Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Vinh Dự Xứng Đáng Cho Những Anh Hùng Của Trận Long Tân

25/08/200800:00:00(Xem: 2222)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Vinh Dự Xứng Đáng cho những Anh Hùng của Trận Long Tân – Hưng Việt

Một lần nữa, vào ngày thứ Hai 18/8 vừa qua, các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã đáp lời mời của các cựu chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam cùng đi diễn hành tại các thành phố lớn của nước Úc để kỷ niệm chiến thắng Long Tân xảy ra cách đây 42 năm.

Điểm đặc biệt đánh dấu lễ kỷ niệm năm nay 2008 là trong tuần qua, vào ngày thứ Tư 13/8/2008, ba cựu sĩ quan chỉ huy trận đánh Long Tân đã được chính thức trao tặng huy chương và tất cả các quân nhân thuộc Đại Đội Delta của Tiểu Đoàn 6 Bộ Binh Úc đều được nhận Bằng Tuyên Dương.

Được biết vào cuối tháng Tư năm nay, một Hội Đồng Tái Duyệt gồm các cựu Tướng lãnh Peter Abigail, Steve Gower và tướng Gerry Warner, đã đề nghị vinh thưởng cựu Thiếu Tá Harry Smith, Đại Đội Trưởng Đại đội Delta huy chương Star of Gallantry, và 2 cựu Trung Úy David Sabben và Geoff Kendall huy chương Military Cross.

Trước đây, cựu Thiếu Tá Harry Smith đã được đề nghị ban thưởng huy chương Distinguished Service Order (tương đương với Star of Gallantry bây giờ) nhưng chỉ được trao thưởng Military Cross.

Trong khi đó hai cựu Trung Úy Sabben và Kendall đã được đề nghi Military Cross nhưng chỉ được ban thưởng Despatches.

CHIẾN THẮNG OAI HÙNG

Chúng ta đều biết trận đánh Long Tân đã đi vào quân sử của Quân Lực Hoàng Gia Úc như một trong những chiến thắng oai hùng nhứt trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Ngày 18/8/1966, 108 binh lính của Tiểu đoàn 6 đã chạm trán với khoảng 1,500 bộ đội Bắc Việt đang di chuyển để tấn công căn cứ quân sự của Úc Đại Lợi ở Núi Đất. Diễn ra giữa cơn mưa tầm tả trong một đồn điền cao su, trận đánh này đã trở thành một bài học lịch sử về việc kết hợp những lực lượng quân sự gồm Không, Bộ và Pháo để đánh lui một địch quân đông gấp 15 lần.

Kết quả trận đánh, chỉ có 18 chiến binh Úc hy sinh và 21 quân nhân bị thương, trong khi 240 quân Bắc Việt đã bỏ xác tại chiến trường và một số khác mang thương tích được đồng bọn mang đi.

Ngay thời điểm đó cũng như về sau này, nhiều người đồng ý rằng lòng can đảm và sự bình tĩnh của những vị chỉ huy nói ở đầu bài đã cứu sống nhiều đồng đội của họ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào đó, những đề nghị vinh thưởng cho các sĩ quan này đã không được chấp thuận một cách xứng đáng.

Đương kim Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Liên Bang Alan Griffin nhìn nhận rằng trong bối cảnh mờ mịt của chiến tranh, đã có những sự bất công xảy ra. Ông Griffin nói: “Tôi không rõ tại sao các sĩ quan trận Long Tân không được tưởng thưởng các huy chương như đã được đề nghị. Chắc chắn là lúc bấy giờ, đã có những đề nghị tưởng thưởng xứng đáng. Nhưng rồi những đề nghị đó đi theo hệ thống quân giai, và không hiểu sao, cuối cùng lại bị thay đổi."

Trong kỳ vận động tranh cử Quốc hội liên bang hồi năm ngoái, đảng Lao Động đã hứa hẹn sẽ có một cuộc tái duyệt những huy chương và sẽ trao thưởng huy chương Victoria Cross cho một số những chiến sĩ đã nằm xuống. Giữ lời hứa đó, tuần qua chính phủ Lao Động của Thủ Tướng Kevin Rudd đã thăng cấp huy chương cho các anh hùng Long Tân theo lời đề nghị của Ủy Ban Abigail.

CẢM NGHĨ CỦA NHỮNG ANH HÙNG LONG TÂN

Cựu Thiếu Tá Harry Smith, 75 tuổi, đã cho biết từ tư gia của ông ở Hervey Bay (Queensland) rằng ông cảm thấy vinh dự với đề nghị thăng cấp huy chương này và ông hài lòng với quyết định của chính phủ Kevin Rudd đã thành lập một Ủy Ban độc lập để tái cứu xét các đề nghị về huy chương. Ông nói: "Tôi và các chiến hữu của tôi đã rất bực mình với các vị cố vấn trong những sở bộ chính phủ ở Canberra. Họ không tin lời của chúng tôi là những người đã từng sống chết ở ngoài mặt trận nói với họ".

