lê đôi mách, nói xấu đồng nghiệp.


Chuyện xấu thì ai cũng có, ít nhiều. Vì vậy để chị kể cái xấu ra trứơc, lần lượt như vầy.

Việc làm trong sở chị Minh như thế nầy, ngoại trừ chị và hai ngừơi nữa là làm việc full time, đa số còn lại làm part time ăn lương công nhựt. Lương công nhựt nhưng rất cao. Mỗi tháng mỗi nhân viên được phân chia đồng đều, ngừơi nào cũng có ít nhứt 100 giờ. Nhân viên chia làm hai nhóm, hể nhóm nầy làm thì nhóm kia nghỉ, nếu ngừơi nào bịnh thì ngừơi của nhóm khác vô thế chỗ, ngừơi thế sẽ có thêm một ngày lương.


Trong sở có mặt nhiều chủng tộc. Mấy bà đồng nghiệp người Mỹ, vừa đen vừa trắng, Mễ, Phi, Việt Nam, Trung Đông, Trung Hoa, mỗi bữa ăn trưa hay đem chuyện chồng con ra nói.

Nghe hết chuyện ngừơi nầy tới ngừơi nọ, chị Minh thấy chẳng có gì khác nhau nhiều trong gia đình của mấy bà đồng nghiệp cả.

Đầu tiên nói về bà người Phi.

- Bà nầy vừa mới ăn sinh nhựt 60, li dị chồng, mướn cái phòng gần sở làm, bà thừơng cừơi hé hé hé (giọng cười hơi vô duyên). Bà ta hay  nói "tôi sống độc thân thoải mái lắm. Muốn ăn giờ nào ăn muốn ngủ giờ nào ngủ khỏi phải hầu hạ săn sóc ai. Nếu tôi biết sống một mình sứơng như vầy thì tôi đã li dị lâu lắm rồi, đâu phải chịu đựng thằng cha mắc dịch hơn hai chục năm. Sống một mình đi làm part time mà tôi còn để dành được tiền nữa" Bà có hai đứa con, một đã có gia đình một còn độc thân, cả hai cùng sống ở thành phố San Francisco, gần ngừơi cha đang nằm trong viện dưỡng lão.

Bà bỉu dài đôi môi dầy ra kể, ông chồng nầy hồi còn trẻ đã hành hạ đánh đập bà cho tới khi bà bừng tỉnh, tự lập được thì bà li dị ông ta liền. Bà nói: "nó lớn hơn tôi hai mươi mấy tuổi. Khi nó về Phi cứơi tôi, lúc đó tôi còn khờ khạo quá, mới mười sáu hà. Qua đây nó thừơng đánh tôi, ngay cả khi có thai cũng vậy. Lúc hai đứa con lớn lên, tôi đi học, có văn bằng, tôi đi làm. Khi li dị nó không cho tôi một xu nào nhưng tôi bất cần, miễn ra khỏi nhà nó là mừng rồi. Tôi có nghề nghiệp, tôi có việc làm, tự một mình sống cho khoẻ và còn có đồng dư. Mấy chục năm sống với thằng chả, nuôi con, chịu sự đàn áp của nó, không khùng là may, khi ra khỏi nhà thì bàn tay trắng như hồi mới có chồng. Bây giờ, thằng chả cứ gởi thơ cho tôi, yêu cầu tôi trở về San Francisco để tới lui thăm viếng săn sóc cho thằng chả. Còn lâu! Hai đứa con tôi thay phiên nhau thăm viếng là đủ rồi. Hồi trước tôi có bạn trai thỉnh thoảng ông ta tới đây thăm tôi, đi chơi. Ông ta đối xử với tôi như tôi là nữ hoàng. Vậy đủ rồi, cần chi chồng cho vướng bận"

