Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Vinh Danh Nhiếp Ảnh Gia Tony Lê Kim Thuận

05/09/200800:00:00(Xem: 5969)

Vinh danh nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận.

Portland, Oregon - Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 3 tháng 9 năm 2008 tổng hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ Photographic Society of America-PSA khai mạc đại hội nhiếp ảnh thế giới thường niên lần thứ 70 tại Conference Hall Portland Marriott Downtown Waterfront Hotel, thuộc thành phố Portland, tiểu bang Oregon.

Trong buổi lẽ khai mạc long trọng ông chủ tịch tổng hội Hoa Ky Fred Green đã long trọng tuyên bố khai mạc đại hội trưóc hơn  1000 hội viên khắp nơi trên thế giới về tham dự; và vinh danh trọng thể nhiếp ảnh gia xuất sắc, có sự nghiệp nhiếp ảnh lớn, có giá trị cao; đồng thời trao giải thưởng nhiếp ảnh cao quí danh dự bật nhất thế giới là một Bảng Vàng “Fallon Plaque” trao tặng nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, đó là ông Tony Lê Kim Thuận, tại đại hội nhiếp ảnh thế giới thưòng niên của tổng hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA.

Đây cũng là niềm hãnh diện chung của người Việt Nam trong lãnh vực Ảnh nghệ thuật quốc tế.

PSA Fallon Plaque là giải thưởng cao qúy nhất chỉ dành cho một người duy nhất đạt đủ tiêu chuẩn do Tổng Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hoa Kỳ đề ra, và kể từ ngày thành lập Hội đến nay hơn 70 năm, Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là người thứ 19 của giải “PSA Fallon Plaque” và cũng là người duy nhất được trao tặng vinh dự này của năm 2008.

Muốn đạt được danh dự này ứng viên cần phải có một nhiếp ảnh gia tên tuổi thế giới hay một hội nhiếp ảnh có uy tín quốc tế đề cử với hai endosers, hồ sơ phải nộp trước 6 tháng kể từ ngày khai mạc đại hội thường niên; hàng năm có hơn 200 ứng viên duoc nominated vào các giải thưởng này, nhưng theo điều lệ, hội đồng giám định PSA chỉ chọn một nhiếp ảnh gia có số điểm cao nhất.

Ông Tony Lê Kim Thuận gia nhập Tổng hội Nhiếp ảnh Hoa kỳ vào tháng 9 năm 1989. Từ năm 1991 đến nay, hàng năm ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao qui của Hiệp hội  nhiếp ảnh New York PSNY trụ sở tại Manhattan New York, Tổng hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA – World Photographic Organization trụ sở tại tiểu bang Oklahoma nói riêng, và của các liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế thuộc hệ thống tổng hội nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới Federation Internationale de L’Art Photographique trụ sở tại Paris. 

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là Hội trưởng Hội Bạn Ảnh Quốc tế ICS, đại diện danh dự Tổng hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới của Liên hiệp Nhiếp ảnh Hoa kỳ tại Mỹ, ông là nghệ sĩ ưu tú “Excellence FIAP” của Tổng hội Nhiếp ảnh thế giới. Ông cũng là một trong số rất ít nghệ sĩ thuộc dạng “hiếm có” trên thế giới được vinh danh và nhận hơn 60 tước hiệu đẳng cấp cao qúi bậc nhất trong ngành Ảnh Nghệ thuật là “Associalte Professor, Master Photography, Honorary Artist, Honorary Fellowship, Honorary Excellence, Honorary Promoter  Photography Jubilee of the Century, Honorary Advisor, etc..do các federation hoặc tổng hội nhiếp ảnh qúôc gia tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đông Au, Tây Âu, Đông Nam Á, Bắc Đông Á, Trung Á, và Nam Á Châu trao tặng.

Ngòai ra, tại Ấn Độ, Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận còn được viện hàn lâm nhiếp ảnh quốc gia vinh danh và trao tặng tước hiệu cao quí vào bậc nhất thế giới là Honorary Advisor Committee Menber of National Academy Photography of India (Hon.Ad.NAP India), hội nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Persona India trao tặng tước hiệu danh du cao quí nhất là danh dự cao đẳng nhiếp ảnh (Honorary Fellow of Persona India), hội nhiếp ảnh Horizon International India thuộc viện đại học nghệ thuật Lucknow India vinh danh trao tặng tước hiệu Danh dự cao đẳng nhiếp ảnh (Honorary Fellow of Horizon International).

Được biết Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là người duy nhất từ trước đên nay đã đoạt được hết (7) bảy đẳng cấp tước hiệu danh dự cao qúi nhất của Ấn Độ. Đại hội nhiếp ảnh thế giới tại Ân Độ World Photography Day, August 19, 2008 đã triễn lảm tác phẩm của ông để vinh danh nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận về sự nghiệp nhiếp ảnh có giá trị cao.

