Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảm Trạng Công Nhân Lao Động VN

27/08/200800:00:00(Xem: 6638)
Virgìna.- Hiện nay có hằng triệu công nhân lao động ở VN và công nhân  “xuất cảng lao động” ở hải ngoại đang bị bóc lột, đàn áp, mà không được nhà cầm quyền VN giúp đỡ về mặt tinh thần cũng như pháp lý. Hai năm nay  có những tổ chức giúp đỡ người lao động VN được thành lập như Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN  trụ  sở  tạ i Warsaw, Ba Lan; Liên Minh Bài Trừ Nạn Nô Lệ Mới  Tại Á Châu ( CAMSA) ở Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ…

Một nhóm  nhà hoạt động vùng Hoa Thịnh Đốn như Ông Nguyễn Ngọc Bích, Ông Nguyễn Tự Cường, Ông Võ Thành Nhân, Bà Jackie Bông,  đã tổ chức một buổi picnic để gây quỹ giúp đỡ những nạn nhân lao động VN cũng như để thuyết giảng và thảo luận về thảm trạng công nhân lao động trong nước và công nhân  xuất cảng lao động ở hải ngoại. Diễn giả chính là Ông Trần Ngọc Thành, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN (UBBVNLDVN) đến từ Ba lan và Ông Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển. Buổi  thuyết trình được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 24 Tháng 8, 2008 tại Roundtree Park , Falls Church, VA.

Mặc dầu việc tổ chức và thông báo  buổi  picnic, thuyết trình , hội thảo này chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng có rất đông người tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hềt những người nhà đấu tranh tích cực trong cộng đồng  Hoa Thịnh Đốn. Đặc biệt có sự tiếp tay đắc lực của nhiều thanh niên và phụ nữ trong việc BBQ ngoài trời, đã thể hiện một tinh thần đoàn kết “ máu chảy  ruột mềm” của đồng bào ở hải ngoài luôn quan tâm, chia sẻ những khổ đau với đồng bào lao động trong nước hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đang bị bóc lột sức lao động.

Dù rằng đây  một buổi  picnic ngoài trời nhưng mọi người không quên nghi lễ chào quốc kỳ VN. Sau đó Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích  là MC, giới thiệu qua chương trình. Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Washington, D.C., MD & VA được mời lên có một vài lời chào mừng đồng hương.

Ông Nguyễn Cao Quyền, Ủy viên Cố Vấn trong Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN trụ sở tại Ba Lan giới thiệu qua về tổ chức này. Ông Quyền cho biết, UBBVNLDVN  được thành lập vào Tháng Mười năm 2006 , trụ sở đặt tại Warsaw, Ba Lan, quy tụ nhiều thành viên từ nhiều  quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc Châu, Pháp, Đức…mục đích là làm sao  giúp người lao động VN trong nước cũng như ở hải ngoại có thể tự bảo vệ quyền lợi  chính đáng của mình.

Ông Quyền nói, vấn đề người lao động VN là một trong những vấn đề quan trọng trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ. Người Cộng Sản đã lợi dụng  chính quyền để khai thác sức lao động của người VN một cách hết sức là “bỉ ổi” . CS đánh lừa tất cả mọi người,  nhưng tệ nhất là họ đánh lừa giai cấp lót đường cho họ lên nắm chính quyền, đó là giao cấp lao động. Vấn đề đàn áp, bóc lột lao động càng ngày càng trở nên trầm trọng khi chính quyền Hà Nội mở cửa  để cho  ngoại quồc vào đầu tư ở VN, hầu lấy sự phát triển kinh tế để trám vào lỗ hỏng chính nghĩa. Trước đây CS luôn tuyên bố chúng tôi đấu tranh cho người vô sản, chúng tôi  luôn đại diện, bảo vệ  người vô sản, thì bây giờ chính  CS đem người dân ra ngoài quốc cho giới chủ nhân  khai  thác một cách vô cùng tàn nhẫn, vô nhân đạo. Bản chất của CS là như thế, vì vậy chúng ta phải bảo vệ người lao động VN. 

Ông Nguyễn Cao Quyền nói riêng bàn thân ông, với tư cách là cố vấn pháp luật cho UB đã trả lời không biết bao nhiêu thư hỏi của những người lao động VN. Qua sự trả lời đó người lao động VN đã tin tưởng ở sự bảo trợ của người hải ngoại đối với họ, đối với những công đoàn trong và ngoài nước. Điều này đã giúp đỡ rất nhiều cũng như gây một tiếng vang không nhỏ.   