Ông Smith ca ngợi việc làm của Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Alan Griffin và nói rằng trong 3 tháng qua, ông Griffin đã làm được nhiều việc hơn các vị Bộ Trưởng tiền nhiệm đã làm trong 12 năm.

CHIA SẺ TỪ CĐ NGƯỜI VIỆT

Ngay khi tin Ủy Ban Tái Xét về Huy Chương của Tướng Abigail đề nghị thăng cấp huy chương cho 3 vị cựu sĩ quan của trận Long Tân được loan báo vào cuối tháng Tư năm nay, chúng tôi đã viết một bức thư cho Chủ Bút nhật báo toàn quốc The Australian để chia sẻ cảm nghĩ . Bức thư này đã được đăng trên trang Letter to the Editor của nhật báo The Australian ngày thứ Sáu 2/5/2008 xin được phiên dịch như sau:

"Thưa Ông,

Tiếp theo lễ kỷ niệm ANZAC Day (25/4) và tưởng niệm ngày miền Nam Việt Nam thất thủ (30/4) trong tuần qua, việc thăng cấp các huy chương tưởng thưởng ba vị cựu sĩ quan nước Úc đã tham dự trận đánh Long Tân cách đây 42 năm thật thích hợp một cách đầy cảm xúc. ("Awards win for Long tan heroes", The Australian, 1/5)

Những hành động anh hùng của Đại Đội Delta thuộc Tiểu đoàn 6 đã trở thành những huyền thoại trong chiến sử Úc. 108 quân lính đã chiến đấu và đẩy lui một cách thành công những đợt tấn công của lực lượng địch quân đông gấp 20 lần.

Nhân dân miền Nam Việt Nam, trong đó có những người đã đặt chân đến bến bờ này như người tỵ nạn và đã trở thành công dân nước Úc, sẽ mãi mãi tri ơn lòng can đảm và sự hy sinh của những quân nhân Úc này.

Kính thư,
THV"

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG TƯƠNG LAI

Dĩ nhiên, người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Úc chia sẻ niềm hãnh diện và sự hài lòng của các cựu sĩ quan Harry Smith, Dave Sabben và Geoff Kendall. Chúng ta hoan nghinh quyết định của chính phủ liên bang là sau hơn 4 thập niên, cuối cùng, lòng can đảm và sự gan dạ của các anh hùng đồng minh của chúng ta đã được tưởng thưởng một cách xứng đáng.

Tuy nhiên, đứng trên phương diện hành chánh và quân sự, quyết định nói trên đã tạo nên một tiền lệ sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các vị Bộ Trưởng Cựu Chiến binh hiện tại và tương lai.

Chắc chắn nhiều đề nghị duyệt xét huy chương sẽ được đệ nạp. Báo The Australian số ra ngày thứ Bảy vừa qua 16/8/2008 có đề cập đến trường hợp của xạ thủ Teddy Sheean trong Thế Chiến thứ Hai. Năm 1942, chiến hạm HMAS Armidale của Úc đã bị phi cơ của Nhựt liên tục bỏ bom ở biển Timor. Xạ thủ Sheean đã tự động dùng dây nịt, cột thân mình vào họng súng của chiến hạm để bắn trả lại phi cơ địch, giúp cho đồng đội có thì giờ thoát hiểm khỏi chiếc Armidale đang dần chìm.

Hành động anh hùng của xạ thủ Sheean đã được đề cập nhiều lần và ở nhiều nơi khác nhau. Thế mà hơn 60 năm trôi qua, ông vẫn chưa được tưởng thưởng môt huy chương nào, ngoại trừ việc tên của của ông được dùng để đặt tên cho một tàu ngầm của hải quân Úc.

Ngay cả việc tái xét huy chương cho các anh hùng Long Tân, chúng tôi đã có dịp hỏi chuyện với những người bạn vốn là cựu chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam và hiện đang sinh sống ở Brisbane. Có người cũng đã tỏ vẻ ngần ngừ về quyết định này và giải thích với chúng tôi như sau: "Dĩ nhiên là tôi không đồng ý với quyết định năm xưa của ai đó đã giáng cấp huy chương của các sĩ quan này. Nhưng nay, khi thăng cấp trở lại cho những người này, sẽ có vô số những đề nghị khác. Làm sao để giải quyết đây""

Một cựu chiến binh Úc khác đơn cử một thí dụ tương đương: "Họ nghĩ sao về các anh hùng trong hai chiến dịch Coral và Balmoral""

Xin được nói thêm đây là hai cuộc hành quân quy mô nhứt mà quân đội Úc và Tân Tây Lan đã tham dự trong cuộc chiến Việt Nam, kéo dài 26 ngày từ 12/5/68 đến 6/6/68, nhằm giải tỏa áp lực của bộ đội Bắc Việt nhắm vào Sài Gòn sau dịp Tổng tấn Công Tết Mậu Thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.