Đồng thời, tại quốc gia Sri Lanca Colombo Hội nghệ sy nhiếp ảnh quốc gia National Association Photographers of Sri Lanca, Liên đoan nhiếp ảnh Union Arts PROSTIR, Ukraine, Liên đoan nhiếp ảnh Craiova Serbia, Liên đoan nhiếp ảnh Nufarul CFNO của khối bắc và đông Âu châu, đã cũng vinh danh trao tặng ông tước hiệu đẳng cấp danh dự cao quí vào bật nhất (top-of-the line) là Honorary Fellowship, tai Oradea Romania viện dại học quốc gia Romania vinh danh và trao tặng tước hiệu Danh dự Associate Professor, Faculty Visual Art, Liên đòan Nhiếp ảnh quốc tế Nhật Bản trao tặng ông tước hiệu danh dự cao qúy nhất Honorary Fellow Japan International Photographic Federation “Honorary FJIPF”.

Tại Trung Đông, Viện Nhiếp ảnh Hòang gia Ả Rập Thống nhất đã vinh danh và trao tặng Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận tước hiệu Master Saudi Arabia Photographer House “MSPH” với huy chương vàng 18K được đúc danh riêng tặng cho ông. Riêng tại, Craiova Serbia, Âu châu; Colombo Sri Lanca; và tại Ân Độ, Á châu, những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận và của các bạn ảnh: Thượng tọa Thích Quảng Thanh, Thượng tọa Thích Thiện Long, Đại đức Thích Nhuận Hùng, Nguyễn Bảo Thạch, Nguyễn Tùng, Vương Niên, Nancy Lê Trần Thị Hòan, Luu Thanh Vuong, Joseph Hòa, Hòang Kim Can, Tom Hùynh Hữu Hạnh, Nguyen văn Hoa, Lâm Thành, Daniel Hai_Nam Pham, David Chung, Trần Quan, Đào Hoa Nữ, Hoàng Quốc Tuấn, vv… đang được triễn lãm để vinh danh ngày 19 tháng 8, ngày khai sinh nhiếp ảnh thế giới (19-8-1839), các  salon quốc tế triễn lãm danh dự dưới sự bảo trợ của Viện hàn lâm nhiếp ảnh nghệ thuật nhiếp ảnh Ấn Độ National Academy Photography of India, National Association Photographers of Sri Lanca, Colombo và hội ảnh quốc gia Craiova Serbia, Liên doan nhiếp ảnh Nufarul CFNO khói bắc và đông âu.

Hầu hết những tác phẩm ghi lại những nét đẹp của quê hương Việt nam, từ phong cảnh đất nước đến cuộc sống con người được trưng bày danh dự trong các cuộc triển lãm quốc tế theo lời mời của các tổ chúc nàỵ. Những tác phẩm này đã đem đến cho người thưởng lãm khắp nơi trên thế giới hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam thân yêu.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận đã và đang đào tạo rất nhiều bạn ảnh trở thành Nhiếp ảnh gia quốc tế (photo salonist và distinction), đã nhiều lần tổ chức các cuộc triển lãm quốc tế ảnh nghệ thuật tại California cũng như cố vấn và yểm trợ các hội nhiếp ảnh khắp nơi trên thế giới tổ chức triễn lãm quốc tế hàng năm.

Với những cống hiến có giá trị to lớn và thành qủa đạt được sau mấy chục năm cầm máy ảnh, có thể nói ông Tony Lê Kim Thuận là một nhiếp ảnh gia quốc tế cũng là người Mỹ góc Việt Nam duy nhất đâu tiên trong cộng đồng nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới đã đi tiên phong đoạt được những giải trưởng lớn danh dự cao quí này, đặc biệt là tại Ấn Độ, Sri Lanca Colombo, các quốc gia khối đông âu liên bang Nga, và khối  Arabia thống nhất.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế tài ba hiếm có, ông còn là một người làm vẻ vang cho dân tộc Việt Nam trên ảnh trường quốc tề.

Nhiếp ảnh gia Tony Lê Kim Thuận đã đến tiểu bang Oregon, Portland ngày 3 tháng 9 năm 2008 nhận giải thưởng danh dự PSA Fallon Plaque cao qúy này tại đại hội quốc tế PSA thường niên, tổ chức tại Portland Downtown Mariott Waterfront Hotel. Để hỗ trợ tinh thần, theo ông Tony Lê Kim Thuận, có phái đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật Portland. Muốn biết thêm chi tiết về hoạt động của hội bạn ảnh quốc tế ICS, mời quí đọc giả xem trang website (www.geocities.com/icsphoto/).

By Nag. Nguyễn Trường Thọ, EsUSPA
West Coast Vp USPA/FIAP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.