Diễn giả chính là Ông Trần Ngọc Thành, Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN trụ sở tại Warsaw, Ba Lan. Ông cho biết UB bảo vệ người lao động giúp công nhân  lao động qua  ba phương cách: Thứ nhất  là lên  án  những hành động áp bức, bóc lột của giới chủ  nhân và giới cầm quyền trong nước. Thứ hai là tiếp cận với công nhân để chuyển tải đến họ luật lao động cũng như quyền công nhân để họ biết được họ có quyền gì . Thứ ba là UB giúp đỡ những người công nhân về tinh thần cũng như pháp lý để họ có thể tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Cho đến nay Ủy Ban đã thành lập  được một năm rưỡi, đã giúp đỡ được nhiều công nhân bằng cách  thành lập trang web site để chuyển tải đến công nhân những tin tức mà họ bị bưng bít trong nước. Tờ báo “Bảo Vệ Người Lao Động” đã có hằng chục nghìn  ấn bản, được chuyển đến tận tay những người lao động. Ở hải ngoại,  đại diện của Ủy ban đã dến tiếp xúc với những người công nhân bị xuất cảng đi các nước như Đại Hàn, Đài Loan, Mã Lai…để động viên và giúp đỡ họ.

 Ủy Ban đã vận động được một số tổ chức quốc tế, các nghiệp đoàn ở Úc, Mã Lai để yểm trợ cho công nhân VN ở các nước này.

Hiện nay không có ai đại diện giới công nhân trong nước cả, nhà nước chỉ đại diện cho giới chủ và nhà cầm quyền VN, vì vậy UBBVNLDVN đang cố gắng vận động,  làm sao để trong tương lai công nhân ở VN có thể thành lập một tổ chức, một công đoàn độc lập, để họ có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.

Để kết luận, Ông Trần Ngọc Thành kêu gọi, chúng ta biết rằng hiện nay đang có hằng triệu công nhân Việt đang sống trong cảnh nghèo đói, bị áp bức, bị bóc lột tại VN, cũng như hằng triệu công nhân được xuất cảng ra hải ngoại để làm nô lệ cho  giới chủ nhân ở hải ngoại. Việc tranh đấu cho quyền lợi của họ cũng như giúp đỡ họ có được quyền sống của một con người  đòi  hỏi sự cộng tác của tất cả người Việt Nam khắp nơi trên thế giới. Ông Trần Ngọc Thành mong mỏi được sự tiếp tay, sự hỗ trợ mạnh mẽ của đồng bào VN khắp nơi trên thế giới trong công cuộc đấu tranh bảo vệ người lao động VN. 

Tiếp theo chương trình, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc UBCNVB cũng là thành  viên trong Liên Minh Bài Trừ Nạn Nô Lệ Tại Á Châu (CAMSA) trình bày qua tổ chức này cùng những thành quả đã đạt được trong thời gian qua.  Liên Minh  CAMSA gồm UB Cứu Người Vượt Biển (HK), Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc tế (Đức), UB Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động VN và Liên Hội Người Việt Canada.

Hội chủ trương can thiệp trực tiếp để cứu giúp các công nhân gặp nạn, ảnh hưởng đến chính sách cùa VN và các quốc gia tiếp nhận công nhân, nâng cao ý thức của người dân trong nước để họ có thể đề phòng và tự vệ.

Hội đã mở văn phòng hoạt động thường trực ở các quốc gia có đông công nhânViệt, huấn luyện về luật pháp và chính sách chống  buôn người trong cộng đồng Việt, tổ chức  hội nghị quốc tế hằng năm  về phòng chống buôn người…

Trong thời gian qua hội đả giải cứu 176 nữ công nhân Việt ở Jordan tránh cảnh  bị bóc lột và đánh đập. Ở Mã lai, 2,600 công nhân trong đó có 1,300 công nhân được bồi thường gần một triệu mỹ kim…Những thành quả này đã gây một tiếng vang không nhỏ trong giới công nhân lao động VN ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

Theo sau là phần giải đáp những thắc mắc, chương trình được chấm dứt vào 1úc 4giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.