- Chuyện kế là chuyện bà Wanda. Bà nầy cũng trên 60 rồi, vừa lãnh tiền trợ cấp an sinh vừa làm việc bán thời gian, hai đầu lương, tiền vô quá dư. Có dư bà ta mới có thể rinh một chiếc xe mới tinh kiểu sport ngon lành, tháng trả góp gần chín trăm đô. Hồi trứơc chồng bà làm lương rất cao, hai năm trứơc, ông phải qua cuộc mổ tim. Mổ xong ông chỉ còn làm bán thời gian mấy tháng, năm nay ông làm không nổi nữa, phải ngưng làm việc, chỉ còn lãnh tiền an sinh xã hội nên rất ít. Ngày nào bà có mặt trong sở làm cũng nghe bà than, với giọng nghiến ngầm: " Tôi biểu nó đi kiếm việc gì nhẹ nhẹ làm thêm. Nó ở nhà súôt ngày, hôm nào tôi nghỉ, nghe nó sai đưa cho tôi cái này lâý cho tôi cái nọ, nghe nó than thân trách phận, ngày nào cũng rên rỉ đau chỗ nầy nhức chỗ kia chán chết luôn. Tôi biểu nó thôi bây giờ làm việc nặng không được thì vô mấy chỗ như Wal/Mart kiếm việc làm bán thời gian, chỉ đứng ngay cửa chào khách hàng vô, đưa đẩy mấy chiếc xe đựng đồ cho khách, những việc lặt vặt nó làm được mà. Ở nhà nó cũng ra sân trồng rau  trồng cây, có bị gì đâu mà phải ở nhà làm tôi bực quá bực.


- Cô nàng ngừơi Trung Đông tên Alexandra, từ nứơc Armenia qua Mỹ tị nạn, đang sống với chồng, có đứa con mới bảy tám tuổi gì đó thì làm biếng số một tiểu bang Cali nầy. Trong tháng, ngày làm của cô, cô hay viện cớ bịnh, mệt nầy nọ, hết cô bịnh tới con bịnh để xin nghỉ nằm nhà. Vậy mà tháng nào không có đủ tiền xài thì đi xin xỏ đồng nghiệp nhường cho y thêm ngày làm việc. Là bởi, tuần nào cô bị trúng ngay thứ sáu thứ hai phải đi làm thì cô đi vòng vòng đổi với ngừơi khác làm thế để cô được nghỉ một dọc năm sáu ngày, tháng nào cũng vậy, riết mấy bà đồng nghiệp biết tẩy của cô ta nên không ai thèm đổi hết, vì vậy, lâu lâu cô nàng phải xin ngừơi khác nhừơng cho cô thêm một hai ngày để có tiền xài.Cô nầy hay nói chuyện trật rơ. Cô khoe chồng mình là kỹ sư làm lương cao, cô đi làm chơi chơi cho vui thôi, nhưng ai cũng thắc mắc, nếu chồng làm lương cao sao vợ đi xin ngày làm việc của ngừơi khác" Cô nàng rất hời hợt và có tính lẳng. Thường thừơng, khi tiếp xúc với thân chủ, thấy anh chàng nào trẻ tuổi đẹp trai cao ráo là cô nàng chớp mắt đỏ mặt, lộ máu dê liền! Có hôm cô nàng còn chứơng vô đôi giày cao gót, đi ỏng ẹo tới lui ngon lành đâu chừng một hai tiếng là bắt đầu khập khểnh xuýt xoa sao đau chân quá, mai chắc phải nghỉ, làm không nổi!


Hết ý kiến!


Khi tụ họp với đồng nghiệp, cô nàng khoái nghe chuyện về sex lắm. Bà Phi thì than bây giờ cô độc quá cũng múôn kiếm ngừơi bạn già vùng nầy để đưa nhau đi chơi thừơng xuyên hơn ông bồ cũ ở mãi tận San Francisco, thỉnh thoảng có sex nhưng nhà ai nấy ở khỏi phải cơm nước hầu hạ ai.

Bà Wanda ỷ bây giờ làm tiền nhiều hơn ông nên coi thường nguời chồng mặc dù hai ngừơi lấy nhau hơn hai chục năm rồi. Bà không ngó lại, hồi trứơc chồng làm lương cao, hai ông bà đi chơi hoài, bây giờ, chồng bà ở nhà thì những ngày bà đi làm về trên bàn có sẵn đồ ăn thức uống nóng sốt ngon lành do tay chồng bà nấu. Ông còn lo luôn phần ăn trưa cho bà nữa. Vậy mà cũng vẫn than thở nói xấu chồng.

(còn tiếp)

25/06/2019(Xem: 263)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 102)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 122)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 99)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 117)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 120)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 279)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 236)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 110)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 122)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 126)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 280)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 257)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 281)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 165)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.