Hôm nay,  

London: Cảnh Sát Bắn Gục 1 Người Tình Nghi Mặc Áo Dày

23/07/200500:00:00(Xem: 6070)
1 Lữ Đoàn Al-Qaeda Nhận Trách Nhiệm Vụ Ngày 7-7 và Ngày 21-7
LONDON - Hôm Thứ Sáu, tại 1 bến xe điện ngầm, cảnh sát thành phố London bắn chết 1 người đàn ông có vẻ là gốc Pakistan hay Aán Độ mặc áo dày và phong tỏa 1 đền Hồi Giáo.
1 nhân chứng kể lại rằng kẻ tình nghi bị xô ngã xuống mặt đất và bị bắn 5 phát.
Trên đài BBC, nhân chứng mô tả người khả nghi giống như con cáo bị săn đuổi đến đuờng cùng. 1 nhân chứng khác cho biết có đến 20 cảnh sát tham gia cuộc rượt đuổi.
Ủy Viên Cảnh Sát Ian Blair nói vụ bắn chết này “trực tiếp liên hệ tới chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra.”
Cảnh sát nói người này bước ra khỏi 1 căn nhà đang bị cảnh sát theo dõi, làm các cảnh sát thường phục bung ra bám theo chân người này tới trạm xe Stockwell. Người này hấp tấp đi về hướng 1 xe điện ngầm, thì bị bắn lúc 10 giờ sáng vì không tuân lệnh bảo ngừng lại.
Tin nhận được trưa Thứ Sáu cho biết 1 nghi can bị cảnh sát bắt, nhưng không rõ có phải là 1 trong 4 người mà cảnh sát phổ biến hình ảnh hay không. Ngoài ra, cơ quan tình báo nội địa Scotland Yard xac nhận cảnh sát vũ trang hôm Thứ Sáu bắn chết 1 người đàn ông khả nghi ở trạm xe điện ngầm Stockwell. Nhà chức trach không cho biết vụ này có liên quan với cac vụ nổ hôm trước và ngày 7-7 hay không. Người bị bắn có vẻ là gốc nam Á.
Nhân chứng đi xe điện ngầm thấy 1 người đàn ông phóng chạy qua rào cản và cảnh sát đuổi theo sát nút tới tận xe điện.
Nguời này không mang theo thứ gì, nhưng mặc áo dày khả nghi trong luc thời tiết trên 70 độ, không phải là lạnh.
Trong cuộc họp báo trưa nay, ủy viên cảnh sát Ian Blair cho biết cảnh sát bắn 1 nghi can lúc 10 giờ sáng ở trạm Stockwell - ông khẳng định rằng mọi cái chết là đáng tiếc, nhưng người này không tuân lệnh cảnh sát trong lúc hoạt động điều tra khủng bố đang tiếp diễn.
Ông Ian Blair nói "Dĩ nhiên ý định của khủng bố là giết người, không vì ý gì khác, mà lần này không thành".
Viên chức xe cứu thương nhận rằng y tá được gọi đến trạm xe điện lúc 10 giờ 10' sáng.
Cảnh sát không loan báo chi tiết về đền Hồi Giáo bị phong tỏa ở khu đông London, nhưng 1 nhà lãnh đạo Hồi Giáo cho biết đền di tản vì có báo động bom.
Ông Mohammed Abdul Bari, chủ tịch đền Hồi Giáo Đông London nói báo động bom qua điện thoại nhận được vào buổi sáng - đội chất nổ đã đến lục soát. Đền này thường có 6000 người cầu kinh vào ngày Thứ 6 hàng tuần, nhưng vào lúc có báo động chỉ thấy chừng 12 người.

Cuộc điều tra 4 vụ nổ nhỏ hôm Thứ 5 đang tiếp diễn, chưa biết thủ phạm có phải là cùng tổ chức đã đánh bom hôm 7-7 hay không hay chỉ là những kẻ quấy rối thiếu kỹ thuật. Cảnh sát không bình luận về việc tìm bắt các nghi can, nhưng có tin về 5, 6 người trốn chạy cảnh sát.
Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố "Chúng tôi không thể hạ thấp các sự việc - họ muốn làm dân chúng sợ hãi và lo âu".
2 người đàn ông bị cảnh sát giữ, 1 gần nơi có bom nổ, và 1 gần văn phòng Thủ Tướng Blair, nhưng đều đã được thả.
Cảnh sát đô thị hô hào công chúng cung cấp mọi thứ thông tin và hình ảnh - ủy viên cảnh sát Ian Blair tuyên bố "Dĩ nhiên ý định của khủng bố là giết người, không vì ý gì khác, mà lần này không thành".
Ông Blair hi vọng rằng các bằng chứng để sẽ đưa tới khai thông bằng kỹ thuật giảo nghiệm.
Hệ thống NBC đưa tin nhà chức trach Anh thông báo Hoa Kỳ rằng túi đeo lưng và chất nổ sử dụng lần này giống y cac vụ nổï ngày 7-7. Nhưng, giám đốc Michael Clarke của trung tâm nghiên cưú quốc phòng thuộc trường cao đẳng King (London) mô tả cac vụ nổ ngày 21-7 là "có vẻ tài tử".
Theo tin mới nhật, phát ngôn viên cảnh sát cho biết cảnh sát vũ trang khám xét 1 nhà ở khu tây London - nhưng, không ai bị bắt.
Nhân chứng thấy cảnh sát đến 1 đoạn của đường Harrow trên 1 xe bọc thép giống như xe tháo gỡ bom - dân chúng được hô hào vào hết trong nhà.
Nhân chứng khác kể cảnh sát đi theo 1 xe điều khiển bằng dụng cụ viễn khiển. Ông Ben Livingston, Thị TRưởng London, ủng hộ cảnh sát trong vụ bắn hạ 1 người đàn ông tình nghi ở trạm xe điện Stockwell, nhưng không mô tả chi tiết - ông Livingston tỏ ý tin tưởng rằng cư dân London từng trải qua cac bạo động trong cac thập niên 1970 và 1980 do IRA gây ra sẽ không để cho khủng bố gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
Cảnh sát London có nhiều bằng chứng về các vụ nổ ngày 21-7 hơn vụ 7-7, gồm 4 quả bom không nổ.
Chiến đoàn al-Masri có quan hệ với al-Qaeda nhận trach nhiệm vụ 7-7 và luôn cả vụ 21-7.
Cảnh sát đã phổ biến hình ảnh 4 người tình nghi thực hiện trận tấn công ngày 21-7 để tìm kiếm thông tin từ dân chúng - 3 trong 4 người này được nhận thấy trong video thu hình ở tầm gần, gồm 1 người mặc áo đen có hàng chữ New York ngang ngực. Người thứ tư xuất hiện ở tầng trên của xe bus 2 tầng.
Nhân chứng tại London báo tin 2 người tình nghi bị bắt, ở cac trạm Warren và Oval - 1 người bị hành khách xe điện đánh đập, 1 người bị cảnh sát đuổi bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.